Nguyên nhân gây bệnh thấp tim ở trẻ

Bệnh thấp tim còn hay được gọi là sốt thấp khớp, thấp khớp cấp, đây là một trong những bệnh lý viêm tự miễn. Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi từ : 5→ 15, rất ít trường hợp xảy ra ở lứa tuổi 20. Bệnh gây những biến chứng nặng ở não, khớp, da, tim. Nếu ảnh hưởng đến tim sẽ gây những hậu quả như dày dính van tim, viêm tim. Lâu ngày sẽ làm tổn thương van tim dẫn đến đột quỵ và tử vong.

nguyen-nhan-gay-benh-thap-tim-o-tre-2

Nguyên nhân gây bệnh thấp tim ở trẻ

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh là do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A đường hô hấp trên. Chính vì vậy những nước phát triển rất hiếm trường hợp trẻ em mắc phải căn bệnh này. Lí do nước ta có tỉ lệ trẻ em mắc bệnh thấp tim khá cao là vì điều kiện vệ sinh và dinh dưỡng còn kém, nếu muốn giảm tỉ lệ người mắc bệnh thì cần có sự phát triển đồng bộ về vấn đề vệ sinh – dinh dưỡng.

nguyen-nhan-gay-benh-thap-tim-o-tre-3

Bệnh diễn ra âm thầm, gần như chỉ đến khi biến chứng vào tim mới phát hiện ra bệnh. Có khoảng 50% người bị van tim là do thấp tim.

Bệnh thấp tim và viêm họng có mối quan hệ chặt chẽ, người ta đã nghiên cứu và thấy rằng có sự tăng rõ rệt kháng thể kháng liên cầu streptolysin O ở trong huyết thanh của bệnh nhân thấp tim. Bệnh không do liên cầu trực tiếp gây ra mà thông qua cơ chế miễn dịch. Theo các y bác sĩ thì khoảng 3 tuần bị viêm đường hô hấp trên người bệnh mới có biểu hiện bị thấp tim, trong đó có 3% số trẻ em bị nhiễm liên cầu nhóm A sẽ phát triển thành thấp tim, 50% số bệnh nhân trước đây đã từng bị thấp tim sẽ có nguy cơ tái phát.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Một số triệu chứng của thấp tim

  • Sốt, đau khớp
  • Viêm cơ tim, múa giật, tổn thương da
  • Giai đoạn đầu sốt kéo dài 2 hoặc 3 tuần đồng thời các khớp bị sưng, nóng
  • Rối loạn nhịp tim
  • Khó thở, tím tái, phù…

Phòng ngừa thấp tim ở trẻ em

nguyen-nhan-gay-benh-thap-tim-o-tre-1

Nâng cao thể chất cho trẻ bằng việc chơi thể thao phù hợp với độ tuổi của trẻ, dạy trẻ cách vệ sinh và không để trẻ bị nhiễm lạnh.

Khi trẻ có dấu hiệu bị viêm đường hô hấp trên phải điều trị thật sớm, nếu như trẻ bị sốt kèm theo đau khớp cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám ngay.

Khi trẻ bị nhiễm liên cầu khuẩn  cần điều trị sớm, có thể cho trẻ uống Penicillin, nếu trẻ bị dị ứng với thuốc có thể thay thế bằng erythromycin  và cho trẻ uống trong 10 ngày.

Nếu được chẩn đoán là bị thấp tim thì cần kiên trì thực hiện phác đồ điều trị của các bác sĩ để phòng tránh bệnh tái phát cũng như biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:29 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *