Đau lưng do chấn thương cột sống nguy hiểm không ?

Rất nhiều người bị đau lưng do chấn thương cột sống nhưng lại cho rằng bệnh không nguy hiểm nên không tới bệnh viện điều trị bệnh sớm làm bệnh phát triển ngày một nghiêm trọng hơn đe dọa lớn tới sức khỏe, nhiều trường hợp có thể mất vận động hoàn toàn vô cùng nguy hiểm. 

Mới đây nhất tại Bệnh viện 175 có trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thanh T. 45 tuổi. Tới bệnh viện khi chức năng vận động hầu như rất khó khăn, không thể tự mình vận động được. Trước đó bệnh nhân cho biết mình bị ngã cầu thang sau đó chỉ bị đau lưng nên dùng dầu xoa bóp chứ không tới bệnh viện, những ngày sau đó cơn đau dữ dội hơn, tới khi đau quá không chịu được mới chịu tới bệnh viện. Thăm khám và thực hiện các xét nghiệm mới phát hiện bệnh nhân bị lệch đĩa đệm, không chữa trị kịp thời nên đã dẫn tới viêm sưng. Chỉ cần tới muộn là có thể bị liệt mất vận động hoàn toàn.

benh-ly-gay-dau-lung1

Còn rất nhiều trường hợp tương tự như trường hợp Nguyễn Thanh T. đã chủ quan không chịu tới bệnh viện sớm dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, vì vậy đối với trường hợp đau lưng do chấn thương cột sống không nên xem thương. 

Sự nguy hiểm của đau lưng do chấn thương cột sống 

Theo bác sĩ chuyên khoa xương khớp cho biết rằng đối với những tổn thương do chấn thương cần được khám và điều trị sớm, những tổn thương cột sống có thể gây nên những cơn đau cấp và mãn tính dai dẳng kéo dà, đồng thời tại vùng cột sống có nhiều dây thần kinh lớn nên nếu như không phát hiện điều trị bệnh kịp thời thì bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như liệt, viêm xương khớp, teo cơ, kích ứng dây thần kinh cột sống gây nên cơn đau toàn thân.

Cách khắc phục đau lưng do chấn thương 

Đau lưng do chấn thương có thể được khắc phục bằng một số biện pháp như:

* Vật lý trị liệu:

Một số phương pháp như xoa bóp, châm cứu, thể dục đúng cách …các cách này giúp bệnh nhân giảm cơn đau lưng khi vận động, giúp hồi phục tổn thương tại cột sống nhanh hơn.

benh-ly-gay-dau-lung1-1

Đau lưng do chấn thương cột sống nguy hiểm 

* Dùng thuốc Tây y:

Cơn đau cấp tính dữ dội bệnh nhân có thể được chỉ định một số loại thuốc giảm đau như panadol, aspirin, celebrex, indomethacin, diclofenac, … Năng hơn thì bệnh nhân có thể dùng một số loại thuốc kháng viêm, thuốc tiêm chống viêm loại steroid.

Tuy nhiên trường hợp dùng thuốc cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không lên lạm dụng thuốc giảm đau vì có thể gây phụ thuộc thuốc.

* Phẫu thuật trị bệnh:

Một số trường hợp bệnh nặng nghiêm trọng, chấn thương cột sống làm thay đổi chức năng cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động thì bệnh nhân có thể được chỉ định phương pháp phẫu thuật, thay xương khớp nhân tao theo từng trường hợp.

Vì đây là một căn bệnh nguy hiểm có nhiều diễn biến bất ngờ nên mọi người cần tới bệnh viện khám và điều trị sớm bảo vệ xương khớp. Ngoài ra cũng nên chú ý hơn tới chế độ ăn uống bổ xung đầy đủ chất vitamin và canxi giúp xương chắc khỏe.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *