Phương pháp điều trị liệt đám rối thần kinh cánh tay

Liệt đám rối thần kinh cánh tay là bệnh mắc phải ở những ca sinh khó. Nhiều phụ huynh chưa biết về chứng bệnh này đã đưa trẻ đi điều trị trễ làm cho nguy cơ bị liệt và teo cánh tay cao hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn và có phương pháp điều trị liệt đám rối thần kinh cánh tay hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh

Thống kê trên thế giới cho thấy 0,5-1,5% trẻ sơ sinh bị di chứng trên tổng số 1.000 trẻ sinh thường khỏe mạnh, cho thấy đây không phải là bệnh hiếm gặp mà khá phổ biến.

image description

Nguyên nhân chủ yếu gây liệt đám rối thần kinh cánh tay là những em bé được sinh thường nhưng thuộc dạng khó. Bác sĩ sản khoa phải đưa thai nhi ra ngoài bằng cách kéo tay hoặc vai. Hành động này dễ làm cho các sợ dây thần kinh của bé ở vị trí bị kéo dãn ra khiến cho trẻ hạn chế cử động các ngón tay, bàn tay, cẳng tay, cánh tay. Có trường hợp bị đứt dây thần kinh sẽ dẫn đến liệt tay, không còn khả năng vận động, thậm chí mất luôn cảm giác và phản xạ chi trên.

Phương pháp điều trị liệt đám rối thần kinh cánh tay

Có 2 phương pháp điều trị, đó là vật lý trị liệu và phẫu thuật. Trong số trẻ em bị liệt đám rối thần kinh cánh tay, 50% bé bị mắc chứng trên sẽ tự khỏi, một số khỏi nhờ vật lý trị liệu và khoảng 1% trẻ phải phẫu thuật. Do vậy, tùy vào từng mức độ cụ thể mà bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để điều trị.

+ Mức độ nhẹ: Trẻ bị hạn chế hoạt động bên cánh tay đang nhẹ thì sau 3 tháng sẽ có dấu hiệu tự hồi phục, sau 1 năm thì bé cử động bình thường và vận động như bao trẻ khỏe mạnh khác.

+ Ở mức độ vừa bác sĩ còn gọi là liệt cao. Các rễ thần kinh C5, C6 tương ứng với cột sống thứ 5 và thứ 6, bị tổn thương. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách tập để nhanh chóng hồi phục. Có trường hợp vừa kết hợp phẫu thuật kết hợp với vận động để tạo sự phục hồi nhanh chóng.

+ Ở mức độ nặng: Toàn bộ rễ thần kinh của cánh tay bị tổn thương, không thể vận động được, bao gồm các rễ thần kinh từ C5, C6, C7, C8 đến N1 – thần kinh ngực. Tổn thương mức độ này thường là bị đứt dây thần kinh. Bệnh cần được phát hiện sớm trong giai đoạn 3-12 tháng tuổi để bác sĩ can thiệp phẫu thuật kịp thời mới có thể mong phục hồi chức năng cho tay trẻ.

Các bài tập vật lý trị liệu được ứng dụng trong điều trị liệt đám rối thần kinh cánh tay đơn giản nhất là massage cơ vùng cánh tay. Bác sĩ sẽ đồng thời can thiệp tạo thuận cảm thụ bản thể thần kinh cơ hoặc kích thích cho cơ bằng điện để tăng sức vận động và đề kháng các cơ liệt. Người nhà cũng cần kiên trì tập các tư thế nâng đỡ đai vai cho trẻ. Khi quá trình tập vật lý trị liệu có tiến triển tốt, các hoạt động của cơ được khuyến khích hoạt động nhằm rút ngắn thời gian hồi phục.

Đối với phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành nối thần kinh, cơ hoặc chuyển gân cơ để trẻ phục hồi khả năng tự vận động. Nếu ở mức độ nặng như kể trên bác sĩ phải áp dụng phẫu thuật chuyển ghép thần kinh, nghĩa là lấy thần kinh ở những khu vực khác đang khỏe mạnh ghép vào phần thần kinh của tay. Mục đích của phương pháp này là phục hồi một phần nào đó khả năng vận động của tay chứ không thể phục hồi hoàn toàn.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *