Chữa thấp khớp bằng đông y bạn nên thử

Bệnh thấp khớp hay còn được y học cổ truyền gọi là bệnh phong thấp, tê thấp, bệnh gây tổn thương ở các khớp xương gây sưng đỏ, đau nhức khiến cho việc đi lại vận động khá khó khăn. Việc chữa trị thấp khớp bằng đông y là phương pháp đã có từ lâu đời trước cả phương pháp dùng thuốc tây y như hiện nay, mặc dù vậy nhưng hiện nay phương pháp này còn  rất phổ biến rộng rãi giúp ích không ít bệnh nhân khỏi bệnh một cách an toàn ít tác dụng phụ.

benh-viem-khop-dang-thap-1

Triệu chứng nhận biết bệnh thấp khớp

Theo y học cổ truyền thì bệnh thấp khớp là bệnh chung của các bệnh như bệnh viên khớp, viêm da khớp dạng thấp hay bệnh thoái hóa khớp, đau cột sống, đau dây thần kinh tọa,…Chính vì đây là biểu hiện tổ hợp nhiều bệnh khác nhau nên bệnh thường có nhiều biểu hiện bệnh nhân nên cảnh giác như:

  • Sốt nhẹ
  • Khớp bị sưng viêm, đau nhức đi lại khó khăn
  • Người mệt mỏi không muốn vận động
  • Các khớp chi đồng loạt bị sưng tê, tình trạng này xảy ra nhiều vào thời điểm buổi sáng su khi ngủ dậy, mất 15 hoặc 30 phút sau các khớp mới trở lại bình thường.

Việc quan sát những dấu hiệu bên ngoài thôi chưa đủ người bệnh nên tơi bệnh viện nhờ các bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn cùng máy móc hiện đại để phát hiện chuẩn đoán chính xác.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

Chữa bệnh thấp khớp bằng Đông y

Theo Đông y việc dùng các vị thuốc thảo dược kết hợp chủ yếu giúp loại bỏ các triệu chứng của  bệnh thấp khớp gây ra. Điển hình là một số bài thuốc điều trị bệnh thấp khớp bạn có thể tham khảo.

Bài thuốc 1: Chủ trị trừ thấp giúp hoạt huyết, tán hàn 

  • Thành phần gồm:  Quế chi 8g, Táo tàu 10g, Ý dĩ 12g, Can khương 8g, Phụ tử chế 8g, Xuyên khung 8g, Thiên niên kiện 8g, Ngưu tất 8g, Uy linh tiên 8g, cm thảo 8g, gừng 3 lát mỏng.
  • Cách dùng: Bài thuốc dùng sắc uống điều trị bệnh từ bên trong, cho tất cả các vị thuốc trên vào ấm sắc cho khoảng 1,2 lít nước rồi đem sắc nhỏ lửa liu diu cho tới khi nước cạn còn khoảng 250ml thì rót ra chén dùng. Cứ 1 thang chia làm 3 lần uống liên tục theo liệu trình hướng dẫn bác sĩ.

Bài thuốc 2: Chủ trị trừ thấp, khu phong là chính 

benh-viem-khop-dang-thap

  • Thành phần:  Bạch thược 12g, Phòng phong 12g, Khương hoạt 12g, Đương quy 12g, Cam thảo 6g, Quế chi 8g, Tần giao 8g, Ma hoàng 8g, Phục linh 8g, ngũ vị tử 10g.
  • Cách dùng: Sắc uống tương tự như bài thuốc 1, cứ 1 thang ở trên được chia làm 3 lần uống và uống liên tục cho tới khi hết liệu trình dùng thuốc thì kiểm tra lại xem bệnh có thuyên giảm không để biết đường cân nhắc tiếp tục liệu trình thứ 2.

Bài thuốc 3: Giúp thanh nhiệt, giải độc giảm đau

  • Thành phần: Độc hoạt 12g, Ngưu tất 12, Phòng phong 12g, Tang ký sinh 12g, Quế chi 8g, Tế tân 8g, Thục địa 12g, Bạch thược 12g, Đương quy 8g, Cam thảo 6g, Đảng sâm 12g, Phục linh 12g, Tần giao 8g, Đỗ trọng 12g.
  • Cách dùng: Bài thuốc này dùng sắc uống như 2 phương pháp trên, bên cạnh đó có thể dùng theo cách đó là dùng bài thuốc trên ngâm với rượu trắng 40 độ sau đó dùng rượu thuốc này xoa bóp lên vùng thấp khớp cũng có thể giúp giảm đau, sưng viêm do bệnh thấp khớp gây ra.

Lưu ý: Đây chỉ là những bài thuốc tham khảo, nếu như bệnh nhân muốn dùng thuốc thì tốt nhất nên lắng nghe ý kiến của chuyên gia bác sĩ giỏi giúp điều trị khỏi bệnh an toàn.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *