Hướng dẫn cách chữa vẹo cổ khi ngủ dậy nhanh chóng

Khi gặp phải các triệu chứng như cổ bị căng cứng, có cảm giác đau nhức, khó chịu đặc biệt là khi quay cổ sau mỗi buổi sáng thức dậy tức là bạn đã mắc chứng vẹo cổ do ngủ không đúng tư thế. Cơn đau có thể lan tận xuống bả vai, cánh tay, vùng liên sống bả, thậm chí khiến cho đầu bị nghiêng về một bên mà không thể giữ thẳng như thông thường. Vẹo cổ khi ngủ dậy là chứng bệnh nhiều người gặp phải, vì thế cần phải biết cách chữa vẹo cổ khi ngủ dậy để dứt điểm ngay các triệu chứng khó chịu.

Hướng dẫn cách chữa vẹo cổ khi ngủ dậy nhanh chóng

Chữa vẹo cổ khi ngủ dậy bằng cách nào hiệu quả?

Hướng dẫn 3 cách chữa vẹo cổ khi ngủ dậy

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng vẹo cổ khi ngủ dậy, mà chủ yếu là do trong lúc ngủ, chúng ta nằm ngủ không đúng tư thế, khiến đầu bị lệch, vẹo sang một bên. Một chiếc gối quá cao hay quá cứng cũng có thể khiến cho đầu bị lệch khi ngủ. Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác là để cổ bị lạnh trong lúc ngủ cũng dễ khiến cổ bị đau khi thức dậy hay những người bị thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể gặp phải tình trạng này.

1. Dùng lòng bàn tay xoa nhẹ nhàng vùng cổ trong vài phút sao cho tại chỗ nóng lên là được. Hoặc có thể thoa một chút dầu cao hay cồn rượu xoa bóp để làm tăng tác dụng trị liệu. Ngoài ra, có thể dùng 2 muỗng canh muối biển sao vàng với lá ngải cứu cho nóng già thì cho vào túi chườm. Để cho nguyên liệu nguội bớt thì chườm lên vùng vai gáy, vừa chườm vừa kết hợp massage nhẹ nhàng để làm giảm bớt khó chịu.

Hướng dẫn cách chữa vẹo cổ khi ngủ dậy nhanh chóng

Hướng dẫn cách chữa vẹo cổ khi ngủ dậy

 2. Dùng các ngón tay nhẹ nhàng day ấn cổ vai để xác định các điểm đau nhiều (áp thống điểm). Sau đó, dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa day ấn mạnh dần các điểm này trong vài phút. Chú ý mỗi điểm day đều với một lực vừa phải chừng 30 giây rồi ấn áp thống điểm từ nhẹ đến mạnh trong 5 giây, nghỉ 2 giây rồi lại tiếp tục ấn tiếp, tiến hành 3-4 lần như vậy là được. Khi ấn cảm giác đau nhức thường tăng lên nhưng không vì thế mà giảm cường độ tác động.

3. Dùng ngón tay trỏ hoặc đầu bút bi hết mực (không phải đầu nhọn) day ấn huyệt lạc chẩm trong vài phút, mỗi ngày kiên trì day ấn vài lần. Vì là huyệt hết sức hữu hiệu trong trị liệu chứng vẹo cổ nên được gọi là huyệt lạc chẩm. Ngoài thủ thuật day bấm, người ta còn dùng kim châm cứu châm thẳng hoặc xiên, sâu từ 0,5-1 thốn, tại chỗ thường có cảm giác căng tức, có khi cảm thấy như điện giật lan tới đầu ngón tay.

Vị trí huyệt lạc chẩm: ở mu bàn tay, nằm giữa hai xương bàn tay hai và ba, trên khớp xương bàn – ngón 0,5 thốn (1 thốn bằng 2,2cm, khoảng một đốt ngón tay), khi ấn có cảm giác đau tức nhất. Huyệt vị này còn có tên gọi là hạn cường, là kỳ huyệt, có tác dụng chữa trị các chứng bệnh như cứng gáy, đau nửa đầu, đau dạ dày, đau họng, đau vai và cánh tay…

Hướng dẫn cách chữa vẹo cổ khi ngủ dậy nhanh chóng

Phương pháp làm giảm vẹo cổ khi ngủ dậy

→Lời khuyên: Bác sĩ Trịnh Hồng Minh, chuyên khoa Xương khớp, bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP. HCM cho biết: “Vẹo cổ khi ngủ dậy là một trong những bệnh về xương khớp khá phổ biến. Tuy nhiên, trong thời gian dài, nó gây ảnh hưởng đến đốt sống cổ và khiến cho phần đốt sống này rất dễ bị thoái hóa.”

Nếu nhận thấy cổ có triệu chứng khó chịu tăng dần, mà 3 cách trên đây cũng không thể tự giảm thiểu được, thì tốt nhất nên đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị phù hợp. Khi nhất định phải sử dụng thuốc giảm đau, cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.  Trong các trường hợp nặng hơn, các phương pháp trên không mang lại hiệu quả, có thể áp dụng biện pháp châm cứu, bấm huyệt. Tuy nhiên, hãy chú ý lựa chọn những cơ sở có uy tín để thực hiện.

Ngoài ra, cần phải biết cách tránh vẹo cổ khi ngủ bằng cách dùng chiếc gối thấp, vừa đủ mềm và êm. Đặc biệt cần phải nằm ngủ ở đúng tư thế. Khi tình trạng này kéo dài có thể bạn đã gặp phải vấn đề về khớp cổ và cần được điều trị ngay.

Hướng dẫn cách chữa vẹo cổ khi ngủ dậy nhanh chóng

Tư thế ngủ không đúng có thể làm ảnh hưởng đến cột sống cổ

Với 3 cách chữa vẹo cổ khi ngủ dậy trên đây, hi vọng bạn đọc đã tìm thấy được giải pháp tốt nhất cho cá nhân. Hãy thường xuyên rèn luyện đốt sống cổ bằng những bài tập nhẹ nhàng để tăng cường đề kháng cho đốt sống.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 16:29 - 02/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *