Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh gặp ở nhiều người cao tuổi nước ta. Đĩa đệm cột sống là hình đĩa, nằm giữa hai đốt sống và có tác dụng giống như bản lề giúp cho cuộc sống được vững chắc, giúp cho cơ thể của mỗi người vận động một cách dễ dàng. Thế nhưng khi đĩa đệm bị thoát vị, không còn nằm ở vị trí ban đầu, khi đó sẽ chèn vào rễ thần kinh trong tủy sống nên ảnh hưởng tới các bộ phận khác, cơn đau có thể lan xuống vai tay …Với thắt lưng sẽ đau xuống thần kinh toạ. Khi bị đau thần kinh toạ sẽ có dấu hiệu đau dọc theo mặt ngoài hoặc mặt sau của mông xuống chân, có thể đau một bên nếu thoát vị lệch về một bên, hoặc đau hai bên nếu thoát vị thể trung tâm.
[related_post position=”top”]
Việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiện nay như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm 

Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm liên quan đến xương khớp nên việc điều trị chỉ tập trung vào việc giảm các triệu chứng của bệnh gây ra cho bệnh nhân. Bệnh thường khó điều trị nên cần sự phối hợp của các bệnh nhân với bác sĩ , thông thường điều trị theo các hướng sau.
Điều trị vật lý và các liệu pháp phản xạ: Bao gồm phương pháp nhiệt như chườm nóng hoặc dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu, điều trị bằng laser; châm cứu.
Điều trị nội khoa bằng các thuốc chống viêm, giảm đau 1 đợt, kèm theo tập vật lý trị liệu, thay đổi lối sống tránh các động tác gây ra chứng đau như bê vác nặng, tập lệch…; không bia rượu, giảm cân…. Sau đợt điều trị sẽ làm lại các xét nghiệm để tiếp tục điều chỉnh dinh dưỡng, tập luyện, vận động hợp lý và tránh các động tác xoắn vặn, kết hợp các biện pháp kéo giãn, tiêm thuốc ngoài màng cứng mà chứng đau vẫn dai dẳng thì sẽ chụp cộng hưởng từ để đánh giá tổn thương. Và nếu đau gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, điều trị nội khoa không còn tác dụng thì bác sĩ chuyên khoa có thể hướng tới phẫu thuật.
Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị như làm giảm áp lực nhân đĩa đệm như: đưa sóng radio vào vùng đĩa đệm thoát vị làm cho khối thoát vị bị thu nhỏ, trở về vị trí cũ, giải phóng thần kinh bị chèn ép, dùng hiệu ứng nhiệt của tia laser để hủy phần đĩa đệm thoát vị, giải phóng chèn ép thần kinh,Lấy nhân đệm bằng phương pháp mổ hở, mổ nội soi,… Giải nén cột sống mà không dùng đến phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả mà nhiều người quan tâm.
Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cần loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, trong đó chú ý tư thế hợp lý trong lao động, vận động và hoạt động, đặc biệt là tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng. Khi bê vác vật nặng nên ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, tránh thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên, tập thể dục đúng cách.
Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:25 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *