Chữa bệnh xương khớp bằng lá giang

Trong dân gian có rất nhiều các bài thuốc chữa bệnh xương khớp được lưu lại từ đời này qua đời khác. Trong đó có bài thuốc chữa bệnh xương khớp hiệu quả bằng lá giang đã được các ông bà ta để lại. Trong lá giang  có vị chua, tính mát; vào kinh can; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn, chỉ khát. Thân cây có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng…Chính vì những tính chất này nó được áp dụng trong chữa bệnh về xương khớp để làm giảm đau, giảm viêm, cải thiện rất tốt tình trạng bệnh xương khớp rất tốt.

CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP BẰNG LÁ GIANG

Một số đặc điểm về lá giang

Lá giang là một loại dây leo thường sống ven sông rạch ở vùng Đông Nam Á, và được người dân sử dụng như một loại thực phẩm chế biến thành món ăn khoái khẩu. Nhưng đâu mấy người biết ngoài tác dụng dùng để nấu canh chua thì lá giang còn được sử dụng trong y học chữa bệnh rất hiệu quả.
Đông y cho rằng, lá giang có vị chua, tính mát; vào kinh can; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn, chỉ khát. Thân cây có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, chỉ khát, bài thạch.
Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da. Dùng làm thực phẩm có vị chua khi chế biến các món ăn
Thân lá giang làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mạn tính. Đặc biệt, nó còn có tác dụng chữa viêm đường tiết niệu, có sỏi, viêm thận mạn tính, viêm ruột, phong thấp, sưng tấy…
Về mặt sinh học, cao lỏng lá giang được chiết xuất không thấy có độc tính, có tác dụng ức chế 9 loại vi khuẩn, tiêu viêm cấp tính cả khi uống và tiêm. Bộ phận dùng làm thuốc thân, rễ và lá.

Dùng lá giang trong chữa bệnh xương khớp

Chữa đau nhức xương khớp với tính mát lại có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn nên lá giang được áp dụng vào trong việc điều trị bệnh xương khớp, viêm xương khớp rất tốt , làm giảm đau vùng viêm xương khớp, bệnh nhân có thể dùng phương pháp sau đây.
Lấy rễ hoặc lá giang khoảng 20-40g, Rửa sạch và cắt nhỏ và cho vào một chiếc nồi nhỏ sắc uống
Bệnh nhân có thể kết hợp với một số vị thuốc khác để điều trị có thể điều trị bệnh một cách nhanh nhất và hiệu quả hơn.
Sử dụng Cá chuồn nấu lá giang có công dụng bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện cân cốt; phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái dắt, đái buốt:
Cách làm:  Cá chuồn 3 – 5 con, lá giang 100g. Cá chuồn bỏ vảy, chặt vây, cắt làm 2 – 3 khúc; lá giang rửa sạch, vò giập. Nước đun sôi, cho cá vào, sau đó cho lá giang và bột canh (muối, mì chính), có thể thêm nắm gạo làm tăng phần đậm đặc của nồi canh. Khi bắc ra cho thêm trái ớt đập giập.

Dưới đây là một số cách trị bệnh từ cây lá giang

* Chữa viêm đường tiết niệu và có sỏi: Thân lá giang (hoặc lá) 100 – 200g. Sắc uống nhiều lần trong ngày (theo Y học cổ truyền Việt Nam) hoặc thân lá giang 10 – 20g. Hãm uống thay trà.
* Chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy: Lá giang 30 – 50g. Sắc uống. Đơn thuốc này uống liên tục chữa được sỏi và viêm đường tiết niệu.
* Chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, vết thương: Lá tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.
* Chữa viêm bàng quang bằng canh gà lá giang (công dụng thanh nhiệt giải độc dùng cho các trường hợp lao thương khí huyết, phong hàn thấp tý; sản hậu băng huyết, huyết trắng, hội chứng lỵ xuất huyết, trĩ xuất huyết, suy nhược cơ thể): Gà 600g, lá giang 100g, gia vị vừa đủ. Gà rửa sạch, để ráo chặt miếng; lá giang bánh tẻ rửa sạch.Cho thịt gà cùng 1 lít nước, đun sôi, vớt bọt, thêm mắm và gia vị vừa ăn. Khi thịt gà chín mềm, cho lá giang đã vò nát vào, đun sôi; trước khi bắc ra thêm ít rau thơm vừa ăn.
Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:25 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *