Bệnh đau thần kinh tọa được gây ra bởi thoái hóa khớp

Thoái háo khớp là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Bạn có thể bị thoái hóa khớp do lao động nặng nhọc, so sự thoái hóa của tuổi tác, do thiếu dinh dưỡng… Một điều không thể phủ nhận là căn bệnh này gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Một trong những biến chứng mà bệnh thoái hóa khớp gây ra cho người bệnh là chứng đau thần kinh tọa một căn bệnh nguy hiểm cũng không kém gì bệnh thoái hóa khớp.
 

BỆNH ĐAU THẦN KINH TỌA ĐƯỢC GÂY RA BỞI THOÁI HÓA KHỚP

Đau  thần kinh tọa

BỆNH ĐAU THẦN KINH TỌA ĐƯỢC GÂY RA BỞI THOÁI HÓA KHỚP

 Vậy đau thần kinh tọa là gì ? Đau thần kinh tọa được biểu hiện bởi cảm giác đau dọc đường đi của thần kinh tọa: đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Đau thần kinh tọa là một bệnh rất phổ biến, thường gặp ở những người lao động chân tay, nam giới, độ tuổi từ 30 – 60
Thoái hóa cột sống gây ra thoát vị đĩa đệm, từ đây sinh ra đau thần kinh tọa. 
Thoái hóa cột sống làm cho thoái hóa bao xơ của đĩa đệm, dẫn đến bao xơ bị dòn, nứt nẻ, tạo khe hở để nhân nhầy thoát ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân chính của bệnh là do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng. Đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương, nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống nhất là sau động tác cúi xuống nâng vật nặng, nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống gây chèn ép rễ thần kinh vùng cột sống thắt lưng gây đau thần kinh tọa.

 Thoái hóa cột sống còn có thể gây ra đau lưng, đau cổ hoặc gây ra đau thần kinh tọa và các bệnh lý khác mà không cần phải có thoát vị đĩa đệm.

Cách phòng bệnh đau thần kinh tọa

– Đề phòng chống bệnh đau thần kinh tọa một cách hiệu quả thì chúng ta cần có biện pháp chữa trị bệnh thoái hóa khớp không để nó gây ra nhiều biến chứng dẫn đến căn bệnh thoát vị đãi đệm- nguyên nhân của bệnh đau thần kinh tọa.

– giảm cân nặng, chống béo phì chính là cách bạn cần làm trước tiên nếu đang trong tình trạng này nhằm tránh sức nặng chèn ép lên các khớp dễ sinh bệnh về xương khớp.

– Tập thể dục cũng là một biện pháp tốt giúp phòng tránh thoài hóa khớp hiệu quả. Các môn thể dục như đi bộ, bơi lội rất tốt cho sức khỏe.

– Ăn uống đủ chất để tránh bị loãng xương

– Chọn những công việc phù hợp với sức khỏe của bản thân mình, đối với những người phải làm công việc nặng ảnh hưởng nhiều đến xương khớp nên đi khám sức khỏe thường xuyên để kiểm soát tốt căn bệnh thoái hóa khớp.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:25 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *