Cách chữa đau dây thần kinh tọa chấm dứt nỗi đau kéo dài

Chữa đau dây thần kinh tọa đang là vấn đề cấp thiết hiện nay. Bởi các triệu chứng do bệnh gây ra không chỉ gây khó khăn trong việc vận động mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Nội dung bao gồm:

I. Kiến thức về bệnh đau dây thần kinh tọa

II. Phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa hiệu quả

III. Hỗ trợ điều trị và phòng bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa
Hiểu rõ hơn về bệnh đau dây thần kinh tọa

I. Kiến thức về bệnh đau dây thần kinh tọa

A. Đau dây thần kinh tọa là gì?

Theo bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên (Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc) cho biết: Dây thần kinh tọa là loại dây thần kinh nằm ở hông, được xem là dây thần kinh dài nhất cơ thể, hợp thành bởi các rễ thần kinh của vùng lưng dưới, chạy xuống đùi, mặt sau của hai chân đến các ngón chân.

Đau dây thần kinh tọa còn được gọi là đau dây thần kinh hông to, là tình trạng gây đau do các dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc tổn thương gây ra cảm giác đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Cơn đau lan từ cột sống thắt lưng, lan xuống tới mặt sau đùi sau đó lan xuống cẳng chân, mắt cá và đến tận các ngón chân.

Bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên
Bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên chia sẻ về cách điều trị đau dây thần kinh tọa

Hiện nay, số người bị đau dây thần kinh tọa ngày một gia tăng, bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, không phân biệt nam nữ tuy nhiên những người trong độ tuổi lao động thường là đối tượng mắc bệnh phổ biến. Bệnh này liên quan đến cột sống, gây ra những cơn đau dai dẳng khiến người bệnh khó khăn trong sinh hoạt và làm việc.

Vậy đâu là nguyên nhân gây nên bệnh đau dây thần kinh tọa? Triệu chứng của bệnh như thế nào và phương pháp hiệu quả nhất chữa dứt điểm được căn bệnh này là gì?

B. Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một trong những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa được bác sĩ Lệ Quyên chia sẻ, bạn có thể tham khảo.

# Do thoát vị đĩa đệm

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên đau dây thần kinh tọa. Khi đĩa đệm cột sống bị thoái hóa hay tổn thương làm cho các bao sơ bị rách, đĩa đệm bị lòi ra ngoài chèn ép vào các dây thần kinh tọa gây đau. Theo thống kê, cứ 50 người thì có 1 người bị sa đĩa đệm trong cuộc đời của mình nên đây cũng là nguyên nhân của hầu hết những người bị đau dây thần kinh tọa.

# Do các bệnh lý về cột sống:

Ngoài trường hợp bệnh thoát vị, các bệnh lý khác về cột sống như: hẹp cột sống, viêm khớp cột sống, thoái hóa cột sống, lao cột sống hay ung thư cột sống…, những bệnh lý này cũng dẫn đến áp lực cho dây thần kinh, chèn ép dây thần kinh dẫn đến đau.

# Do mang thai hay béo phì

Phụ nữ khi mang thai hay những người béo phì bụng lớn, sức nặng cơ thể kéo cột sống cong vẹo, chèn vào dây thần kinh tọa gây đau. Vì vậy, các mẹ bầu nên cảnh giác chứng đau thần kinh toạ khi mang thai.

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa
Các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa điển hình

# Do ngồi nhiều, ít vận động

Đối tượng dân văn phòng thường là những người cũng dễ bị mắc căn bệnh này. Khi ta ngồi nhiều, không hoạt động cũng tạo áp lực chèn vào dây thần kinh tọa làm đau.

# Do làm việc mang vác nặng

Những người làm việc chân tay, khuân vác nặng không đúng tư thế khiến cột sống chịu nhiều tổn thương gây chèn ép vào dây thần kinh tọa gây đau. Những người làm nghề bốc vác, vận động viên, vũ công…. khiến cột sống vận động quá mức, là những người có nguy cơ cao bị đau dây thần kinh tọa.

Nói chung, tất cả những bệnh lý, chấn thương, rồi hoạt động chèn vào dây thần kinh tọa đều có thể dẫn đến đau dây thần kinh tọa. Có những thói quen rất đơn giản của nam giới như nhét ví vào sau túi quần. Nếu ví dày, cứng, khi ta ngồi lâu cũng làm chèn lên các dây thần kinh tọa và có thể gây đau.

C. Nhận biết triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Triệu chứng nhận biết đau dây thần kinh tọa không quá khó để nhận biết. Thông thường đau dây thần kinh tọa hay đau ở một bên và tùy vào mức độ tổn thương mà có các triệu chứng sau:

 • Cơn đau bắt đầu ở sống lưng rồi chạy xuống đùi, cẳng chân và các ngón chân
 • Đau tăng lên khi ngồi, ho hay hắt hơi, cười to
 • Cứng người và đau cột sống khi mỗi khi nghiêng người
 • Rất khó khăn khi cúi, gập người
 • Chân bị tê, yếu, rấm rứt đau như kim châm
 • Cơn đau xuất hiện bất thình lình và có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần.

D. Biến chứng đau dây thần kinh tọa

Thông thường căn bệnh đau dây thần kinh tọa có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên,  nếu người bệnh lơ là, không điều trị bệnh đến nơi đến chốn. Khi đó, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và rất khó để điều trị dứt diểm.

Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh tọa đó là, người bệnh có cảm giác tê bì tay chân, dây thần kinh cảm giác bị ảnh hưởng có thể gây mất cảm giác.

Đồng thời, bệnh nhân cũng mất dần khả năng kiểm soát hoạt động của chân. Hơn thế nữa, bệnh còn gây ảnh hưởng đến các cơ dọc đường đi của dây thần kinh tọa như bị vẹo cột sống. Nếu bệnh tiến triển nặng hơn nguy cơ bị bại liệt, tiêu tiện mất tự chủ xảy ra là khá cao.

E. Chẩn đoán đau dây thần kinh tọa

Chẩn đoán là một trong những giải pháp giúp bác sĩ phát hiện bệnh và đưa ra biện pháp điều trị bệnh phù hợp với mỗi người bệnh.

Thông thường, để chẩn đoán xác định bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ thường thực hiện chẩn đoán xác định và chẩn đoán phân biệt.

Chẩn đoán xác định bao gồm chẩn đoán lâm sàng và chẩn đoán cận lâm sàng. Chẩn đoán lâm sàng ở đây, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào biểu hiện, triệu chứng đau của người bệnh để xác định. Thay vào đó, có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện thăm dò cận lâm sàng như chụp X – quang hay chụp cộng hưởng từ (MRI) tại vùng cột sống thắt lưng,..

Chẩn đoán đau dây thần kinh tọa
Chụp X – quang giúp bác sĩ phát hiện bệnh đau dây thần kinh tọa

Còn đối với một số trường hợp giả đau thần kinh tọa như viêm khớp chậu, đau thần kinh đùi, đau khớp háng do viêm,… bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán phân biệt để xác định.

Ngoài ra, cũng tùy vào mức độ tổn thương mà bác sĩ sẽ làm các xét nghiêm thăm dò chuyên sâu như xét nghiệm máu tìm phản ứng viêm, điện cơ, chọc dịch não tủy,…

II. Phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa hiệu quả

Hiện nay cùng với sự tiến bộ của y học kỹ thuật, việc điều trị đau dây thần kinh tọa không còn là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan, lơ là trong vấn đề chữa bệnh để tránh những hậu quả không muốn do bệnh gây ra.

1 – Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phương pháp y học hiện đại

Các bác sỹ Tây y sau khi khám bệnh, hỏi các triệu chứng có thể làm thêm các xét nghiệm như: xét nghiệm máu, chụp X quang cột sống thắt lưng, chụp cộng hưởng từ (RMI), hay chụp CT-scan. Các biện pháp này có thể đánh giá vị trí cũng như mức độ thương tổn của dây thần kinh để có biện pháp điều trị cụ thể.

Tùy vào mức độ bệnh, các bác sỹ sẽ chỉ định người bệnh điều trị bằng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa.

# Điều trị đau dây thần kinh tọa theo phương pháp nội khoa

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị đau dây thần kinh tọa theo nguyên nhân gây bệnh. Người bệnh sẽ được kê một số loại thuốc giảm đau hay thuốc giảm viêm trong quá trình điều trị.

Một số loại thuốc giảm đau như Paracetamol kết hợp chung với Tramadol hoặc Codein, giúp giảm nhanh các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra. Ngoài ra, thuốc kháng viêm không steroid như Piroxican, Ibubrofen 400mg, Diclofenac, Naproxen 500mg, Meloxicam,… được bác sĩ kê trong toa sử dụng chữa đau dây thần kinh tọa. Bên cạnh đó, các loại thuốc giảm đau thần kinh mạnh, thuốc giãn cơ, vitamin nhóm B,… cũng được bác sĩ khuyến cáo dùng.

Thuốc tây điều trị đau dây thần kinh tọa
Giảm nhanh cơn đau thần kinh toa bằng cách sử dụng thuốc tây

Ngoài việc điều trị đau dây thần kinh tọa bằng thuốc, người bệnh cũng nên kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu để bệnh mau chóng hồi phục.Chẳng hạn, bệnh nhân có thể thực hiện liệu pháp massage giúp làm tăng tuần hoàn máu và giúp máu lưu thông đến các cơ quan tốt hơn, cải thiện triệu chứng tê nhức. Các bài tập kéo giãn cột sống giúp làm giảm hiện tượng chèn ép dây thần kinh hoặc đeo đai lưng đĩa đệm cũng là cách giảm tải áp lực lên trên đĩa đệm cột sống.

# Điều trị đau dây thần kinh tọa theo phương pháp ngoại khoa

Phẫu thuật sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất giúp người bệnh thoát khỏi đau dây thần kinh tọa trong khi các biện pháp can thiệp khác không mang lại tác dụng hiệu quả. Ngoài ra, phẫu thuật cũng được chỉ định ở các bệnh nhân đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm gây ra. Đồng thời, những người bị đau do trượt ống sống, hẹp ống sống hay có khối u chèn lên dây thần kinh cũng cần can thiệp phẫu thuật để loại bỏ nguyên nhân gây bệnh.

+ Ưu điểm: Các thuốc giảm đau thông thường cho kết quả tốt ngay tức thì. Người bệnh cảm thấy hết đau hẳn, vận động dễ dàng hơn.

+ Hạn chế: Các thuốc giảm đau không có tác dụng chữa khỏi bệnh, hết tác dụng thuốc lại đau lại. Các thuốc kháng viêm tác dụng phụ của nó gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, dạ dày, thận và tim mạch. Việc lạm dụng tiêm corticoid giảm đau có thể gây biến chứng nghiêm trọng.

Việc phẫu thuật cũng có thể dẫn đến rách màng cứng, nhiễm trùng vết mổ và không có tác dụng lâu dài, nhiều người phải tái phẫu thuật sau 1 đến 2 năm. 90% người bị đau dây thần kinh tọa có thể phục hồi mà không cần đến phẫu thuật. Theo một nghiên cứu mới nhất ở Mỹ trên những người bị đau dây thần kinh tọa cho thấy việc phẫu thuật không mang lại hiệu quả và có lẽ không cần thiết với những người mắc bệnh này.

2 – Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa theo dân gian

Các bạn có thể sử dụng các bài thuốc dân gian để điều trị đau dây thần kinh tọa, vừa hiệu quả mà giúp tiết kiệm chi phí chữa trị. Một số bài thuốc chữa đau thần kinh tọa từ dân gian giúp giảm nhanh các triệu chứng đau sau đây.

# Cây ngải cứu và muối

Theo đông y, ngải cứu có tính ấm, vị đắng và mùi hơi nồng thường được ông bà ta sử dụng như một vị thuốc giúp cầm máu nhanh, chữa làn vết thương và giảm đau nhức. Bên cạnh đó, muối có tính kháng viêm, giảm sưng tấy khi kết hợp với ngải cứu, giúp chữa các bệnh đau nhức xương khớp, đau dây thần kinh tọa khá tốt.

Cách làm như sau: 

 • Các bạn sử dụng khoảng 300gr lá ngải cứu đem sao nóng chung với một ít muối.
 • Sau đó, cho vào bọc vải và chờ cho nguội bớt đặt lên vùng hông, lưng và eo, giúp giảm đau khá hiệu quả.

Với cách này, các bạn thực hiện thường xuyên mới mang lại kết quả tốt trong điều trị.

# Rễ cây xấu hổ

Cây xấu hổ hay nhiều vùng còn gọi là cây trinh nữ, có tác dụng đả thông kinh lạc, trị phong thấp, giảm đau nhức các bệnh liên quan đến xương khớp, trong đó có bệnh đau dây thần kinh tọa.

Tiến hành điều trị đau dây thần kinh tọa như sau:

 • Đầu tiên, các bạn lấy rễ cây xấu hổ đem thái nhỏ và phơi khô.
 • Sau đó, mỗi này bạn sử dụng 150gr cây xấu hổ đem sao nóng rồi tẩm với rượu trắng và tiếp tục sao khô.
 • Tiếp đến, các bạn cho vào ấm, đổ thêm 4 bát nước và đun sôi đến khi chỉ còn  1 bát.
 • Chia đều ra uống hai lần trong ngày.
 • Thực hiện 5 – 7 ngày, các triệu chứng đau thần kinh tọa sẽ giảm đáng kể.

# Ngâm chân với muối, gừng, lá lốt

Trong gừng chứa nhiều hoạt chất kháng viêm, giúp giảm đau và giảm tình trạng sưng tấy do đau dây thần kinh tọa gây ra. Bên cạnh đó, lá lốt từ lâu đã được xem như bài thuốc chữa xương khớp hiệu quả. Bởi các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra trong lá lốt có chứa các ancaloid và tinh dầu có khả năng kháng viêm, giảm căng thẳng và giảm đau hiệu quả.

Đồng thời, dưới chân có chứa nhiều huyệt đạo, do đó, ngâm chân bằng nước muối, gừng, lá lốt là cách tốt nhất giúp làm ấm đôi chân và phòng trừ bệnh phong thấp, xương khớp.

Thuốc dân gian điều trị đau dây thần kinh tọa
Công thức trị đau dây thần kinh tọa từ lát lốt, gừng và muối

Cách làm như sau:

 • Các bạn sử dụng lá lốt, thân lá lốt với 1 củ gừng đem rửa sạch và thái nhỏ.
 • Sau đó, cho vào ấm nấu với 1,5 lít nước và một ít muối.
 • Chờ nước nguội ở nhiệt độ 40 – 55 độ C thì dùng ngâm chân cho đến khi nước nguội hẳn.
 • Trong quá trình ngâm, các bạn nên kết hợp với massage nhẹ nhàng để thuốc phát huy hết công dụng điều trị bệnh.

# Cây chìa vôi

Cây chìa vôi có tác dụng giảm đau, trừ tê thấp, sát trùng và giải độc,… Vì thế, chúng được xem như bài thuốc dân gian chữa đau dây thần kinh tọa khá hay.

Nguyên liệu: Cây chìa vôi 40gr, tầm gửi 30gr,cỏ ngươi 30gr, cỏ xước 30gr, rau dền gai 30gr, lá lốt 30gr.

Cách thực hiện như sau:

Đem tất cả các nguyên liệu chuẩn bị đem phơi khô. Sau đó, các bạn sắc thuốc uống, sắc 4 còn 1 và chia đều ra uống 2 lần trong ngày.

Đánh giá ưu và nhược điểm của bài thuốc dân gian

+ Ưu điểm: Đây đều là các bài thuốc dân gian dễ kiếm, an toàn, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí.

+ Nhược điểm: Thuốc chỉ có tác dụng điều trị đau thần kinh tọa khi bệnh mới bộc phát, không có tác dụng chữa dứt điểm bệnh.

3 – Cách chữa đau dây thần kinh tọa bằng Y học cổ truyền

Theo quan điểm của Y học cổ truyền, hội chứng đau dây thần kinh tọa được gọi là “Tọa điển phong”  hay “Tọa cốt phong”. “Phong” mô tả tính chất thay đổi và di chuyển của đau. Nguyên nhân của chứng bệnh này được xem xét dưới góc độ ngoại tà và nội nhân.

Ngoại tà thường là các yếu tố: Phong hàn, Phong nhiệt, Thấp nhiệt thừa lúc sơ hở xâm nhập vào các kinh Bàng quang và Đởm. Nội nhân là các yếu tố tổn thương bên trong cột sống (đĩa đệm) làm Huyết ứ, dẫn đến tắc nghẽn khí huyết ở kinh Bàng quang và Đởm gây ra những cơn đau nhức. Tình trạng này nếu để lâu sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng gan thận.

Phương pháp điều trị của Đông y bao gồm: Xoa bóp, bấm huyệt; châm cứu và dùng thuốc.

# Xoa bóp bấm huyệt

Phương pháp này sử dụng các động tác như: day, lăn, miết, bóp, xoa xát… tác động trên da cơ vùng thắt lưng, mông đùi, cẳng chân, bàn chân có tác dụng làm giãn cơ, giảm chèn ép, giảm triệu chứng đau nhức và tê bì chân. Cần thực hiện theo liệu trình từ 1 đến 2 tuần, thực hiện hàng ngày mỗi lần 10 đến 30 phút.

# Châm cứu:

Là phương pháp châm vào các huyệt trên vùng thắt lưng tương ứng với các rễ thần kinh và các huyệt nằm dọc theo đường đi của dây thần kinh. Tùy theo các thể bệnh có thể sử dụng thêm các huyệt ở tại chỗ hay xa nơi vùng đau với những thủ pháp khác nhau. Một liệu trình châm cứu có thể từ 1-2 tuần.

# Thuốc Đông y

Tùy theo thể bệnh mà các thầy thuốc gia giảm các vị thuốc cho phù hợp, nguyên tắc điều trị là phải tìm ra căn nguyên gây bệnh mà chữa vào tận gốc của bệnh. Muốn trị tận gốc cần phục hồi chức năng gan,thận, bồi bổ khí huyết, giúp kinh hoạt lạc được thông thoáng.

Thuốc đông y chữa đau dây thần kinh tọa
Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa hiệu quả

Với các thể đau dây thần kinh tọa do ngoại tà xâm phạm kinh lạc như : Hàn thấp, Phong thấp hoặc thấp nhiệt thì phải tán hàn trừ thấp, khu phong trừ thấp, thanh nhiệt lợi thấp. Thể đau do tổn thương bên trong làm khí trệ huyết ứ thì phải lý khí, hoạt huyết, hóa ứ. Nếu Can, Thận hư tổn thì phải tư bổ can thận, cường gân cốt.

Đánh giá phương pháp điều trị đau thần kinh tọa bằng đông y:

+ Ưu điểm: Thuốc đông y trị tận gốc căn nguyên của bệnh nên bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn mà không tái phát lại. Thuốc có nguồn gốc đều là thảo dược thiên nhiên nên an toàn tuyệt đối, không gây tác dụng phụ. Nhiều  vị thuốc trong bài thuốc là thuốc bổ, có tác dụng tăng cường sinh lực. Bệnh nhân sau khi dùng thuốc, ăn, ngủ tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn, sức đề kháng tốt hơn, có thể tự kháng lại bệnh tật mà không phải trường kỳ dùng thuốc.

+ Hạn chế: Thuốc Đông y đều chiết xuất từ các loại thảo dược tự nhiên khá lành tính. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng hơi chậm. Vì vậy, người bệnh cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài.

Trung Tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị đã hoạt động lâu năm và có bề dày về thành tích khi đã sưu tầm, nghiên cứu và ứng dụng thành công hàng trăm bài thuốc quý của dân tộc vào việc khám chữa bệnh. Với bệnh đau dây thần kinh tọa, trong suốt thời gian qua, trung tâm đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân và không bị tái phát lại.

Tùy vào thể bệnh mà các thầy thuốc sẽ chỉ định các phương pháp chữa như: Xoa bóp bấm huyệt, châm cứu kết hợp với dùng thuốc. Mỗi thang thuốc gồm hơn 20 vị thuốc các loại có gia giảm để phù hợp với các thể bệnh: Phong hàn,Phong nhiệt, Thấp nhiệt hay Huyết ứ. Thông thường, một thang thuốc bao gồm các vị: Hầu vĩ tóc, Phòng phong, Độc hoạt, Thục địa, Đảng Sâm, Đỗ Trọng, Tang ký sinh, Tế Tân, Phục Linh, Tân giao, Cam thảo, Xuyên khung, Nhục quế, Ngưu tất, Đương quy, Hồng hoa, Thổ phục linh, Mộc qua…

Bệnh nhân có thể qua khám, bắt mạch, trên cơ sở thực tế thể bệnh và thể trạng của người bệnh, các bác sỹ của Trung tâm sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất với đơn thuốc được kê nhằm tác động hiệu quả nhất đến bệnh của bệnh nhân.

III. Hỗ trợ điều trị và phòng bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, chủ động phòng bệnh là cách hữu hiệu nhất giúp bệnh nhân kiểm soát và phòng tránh bệnh hiệu quả.

# Tập thể dục thường xuyên

Thường xuyên tập thể dục với các bài tập nhẹ nhàng, không quá sức giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, giúp các cơ, dây chằng, dây thần kinh dẻo dai và linh hoạt hơn, tăng sự mềm mại của cột sống, giúp giảm nhanh các triệu chứng thông thường của bệnh.

# Hạn chế vận động mạnh

Người bệnh bị đau thắt lưng cần hạn chế vận động mạnh, đặc biệt nên tránh xa các môn thể thao như bóng chuyền, golf, tennis,…  Đặc biệt, bệnh nhân tuyệt đối không khuân vác vật nặng, tránh những chấn thương cho cột sống hay ngã dồn mông xuống đất. Khi muốn khuân hay nhấc vật nặng, tốt nhất các bạn nên co đùi gấp gối, chân hơi gập lại. Không nên giữ hai chân hay cúi cong người xuống để nhấc vật nặng.

# Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Xây dựng chế độ ăn phòng đau dây thần kinh tọa
Chế độ ăn hợp lý hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng, cung cấp dinh dưỡng giúp người bệnh mau chóng khỏe mạnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần loại bỏ các loại thực phẩm như rượu, cà phê,… ra khỏi thực đơn hàng ngày. Bởi chúng chính là tác nhân khiến bệnh không những không khỏi mà còn thêm trầm trọng.

# Tâm lý thoải mái

Nếu bạn thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng đầu óc, mệt mỏi hãy học cách kiểm soát và giúp đầu óc thư giãn. Bởi đây chính là nguyên nhân khiến thần kinh bị quá tải và gây đau dây thần kinh tọa.

Ngoài các biện pháp khắc phục nêu trên, người bệnh cũng nên chú ý đến cân nặng của bản thân để tránh gây tổn thương dây thần kinh tọa do bị chèn ép. Nếu tính chất công việc đòi hỏi bạn phải ngồi nhiều giờ liền, tốt nhất các bạn nên đứng dậy vận động nhẹ giúp cơ thể thả lỏng, các sợi dây thần kinh được thư giãn. Hoặc khi công việc đòi hỏi đứng lâu, bạn có thể kê một chân cao lên và sau đó đổi bên.

Với các phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa nêu trên, các bạn có thể lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, để chữa trị tận gốc không cho bệnh tái phát trở lại, các bạn nên đến cơ sở thăm khám để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp với thể trạng và tình trạng bệnh.

Khải Phong (Tổng hợp)

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Tại Hà Nội:

 • 132 Ô chợ dừa, Q. Đống Đa, Tp Hà Nội
 • ĐT: (024) 7109 6699- 0979 509 155

Tại HCM:

 • Số 145 Hoa Lan, P.2, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
 • ĐT: (028) 7109 6699

Tại Quảng Ninh

 • Tại Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, P. Hồng Gai, Tp Hạ Long, Quảng Ninh.
 • Điện thoại: (0203) 657 0128 – 0972 606 773

Website: https://www.thuocdantoc.org/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/

Email: info@thuocdantoc.org

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 09:55 - 24/07/2018

Bình luận

 1. Minh Phát Trả lời

  Gần đây tôi thấy hiện tượng đau thắt lưng, lúc ngồi đau lắm, lúc đầu chỉ đau thắt lưng thôi nhưng giờ cả chân cũng đau, đau từ đùi lan xuống cả ngón chân, đọc bào này tôi thấy tôi có đến 90% triệu chứng của bệnh rồi, tôi chưa chữa ở đâu cả nên chắc là dễ chữa hơn đúng không bác sĩ vì chưa bị nhờn thuốc mà

  1. Hòa

   Có khi bạn lại bị thoát bị đĩa đệm, tôi cũng chỉ đau lưng, tê xuống chân mà đi khám thì thoát vị L4, L5 đấy, uống thuốc cũng được 1 tháng rồi nhưng bệnh chưa chuyển biến nhiều, hết tê chân nhưng ngồi làm việc lâu là lại đau lưng

  2. Phước Bình Bùi

   Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép lên dây thần kinh thì cũng gây đau dây thần kinh tọa mà bác. Nhưng nếu đau kiểu đấy thì phải chú trọng vào chữa thoát vị, đau dây thần kinh tọa sẽ hết

  3. Thân Thanh Hà

   Thoát vị điã đệm có chữa được ở đây không ạ?

  4. Hòa

   Bạn đọc thêm bài chia sẻ của bệnh nhân thoát vị đ đệm cột sống thắt lưng này xem thế nào. Tôi cũng tìm hiểu về trung tâm này, vừa đọc được song
   http://www.benhcoxuongkhop.net/thuoc-chua-benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung.html

 2. Tuấn Dũng 82 Trả lời

  Trước bà nội tôi cũng bị bệnh này, nhà tôi đưa bà đi khám các bệnh viên lớn ở HN mà không khỏi, cũng lấy thuốc của mấy ông lang gần nhà uống mà không đỡ, khi bà tôi hơn 70 tuổi là hâu như không đi lại được chỉ ngồi một chỗ cho đến khi mất, nhìn cụ đau đớn thương lắm, ngày đó nhà tôi không biết trung tâm thừa kế chữa được bệnh này chứ không thì cụ đã không phải đau đớn như thế

 3. Đinh Công Quyết Trả lời

  Anh trai tôi 35 tuổi mới phát hiện ra bị bệnh này, hôm trước bac sĩ có kê thuốc tây cho anh ấy nhưng anh ấy không uống mà muốn điều trị bằng phương pháp đông y, cả nhà đang tìm nơi chữa bệnh cho anh ấy, hôm nay đọc được bài này tôi rất quan tâm, ai có thông tin về chữa bệnh này ở trung tâm cho tôi xin thông tin nhé để tôi đưa anh ấy đến khám và điều trị, còn trẻ phải điều trị triêt để chứ để lâu về già không đi lại được thì mệt lắm ấy

 4. Mai Hoa Trả lời

  Bệnh này nguy hiểm thế cơ ạ, em cũng bị nhưng mới bị nên nhẹ, chỉ thấy rất đau thắt lưng và tê đùi thôi, vẫn chịu đựng được nên không để ý lắm, nghe anh nó vậy em sợ quá phải đi chữa luôn đây chứ không để nặng lên thì mệt lắm, em còn trẻ không muốn ngồi một chỗ đâu

  1. Ko đọc được bài này thì chắc tôi vẫn bóp dầu gió với uống giảm đau mãi. Ko biết là lại nguy hiểm như vậy, tôi sẽ đi khám và điều trị sớm chứ để mà bị nặng rồi liệt dây thì kinh thì nguy hiểm quá. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

  2. Link Link

   Giống bà ngoại em thế. Bà ngoại em đau y như chiệu chứng của bệnh này mà em bảo mẹ đưa đi khám thì bà toàn bảo bóp dầu cao là hết

 5. Dương Tiến Thành Trả lời

  Ba tôi bị bệnh này nặng lắm, giờ đi lại đau và khó khăn, ba tôi bị cả bệnh huyết áp cao và pakinson thì có chữa được không ạ, mong trung tâm tư vấn cho tôi với ạ

  1. Hoa

   Mẹ em thì bị huyết áp thấp. mỗi ngày đều phải uống 1 viên thuốc huyết áp vào buổi sáng thì có thể sử dụng thuốc cũng như châm cứu được hay không? Em xin cảm ơn!

  2. Tường - Quảng Ninh

   Bạn ơi trung tâm có bác sĩ Quyên, chữa huyết áp tốt lắm đấy. Bạn đưa mẹ đến gặp cô cô bắt mạch cho. Lúc tôi đến khám vì hay đau lưng thì cô bắt mạch bảo huyết áp tim mạch có vấn đề, kê thuốc cô điều chỉnh cho luôn trong bài thuốc đấy

 6. Nguyễn Phương Lan Trả lời

  Chào anh chị, mẹ tôi gần đây cứ kêu đau tê mỏi từ thắt lưng xuống hai chân, nhiều lúc thấy cụ kêu rất khó chịu, em đã đưa mẹ em đi khám thì bảo bị đau dân thần kinh toạ, mẹ em bị nhiều bệnh tuổi già như huyết áp, dạ dày nên em muốn điều trị cho cụ bằng thuốc đông y. Em muốn đưa mẹ đến trung tâm điều trị thì cần các thủ tục gì ạ, em cảm ơn

 7. Ngô Thanh Tâm Trả lời

  Em thường xuyên bị đau lưng khi ngủ dậy, nhiều khi đau dọc lên 2 bả vai. Em đã đi chụp X-quang nhưng bác sĩ nói không có vấn đề gì. Liệu đó có phải triệu trứng của bệnh đau dây thần kinh tọa hay không. Em chỉ làm việc văn phòng chứ không phải bê vác nặng bao giờ.

  1. Ngụy Vân Anh

   Có khi do tư thế làm việc của em đấy, ngồi quá lâu 1 chỗ, không vận động thì rất dễ đau xương khớp, đặc biệt là lưng và vai. em đến bác sĩ khám cho, xoa bóp vài buổi giãn cơ là khỏi ngay

  2. Ngô Thanh Tâm

   Chị ơi, chị chữa ở đây rồi ạ? Mọi người bảo em chụp x-quang ko thể rõ được, bạn em bảo em nên đi chụp MRT thì có nên không ạ? Em tham khảo giá chụp thì tận 1,7 triệu cơ.

  3. Ngụy Vân Anh

   Giá đúng đúng rồi em, cái đó thanh toán ngoài bảo hiểm, nếu bác sĩ bảo ko vấn đề gì thì yên tâm đi, họ mà nghi ngờ họ đã bắt em chụp cộng hưởng từ rồi. Cứ đến trực tiếp trung tâm đi, chị châm cứu, cứu ngải, xoa bóp được đến buổi thứ 3 đã thấy nhẹ, buổi đầu đi về đau khủng khiếp vì phá cơ, bước lên cầu thang còn khó, thế mà hiệu quả lắm em ạ.

  4. Ngụy Vân Anh

   Em vào đọc cái này nhé! chị vẫn bookmark nên còn cái link này
   http://www.benhcoxuongkhop.net/chua-dau-lung-bang-cham-cuu-bam-huyet-o-trung-tam-thua-ke-va-ung-dung-dong-y-viet-nam.html

 8. Hoàng Tân Trả lời

  Bị đau dây thần kinh tọa mọi người có thể bóp rượu ngâm để giảm cơn đau nhưng mà nên đi chữa sớm. Bố mình bị đau dây thần kinh số 5, không biết cứ mua thuốc tây về uống, ngta cũng chỉ kê giảm đau nên cứ bị dai dẳng mãi.

 9. Hồng Phượng Trả lời

  Bố tôi thường xuyên bị đau từ lưng lan xuống dưới hông và bị đau lệch 1 bên mông. Ông chỉ cần hắt hơi cũng đau và khi cúi người xuống thì đau nhiều hơn. Tôi đã đưa ông đi khám, bác sĩ kết luận đau dây thần kinh tọa và kê cho bố tôi uống. Hiện tượng đau có giảm nhưng sau 1 thời gian ông lại bị đau. Tôi muốn hỏi bài thuốc của trung tâm thừa kế và ứng dụng đông y vn có thể chữa dứt điểm cho bố tôi được hay không?

  1. Trịnh Hùng Cường

   Tôi mới đưa mẹ đi khám thì cũng phát hiện bà đau dây thần kinh tọa là do thoái hóa cột sống. Biết là bệnh tuổi già nhưng cũng thấy lo vì bà toàn giấu bệnh, đến khi đau lắm mới bảo con trai đưa đi khám. giờ đi khám thì ra nhiều bệnh, bà lại bị cả bệnh dạ dày thành ra tôi rất ái ngại khi cho bà sử dụng thuốc tây. tôi cũng băn khoăn không biết thuốc ở đây có ảnh hưởng dạ dày hay không? Nếu châm cứu thì kéo dài bao lâu vì mẹ tôi ở quê có 1 mình, đón bà ra thì phải nhờ họ hàng trông nhà cửa nên bà không muốn ở lại.

 10. lương hồng nhung Trả lời

  chồng em đi tập gym, khỏe đâu chẳng thấy về lại bị đau dây thần kinh tọa. giờ đau lưng suốt, ngồi chơi với con 1 tí cũng đau lại phải đi nằm thành ra e cứ vừa nấu cơm vừa trông con. chả biết trung tâm này có lm cuối tuần hay làm ngoài giờ hành chính không để chồng em đến châm cứu bấm huyệt vì bố chồng em ngày xưa có đau dây thân fkinh tọa cũng đi châm cứu bấm huyệt mới khỏi.

 11. Vy Thảo Trả lời

  Ngta bảo gìa mới hay bị bệnh này mà em 26 tuổi đã bị rồi. 1 phần cũng do thói quen hay vặn người của em, cứ thấy mỏi là em hay văn người nên các khớp xương chèn lên dây thần kinh. Mọi người nên bỏ thói quen xấu này đi nhé. Em đã đến chỗ trung tâm này xoa bóp bấm huyệt, uống thuốc thì các cơn đau giảm, nói chung là chuyển biến tích cực nhưng mà hiệu quả hơi chậm.

  1. Hân

   Em cũng hay có thói quen cúi xuống bê vật nặng toàn khom lưng thẳng gối, sau có 1 anh bác sĩ mới bảo như thế không tốt cho cột sống. Muốn bê đồ nặng nên trùng gối và thẳng lưng thì mới tránh được bệnh về cơ xương khớp. Mọi người nên chú ý nhé

  2. Cheapie

   Còn 1 thói quen cực xấu của dân văn phòng là ngồi vắt chân, em đi làm vật lý trị liệu, anh bác sĩ nói em không được ngồi thế, mất mấy tháng mới quen, giờ thì không bao giờ ngồi vắt chân, ảnh hưởng xương khớp lắm. Ban đầu sửa cũng hay bị quen chân ấy, giờ vắt chân là thấy mỏi!!!!

 12. Phước Trả lời

  Tôi làm nghề lái xe tải nên thường xuyên bị đau lưng nhức mỏi, cũng không có nhiều thời gian để đi khám, công việc hay phải di chuyển muốn đến chữa ở trung tâm thì có được không? có cần ngày nào cũng phải đến châm cứu không

  1. Vũ Thu Phương

   Chồng em cũng là lái xe taxi, thường xuyên lái xe hay mắc các bệnh về xương khớp lắm. Chồng em mới biết bị thoát vị đĩa đệm, lại thêm đau dây thần kinh nữa nên dạo này phải nghỉ ở nhà suốt. Anh nên đi khám sớm để biết rõ bệnh và điều trị đi ạ. Để lâu ngày bệnh nặng chữa khó khắn hơn, chồng em đi khám bác sĩ còn bảo phải mổ nữa.

  2. Bích

   Cánh lái xe thì cahr ai không bị bệnh về xương khớp, có người thì bị thoái hóa đốt sống cổ, người thì thắt lưng, người thì đĩa đệm, em năm viện điều dưỡng gặp nhiều người trước làm lái xe lắm.

 13. Luyến Napa Trả lời

  Với các bệnh cấp tính thì có thể uống thuốc tây chứ mấy bệnh cơ xương khớp mãn tính thì chỉ có thể điều trị bằng đông y. Tây y chữa chẳng ăn thua gì cả. Mẹ mình bị viêm khớp cũng uống thuốc tây mãi chẳng ăn thua gì. Sau chuyển qua đông y thì lại ngon lành, bệnh của mẹ thuyên giảm và không tái phát nữa. Sau đợt vợ mình sinh con thì bị mất ngủ triền miên, mình cũng đưa vợ đến châm cứu bấm huyệt ở trung tâm này để chữa mất ngủ sau sinh rồi, cũng toàn bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, có tiếng trong ngành làm nên là yên tâm, tay nghề tốt. Mọi người nên tham khảo khi định chữa bệnh bằng đông y

 14. Nguyễn Thị Thúy Trả lời

  Em bị đau nhưng chưa rõ nguyên nhân, bác sĩ xem giúp em xem có phải đau dây thần kinh tọa không với ạ. bình thường e cũng đau nhưng chỉ âm ỉ, gần đây có những lúc đau quá em phải uống thuốc giảm đau rồi năm bất động trên giường, hơi cựa người cũng rất đau. E đi khám ở bệnh viện huyện thì bác sĩ bảo đau dây thần kinh tọa nhưng không rõ nguyên nhân. em uống thuốc khỏi nhưng mới đi làm lại được 1 thời gian thì lại bị đau lại.Em làm công nhân may, thường xuyên ngồi từ 8 đến 12 tiếng 1 ngày nên cũng ít đứng lên ngồi xuống, đây có phải là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa của em hay không? nếu điều trị thì hết khoảng bao nhiêu tiền để em chuẩn bị ạ.

  1. Khương Minh

   Đau dây thần kinh tọa thì chữa mất bao lâu thì khỏi vậy thưa bác sĩ?

  2. Chinh

   Thuốc của trung tâm này là thuốc thang bạn ơi, mình đang uống thuốc ở đây,, 210k/1 thang, 10 thang thuốc uống trong 1 tháng thuốc hết 2tr1, hiện tại mình đang uống tháng thứ 2. Mình trước đó uống thuốc của 1 chỗ bên Hà Đông, 120k/1 thang nhưng là thang 2 ngày, tháng hết 1tr8, uống 2 tháng ko biến chuyển gì mới có người mách cho chỗ này, thuốc hiệu quả mà bác sĩ có chuyên môn cao lắm, là thầy thuốc ưu tú.

 15. Lục Văn Bảo Trả lời

  Tôi muốn gặp trực tiếp bác sĩ Quyên để điều trị thì có thể hẹn lịch cho tôi không thưa bác sĩ. Tôi được một người bạn gửi cho bài viết này và tôi cảm thấy bác sĩ nói đều đúng với những gì tôi tìm hiểu về bệnh này. Trước tôi cũng đã chữa bằng thuốc tây nhiều mà không khỏi, cũng tự tìm tòi trên mạng những bài thuốc nam để chữa nhưng không ăn thua. Hi vọng tôi có thể gặp được bác sĩ để khám, chỉ cho tôi hướng điều trị hiệu quả, giúp tôi chấm dứt hoàn toàn những cơn đau dai dẳng này.

 16. Nguyễn Bá Thủy Trả lời

  Những bệnh nhân ở xa như tôi thật thiệt thòi vì không thể trực tiếp đến để được các bác sĩ giỏi như bác sĩ khám và điều trị. Tôi bị đau dây thần kinh tọa đã tái đi tái lại nhiều, có lẽ chưa điều trị dứt điểm được bệnh về xương nên vẫn chèn ép lên dây thần kinh. Không biết tại phòng khám mà bác sĩ làm việc có chữa thoái hóa khớp hay không để tôi sắp xếp công việc để đến khám trực tiếp bác sĩ.

 17. Đỗ Thị Hương Trả lời

  Tôi đi từ nam định lên hà nội thì đi bến xe nào gần nhất trung tâm thuốc dân tộc vậy mọi người

  1. Giang Túi VNXK

   Chị nên đi bến xe giáp bát rồi đi xe ôm nhé, chỉ mất 1 vài chục thôi. Đến đó rồi cứ đi lên 132 ô chợ dừa sẽ có bạn lễ tân hướng dẫn chị nhé. Hôm trước em không biết lại đi bến gia lâm nên là phải đi xe ôm sang xa, tốn mất gần 100 nghìn.

  2. Đỗ Thị Hương

   Bạn ơ, cho mình hỏi là bạn khám như thế nào rồi? Uống thuốc có cải thiện gì không

  3. Giang Túi VNXK

   Mình uống được 1 tháng thuốc thì gần như khỏi rồi, mình có bé nên dừng thuốc bạn ạ

 18. Tùng Trả lời

  Tôi cũng đang chữa bệnh này ở trung tâm ạ, tôi bị đau thắt lưng rồi lan xuống đùi và chân, lúc đầu cứ nghĩ do chơi thể thao nên bị chấn thương cũng chỉ dùng dầu xoa bóp giảm đau, nhưng chẳng thấy đỡ, tôi cũng đi khám ở bệnh viện, bac sĩ cho thuốc uống nhưng cứ hết thuốc lại đau lại, hôm trước search trên mạng biết trung tâm thuốc dân tộc chữa bệnh này, toi đến khám, bác sĩ cũng nói bệnh này của tôi chữa kiên trì là sẽ khỏi, tôi dùng hai tháng thuốc rồi, cơ bản giờ không còn cảm giá tê đau ở đùi và chân nữa, thắt lưng khi thay đổi động tác đột ngột vẫn hơi đau, nhưng cơ bản bệnh giảm đến hơn 80% rồi, như thế là mừng lắm rồi ạ

 19. Tôi đi khám bảo hiểm bác sĩ chỉ kê kháng sinh và vitamin tổng hợp, uống giảm đau nhưng để chữa khỏi chắc khó. Mong bác sĩ tư vấn thêm cho tình trạng bệnh của tôi. Tôi có thể gọi cho bác sĩ theo số điện thoại nào ạ?

  1. Bạn nên đến trực tiếp hoặc gọi điện tới trung tâm thuốc dân tộc để được bác sĩ tư vấn bạn ạ. Bạn đi khám bảo hiểm thì họ cho thuốc kháng sinh chứ bạn không khám bảo hiểm họ cũng chỉ kê cho kháng sinh giảm đau thôi. tôi chữa thuốc tây không khỏi, cuối cùng mới lại tìm đến đông y. Địa chỉ của trung tâm này ở 132 ô chợ dừa, đống đa. Đến thì bạn nên đặt lịch khám với bác sĩ trước để không phải chờ đợi

  2. Hoa

   (024) 7109 6699 – 0979 509 155 có số bên trên mà…

 20. Chuyên Trả lời

  Bác sĩ có phải người trực tiếp điều trị hay không ạ? Tôi muốn đến trung tâm để được bác sĩ điều trị cho tôi, tôi đã tốn rất nhiều tiền và thời gian vào căn bệnh tưởng như đơn giản này rồi. Rất mong bác sĩ sớm phản hồi cho tôi. Số điện thoại của tôi là 0986864096

 21. Linh Hoàng Ngọc Trả lời

  Tôi chia sẻ câu chuyện của tôi để mọi người tránh chủ quan mà gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và cũng là nhắc nhở mình không được lơ là sức khỏe.
  Chuyện là nhà tôi có 1 cửa hàng vật liệu xây dựng, có thuê 1 nhân viên bốc vác. Tuy nhiên nhiều khi đông khách tôi vẫn bê vác nặng và nghĩ mình vẫn trẻ, khỏe nên có vác vài bao xi măng cũng không sao. Cho đến 1 ngày tôi bắt đầu thấy đau lưng nhiều, thật ngu ngốc khi tôi không đến các bệnh viện lớn để khám mà biết rõ bệnh. Tôi tìm đến nhà thầy lang, ông ấy bảo tôi bị chệch khớp lưng chứ ko sao, tôi nằm xuống ông ấn 2 cái thì kêu rắc rắc, rất nhau nhưng về tôi cũng thấy dễ chịu.
  Cứ tưởng khỏi rồi, tôi cũng kiêng bê vác nhưng chỉ được 1 thời gian ngắn sau tôi lại đau, cứ hễ đau tôi lại tìm đến thầy lang đó về “nắn khớp”, mỗi lần mất 50 nghìn.
  Cách đây chừng 1 năm tôi không thể chịu được khi đi nắn về chỉ vài ngày tôi lại đau lại, cơn đau cứ lan dần xuống hai bên hông và mỏi sã cả thắt lưng, thường xuyên phải nằm một chỗ. việc nắn cũng không còn hiệu quả. Tá hỏa đi chup MRT thì biết mình bị thoái hóa cột sống, xương chèn lên dây thần kinh gây đau, có dấu hiệu viêm nên bác sĩ cũng kê rất nhiều thuốc cho tôi uống. Hết đợt thuốc lưng tôi có vẻ đỡ hơn nhưng được khoảng 3 tháng sau thì các cơn đau dữ dội quay lại. Tìm hiểu mới biết việc tôi phải làm là khắc phụ tình trạng thoái hóa khớp, đồng thời uống thuốc và vật lý trị liệu để khớp xương không chèn ép dây thần kinh mới có thể đỡ đau. Tôi mất 4 tháng tình trạng mới ổn hơn, bây giờ có thể sinh hoạt bình thường nhưng cũng hạn chế vận động mạnh và tuyệt đối không dám bê vác nặng. cũng may cho tôi vì đã gặp bác sĩ giỏi chuyên môn và có tâm như bác sĩ Quyên, tôi cũng muốn cảm ơn cả đội ngũ bác sĩ của trung tâm thuốc dân tộc nói chung đã giúp cho tình trạng bệnh của tôi được cải thiện rất nhiều.
  hi vọng qua câu chuyện này mọi người sẽ chú ý hơn tới sức khỏe của mình, nên đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh cũng như chữa kịp thời.

  1. Xin hỏi bạn chữa 4 tháng mất bao nhiêu tiền vậy ạ? Tôi rất sợ đên nơi ko đủ tiền chưa lại đi về thì rất mệt mỏi.

  2. Linh Hoàng Ngọc

   4 tháng tôi chữa ở Trung tâm mất gần 10 triệu, không phải 1 con số nhỏ đúng không bạn? Nhưng tôi chưa bao giờ tiếc số tiền mà mình đã bỏ ra để chữa bệnh, có tiền cũng không thể mua được sức khỏe. Tôi biết có không ít người bệnh giống tôi chữa hết nhiều tiền hơn mà cuối cùng tiền mất tật mang, qua chuyện của tôi chỉ mong mọi người chú ý hơn đến sức khỏe của bản thân mình

 22. Kiên Trả lời

  mình là nhân viên lái xem conterner lên thời gian ngồi 1 chỗ rất lâu, mỗi ngày 12 tiếng trên xe ấy, hôm em đi chụp phim do viêm khớp chèn vào dây thần kinh, dạo gần đây em hay đau hơn, em có dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ cũng như hay vận động nhưng 1 năm nay không đỡ, em thấy nhiều bệnh nhân chữa khỏi đau dây thần kinh tọa ở trung tâm lên em đang muốn hỏi bệnh của em chữa như thế nào ạ

 23. em cũng bị đâu dây thần kinh tọa , gần 4 năm trời cứ mỗi hôm trời lạnh là ko cúi xuống được ấy? em làm nghề cũng hay vác nặng lên giờ chắc cũng bị ảnh hưởng

 24. mình vừa chữa đau dây thần kinh tọa ở trung tâm thừa kế và ứng dụng đông y việt nam song, mình là dân văn phòng làm ngân hàng ngồi cả ngày 8 tiếng ở cơ quan, hôm đi khám bác sĩ nói mình bị xương chèn vào dây thần kinh , cứ mỗi lần đau nhức là em phải nghỉ mất 1 ngày, sau khi điều trị rất nhiều phương pháp không khỏi mình có bạn làm cùng giwodi thiệu cho đến trung tâm thừa kế lấy thuốc, mình lấy 2 tháng thuốc thì uống tháng đầu tiên bệnh giảm được đôi chút như bớt đau, đi lại bình thường sang tháng thứ 2 thì mình cảm giác khỏi được 98% ấy, không đau nhức đi đừng ngồi bình thường ăn uống sinh hoạt tốt như lúc chưa bị bệnh, giờ gần 8 tháng rồi mà mình chưa bị lại ấy

 25. Cường Trả lời

  Cái bệnh này phải chữa kiên trì không sớm chiều mà chữa được đâu, em cũng phải uống thuốc gần 3 tháng của trung tâm thuốc dân tộc cộng với ăn uống thể dục thể thao theo hướng dẫn bác sĩ mới khỏi được đấy, hơn 1 năm nay em không bị llaij rồi , cảm ơn bài thuốc của trung tâm nhé

 26. Tu van dùm em nhe 01287969855

 27. Em bị đao ở thắt lưng chạy xuống mông đùi rồi xuống mắc cá chân cảm giác tê bàn chân mong bac si tư vấn giúp em ạ

 28. Hưng Quốc Trả lời

  Nếu còn ai chưa tin có thể đọc bài viết chữa đau lưng của 1 người lính, tôi rất tâm đắc khi đọc bài viết này, đọc nó nên tôi mới đến trung tâm chữa bệnh và gặp được bác sĩ Quyên, một người không chỉ có tài mà còn có tâm, luôn nhẹ nhàng với mọi bệnh nhân của mình.

  1. Ngọc

   Tôi uống thuốc thấy không khỏi như mọi người nói

  2. Ngọc

   Tôi uống thuốc hết 1 tháng nhưng không khỏi tôi đã bỏ không uống nữa

  3. Toanvnpt

   @Ngọc: Bạn bị bệnh gì vậy?

  4. Ngọc

   Tôi đã uống thuốc tiếp và tình trạng đã cải thiện nhiều bạn nhé, lúc bình luận là cách đây hơn 1 tuần rồi, bình thường uống thuốc tây chỉ 1 tuần là đã hết đau nên có chút nóng vội khi uông thuốc. Tôi gọi điện đến hỏi thì bác sĩ tư vấn nên đã uống thêm tháng thứ 2, tình trạng viêm khớp của tôi cải thiện được nhiều rồi.

 29. Tuấn Trả lời

  tôi cũng đang điều trị đau dây thần kinh tọa ở trung tâm thuốc dân tộc, uống thuốc kết hợp với vật lý trị liệu lên bệnh đang tiến triển tốt lên rất nhiều

  1. Quang

   Hôm em khám bác sĩ Quyên đau dây thần kinh tọa thấy bác sĩ bảo nếu có điều kiện làm thêm vật lý trị liệu bệnh sẽ máu ổn định hơn

 30. Cường Trả lời

  em ở gia lai không có điều kiện khám có thể gửi thuốc về cho em điều trị được không

  1. Môn

   Mình cũng đang điều trị từ xa này bạn, mình ở xa ko có thời gian tới khám may quá gọi điện cho bác sĩ troa đổi bệnh tình về được kê đơn gửi về uống, uống hơn tháng nay thấy bệnh ổn định ko đau nhức nữa, được cái bác sĩ hay gọi điện hỏi thăm lên yên tâm điều trị hơn

 31. Kiên Phạm Trả lời

  em chỉ làm vật lý trị liệu có chữa dc bệnh đau thần kinh tọa ko mọi người

  1. Phong

   theo ý kiens của mình chỉ vật lý trị liệu ko dao khỏi dc, chữa bệnh phải kết hợp chứ, mình thấy có bạn bên trên bảo bác sĩ nói kết hợp 2 pp là tốt nhất

 32. Hải Trả lời

  Đang chữa đau dây thần kinh tọa của trung tâm thuốc dân tộc , mới dùng dc 1 tháng thấy đỡ đau hơn

 33. Giang Lan Trả lời

  có thông tin chữa bệnh đau day thần kinh tọa các mem tham khảo nhé http://www.dongyvietnam.org/chuyen-khoa/co-xuong-khop/dau-than-kinh-toa

 34. Yến Trả lời

  Trung tâm có chi nhánh ở thành phố hồ chí minh ko mọi người

  1. Hiếu

   đây địa chỉ cơ sở sài gòn nhé Tại HCM: Số 145 hoa lan, P.2
   Quận phú nhuận, TP. Hồ Chí Minh

   (028) 7109 6699

 35. Hồng Trả lời

  mình mới tới đây điều trị đau dây thần kinh tọa thấy bác sĩ Quyên rất nhiệt tình và ân cần, cơ sở khang trang, em chưa thấy cơ sở chữa bệnh đông y nào mà đẹp vậy

 36. Mẫn Trả lời

  thuốc đông y có sắc sẵn ko? em lười sắc mới cả hay di chuyển ạ

  1. Long

   Có mà bạn , trung tâm sắc sẵn cho bạn dạng gói thuốc 200ml tiện lắm

 37. em đến trung tâm khám 1 lần chữa đau dây thần kinh tọa nhưng tại em ở xa ko điều kiện khàm lại ko biết trung tâm gửi thuốc về ko hay nhất thiết em phải tới khám lại

  1. Cương JH

   không cần đâu bạn ơi mình ở hà giang tới khám 1 lần, hàng tháng bác sĩ gọi điện hỏi thăm tiến triển bệnh rồi điều chỉnh đơn gửi thuốc về cho mình

 38. Phương Bùi Trả lời

  em thấy trên mạng bảo ko chữa đau dây thần kinh tọa kịp thời sẽ bị liệt nửa người ấy , em cũng bị 5 năm nay ko biết có chữa dc ko nữa

  1. Lan

   Cái đấy bác phải tới trung tâm hay gọi điện tới bác sĩ Quyên thì mới biết dc chứ, bác đừng bi quan quá

 39. Công Trả lời

  em đang điều trị đau dây thần kinh tọa 2 tháng nay tại trung tâm, em bị hơn 6 năm mà điều trị cật lực cả vật ký trị liệu và uống thuốc mới ổn định dc đấy , may bác sĩ Quyêntận tình lên cũng quyết tâm hơn

  1. Huy

   em mới lấy thuốc chữa của trung tâm thấy bac sĩ QUyên nhiệt tình thật chỉ bạo tận tình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *