Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng phương pháp châm cứu

Liệt dây thần kinh số 7 chính là liệt bảy ngoại biên, bệnh dẫn đến chứng méo miệng. Nhất là khi gặp thời tiết lạnh là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát. Hiện nay đã có thể chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng phương pháp châm cứu. 

Liệt dây thần kinh số 7 là bệnh gì

Liệt dây thần kinh số VII là bệnh lý về dây thần kinh. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến trạng thái tâm lý, khả năng giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh điều trị được và không ảnh hưởng đến tính mạng.

liet-day-than-kinh-so-7

Có nhiều phương pháp để chữa bệnh này, trong y học cổ truyền chú trọng châm cứu bao gồm ôm châm và điện châm vì đạt kết quả tốt mà không biến chứng.

Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng phương pháp châm cứu

Người Sán Dìu sống ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã nổi tiếng với bài thuốc nam chữa bệnh, đó là sử dụng lá ngải cứu. Bên cạnh đó là kết hợp với thuật châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 7 hiệu quả.

Lá ngài cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, điều hòa khí huyết trừ hàn thấp, ôn kinh, người Sán Dìu có kinh nghiệm là cứu lấy tính nóng mà dẫn vào tạng phủ, để tiêu âm tà, thông khí huyết.

+ Ôn châm cứu bằng cách sau khi đã châm kim thì cắm vào đốc kim một điếu ngải 2 – 3cm hoặc bạn có thể hơ điếu ngải ở đốc kim. Huyệt vị đã châm sẽ cảm nhận được sức nóng của ngải truyền qua thân kim.

Young Woman Getting Acupuncture Treatment --- Image by © Mina Chapman/Corbis

+ Trường hợp liệt dây thần kinh số 7 do phong hàn kèm theo các triệu chứng như gặp mưa, gió lạnh hoặc ngủ đêm lạnh, sáng dậy bạn sẽ không nhắm được mắt, toàn thân sợ lạnh, lưỡi trắng mỏng bởi lớp rêu phủ lên và chảy nước mắt. Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến liệt dây thần kinh số 7 trường hợp này là lạc mạch của 3 kinh dương bị phong hàn xâm phạm

Cách châm cứu vào nhiều vị trí: Châm hợp cốc nghĩa là hai bên đối diện: cứu + tả.   Châm phong trì. Châm các huyệt tại chỗ: Ế phong, dương bạch, toản trúc, ty trúc không, tình minh, đồng tử liêu, thừa khấp, nghinh hương, nhân trung, giáp xa, thừa tương, địa thương…

+ Trường hợp liệt dây thần kinh số 7 do phong nhiệt thì có triệu chứng toàn thân có sốt, sợ gió, sợ nóng, rêu lưỡi trắng, dày hoặc vàng, mạch phù sắc

Cách châm cứu với mục tiêu ôn bổ ích khí, phù dương hãm thoát: Châm các huyệt tại chỗ: Ế phong, dương bạch, toản trúc, ty trúc không, tình minh, đồng tử liêu, thừa khấp, nghinh hương, nhân trung, giáp xa, thừa tương, địa thương… Và châm huyệt toàn thân: Khúc trì, nội đình.

+ Trường hợp liệt dây thần kinh số 7 do ứ huyết: Cách châm cứu làm cho hành khí hoạt huyết, tiêu ứ tán kết bằng cách châm các huyệt tại chỗ: Ế phong, dương bạch, toản trúc, ty trúc không, tình minh, đồng tử liêu, thừa khấp, nghinh hương, nhân trung, giáp xa, thừa tương, địa thương… và châm các huyệt toàn thân: Châm huyết hải, túc tam lý.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *