Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục hoàn toàn vậy Bác sĩ?

Mổ thoát vị đĩa đệm được đánh giá là thành công khi và chỉ khi bệnh nhân hồi phục bệnh và không có bất kỳ biến chứng nào xảy ra sau khi phẫu thuật. Vậy mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục hoàn toàn? Cùng chuyên gia Huỳnh Văn Khoa giải đáp để rõ hơn về vấn đề này.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục
Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm phải mất khoảng thời gian bao lâu để người bệnh hồi phục lại sức khỏe cũng như trạng thái hoạt động như lúc đầu.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục hoàn toàn?

Theo ThS.BS Huỳnh Văn Khoa (Phó khoa Cơ Xương Khớp, BV Chợ Rẫy) cho biết: “Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi và bệnh đang dần có xu hướng trẻ hóa. Các triệu chứng do bệnh gây ra thường khiến người bệnh khó chịu do và phẫu thuật là một trong những lựa chọn được ưu tiên sử dụng khi các biện pháp khác không mang lại tác dụng điều trị. Và thời gian bình phục hoàn toàn sau khi mổ thoát vị đĩa đệm của mỗi người thường không giống nhau.”

Bác sĩ Khoa lý giải thêm: “Thời gian bình phục thường dựa vào nhiều yếu tố bên ngoài lẫn bên trong tác động, chẳng hạn như tình trạng vết mổ của bệnh nhân, tâm lý người bệnh cũng như cách chăm sóc sau khi mổ hoặc chế độ ăn uống và nhiều yếu tố khác. Các giai đoạn hồi phục sức khỏe mà bệnh nhân sau khi mổ thoát vị đĩa đệm trải qua, đó là:

1/ Giai đoạn đầu sau mổ thoát vị đĩa đệm từ 1 – 2 ngày

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm xong cơ thể người bệnh thường rất yếu và không thể thực hiện bất kỳ vận động nào từ ăn uống cho đến sinh hoạt. Do đó, trong vòng 24 giờ sau khi mổ xong, người bệnh luôn cần sự giúp đỡ của người thân hoặc điều dưỡng.

Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định truyền dịch hoặc thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau,… cho bệnh nhân để ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật và giúp hỗ trợ bệnh nhanh chóng hồi phục.

Mặt khác, vết mổ tại vị trí thoát vị đĩa đệm thường mới nên có thể bị rỉ máu và tình trạng này sẽ chấm dứt trong những ngày tới. Tuy nhiên, nếu dịch máu còn chảy trong thời gian này, người nhà cần thông báo cho bác sĩ hoặc kỹ thuật viên phẫu thuật biết để đánh giá lại vết mổ và có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh xảy ra những rủi ro không mong muốn.

Có thể nói, giai đoạn đầu là giai đoạn tiền đề quyết định thời gian hồi phục của vết mổ thoát vị đĩa đệm nhanh hay chậm. Vì những rủi ro xảy ra trong giai đoạn này sẽ kéo dài thời gian lành bệnh hơn bình thường.

Theo Báo Lao Động: Bệnh thoát vị đĩa đệm – Bác sĩ chỉ cách điều trị ngăn chặn nguy cơ bại liệt

2/ Giai đoạn tiếp theo sau mổ thoát vị đĩa đệm 4 – 5 ngày

Sau khi mổ thoát vị 4 – 5 ngày, bệnh nhân vẫn chưa được xuất viện mà cần ở lại bệnh viện để bác sĩ tiến hành theo dõi, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra sau khi mổ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh về sau.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục
Giai đoạn tiếp theo sau khi mổ thoát vị đĩa đệm 4 – 5 ngày, người bệnh có thể ăn và thực hiện các hoạt động nhẹ.

Với giai đoạn này, vết mổ bắt đầu có dấu hiệu dần bình phục. Sức khỏe người bệnh trở nên tốt hơn, bệnh nhân tươi tỉnh hẳn ra và có thể ăn uống nhiều hơn so với những ngày đầu. Lúc này, bác sĩ cho phép bệnh nhân vận động một cách nhẹ nhàng để đánh giá và theo dõi khả năng hồi phục. Dựa vào kết quả đánh giá, bác sĩ sẽ cho phép bệnh nhân xuất viện hay tiếp tục ở lại để theo dõi.

3/ Giai đoạn phục hồi sau mổ thoát vị địa đệm (thời gian 1 – 2 tháng)

Sau khoảng thời gian mổ thoát vị địa đệm từ 1 – 2 tháng là thời điểm quan trọng để bệnh hồi phục nhanh nhất. Bởi giai đoạn này sức khỏe và thể trạng cũng như khả năng vận động của bệnh nhân được hồi phục dựa vào các yếu tố như luyện tập sau mổ hoặc chế độ ăn uống hợp lý.

4/ Giai đoạn sau mổ thoát vị đĩa đệm từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6

Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6, khả năng hồi phục của người bệnh gân như bình thường. Lúc này, bệnh nhân có thể tham gia một số môn thể thao nhẹ nhàng như đạp xe, lái ô tô hoặc bơi lội,… Và sau 6 tháng nếu cột sống của người bệnh trở nên ổn định, chắc khỏe hơn, bệnh nhân có thể chơi hầu hết tất cả các bộ môn thể thao. Tuy nhiên, các môn thể thao đòi hỏi cường độ cũng như tác động mạnh đến cột sống như bóng bầu dục, leo núi, bóng chày hoặc chạy nhanh,… người bệnh chưa được phép tham gia. Bởi chúng có thể khiến bệnh của bạn thêm trầm trọng và thời gian bệnh hồi phục kéo dài.

Kết luận:

Dựa vào 4 giai đoạn hồi phục bệnh, ta có thể thấy, thời gian hồi phục bệnh thường diễn ra ở giai đoạn sau 3 tháng. Khi đó, người bệnh mổ thoát vị đĩa đệm có thể trở lại các hoạt động sinh hoạt bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Điều đặc biệt, bệnh nhân có thể tham gia các môn thể thao nhẹ nhàng giúp bệnh mau hồi phục.

Tuy nhiên, thời gian hồi phục bệnh có thể diễn ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố đã được đề cập trước đó. Bởi có người mổ thoát vị đĩa đệm đã khỏi bệnh sau đó 3 – 4 tháng nhưng có người hồi phục bệnh sau phẫu thuật từ 6 tháng đến 1 năm, thậm chí có thể dài hơn.

Do đó, cách tốt nhất để rút ngắn thời gian hồi phục ở những người mổ thoát vị đĩa đệm đó là tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu trong điều trị sau mổ mà bác sĩ đề ra. Bên cạnh đó, có cách chăm sóc sau mổ và áp dụng bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm sau phẫu thuật cũng chính là cách cần thiết giúp bệnh hồi phục hoàn toàn.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm

Bao giờ cũng vậy, để người bệnh mổ thoát vị đĩa đệm mau chóng hồi phục như lúc ban đầu, ngoài việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cần tuân thủ đúng các nguyên tắc, lời khuyên sau đây.

1/ Nghỉ ngơi sau mổ thoát vị đĩa đệm

Khoảng thời gian sau phẫu thuật điều đầu tiên người bệnh cần làm đó là nghỉ ngơi giúp cơ thể hồi phục sức. Người bệnh nên nằm im trên giường nghỉ ngơi trong tuần đầu tiên sau khi mổ xong. Bởi nằm im là cách tốt nhất giúp cột sống không hoặc ít bị tác động và lúc này áp lực lên đĩa đệm là bằng không, đảm bảo an toàn cho đĩa đệm.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục
Nghỉ ngơi sau mổ thoát vị đĩa đệm là cách tốt nhất giúp hồi phục bệnh nhanh chóng

Sau 1 – 2 tuần nghỉ ngơi, các bạn có thể thực hiện một vài hành động nhẹ nhàng nhưng vẫn cần sự giúp đỡ của người thân. Và thời gian nghỉ ngơi cần thiết cho người bệnh mổ thoát vị đĩa đệm đó là từ 6 tháng đến 1 năm. Điều hết sức lưu ý đó là khoảng thời gian này, bệnh nhân tuyệt đối không bưng bê, khuân vác bất kỳ vật gì, tránh ảnh hưởng đến cột sống và đĩa đệm khiến bệnh thêm tồi tệ, khó hồi phục.

2/ Áp dụng bài tập vật lý trị liệu sau mổ

Vật lý trị liệu – Phương pháp điều trị bảo tồn được các chuyên gia xương khớp Mỹ đánh giá khá cao trong việc giúp bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm hồi phục bệnh nhanh chóng và tự nhiên. Tuy nhiên, các bài tập vật lý trị liệu chỉ được áp dụng sau khi cấu trúc xương đã dần ổn định. Các động tác của vật lý trị liệu giúp co giãn, làm tăng sự đàn hồi của cơ bắp, giúp xương khớp dẻo dai hơn, giảm đau và giúp người bệnh mổ thoát vị đĩa đệm có thể nhanh chóng trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

3/ Xây dựng khẩu phần ăn cho người bệnh sau mổ

Các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng Nutrilite đưa ra lời khuyên với những bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm về chế độ và nguyên tắc trong ăn uống giúp giảm nhanh thời gian hồi phục bệnh.

  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là vấn đề cần thiết giúp bệnh mau khỏi, nhất là các nhóm chất đạm, chất đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đầu mới mổ thoát vị đĩa đệm xong, các bạn chỉ nên ăn những thức ăn mềm tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Canxi là một trong những khoáng chất không thể thiếu đối với bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm. Các bạn có thể uống canxi theo chỉ định của bác sĩ nhưng canxi bổ sung theo đường ăn uống thường sẽ an toàn và mang lại kết quả điều trị tốt hơn. Ngoài ra, rau xanh hoặc trái cây cũng là những thực phẩm cần thiết cho người bệnh.
  • Bên cạnh các thực phẩm cần bổ sung, các bạn cũng nên kiêng cử một số thức ăn trứng, xôi nếp gây sẹo loang hoặc rau muống gây sẹo lồi. Mặc dù, bác sĩ sẽ không khuyên người bệnh tránh những loại thực phẩm này nhưng theo kinh nghiệm dân gian để vết mổ được an toàn và không gây mất thẩm mỹ, tốt nhất các bạn không nên thêm vào thực đơn.

4/ Giữ tinh thần vui vẻ

Tâm lý cũng là một trong những yếu tố tích cực giúp rút ngắn thời gian hồi phục bệnh. Do đó, người bệnh nên giữ tinh thần thật thoải mái, vui vẻ và lạc quan, tránh căng thẳng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bệnh nhân có thể ổn định tâm lý bằng cách đọc sách hoặc thư giãn bằng âm nhạc,…

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc về mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục. Hy vọng với những kiến thức này, người bệnh sẽ có biện pháp chăm sóc sức khỏe để bệnh nhanh chóng hồi phục trong thời gian sớm nhất có thể.

Trương Ngân (Tổng hợp)

➥ Bạn nên xem ngay:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 14:42 - 01/03/2019

Bình luận

  1. Đặng thị hà Trả lời

    chào bác sỹ em mổ hôm nay nữa là được 17 ngày mà em thấy chân trái của em vẫn hơi tê tê lung thì vẫn hơi nhói , năm nay em 38 tuổi ạ

  2. dangha Trả lời

    bác sỹ cho em hỏi hiện tượng vậy là do lý do gì ạ có nguy hiểm không ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *