Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp ngay từ khi còn trẻ

Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp ngay từ khi còn trẻ chính là cách tốt nhất nếu bạn không muốn đối mặt với các triệu chứng phiền toái do bệnh gây ra, chưa kể đến những biến chứng nguy hiểm khác. Tuy nhiên, việc phòng tránh như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất không phải ai cũng biết.

Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp từ sớm

Nếu người bệnh sớm nhận biết được những nguy hiểm do bệnh có thể gây ra, việc phòng ngừa thoái hóa khớp có thể hoàn toàn thực hiện được. Sau đây là một số cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp, các bạn nên thực hiện ngay khi còn trẻ để phòng bệnh một cách hiệu quả.

1/ Thường xuyên vận động

Ngay từ khi còn trẻ các bạn nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao. Bởi đây là cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp hữu hiệu nhất là khớp gối. Thể dục thể thao không chỉ giúp cải thiện hệ xương khớp, cơ bắp mà còn giúp làm giảm áp lực đè nén lên các khớp xương, giúp quá trình vận động và sinh hoạt diễn ra thuận lợi hơn, giảm khả năng té ngã.

Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp - phòng chống thoái hóa khớp gối

Hơn nữa, cách làm này giúp hạn chế tình trạng mạch máu bị đè nén, giúp khí huyết lưu thông tốt, góp phần tăng cường dưỡng chất đến các khớp xương và sụn. Đồng thời, vận động giúp dịch khớp bôi trơn điều tiết ổn định, giúp làm giảm viêm và giúp quá trình thoái hóa khớp diễn ra chậm hơn.

Bên cạnh việc thường xuyên vận động, các hướng dẫn viên trị liệu khuyên bệnh nhân không nên tập luyện với tần suất và cường độ mạnh. Bởi việc tập luyện một cách đột ngột không giúp làm tăng sức đối kháng của xương khớp, cơ bắp mà còn gây tác dụng ngược, khiến cơ bắp, dây chằng, xương khớp bị tổn thương khiến quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.

2/ Có chế độ dinh dưỡng hợp lý giàu dưỡng chất, đặc biệt vitamin và khoáng chất

Để phòng chống thoái hóa khớp gối, chế độ ăn là một lựa chọn hoàn hảo. Các bạn nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm C, B và E, khoáng chất chứa canxi, kali và magie. Nên bổ sung lượng canxi mỗi ngày, giúp làm tăng cường mật độ canxi trong xương, làm chậm quá trình thoái hóa.

Ngoài các thực phẩm tốt cho xương khớp, bạn không nên sử dụng thức ăn quá mặn hoặc ngọt hay uống quá nhiều rượu. Bởi đây đều là những thực phẩm gây cản trở quá trình hấp thụ canxi, khiến cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

3/ Tránh các tư thế sinh hoạt không đúng

Một trong cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp mà ít ai ngờ đến nhất đó là nên tránh xa các tư thế sinh hoạt tưởng chừng đúng nhưng vô cùng tai hại trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Các bạn nên giữ cơ thể trong tư thế cân bằng và luôn luôn thẳng. Bởi một tư thế tốt sẽ giúp làm giảm sự đè ép trọng lượng lên các khớp xương và hai bề mặt sụn khớp. Bên cạnh đó, dây chằng và cơ bắp được cân bằng, hạn chế tình trạng căng thẳng, giảm đau hiệu quả.

Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp
Phòng ngừa thoái hóa khớp gối

Chính vì vậy, trong quá trình làm việc, các bạn nên ngồi thẳng lưng với tư thế ngồi đúng để trong lượng cơ thể được phân bố đều. Ngoài ra, trong quá trình khuân vác hoặc bưng bê, người bệnh nên tránh làm quá sức. Tốt nhất, để phòng ngừa thoái hóa khớp, các bạn nên sử dụng các khớp lớn để mang vác vật hoặc dùng định luật đòn bẫy để giảm sức nặng gây đè ép lên các khớp xương, nhất là khớp gối, khớp háng, khớp vai và khớp khuỷu tay.

4/ Nghỉ ngơi hợp lý

Bất kỳ bộ phận cơ thể nào sau thời gian một ngày dài hoạt động cũng cần quá trình nghỉ ngơi để cân bằng thể chất và tái tạo năng lượng. Do đó, người bệnh cần sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Không nên vận động quá sức trong thời gian dài. Đặc biệt, giữ tâm lý luôn luôn ổn định và vui vẻ, để giảm căng thẳng tâm lý. Bởi đây chính là nguyên nhân gây thoái hóa khớp cơ bản.

5/ Tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ

Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp không thể bỏ qua đó là việc thường xuyên thăm khám tại cơ quan xương khớp chuyên khoa. Bước làm này sẽ giúp bác sĩ dựa vào tình trạng bệnh lý theo dõi trước đây của bạn, giúp phân tích và đưa ra kết quả kiểm tra cũng như hướng điều trị bệnh chủ động. Với cách phòng ngừa này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa khớp.

Với các cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp được chúng tôi nêu trên, ngay từ còn trẻ, các bạn nên áp dụng những cách này để giúp phòng ngừa bệnh gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe cũng như hệ xương khớp.

BTV: Nhật Hạ

→ Tìm hiểu ngay thông tin về bệnh:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 13:49 - 05/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *