Những bài tập thể dục cho người bị viêm khớp mau khỏi bệnh

Bài tập thể dục cho người bị viêm khớp sẽ giúp các khớp hoạt động linh hoạt hơn, hạn chế sự co cứng khớp và giúp cải thiện bệnh hiệu quả.

Bài tập thể dục cho người bị viêm khớp

Có lẽ vận động chính là điều cuối cùng mà người bệnh suy nghĩ tới để giúp chấm dứt tình trạng đau nhức do viêm khớp gây ra. Việc tập thể dục thường xuyên với các bài tập dành riêng cho người bệnh viêm khớp sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm khớp, đồng thời giúp cải thiện chức năng vận động của khớp. Bài tập thể dục cho người bị viêm khớp

1/ Đẩy lùi viêm khớp bằng cách đi bộ

Đi bộ là một trong những bài tập thể dục cho người bị viêm khớp. Bài tập này không chỉ mang lại lợi ích tuyệt vời cho tim mạch mà còn khá hữu ích đối với khớp xương và tâm trạng. Người bệnh có thể thực hiện động tác đi bộ ở bất cứ đâu nếu muốn. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ nên đi bộ với tốc độ vừa phải, ban đầu chậm và sau đó tăng dần tốc độ nhưng không được đi quá sức.

Lưu ý: Trong quá trình tập luyện bệnh nhân nên chuẩn bị một đôi giày thể thao chất lượng với đế giày êm ái, không nên mang giày cứng sẽ ảnh hưởng đến các khớp dẫn đến viêm khớp nặng, đặc biệt là viêm khớp gối. Bên cạnh đó, luôn chuẩn bị một chai nước lọc bên cạnh để bù đắp nước khi cần thiết

2/ Bài tập Standing Calf Stretch

Bài tập Standing calf stretch là một trong những bài tập thể dục cho người bị viêm khớp. Chương trình tập luyện này giúp làm tăng tính linh hoạt của các cơ bắp và khớp chân, giúp chân chuyển động linh hoạt hơn và giảm thiểu tình trạng co cứng khớp có thể xảy ra gây đau nhức.

Hướng dẫn bài tập cụ thể như sau:

 • Để thực hiện bài tập này, người bệnh đứng thẳng và hai chân dang rộng bằng vai.
 • Tiếp đó, bệnh nhân nhấc chân phải lên và đưa ra phía sau chân trái một vài bước.
 • Tiếp đến, bạn gập chân phải lại sao cho đầu gối không chĩa qua ngón chân phải.
 • Lúc này, người bệnh nên giữ chân trái thẳng và nhấn gót chân trái xuống sàn nhà để thực hiện thao tác kéo căng bắp chân. Giữ động tác này trong 30 giây và sau đó lặp lại ở bên chân đối diện.
 • Thực hiện đều đặn mỗi ngày 3 lần để đảm bảo đạt được kết quả tốt.

> Lời khuyên: Người bệnh ngoài tập động tác nhẹ nhàng này cũng có thể tập luyện với các dụng cụ hỗ trợ tập luyện để nâng cao độ hiệu quả.

3/ Bài tập đứng tay đơn kéo chân

Kéo căng chân hay các khớp khác là một trong những cách tốt nhất giúp duy trì khả năng vận động, giảm sự co cứng và tăng tính linh hoạt của các khớp. Động tác này được xem như một phần không thể thiếu và được liệt kê vào danh sách những động tác tập luyện tốt cho người bị viêm khớp.

Bài tập thể dục cho người bị viêm khớp

 

Hướng dẫn tập luyện:

 • Người bệnh bắt đầu tập động tác này sau 3 – 5 phút khởi động.
 • Tiếp đó, bệnh nhân nên đứng rộng chân bằng vai hoặc cũng có thể ngồi tại chỗ.
 • Sau đó, đưa hai tay lên cao rồi đưa sang hai bên, dùng bàn tay nắm lấy ngón chân cái bên phải và kéo căng.
 • Người bệnh nên giữ tư thế này trong vòng 10 – 20 giây rồi thả ra và thực hiện thao tác tương tự với bên chân ngược lại.
 • Thực hiện thao tác này mỗi ngày sẽ giúp giảm bớt sự căng thẳng cho các khớp chân, nhất là khớp gối.

4/ Bài tập ngồi nâng chân đơn

Trong chương trình tập luyện cho người bệnh viêm khớp không thể bỏ qua bài tập nâng chân đơn. Động tác này giúp làm tăng cường sức mạnh của cơ bắp xung quanh đầu gối. Đồng thời, giúp cho khớp gối dễ dàng vận động và di chuyển linh hoạt hơn.

Người bệnh chỉ cần sử dụng chiếc ghế có đai tựa làm dụng cụ hỗ trợ tập luyện. Sau đó, bệnh nhân ngồi trên ghế với hai chân cong lại một góc 90 độ. Tiếp đến, người bệnh từ từ nâng chân phải lên sao cho gót chân song song với mặt sàn nhà. Giữ tư thế này trong vòng 30 giây rồi hạ xuống và đổi bên, thao tác thực hiện tương tự. Lặp lại động tác mỗi bên 10 lần và mỗi ngày thực hiện 2 lần sẽ giúp cải thiện bệnh hiệu quả.

5/ Bài tập Step – up (Động tác bước chân lên)

Bài tập step – up không chỉ giúp bạn làm tăng sức mạnh của các bắp chân và khớp chân mà còn giúp các khớp trở nên linh hoạt hơn, thuận lợi cho quá trình di chuyển lên xuống cầu thang và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Hướng dẫn tập:

Hết sức đơn giản, người bệnh chỉ cần sử dụng những chiếc hộp cứng có thể chịu được trọng lượng cơ thể để làm vật dụng hỗ trợ tập luyện hoặc cũng có thể dùng bậc cầu thang ở nhà để tập luyện đều được.

 • Khi đã có vật dụng tập luyện, bệnh nhân đứng hai chân rộng bằng vai.
 • Tiếp đến, bước chân phải lên cầu thang rồi bước tiếp chân trái lên.
 • Sau đó, bạn bước xuống theo hướng ngược lại sao cho chân trái chạm đất đầu tiên rồi mới tới chân phải.
 • Bạn nên bước với tốc độ riêng của bạn và bước trong khoảng thời gian là 30 giây.
 • Người bệnh nên tập động tác này 2 lần mỗi ngày và mỗi lần lặp lại khoảng 10 lần.

6/ Bài tập nằm ngửa nhấc chân

Bài tập thể dục cho người bị viêm khớp

Bài tập này giúp làm giảm bớt áp lực căng thẳng lên đầu gối và giúp làm giảm những cơn đau nhức do đau khớp gối gây ra.

Người bệnh chỉ cần nằm ngửa trên một tấm thảm trải trên sàn nhà. Sau đó, nâng chân phải lên thành một góc vuông với sàn nhà và từ từ kéo căng chân về phía ngực cho đến khi cảm thấy căng nhẹ và giữ nguyên khoảng 30 giây rồi đưa về lại vị trí ban đầu. Thực hiện thao tác tương tự với bên chân ngược lại. Lặp lại động tác mỗi bên 10 lần và thực hiện mỗi ngày 3 lần.

> Lưu ý: Trong quá trình thực hiện, khi kéo chân về phía ngực bệnh nhân có thể sử dụng bàn tay để cố định cho chân không bị bật ra. Hoặc bạn cũng có thể dùng dây đeo để việc tập luyện trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu cảm thấy đau nhức, bệnh nhân nên uốn cong chân một chút hoặc không nên nhấc chân lên quá cao.

7/ Tập khuỷu tay với dây Resistance Band (Dây tập đàn hồi)

Bài tập thể dục cho người bị viêm khớp luôn luôn có động tác dây tập đàn hồi (Resistance Band), động tác này giúp bệnh nhân bị viêm khớp cải thiện nhanh các triệu chứng đau nhức, khó chịu do bệnh gây ra.

Người bệnh dùng một vòng dây tập rồi quấn cố định vào một vật cứng rắn ở ngay trước mặt. Sau đó, bệnh nhân giữ chặt hai đầu dây trong mỗi bàn tay sao cho hai cánh tay thẳng và lòng bàn tay hướng vào nhau. Tiếp đó, người bệnh bắt đầu dùng sức ở tay và phần cơ lưng kéo căng dây tập về phía mình. Lúc này, khuỷu tay hơi chùng xuống để giúp giữ cho vai thư giãn. Sau khi kéo xong, bệnh nhân giữ nguyên tư thế khoảng 10 giây rồi từ từ thả quay về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này 10 đến 15 ngày giúp cơn đau viêm khớp vai nhanh chóng tan biến.

Bên cạnh các bài tập thể dục cho người bị viêm khớp nêu trên, người bệnh cũng có thể tham gia tập luyện các môn thể thao khác như aerobic, yoga hay bơi lội cũng giúp giảm nhanh các triệu chứng đau, hạn chế tình trạng viêm và cải thiện bệnh khá hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị bệnh như mong muốn, bệnh nhân nên luyện tập thường xuyên mỗi ngày, đồng thời tuân theo sự chỉ dẫn của huấn luyện viên. Bên cạnh đó, cân bằng trọng lượng và có chế độ ăn khoa học sẽ giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp chuyển biến xấu.

BTV: Hạ Thiên

➥ Bạn nên tham khảo:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 17:30 - 25/09/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *