Điều trị đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Thông thường những bệnh liên quan về xương khớp thường có một biểu hiện dễ dàng nhận biết được đố chính là những cơn đau. Trong thoát vị đĩa đệm cũng không ngoại lệ, cơn đau có thể xuất hiện sớm hoặc muộn tùy vào tình trạng mà bệnh nhân gặp phải. Việc chữa bệnh xương khớp tập trung chủ yếu vào việc trị dứt điểm các triệu chứng mà bệnh gây ra. Trong chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thường nghiêng về bảo tồn với các phương pháp như vật lý trị liệu, dùng thuốc, châm cứu… Tuy nhiên nếu bệnh quá nặng, gây liệt chi, đau quá mức có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật. Dưới đây là cách chữa bệnh đau lưng do thoát vị đĩa đệm gây ra mà bạn nên biết để áp dụng trong cuộc sống của bạn nhé!
 ĐIỀU TRỊ ĐAU LƯNG DO THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Điều trị đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Đau do thoát vị đĩa đệm là gì?

Cột sống là trục chống đở chính của toàn cơ thể. Cột sống gồm 33 đốt sống được liên kết với nhau bởi những đĩa đệm. Đĩa đệm là những bao xơ dày chắc bao bọc một lớp nhầy bên trong có chức năng co dãn để giúp cột sống cúi ngửa, vặn mình qua lại được dễ dàng. Dưới sức nặng của cơ thể, và áp lực của sự vận động, mang, vác và cả quá trình lão hoá, những đĩa đệm ở những vị trí phải chịu nhiều áp lực của cơ thể như đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng dễ bị thoát vị. Được gọi là thoát vị khi đĩa đệm bị xẹp xuống thái quá, bao xơ bị rách và lớp nhân nhầy thoát ra ngoài.
Tùy theo vị trí thoát vị đĩa đệm có thể có các triệu chứng đặc trưng. Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Phần lớn thoát vị đĩa đệm là ở vùng thắt lưng. Triệu chứng điển hình gồm đau vùng thắt lưng, đau và tê lan xuống mông, đùi và cẳng chân đến mặt lòng bàn chân đến ngón út mặt lưng bàn chân đến ngón cái. Hoặc đôi khi triệu chứng không điển hình như chỉ tê hoặc mỏi ở cẳng chân, đùi hay đau ở vùng bẹn. Trong một số trường hợp nặng có thể bị yếu liệt chân, teo cơ hoặc rối loạn tiêu tiểu.

Cách điều trị bệnh đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Việc điều trị bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cũng như mức độ nặng nhẹ mà bệnh biểu hiện trên bệnh nhân.
– Nếu thoát vị mức độ vừa phải thì điều trị nội khoa cơ bản, chiếm 70-75% các trường hợp. Quá trình điều trị phải bài bản, kết hợp đồng thời 3 liệu pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, tiêm thuốc ngoài màng cứng và dùng các loại thuốc, biện pháp không dùng thuốc khác.
– Bên cạnh thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, có thể kết hợp thêm vật lý trị liệu như: như hồng ngoại, bó nến, điện phân và các biện pháp y học cổ truyền như châm cứu, thủy châm.
– Các biện pháp điều trị can thiệp đĩa đệm tối thiểu như laze, chọc hút đĩa đệm qua da, sinh hóa tiêu nhân…, là những biện pháp mới, còn ít được áp dụng trên lâm sàng, cần được nghiên cứu nhiều hơn.
– Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, cũng như xu hướng can thiệp tối thiểu bảo tồn cấu trúc giải phẫu học bình thường, hiện nay phương pháp phẫu thuật nội soi cột sống lấy nhân thoát vị là một hướng đi mới với nhiều hứa hẹn.
Biết kết hợp việc điều trị và phòng ngừa bệnh thì bạn sẽ không còn gặp phải những cơn đau lưng đáng ghét và có một cột sống khỏe mạnh để học tập và làm việc tốt hơn.
Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:25 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *