6 bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ cực hay

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi đĩa đệm mà còn giúp cơ thể ngăn chặn các chấn thương có thể xảy ra và giảm đau ngay lập tức.  

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ
Các bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ được các chuyên gia đáng giá khá cao trong việc giúp phục hồi bệnh hiệu quả.

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp điều trị bảo tồn thường được các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân nên thực hiện, bởi chúng khá an toàn và giúp làm tăng khả năng lành bệnh tự nhiên. Có rất nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu chẳng hạn như phương pháp điều trị thụ động giúp bệnh nhân thư giãn như massage mô sâu, kích thích điện, thủy liệu pháp hoặc liệu pháp nóng lạnh,…

Thông thường chương trình trị liệu của bạn thường sẽ bắt đầu bằng các phương pháp chữa trị thụ động. Tuy nhiên, khi bệnh của bạn có dấu hiệu thuyên giảm và hồi phục, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn bắt đầu bằng phương pháp điều trị tích cực với mục đích giúp ngăn ngừa đau đớn và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, với phương pháp điều trị tích cực, hệ xương khớp của bạn sẽ hoạt động linh hoạt hơn, cải thiện tình trạng đau nhức, đặc biệt là đau do thoát vị đĩa đệm cổ gây ra.

6 bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ cực hay

Các bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ thường được các bác sĩ chuyên khoa làm việc trước với bạn rồi tiến hành lập kế hoạch luyện tập. Mục đích của các bài tập này nhằm tác động trực tiếp lên các đốt sống cổ, giúp cơ xương khớp thả lỏng, đồng thời giảm áp lực lên các đĩa đệm ngay tại vùng cổ. Bên cạnh đó, bài tập vật lý trị liệu giúp các khớp xương vùng cổ linh hoạt, dẻo dai hơn, giúp cải thiện tình trạng bệnh. Điều quan trọng, các bài tập này khá đơn giản, dễ tập và có thể áp dụng cho mọi đối tượng bị đau thoát vị đĩa đệm, nhất là dân văn phòng đối tượng có khả năng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cổ cao nhất hiện nay. Sau đây là các bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ, người bệnh có thể tham khảo và thực hiện theo để giảm các triệu chứng đau nhức, khó chịu.

1/ Bài tập căng cơ bên

Mục đích của bài tập căng cơ bên giúp các cơ và dây chằng ngay tại vùng cổ co giãn, giúp máu lưu thông tốt và hỗ trợ giảm đau ngay lập tức.

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ
Căng cơ bên – Bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ

Cách thực hiện:

 • Các bạn ngồi với tư thế khoanh chân thoải mái trên sàn, thảm hoặc trên ghế.
 • Sau đó, bạn thả lỏng bả vai và mở rộng cánh tay phải đặt lên đầu gối bên tay phải hoặc đặt dọc theo phía bên phải của ghế nếu bạn đang thực hiện động tác trên ghế.
 • Tiếp đến, các bạn đặt bàn tay trái lên đỉnh đầu và từ từ nghiêng đầu về phía bên tay trái. Lúc này, tay phải giữ đầu gối phải để giúp phần thân được cố định và thực hiện thao tác kéo dãn cơ dễ dàng hơn.
 • Bạn nên giữ tư thế này trong vòng 30 giây hoặc 30 nhịp đếm rồi sau đó từ từ ngẩng đầu lền và trở về vị trí ban đầu.
 • Lặp lại động tác này từ 3 – 4 lần rồi thực hiện tương tự động tác này bên phía ngược lại.

2/ Bài tập kéo cằm

Kéo cằm là một trong những bài tập nằm trong danh sách chữa thoát vị đĩa đệm cổ được các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên thực hiện. Bởi động tác này giúp kéo giãn đốt sống cổ, hỗ trợ phục hồi đĩa đệm trở về vị trí ban đầu. Đồng thời, áp dụng bài tập này, người bệnh sẽ cảm thấy triệu chứng đau nhức thuyên giảm hẳn và cơn đau xuất hiện với tần suất ít hơn.

Cách thực hiện đơn giản sau đây:

 • Trước khi bắt đầu thực hiện động tác kéo cằm, các bạn nên nằm trên mặt phẳng với tư thế thả lỏng, thoải mái nhất có thể.
 • Lúc này, bạn nên dùng một chiếc khăn bông mềm và cuộn tròn lại đặt vào dưới gáy sao cho đầu chạm vào mặt sàn.
 • Tiếp đến, các bạn dùng một lực nhẹ tại vùng cổ để kéo cằm dần dần về ngực, càng gần ngực càng tốt.
 • Giữ yên tư thế này trong vòng 6 giây và thả ra trở về vị trí ban đầu.
 • Các bạn nên thư giãn khoảng 10 giây rồi hãy tiến hành lặp lại động tác. Nên thực hiện động tác kéo cằm này ít nhất 8 – 10 lần để đạt kết quả trị liệu hiệu quả nhất.

3/ Bài tập xoay cổ

Xoay cổ từ trái sang phải và ngược lại giúp kéo giãn cột sống cổ, tạo độ căng cơ. Bên cạnh đó, động tác vật lý này giúp cổ thư giãn, linh hoạt hơn và giảm nhanh các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra. Đồng thời, chức năng của đĩa đệm sẽ mau chóng hồi phục và thích nghi nhanh chóng với các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, giảm thiểu bệnh tái phát trở lại.

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ
Xoay cổ – Bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ

Cách thực hiện:

 • Người bệnh có thể đứng với tư thế thẳng hoặc ngồi thẳng trên ghế.
 • Sau đó, xoay đầu từ từ sang bên phải và giữ yên trong khoảng 15 đến 30 giây.
 • Tiếp đó, các bạn xoay đầu về vị trí ban đầu và lặp lại động tác 2 – 4 lần.
 • Đổi bên và thực hiện động tác tương tự.

4/ Bài tập co bả vai

Người bệnh đứng thẳng, mắt nhìn thẳng giữ cho cột sống cổ và lưng thẳng. Sau đó, các bạn co hai bả vai lên và giữ nguyên trong khoảng 6 giây và thả xuống. Thực hiện động tác này 12 lần, giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả.

Bài tập vật lý trị liệu này không chỉ giúp các cơ bả vai cơ giãn, giảm đau nhức vai mà còn giúp cơ cổ thư giãn, tạo điều kiện thuận lợi giúp bệnh hồi phục nhanh chóng hơn. Hơn thế nữa, co bả vai giúp làm giảm áp lực đè nén lên đĩa đệm cổ, tránh tình trạng chèn ép dây thần kinh gây đau.

5/ Bài tập cơ cân bằng

Theo các chuyên gia, động tác cơ cân bằng không những phù hợp với người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ, giúp cải thiện bệnh mà còn là biện pháp giúp ngăn ngừa và phòng tránh bệnh hiệu quả. Với động tác này, các bạn có thể áp dụng và tập luyện theo hai bài tập nhỏ.

 • Bài tập vật lý trị liệu 1: Người bệnh đưa hai tay lên và lồng hai tay lại với nhau sau đó ôm phía sau đầu. Lúc này, bạn dùng tay đẩy đầu về phía trước trong khi cổ dùng một lực nhỏ giữ nguyên tại vị trí ban đầu. Các bạn giữ nguyên tư thế này trong vòng 10 giây rồi thả lỏng. Bạn nên thắt chặt lực tay và các cơ bắp để giữ cổ luôn ở vị trí trung lập. Với động tác này, giúp giảm áp lực lên đĩa đệm và giúp tránh chấn thương trong quá trình tập luyện.
 • Bài tập vật lý trị liệu 2: Trái ngược với bài tập 1, bài tập này các bạn đặt tay lên trước trán và thực hiện động tác nghiêng đầu về phía trước. Lúc này, tay bạn nên đẩy đầu về phí sau và cổ giữ ở tư thế cố định. Nên giữ nguyên tư thế này khoảng 10 giây và lặp lại động tác 3 – 4 lần.

6/ Bài tập cuộn vai

Cuộn vai giúp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cổ khá hiệu quả. Khi thực hiện động tác này, cơ thể sẽ được thả lỏng, giảm đè nén áp lực lên vùng cổ, giúp đĩa đệm nhanh chóng phục hồi về trạng thái ban đầu. Đồng thời, cuộn vai giúp nâng cao thể lực cho cơ bắp vùng vai và giảm đau.

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ
Cuộn vai – Bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ

Cách thực hiện đơn giản sau đây:

 • Các bạn ngồi thoải mái trên thảm với hai chân dang rộng bằng vai và thả lỏng toàn thân.
 • Tiếp đến, bạn từ từ cuộn vai lên rồi trở ra phía sau và cuối cùng đưa vai về vị trí cũ theo chuyển động một vòng tròn.
 • Lặp lại động tác này khoảng 3 -4 lần giúp giảm đau hiệu quả.
 • Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể thực hiện thao tác này trong tư thế đứng thẳng trên mặt phẳng.

Một số lưu ý người bệnh cần nắm khi áp dụng bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ

Các chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế giới và chuyên gia xương khớp Mỹ thường đánh giá cao trong việc áp dụng các bài tập vật lý trị liệu trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm cổ trước khi tiến hành can thiệp bằng các phương pháp từ bên ngoài. Các bài tập thường sẽ giúp bệnh hồi phục một cách nhanh chóng, giảm đau nhức. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo người bệnh nên tập luyện khi có sự hướng dẫn và theo dõi của huấn luyện viên. Bởi việc áp dụng đúng bài tập nhưng lại tập sai tư thế chính là nguyên nhân gây rủi ro và khiến bệnh thêm trầm trọng.

Các sai lầm sau đây các chuyên gia khuyên bạn không nên mắc phải trong quá trình tập, tránh trường hợp bệnh chuyển biến xấu.

 • Các động tác yêu cầu ngửa cổ, người bệnh không nên ngửa cổ quá mức mà hãy giữ cổ luôn thẳng với cột sống, tránh trường hợp ngửa cổ quá mức quy định khiến đĩa đệm chịu áp lực lớn và thoát ra gây chèn ép thần kinh.
 • Ngoài ra, không nên thực hiện các động tác vặn cổ quá nhiều, vì hành động này có thể tác động mạnh đến đĩa đệm vùng cổ và gây tổn thương nặng.
 • Không thực hiện các động tác như vặn cổ, cúi người hoặc xoay vai cùng một lúc.
 • Đồng thời, các bạn nên tập luyện với sức tập vừa phải, nhịp nhàng không nên gắng gượng quá sức gây áp lực lên cột sống, nhất là cột sống cổ vốn đang bị tổn thương.

Bên cạnh các bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cổ, các bạn cần xây dựng chế độ ăn hợp lý và thay đổi thói quen sinh hoạt khoa học kết hợp với phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ để bệnh hồi phục trong thời gian sớm nhất.

BTV: Hạ Vũ

➥ Bạn nên xem ngay:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:57 - 29/06/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *