Sâu răng có thể gây viêm tủy xương hàm

Sâu răng là bệnh lý răng miệng khá quen thuộc và có thể gặp ở bất kì đối tượng nào, tuy nhiên trường hợp điều trị không hợp lý bệnh sâu răng có thể gây viêm tủy xương hàm đe dọa nguy hiểm tới sức khỏe. Vì nguy cơ gây biến chứng viêm tủy khá cao nên một vài đặc điểm nhận biết cũng như áp dụng điều trị bệnh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo như sau: 

Triệu chứng viêm tủy xương hàm do sâu răng 

hau-qua-cua-benh-sau-rang-2

Hầu hết những triệu chứng viêm sưng đều không khó nhận biết bằng những biểu hiện đặc trưng như sưng đau, đỏ, nổi hạch, sốt….Có thể nhận biết chính xác qua chi tiết các triệu chứng ra bên ngoài như:

  • Xung quanh lợi và chân răng có cảm giác đau nhức và sưng đỏ kèm, đau thường kéo dài dữ dội âm ỉ và đau nhiều hơn khi nhai, há miệng cũng như đau có thể lan xuống hàm đau vùng rộng. sang cả phí đầu, má, nhức thái dương .
  • Sốt: hầu hết trường hợp bị viêm nặng đều gây nên triệu chứng sốt và bệnh viêm tủy xương hàm cũng không ngoại lệ, sốt kéo dài liên tục.
  • Hơi thở có mùi do tình trạng viêm bi hoại tử, vi khuẩn phân hủy protein trong khoang miệng tiết ra mùi hôi thối khó chịu.
  • Răng bị suy yếu, chân lợi lung lay có thể gây lung lay, rụng răng.
  • Chảy máu chân răng và vùng lợi

Vì cấu trúc tủy xương hàm có hệ thần kinh mạch máu quan trọng nên nếu như không điều trị khắc phục bệnh sớm có thể gây nên một số biến chứng như gây viêm khớp thái dương hàm, áp xe hàm, gãy xương bệnh lý, nặng có thể gây viêm nhiễm trùng máu đe dọa tới tính mạng người mắc phải.

BẠN CÓ THỂ BIẾT THÊM:

Cách khắc phục điều trị viêm tủy xương hàm 

Việc điều trị viêm tủy xương hàm cần được thực hiện càng sớm càng tốt, cũng theo đó bác sĩ sẽ chỉ định từng trường hợp mức độ mà người bệnh gặp phải để khắc phục điều trị bệnh viêm tủy xương hàm hiệu quả như:

  •  Điều trị viêm nhiễm 

khang-khang-sinh1_162025353

Trường hợp bệnh nhân bị viêm sưng đau thì bác sĩ sẽ dùng dùng một số loại thuốc kháng viêm chống nhiễm khuẩn mạnh, chủ yếu là các loại kháng sinh mạnh mới đạt hiệu quả điều trị tốt trong trường hợp viêm nhiễm này. Các bác sĩ sẽ cân nhắc tùy vào từng trừng hợp viêm nhiễm mà áp dụng các thuốc phù hợp, tốt nhất là  dùng thuốc theo kháng sinh đồ dùng thuốc kết hợp theo phác đồ chỉ định của bác sĩ chỉ định.

Trường hợp nặng bệnh nhân sẽ được chỉ định các loại kháng sinh liều cao kết hợp thêm với nhiều loại thuốc bổ giàu vitamin giúp tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể tự kháng lại được các tác nhân gây viêm.

  •  Điều trị tại chỗ vùng viêm

Việc điều trị tại chỗ bác sĩ sẽ căn cứ vào tùy trường hợp, đối với trường hợp này thì việc phẫu thuật tháo bỏ túi mủ ở chân răng, việc thực hiện này nhằm đảm bảo tình trạng viêm nghiêm trọng, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Việc phẫu thuật là cần thiết trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng điều trị với các loại thuốc kháng sinh.

Có thể nói viêm tủy xương hàm là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây nên nhiều trường hợp viêm lan ra nhiều vùng da khác, tốt nhất nên tới cơ sở y tế nha khoa uy tín để giúp khắc phục điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 11:32 - 25/03/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *