Nguyên nhân gây bệnh đau mỏi lưng ở nam giới

Hiểu được nguyên nhân gây bệnh đau mỏi lưng ở nam giới do đâu sẽ giúp mọi người phòng ngừa được chứng bệnh đau lưng một cách hiệu quả nhất. Nam giới nên cảnh giác với một số thói quen có thể hình thành nên bệnh đau mỏi lưng thường gặp như sau: 

dau-lung-o-nam-gioi

Nguyên nhân gây bệnh đau mỏi lưng ở nam giới

1. Hút thuốc lá nhiều gây đau lưng 

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới chức năng của phổi và gây bệnh trên đường hô hấp, tiêu hóa, mà nguy hiểm hơn khi các nhà khoa học đã tìm ra khói thuốc còn có thể ảnh hưởng tới xương khớp, gây đau mỏi lưng. Lý giải điều này các chuyên gia cho rằng chất nicotin có trong thuốc lá sẽ làm cho huyết quản thu nhỏ làm cho các chất dinh dưỡng không thể đến xương  và các sụn khớp làm cho tình trạng cột sống bị thoái hóa nhanh hơn. Người hút thuốc nhiều cũng có nguy cơ cao mắc phải tình trạng loãng xương khiến cho xương dễ bị tổn thương khi hoạt động dù nhẹ.

Con số thống kê năm 2011 cho kết quả hầu hết những người mắc bệnh đau lưng ở nam giới co sử dụng thuốc trong một thời gian dài. Vì vậy tốt nhất để phòng ngừa cơn đau lưng hay nhiều căn bệnh nguy hiểm khác mà thuốc lá gây ra bạn nên từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

2. Đau lưng do sai tư thế quan hệ 

Quan hệ sai tư thế, cường độ sinh hoạt tình dục quá mức sẽ khiến cho các gân cơ vùng thắt lưng bị co cứng bất thường gây nên tình trạng các dây chằng cột sống bị căng giãn quá mức gây nên những cơn đau nhức khó chịu.

3. Béo phì gây đau mỏi lưng ở nam giới 

Ở cả nam giới hay nữ giới thì béo phì đều là nguyên nhân gây nên cơn đau mỏi lưng do trọng lượng cơ thể quá mức làm gia tăng áp lực lên xương khớp gây nên mỏi khớp đau lưng. Theo thời gian hệ thống xương khớp sẽ dần bị bào mòn gây thoái hóa khớp xương, thoát vị địa đệm, tổn thương xương khớp gây viêm xương khớp gây nên cơn đau mỏi lưng ở nam.

beo-phi-nguy-co-dai-thao-duong

4. Đau mỏi lưng do ngồi lâu, ít vận động

Vận động quá mức có thể gây nên đau mỏi lưng, thế nhưng ở những người lười vận động cũng gặp phải đau mỏi lưng. Đối với những người làm việc ít vận động trong môi trường văn phòng, công nhân lĩnh vực hoạt động ở 1 tư thế đứng hoặc ngồi đều có thể gây nên chứng đau mỏi lưng. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến cong vẹo hoặc bị lệt đốt sống và các gốc thần kinh cột sống. Khi đó, các anh sẽ cảm thấy đau thắt lưng nhiều hơn và đôi khi bị hạn chế khả năng vận động.

5. Đau mỏi lưng do thận 

Đau mỏi lưng do bệnh thận thường có một số đặc điểm đó là cơn đau lưng xuất phát từ vị trí khá cao ở lưng, xuất hiện ở vị trí xương sườn cuối và cột sống tại vùng thận. Cơn đau có thể chạy lan xuống rồi vắt ngang hông, đi xuống góc phải của bụng phía trước và tới tận bộ phận sinh dục tạo nên các cơn đau bão thận. Nếu như quan sát mà gặp phải bệnh này thì bạn nên tới gặp bác sĩ để chuẩn đoán điều trị bệnh hợp lý sớm khỏi chứng đau mỏi lưng dứt điểm.

Ngoài 5 nguyên nhân điển hình gây nên bệnh mỏi lưng ở nam giới ở trên ra thì mọi người có thể biết thêm một số yếu tố khác như: vận động mạnh, tai nạn, chấn thương, do dị dạng xương di truyền…Dù là nguyên nhân gì thì để bảo vệ sức khoer nam giới nên tới gặp bác sĩ ngay khi mắc phải các dấu hiệu của bệnh để phát hiện điều trị kịp thời.

Bình luận