Nguyên nhân gây chuột rút khi bơi và cách xử lý nhanh chóng

Chuột rút khi bơi không chỉ làm giảm khả năng bơi lội ở bạn mà nghiêm trọng hơn tình trạng này có thể gây chết đuối. Vì thế, người mới tập bơi hay vận động viên cừ khôi đều lo sợ chuột rút. Do đó, để giảm thiểu bị chuột rút khi bơi, các bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây chuột rút cũng như cách xử lý kịp thời.

 chuột rút khi bơi

Giải thích hiện tượng chuột rút khi bơi

Chuột rút khi bơi hay còn gọi là hiện tượng bị vọp bẻ. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu là do oxy cung cấp cho quá trình hoạt động của cơ bắp bị thiếu. Ngoài ra, chuột rút khi bơi cũng có thể là do thiếu muối ăn hay do rối loạn các chất điện giải gây ra. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động nhiều gây ra mồ hôi dẫn đến thiếu hụt canxi, hạ kali. Nếu hai hoạt chất này không được bù đắp sớm sẽ gây ra vấn đề chuột rút khi bơi.

Cách xử lý chuột rút khi bơi

Một trong những nguyên tắc khi bị chuột rút đó là các bạn cần phải giữ bình tĩnh để nhờ người khác cứu hoặc tự bạn cứu lấy mình. Bạn không nên hoảng loạn, giãy giụa kịch liệt, bởi cách làm này sẽ khiến các bạn nhanh chóng bị mất sức, chìm xuống nhanh hơn.

Cách xử lý chuột rút khi bơi

Trong trường hợp gặp sự cố khi đang bơi, bạn nên cố gắng thả nổi cơ thể. Và cách thả nổi hữu ích nhất là các bạn nên thả lỏng cơ thể rồi ngửa người theo dòng nước, đầu gối hơi co lại và cánh tay quặp lại một góc 90 độ, đầu ngón tay chụm lại hướng lên trời. Lúc này, phần đầu (mũi và mặt) của bạn sẽ nổi lên mặt nước và một phần cơ thể sẽ chìm trong nước. Tùy vào bộ phận cơ thể bị chuột rút bạn sẽ có cách xử lý chuột rút khác nhau.

  • Nếu chẳng may bị chuột rút ở cơ bụng, các bạn nên bình tĩnh thả lỏng toàn thân với tư thế dang rộng hai chân. Sau đó, hít thật sâu và dùng tay bấm nhẹ vào các huyệt đạo xung quanh hoặc bạn cũng có thể dùng tay xoa nhẹ vùng bụng bị chuột rút rồi chờ người đến đưa bạn lên bờ.
  • Ngoài ra, nếu bị chuột rút ở các bộ phận khác, các bạn cần tìm cách bơi lên bờ hoặc tìm đến những vũng nước nông hơn sau đó xử lý chuột bằng cách sau:
  • Một trong những bộ phận rất hay bị chuột rút khi bơi đó là bắp chân. Khi đã lên bờ, người bệnh nên cố gắng ngồi nhỏm dậy rồi duỗi thẳng chân ra. Sau đó, bạn đứng bằng ngón chân hoặc gót chân để làm giãn cơ bắp. Hoặc bạn có thể xử lý chuột rút bằng cách nằm xuống và duỗi thẳng hai chân ra rồi nhờ bạn bè đẩy ngược các ngón chân về hướng đầu gối.
  • Chuột rút khi bơi có thể xảy ra ở đùi. Lúc này, người bệnh nên ngồi xuống rồi nhờ người kéo thẳng chân ra, song song hành động đó, bạn nâng gót chân lên và dùng tay ấn mạnh xuống đầu gối.
  • Đối với trường hợp chuột rút ở xương sườn, để cơ hoành thư giãn, các bạn nên hít thở thật sâu và xoa bóp nhẹ ở bắp thịt xung quanh ngực. Sau đó, để giảm đau và cải thiện chứng chuột rút, các bạn có thể uống một tách trà hoặc cà phê nóng hay cốc nước chanh, nước cam,..

Sau khi xử lý xong tình trạng chuột rút, bạn không nên tiếp tục bơi mà hãy về nhà tắm nước nóng và nghỉ ngơi. Nước nóng sẽ giúp bắp thịt giãn ra, máu lưu thông vận chuyển oxy tốt hơn, giảm đau và chống chuột rút tái diễn trong lần bơi tiếp theo.

Cách phòng chống chuột rút khi bơi

Để phòng chống chuột rút khi bơi, các bạn nên tuân thủ đúng những nguyên tắc sau đây trước khi xuống hồ bơi.

Cách phòng chống chuột rút khi bơi

  • Việc chưa vận động mà xuống nước ngay sẽ khiến cơ thể không thích ứng kịp sẽ gây ra hiện tượng chuột rút khi bơi. Do đó, vận động viên bơi lội nên tập các động tác khởi động cơ bản để làm nóng cơ thể, bắp chân trước khi xuống nước. Cách tốt nhất để làm nóng cơ bắp đó là bạn tập các động tác đơn giản như xoay cổ chân, xoay cổ tay, chạy 100m hay chạy tại chỗ trong vòng 30 phút. Tuyệt đối, không tập quá sức, bởi việc này có thể khiến cơ thể mất sức.
  • Sau khi khởi động xong, để cơ thể thích nghi tốt, bạn nên thả mình xuống nước từ từ, không nên vội.
  • Không nên tập bơi hay đi tắm biển khi bụng đang đói hoặc no, cơ thể mệt mỏi. Bởi lúc này cơ thể rất bị thiếu oxy không cung cấp đủ cho cơ bắp rất dễ bị chuột rút khi đang bơi.
  • Uống nước chanh hoặc nước cam trước khi xuống nước để bù đắp chất điện giải cho cơ thể, ngăn ngừa chuột rút.

Biết được nguyên nhân gây chuột rút khi bơi cùng với cách xử lý và phòng chống, người bệnh sẽ an tâm hơn mỗi khi đi bơi. Để cải thiện và phòng ngừa chuột rút hiệu quả, lời khuyên dành cho bạn là nên tuân thủ đúng theo yêu cầu của huấn luyện viên bơi lội.

BTV: Nhật Hạ

→ Có thể bạn quan tâm:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 16:21 - 31/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *