Nhận biết bệnh đau dây thần kinh ngoại biên

Dây thần kinh ngoại biên được hiểu là các dây thần kinh không nằm ở não và tủy sống. Khi gặp phải rối loạn ở dây thần kinh ngoại biên thì quá trình trao đổi thông tin  giữa cơ và não hay các bộ phận khác sẽ gặp phải biểu hiện đau, tê. Một số cách giúp nhận biết bệnh đau dây thần kinh ngoại biên mà mọi người nên biết như sau: 

dau-day-than-kinh

Nhận biết bệnh đau dây thần kinh ngoại biên

Nhận biết thông qua biểu hiện bên ngoài

Người bệnh có thể nhận biết bệnh thông qua các biểu hiện bên ngoài của bệnh như sau:

 – Cảm giác đau nhức tại vùng dây thần kinh bị tổn thương với biểu hiện là cảm giác như kim châm tê tê, chỉ cần chạm nhẹ là phát hiện ngay cảm giác này. Cơn đau tê tăng lên theo thời gian và có thể dẫn tới những cơn đau dữ dội, dù chỉ hoạt động nhẹ cũng bắt gặp những cơn đau da thịt.

 – Triệu chứng gây mất tự chủ: Dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương cũng có thể bắt gặp phải một số tình trạng như sau: đổ mồ hôi nhiều về đêm, loạn nhịp tim, rối loạn khả năng cương dương, tiểu không tự chủ …

 – Trong trừng hợp đau dây thần kinh thuộc hệ thần kinh tự động người bệnh có thể gặp phải một số biểu hiện khác như: rối loạn đại tiện, liệt dương, choáng váng, dễ bị tụt huyết áp….

Tóm lại là cơn đau và tê bì, yếu cơ và có thể gây mất cảm giác là những biểu hiện đặc trưng nhất của việc dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương.

Xét nghiệm phát hiện đau dây thần kinh ngoại biên

Để biết chính xác tình trạng tổn thương dây thần kinh ngoại biên hay không thì dựa vào những biểu hiện bên ngoài thôi chưa đủ, người bệnh cần thực hiện qua một số xét nghiệm chuẩn đoán xác định chính xác bệnh như sau:

 – Khám thực thể kiểm tra phản xạ của gân xương, lực ở cơ phối hợp với một số động tác chuyên môn. Việc kiểm tra này chỉ được thực hiện dựa trên những người có kinh nghiệm.

 – Làm xét nghiệm xác định nồng độ vitamin B12 trong máu.

 – Xét nghiệm nước tiểu.

 – Thực hiện xét nghiệm chức năng tuyến giáp và điện cơ.

 – Xét nghiệm đo độ dẫn truyền chuẩn đoán hội chứng ống cổ tay.

Dựa trên những phân tích xét nghiệm giúp phát hiện chính xác bệnh đau dây thần kinh ngoại biên, từ đó các bác sĩ sẽ áp dụng các loại thuốc trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Bình luận

  1. trần văn đức Trả lời

    E bị đau dây thần kinh và viêm day thần kinh ngoại biên.cho hỏi cach điều trị như thế nào ạ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *