Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì ?

Thoát vị đĩa đệm căn bệnh về xương khớp thường gặp hiện nay chủ yếu do vận động sinh hoạt không đúng cách gây ra. Trường hợp nặng có thể xuất hiện thoát vị đĩa đệm đa tầng làm việc chữa trị trở nên phức tạp đồng thời những biến chứng có thể gặp phải của căn bệnh này cũng tăng lên đe dọa tới sự vận động cũng như sức khỏe tính mạng bệnh nhân. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì, có khác gì so với bệnh thoát vị đĩa đệm không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì ?

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là bệnh lý phức tạo, có thể hiểu nôm na là tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra ở nhiều đĩa đệm cùng một lúc có thể là 2 hoặc nhiều hơn tại cột sống cổ, lưng… Lúc này đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu gây chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh các cơn đau nhức âm ỉ, đau làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động đi lại. Bệnh xảy ra chủ yếu là do nguyên nhân vận động quá sức, chấn thương tai nạn, vác nặng …vì vậy nên việc phòng bệnh hiện nay chủ yếu tập trung và việc chăm sóc sức khỏe vận động hợp lý.

phong-thoat-vi-dia-dem

Các dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng mà mọi người nên biết như: 

Lệch đĩa đệm sẽ làm tổn thương tới mô mềm cũng như dây thần kinh tại đốt thoát vị đĩa đệm, lúc này những cơn đau nhức nghiêm trọng sẽ xảy ra bệnh nhân có thể cảm nhận được như:

+ Xuất hiện cơn đau bất ngờ, đau sẽ dữ dội hơn đau tăng lên theo thời gian mà không đỡ.

+ Cơn đau lan dọc từ vùng cột sống xuống chân

+ Khi lệch đĩa đệm thì các rễ thần kinh bị chèn ép sẽ gây ra hiện tượng rối loạn cảm giác, rối loại vận động, teo cơ, liệt vận động, nặng có thể dẫn tới tàn phế.

Cách phòng và điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng 

Khi xảy ra thoát đĩa đệm đa tầng thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, nếu như bệnh nhân xem thường không chịu điều trị sớm bệnh có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm. Vì vậy mà tốt nhất là bệnh nhân nên tới bệnh viện chuẩn đoán và điều trị theo bác sĩ có chuyên môn từ sớm, tại đây có kỹ thuật y học hiện đại cùng kiến thức chuyên môn cao, trường hợp xấu nhất là bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm đa tầng trị bệnh, giúp bệnh nhân sinh hoạt vận động bình thường.

Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng chủ yếu là xây dựng chế độ vận động hợp lý, hạn chế những tai nạn xảy ra ở xương khớp, chú ý tới chế độ ăn uống hợp lý đủ chất dinh dưỡng để xương khớp chắc khỏe hơn. BỆnh nhân cũng nên phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm  bằng cách đi khám tổng quát thường xuyên phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *