Bệnh thấp khớp là gì ?

Thấp khớp là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi, gần đây, bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Do đó mỗi khi có những cơn đau đớn từ xương khớp mỗi người đều lo lắng đó có phải bệnh thấp khớp hay không. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tìm hiểu thông tin dưới đây về bệnh thấp khớp là gì? Triệu chứng của bệnh thấp khớp, thấp khớp có nguy hiểm không?

1. Bệnh thấp khớp là gì ?

benh-thap-khop-la-gi-1

Thấp khớp, tên khoa học là Rheumatoid Arthritis, thường được gọi là bệnh phong thấp, phong tê thấp. Đây là căn bệnh viêm xương khớp liên quan đến vấn đề tự miễn (*) ( hệ thống tự miễn dịch), nguyên nhân chính là do sự viêm nhiễm mạn tính ở phần dịch khớp.

(*) Tự miễn là tình trạng hệ thống miễn dịch không phân biệt được “quân địch” và “quân ta”. Bình thường, khi cơ thể bị virus gây bệnh tấn công, hệ miễn dịch sẽ khởi động để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, vì một nguyên do nào đó mà tình trạng tự miễn xuất hiện, hệ miễn dịch mất khả năng phân biệt “đich” – “ta” sẽ quay ngược lại tấn công cơ thể thay ì bảo vệ. Hiện nay người ta vẫn chưa khẳng định được nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này.

2. Triệu chứng của bệnh thấp khớp

Xem thêm:

Bệnh thấp khớp được biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau, có thể kể đến như: Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp, thoái hóa khớp, đau cột sống, đau vai gáy,…

Khi bệnh mới hình thành, người bệnh thường cảm thấy chân tay bị tê, có cảm giác hơi đau và thường xuyên bị nhức mỏi chân tay. Buổi sáng khi mới ngủ dậu có thể có những hạn chế trong cử động.

benh-thap-khop-la-gi-2

Khi bệnh nặng hơn có thể bắt đầu xuất hiện những triệu chứng, cụ thể như:

  • Đau nhức xương khớp: Triệu chứng đầu tiên và điển hình của bệnh thấp khớp
  • Sốt nhẹ: Những cơn đau nhức có thể gây sốt
  • Suy nhược, uể oải, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, chán ăn: Có thể dẫn đến sụt cân
  • Các khớp tay, chân đồng loạt bị đau và sưng tấy: Đặc biệt là buổi sáng mới ngủ dậy, các khớp có thể bị tê cứng trong thời gian dài, rất khó để cử động
  • Xuất hiện những nốt mẩn đỏ dưới da và có xu hướng lan rộng dần.

3. Bệnh thấp khớp có nguy hiểm không?

Thấp khớp là căn bệnh nguy hiểm. Vì đây là căn bệnh tự miễn, có thể ảnh hưởng nhiều đến bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Mặt khác, ở giai đoạn đầu bệnh thường chỉ gây đau âm ỉ, khiến bệnh nhân chủ quan và tự chịu đựng. Do đó, bệnh thường không được điều trị kịp thời, khi bệnh nặng lên có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

  • Các bệnh về tim: Thấp khớp có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm về tim như hẹp văn tim, hở van tim, tim rung nhĩ, suy tim, tổn thương cơ tim, viêm tim,.. Có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời
  • Nguy cơ tàn phế: Bệnh kéo dài có thể gây viêm khớp, nhiễm trùng khớp, biến djang khớp, lâu ngày có thể gây tàn phế
  • Ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng: Hiện tượng tự miễn có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng như: Phổi, thận, mạch máu,…

Các chuyên gia xương khớp khuyến cáo, thấp khớp là căn bệnh không thể xem thường, chúng có thể gây ra hậu quả nặng nề nếu chủ quan, không điều trị sớm. Do đó, ngay khi cảm thấy mình có những triệu chứng của bệnh thấp khớp, người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa y tế để được điều trị sớm.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:30 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *