Bệnh viêm bao hoạt dịch khớp gối là gì, cách chữa như thế nào?

Viêm bao hoạt dịch khớp gối là một trong những bệnh lý về xương khớp rất hay gặp ở lứa tuổi trưởng thành. Đặc biệt là ở những vận động viên thể thao và người lao động tay chân nhiều. Bệnh không chỉ gây nên những ảnh hưởng khó chịu mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và chữa trị sớm.

Bệnh viêm bao hoạt dịch khớp gối là gì?

Viêm bao hoạt dịch khớp gối là sự sưng đỏ và viêm túi bao hoạt dịch ở khớp gối. Thông thường bao hoạt dịch có vai trò như lớp đệm chắn giữa xương và các bộ phận khác, giúp khớp xương chuyển động dễ dàng hơn. Vì vậy, khi các khớp xương hoạt động nhiều sẽ làm tăng nguy cơ viêm bao hoạt dịch, nhất là khớp gối. Bệnh thường có xu hướng tái phát trở lại sau khi điều trị.

Bệnh viêm bao hoạt dịch khớp gối là gì?

1/ Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp gối

Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp gối có thể là do người bệnh lặp đi lặp lại động tác ngay tại khớp gối trong thời gian dài. Hoặc cũng có thể là do bưng vác hoặc khiêng vật nặng gây áp lực lên khớp gối.

Ngoài ra, viêm bao hoạt dịch cũng có thể là do tuổi tác. Bởi người cao tuổi hệ xương khớp bắt đầu suy yếu dần làm tăng nguy cơ viêm bao hoạt dịch khớp gối. Đồng thời, người bị viêm khớp hoặc bệnh gout thường có nguy cơ bị viêm bao hoạt dịch khớp gối cao hơn những người không bị khác.

2/ Triệu chứng viêm bao hoạt dịch khớp gối

Triệu chứng viêm bao hoạt dịch khớp gối thường giống bệnh viêm khớp gối. Người bệnh có thể gặp phải biểu hiện đau nhức, nóng và co cứng khớp. Thông thường, cơn đau sẽ tăng dần lên khi người bệnh vận động hoặc sờ nắn vào bao khớp. Mặt khác, bệnh nhân cũng có thể bị sốt và thấy chỗ khớp gối bị viêm bao hoạt dịch xuất hiện ban đỏ. Và có một số trường hợp bệnh biến chứng gây thủng bao hoạt dịch khiến bệnh chuyển biến nặng hơn dẫn đến khả năng vận động bị cản trở. Do đó, để cải thiện bệnh nhanh chóng, bệnh nhân cần phải nhận biết sớm các triệu chứng bệnh và điều trị từ sớm.

Cách điều trị viêm bao hoạt dịch khớp gối

Để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Ngoài các biểu hiện nhận biết bệnh qua triệu chứng lâm sàng, tiền sử bệnh và để chắc chắn việc chẩn đoán không sai, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bệnh bằng kỹ thuật chụp X – quang, cộng hưởng từ MRI hoặc chụp cắt lớp vi tính. Nếu cần thiết, chọc dịch khớp hoặc xét nghiệm máu cũng được thực hiện.

Cách điều trị viêm bao hoạt dịch khớp gối

Một trong những nguyên tắc điều trị bệnh viêm bao hoạt dịch khớp gối chủ yếu là điều trị bảo tồn. Bệnh nhân có thể giảm đau bằng cách dành thời gian nghỉ ngơi, chườm đá. Ngoài ra, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm cũng được bác sĩ kê đơn cho người bệnh sử dụng. Bệnh nhân chỉ cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không tùy tiện sử dụng hoặc quá lạm dụng thuốc, tránh tác dụng phụ của thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, để làm tăng khả năng hồi phục bệnh nhanh chóng, ngoài dùng thuốc, bệnh nhân cũng nên kết hợp thêm các bài tập vật lý trị liệu nhằm giúp tăng cường cơ bắp, giúp khí huyết lưu thông tốt, giảm đau và ngăn ngừa bệnh quay trở lại. Mặt khác, nếu các biện pháp điều trị bảo tồn không mang lại tác dụng chữa bệnh. Lúc này, các biện pháp chọc hút nhằm làm thoát dịch là điều cần thiết.

Và để ngăn ngừa bệnh tái phát, một số cách phòng ngừa sau đây sẽ giúp người bệnh thoát khỏi cơn đau nhức do bệnh gây ra.

  • Bệnh nhân nên thay đổi thói quen sinh hoạt trong làm việc, cân bằng giữa nghỉ ngơi và làm. Nên có giờ nghỉ giải lao hợp lý, đặc biệt không nên ngồi bắt chéo chân.
  • Nên hạn chế mang vác vật nặng tránh gây tác động lên bao hoạt dịch của khớp gối.
  • Khởi động cơ thể trước khi tập thể dục thể thao để làm nóng bao hoạt dịch. Đặc biệt, nên tránh các hoạt động lặp đi lặp lại với tần suất và cường độ cao.
  • Cân nặng cũng là nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp gối. Vì thế, giảm cân cũng là cách giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.
  • Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng đừng quên bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất, nhất là những dưỡng chất tốt cho hệ xương khớp như vitamin A, E, C, canxi,…

Viêm bao hoạt dịch khớp gối có thể gây giới hạn các hoạt động của bạn. Do đó, để giảm thiểu những nguy cơ không mong muốn, người bệnh nên có chế độ phòng tránh bệnh ngay từ đầu.

BTV: Nhật Hạ

→ Thông tin hữu ích:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 10:00 - 06/12/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *