Công dụng của cây đinh lăng đối với các bệnh xương khớp

Cây đinh lăng là loại cây quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Nhiều vùng nông thôn còn trồng cây dinh lăng làm hàng rào. Nhiều người đã biết dùng lá đinh năng đẽ nấu gà tẩm bổ. Công dụng của  cây đinh lăng đã được nhiều người biết đến. Nó được ví như cây sâm của Việt Nam. Trong đông y cây đinh lăng cũng góp mặt trong nhiều bài thuốc trong đó có các bài thuốc để trị bệnh xương khớp hiệu quả. Cùng tìm hiểu tác dụng của cây đinh lăng đối với căn bệnh này qua bài viết sau đây.

Cây đinh lăng được ví như một loại nhân sâm của người Việt bởi nó có rất nhiều dược chất quý và thành phần tương tự với nhân sâm.

Nghiên cứu bột rễ Đinh lăng lá nhỏ đã phát hiện thấy nó rất giống sâm. Bột này chứa 20 axit amin, trong đó có một số axit amin cơ thể người không thể tổng hợp được, vitamin nhóm B và các nguyên tố vi lượng. Nghiên cứu về độc tính, người ta thấy Đinh Lăng lá nhỏ nước ta ít độc hơn so với Nhân sâm Triều Tiên và sâm Liên Xô Eleutherococcus

Tất cả các bộ phận của cây đinh lăng đều có thể chế biến thành thuốc. Từ thân cành lá cho đến toàn bộ rễ và vỏ cây (đã trồng được 3 năm).

Bài thuốc chữa bệnh đau lưng từ cây đinh lăng

Chữa sưng đau cơ khớp, vết thương:

Lấy 40gam lá tươi giã nhuyễn, đắp vết thương hay chỗ sưng đau.

Chữa đau lưng mỏi gối (chữa cả tê thấp):

Dùng thân cành đinh lăng 20 – 30g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Có thể phối hợp cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.

Chữa đau nhức lưng, gối, hoặc tê nhức chân tay, phong thấp:

Đem 20-30gr thân cành sắc lấy nước uống. Có thể phối hợp chung với Lá lốt, Cúc tần, Bưởi bung, rễ Mắc cở, mỗi loại 10gr, sắc trong 600ml, cô còn khoảng 300ml uống 2-3 lần trong ngày, uống vài lần là bớt đau.

Hoặc bài thuốc gồm rễ Đinh lăng 12g; Cối xay, Hà thủ ô, Huyết rồng, Cỏ xước, Thiên niên kiện tất cả 8gr, Vỏ quít, Quế chi 4gr, cho vào 600ml nước sắc còn 250ml, khi sắp nhắc khỏi bếp thì hãy cho vị Quế chi vào. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.

Đây là một trong những bài thuốc từ cây đinh lăng mà đông y hay sử dụng để chữa đau lưng rất có hiệu quả. Ngoài ra cây đinh lăng còn chữa được một số bệnh khác như thông tia sữa tắc, phòng chống co giật ở trẻ em…

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:26 - 03/10/2021

Bình luận

  1. Hoàn Trả lời

    Đắp cây đinh lăng trong bao nhiêu ngày thì khỏi? Có quy định mức bao nhiêu không?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *