Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp lứa tuổi trung niên và ngày đang có xu hướng trẻ hóa xuất hiện ở cả người trẻ tuổi. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì? bạn biết gì về căn bệnh này chưa? Hãy cùng hiểu rõ hơn về căn bệnh này sau đây. 

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa hai đốt sống có lớp vỏ bọc nhân nhày ở nhân tủy, theo đó đĩa đệm có tính đàn hồi giúp vận động được trơn tru như một bộ phận giảm xóc của cơ thể, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên do nhiều tác nhân tác động như chấn thương, thói quen vận động không đúng cách hợp lý làm đĩa đệm bị dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu gây đau nhức và ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình vận động đây được gọi là thoát vị đĩa đệm.

thoat-vi-dia-dem-cot-song (1)

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Hiện nay  tình trạng thoát vị đĩa đệm khá phổ biến và xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau, người bệnh thường gặp phải một số triệu chứng điển hình như sau: Đau nhức tại vùng bị thoát vị đĩa đêm: tại vị trí thoát vị đĩa đệm sẽ xuất hiện những cơn đau nhức có khi lan sang những vùng xung quanh như cánh tay, mông và chân theo dây thần kinh khiến người bệnh vô cùng khó chịu, đứng ngồi không yên.

 Cơn đau kéo dài liên tục và theo từng đợt và mỗi đợt có thể kéo dài từ vài ngày hoặc cả tháng tùy vào mức độ tổn thương do bệnh gây ra. cơn đau tăng lên khi vận động hay chỉ là những triệu chứng hắt hơi, cúi lưng  ….Tùy vào mỗi vị trí thoát đĩa đệm mà có thể biểu hiện một số biểu hiện khác như:

 – Thoát vị đĩa đệm cổ: Triệu chứng đặc trưng là gây đau vùng vai gáy, gây đau tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay và cổ tay, bàn tay… Vận động tay kém hơn do bị mất lực.

 – Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Gây đau thần kinh liên sườn làm cảm giác đau tăng khi nằm nghiêm, ho và đại tiện bị ảnh hưởng. Cơn đau lan theo hình vòng tròn cung ra phía trước ngực dọc theo khoang liên sườn. Trường hợp nặng có thể gây mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, trường hợp nặng có thể bị liệt.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *