Cách điều trị bệnh lao xương hiện nay

Bệnh lao xương thường gây ra các triệu chứng điển hình như sốt cao, đau âm ỉ kéo dàikéo theo tình trạng sức khỏe suy yếu, giảm cân, nếu như không điều trị bệnh kịp thời thì biến chứng nguy hiểm về xương khớp, thậm chí là mất khả năng vận động. Một số vấn đề điều trị bệnh lao xương hiện nay mà bạn nên  biết như sau: 

Phương pháp điều trị bệnh lao xương hiện nay chủ yếu là dùng phương pháp điều trị nội khoa và ngoại khoa là chủ yếu. Có thể tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

lao-xuong

Cách điều trị bệnh lao xương hiện nay

1- Điều trị nội khoa 

Hầu hết bệnh lao xương đều áp dụng phương pháp dùng thuốc khắc phục bệnh, điều trị phối hợp theo phác đồ trị bệnh, có tới 4- 5 loại thuốc chống lao kết hợp với các loại thuốc chống bội nhiễm theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

Trước đây người ta thường dùng phương pháp cố định xương khớp để điều trị lao một cách tự nhiên, tuy nhiên phần lớn sau khi khỏi bệnh người bệnh bị teo cơ và cứng khớp rất trầm trọng, do vậy nên hiện nay đã cải biến cách điều trị, vẫn cố định bệnh trong suốt thời gian tiến triển bệnh nhưng không liên tục và hoàn toàn, bệnh nhân có thể được thay đổi tư thế nhiều lần trong ngày để khắc phục tình trạng cứng khớp và teo cơ.

Chỉ trừ trường hợp bệnh lao nặng tổn thương tới tủy và cột sống thì bệnh nhân cần phải được cố định lại để tránh tình trạng tai biến gây ép tủy dẫn tới tử vong. Còn trường hợp nhẹ thì có thể thay đổi tư thế và cố gắng dùng thuốc trị bệnh tích cực sẽ khỏi bệnh.

2- Điều trị ngoại khoa 

Phương pháp này được chỉ định trong một số trường hợp bệnh nặng nghiêm trọng như:

 – Bệnh lao cột sống gây chèn ép tủy sống hoặc gây ép tủy.

 – Lao có kèm theo ổ áp xe lạnh ở tại chỗ hoặc di chuyển ở xa.

 – Tổn thương lao phá hủy đầu xương nhiều.

 – Trường hợp khớp bị lệch có ảnh hưởng nhiều đến chức năng sau này cũng được áp dụng phẫu thuật trị bệnh.

surgery in a operating room.

hủ yếu là bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ theo từng trường hợp cụ thể như: cắt bỏ bao hoạt dịch, lấyổ ép xe lạnh, lấy xương chết, cắt đầu xương, làm cứng khớp, cố định cột sống. và sau thời gian mổ cần được cố định chắc chắn và bệnh nhân có thể vận động trở lại sau 1 -2 tháng.

Chế độ sinh hoạt ăn uống cho người bị bệnh lao xương 

Người bị bệnh ngoài việc thực hiện các phương pháp điều trị bệnh ra thì mọi người cũng nên chú ý tới chế độ sinh hoạt ăn uống điều độ giúp trị khỏi bệnh hiệu quả nhanh hơn:

 – Chú ý giữ tinh thần lạc quan, sinh hoạt nghỉ ngơi vận động điều độ giúp cho sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

 – Không ăn mỡ, các chất cay nóng như tiêu, ớt cay, rượu hoặc hạn chế các chất ngọt..chủ yếu nên ăn các loại trái cây nhau củ quả nhiều vitamin tăng cường sức đề kháng giúp bệnh phục hồi.

 – Chú ý vệ sinh cơ thể sạch sẽ đều đặn hàng ngày để hạn chế viêm loét, giúp bệnh khỏi một cách nhanh chóng hơn.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *