Cấu tạo của cột sống – tìm hiểu bệnh thoái hóa cột sống

Trên cơ thể người thì cột sống được xem là phần trụ cột nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Các xương trên cột sống phối hợp với dây chằng và đĩa đệm để bảo vệ tủy sống. Cột sống cũng là nơi gặp nhiều trục trặc trong đó căn bệnh mà nó dễ mắc phải nhất đó là bệnh thoái hóa cột sống.

Cột sống là nhiều đốt xương nối liền nhau, kéo dài, uốn hơi cong nhẹ từ xương chẩm đến xương cụt, là xương rường cột của cơ thể. Cột sống bao bọc và bảo vệ tủy sống, hệ thần kinh tự chủ và chỉ huy mọi chức năng chức phận hoạt động, chuyển hoá, tuần hoàn, bài tiết .Cột sống là trung tâm của hệ xương, làm cột trụ, quyết định sự sống và sự vận động, của mọi động vật có xương sống .

Cấu tạo của cột sống

1. Cột sống gồm 33 đốt sống

Cột sống do 33 đốt sống hợp thành, chia ra :

– 7 đốt sống cổ : C1 đến C7 ( C: Cervicalis )

– 12 đốt sống lưng D1 – D12 ( D : Dozsalis )

– 5 đốt sống thắt lưng :L1 – L5 ( L :Lombalis )

– 5 đốt sống hông S1 – S5 ( S : Sacrilis )

– 4 đốt sống cụt : Cụt đuôi Coccyx .. Các đốt xương hông dung hợp lại thành một liên tảng lớn, các đốt xương cụt cũng dung hợp lại thành một liên tảng nhỏ. Giữa các đốt sống đều có đĩa đệm.

Cấu tạo của cột sống

2. Cấu tạo chung của một đốt xương sống

Thân đốt sống: hình trụ, có mặt trên và mặt dưới, hơi lõm ở giữa và có vành xương đặc ở xung quanh. Đốt sống có hai mảnh cung và hai cuống cung , cùng với thân đốt tạo thành lỗ đốt sống.

Hai bờ trên và dưới của mỗi cuống có khuyết sống trên và khuyết sống dưới. Khi hai đốt sống khớp nhau, thì các khuyết đó tạo thành lỗ gian để các dây thần kinh gai sống chui ra…

Các mõm đốt sống:

* Mõm gai từ giữa mặt sau của cột sống chạy ra sau và xuống dưới .

* Mõm ngang nối giữa cuống và nhánh đi ngang qua phía ngoài .

* Mõm khớp : hai mõm khớp trên và hai mỏm khớp dưới mỗi mõm có 1 diện khớp nối đốt sống liền nhau .

Lỗ đốt sống : được giới hạn phía trước bởi thân đốt sống, ở hai bên và phía sau bởi cung đốt sống, khi các đốt khép lại thành cột sống thì các lỗ sống tạo thành ống sống

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống

1. Các yếu tố làm tăng quá trình thoái hoá cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống thường xuất hiện ở người có tuổi từ 35 trở lên. Tỷ lệ bị bệnh thoái hoá cột sống ở nam và nữ là gần như nhau mặc dù nguyên nhân là tương đối khác nhau ở hai giới.

Ở nam giới khi mà bị bệnh thoái hóa cột sống phần lớn là do lao động nặng, chơi thể thao quá độ, còn đối với nữ giới là do thiếu hụt canxi, hậu quả của việc mang thai và sinh nở mà không được bù đắp kịp thời và đầy đủ. Ngoài ra bệnh thoái hóa cột sống thường xuất phát từ những nguyên nhân sau:

– Do điều kiện sống khó khăn, ăn uống không đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cột sống.

– Làm việc, lao động nặng quá sớm và quá sức. Ví dụ như mang vác, gồng gánh nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện.

– Chế độ tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.

– Béo phì khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể.

– Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế.

– Ngồi quá nhiều hoặc luôn luôn làm việc ở một tư thế ít thay đổi.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa cột sống

Biểu hiện rõ rệt nhất ở người bị bệnh thoái hóa cột sống là xuất hiện bệnh đau lưng thường xuyên, gây nên cảm giác khó chịu, bức bối trong cơ thể, dáng đi không bình thường, vẹo vọ hoặc lưng còng xuống… Nếu bạn gặp phải những hiện tượng như vậy, có thể bạn đã bị thoái hoá cột sống.

Dấu hiện nhận biết bệnh thoái hóa cột sống

Nếu như đau lưng do bị thận hoặc một số bệnh khác thường diễn ra theo cơn, dữ dội, thì đau lưng do thoái hoá cột sống lại thường âm ỉ, rả rích ngày này qua tháng khác. Cơn đau chủ yếu ở vùng thắt lưng và cổ, gáy. Cảm giác khó chịu kèm theo khiến bạn mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.

Đôi khi có những cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh tọa, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại lâu được.

3. Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Hiện nay, đối với bệnh thoái hóa cột sống, có 2 biện pháp chủ yếu được áp dụng nhiều nhất là sử dụng Tây y và Đông y. Mỗi biện pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng.

♦ Chữa thoái hóa cột sống bằng Tây y

Nguyên tắc điều trị thoái hóa cột sống lưng theo y học hiện đại là điều trị theo triệu chứng bằng các biện pháp nội khoa phối hợp với vật lý trị liệu để phục hồi chức năng của cột sống. Các phương pháp thường dùng điều trị thoái hóa cột sống:

 • Điều trị nội khoa: sử dụng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm non-steroid, thuốc giãn cơ hay tiêm corticoid tại chỗ.
 • Vật lý trị liệu: xoa bóp, chườm nóng, chiếu hồng ngoại, tập thể dục,…
 • Điều trị ngoại khoa: được thực hiện khi bệnh kéo theo các biến chứng như thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, hẹp ống sống đã điều trị bằng nội khoa không mang lại hiệu quả.

Vậy, điều trị thoái hóa cột sống bằng cách nào tốt? Ưu điểm nổi bật của phương pháp điều trị theo Tây y là hiệu quả nhanh chóng. Do tập trung chữa trị theo triệu chứng bằng việc sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, nên chỉ sau 1 khoảng thời gian ngắn (từ 2,3 ngày) sử dụng thuốc là người bệnh đã thấy ngay được tác dụng của thuốc. Các cơn đau giảm đi nhanh chóng, thậm chí có thể hoàn toàn biến mất, mọi sinh hoạt của người bệnh đều trở lại bình thường.

Tuy nhiên, mặt trái của việc này là việc người bệnh quá lạm dụng các thuốc điều trị. Do chỉ tập trung điều trị theo triệu chứng mà không đi sâu giải quyết nguyên nhân gây bệnh, bệnh sau khi ngừng thuốc một thời gian sẽ lại tái phát trở lại. Khi đó, nhiều người bệnh do chủ quan đã tự ý sử dụng lại những loại thuốc đã từng được chỉ định mà không thông qua ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Việc này nếu diễn ra trong 1 thời gian dài không những làm bệnh không tiến triển, mà còn có thể khiến bệnh nhân phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm do tác dụng phụ của thuốc điều trị.

♦ Điều trị thoái hóa cột sống bằng Đông y

Theo phương châm “chậm mà chắc”, biện chứng luận trị trong Đông y không chỉ đơn thuần tập trung điều trị theo triệu chứng, mà đồng thời còn tìm ra và điều trị tận căn nguyên gây ra bệnh. Vì thế, tác dụng của các bài thuốc Đông y thường chậm nhưng lại lâu dài hơn so với Tây y.

Theo Y học cổ truyền, cột sống lưng bị thoái hóa là do chức năng của thận bị suy giảm, do phong thấp hàn xâm nhập vào cơ thể khiến các kinh lạc bế tắc, máu huyết kém lưu thông, lâu ngày dẫn đến thoái hóa xương khớp.

Điều trị thoái hóa cột sống bằng Đông y

Để điều trị thoái hóa cột sống lưng, Y học cổ truyền sử dụng những bài thuốc với thành phần thảo dược tự nhiên để phục hồi thận, khu phong trừ thấp hàn, thông kinh hoạt lạc, bồi bổ khí huyết. Dùng cho các trường hợp thoái hóa cột sống lưng hoặc kèm theo thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa. Một số bài thuốc cổ phương thường được sử dụng với thành phần là các loại thảo dược tự nhiên có thể kể đến là bài Cốt thích phiến (thành phần gồm câu kỳ tử, cẩu tích, dâm dương hoắc, độc hoạt, thục địa, nhục thung dung,…), bài Thủ ngưu sinh cẩu thang (gồm các vị bạch truật, cẩu tích, đản sâm, hoài sơn, thục địa, ngưu tất,…)… Các bài thuốc trên đã cho thấy được hiệu quả điều trị tích cực đối với bệnh thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, do sự thay đổi phức tạp của bệnh cũng như cơ địa, thể trạng của bệnh nhân hiện nay, các bài thuốc này đã không còn hiệu quả như trước.

Kế thừa, nghiên cứu và phát triển những bài thuốc này, ngày nay có khá nhiều đơn vị khám chữa bệnh bằng Đông y đã thành công trong việc sử dụng các bài thuốc đã qua nghiên cứu và khám chữa bệnh. Một trong số đó có thể kể đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc  với bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn. Trong suốt hơn 10 năm áp dụng, bài thuốc  và cả Trung tâm đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng của cả bệnh nhân và các chuyên gia trong lĩnh vực Y học cổ truyền.

Trong thành phần Hoạt huyết Phục cốt hoàn cũng có chứa một số vị thuốc đóng vai trò như những liều giảm đau tự nhiên giúp kháng viêm, giảm đau như Bạch thược, Thổ phục linh, Quế chi, Phòng phong, … Tuy rằng công dụng giảm đau của thuốc không được mạnh như các liều giảm đau Tây y nhưng sau ngày sử dụng đầu tiên, bệnh nhân đã có thể cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm và cơn đau thuyên giảm khá đáng kể. Từ đó tạo điều kiện để người bệnh có thể vận động đi lại nhẹ nhàng hoặc ít nhất có thể thực hiện những sinh hoạt cá nhân thông thường.

Còn một số vị thuốc quý khác như Khương hoạt, Xuyên khung, Vương cốt đằng, Độc hoạt, Tang ký sinh, Đương quy… được phối kết hợp hoàn hảo, có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, sơ thông kinh lạc, bồi bổ khí huyết, giúp cải thiện toàn bộ các chức năng gan, thận, điều dưỡng khí huyết, tăng dưỡng chất cho ổ khớp, nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, phục hồi chức năng xương khớp. Đây là yếu tố cốt lõi và là nền tảng để cải thiện tình trạng khô cứng sụn khớp, tăng cường tạo nhân keo (gelatin) giúp các khớp được bôi trơn, từ đó mà khi vận động sẽ không còn đau đớn. Thuốc được bào chế hoàn toàn từ thảo dược theo công thức đã qua nghiên cứu khoa học hợp lý, gia giảm thành phần theo tình trạng bệnh, cơ địa của bệnh nhân, các bệnh lý kèm theo của bệnh nhân để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Bài thuốc sử dụng hoàn toàn từ các vị thuốc thảo dược tự nhiên sạch, không pha trộn các hoạt chất hóa dược, đảm bảo an toàn không bất cứ tác dụng phụ nào cho cơ thể, nhất là đối với các cơ quan nhạy cảm như dạ dày, thận, tim mạch.

Thêm vào đó, bên cạnh việc dùng thuốc thì đối với các trường hợp bị bệnh lâu năm và đang trong trạng thái đau đớn, bệnh nhân có thể kết hợp với việc thực hiện vật lý trị liệu, từ 1-2 liệu trình châm cứu hoặc cấy chỉ huyệt đạo. Toàn bộ quá trình không cần can thiệp bất cứ thủ thuật nào khác, giúp bệnh không tái phát trong thời gian dài, tạo điều kiện cho người bệnh dễ dàng tập luyện phục hồi sụn khớp.

Ngoài 2 phương pháp điều trị thoái hóa cột sống bằng Tây y và Đông y, chữa thoái hóa cột sống bằng thảo dược thuốc nam cũng là một cách chữa bệnh tích cực được nhiều người đánh giá cao. Bệnh nhân có thể tìm hiểu thêm về phương pháp này qua bài viết sau đây.

BTV: Nhật Hạ

→ Có thể bạn quan tâm:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 17:07 - 04/10/2018

Bình luận

 1. Dương Thị Nhung Trả lời

  Tôi bị đau thắt lưng và đầu gối, đi khám bác sĩ chẩn đoán bị thoái hóa cột sống và khớp gối, uống hết thuốc thì bị đau lại, mức độ ngày càng tăng. Tôi muốn chuyển sang trị bằng thuốc đông y không biết có hết hẳn không, ai chữa đông y hết bệnh không?

  1. Thieu Thanh Nga

   toi cung chua tay y nhieu ma khong khoi, gio muon chuyen sang chua dong y. thay thuoc hoat huyet phuc cot hoan nhieu dien dan chia se , toi dang ky den kham roi , chu nhat nay toi den kham day co thong tin gi toi se chia se lai !

  2. Bùi Trúc

   Mẹ e đang uống thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn ạ, mẹ e mới uống được một tháng thôi, nhưng mẹ e k đến khám trực tiếp được mà tư vấn qua điện thoại rồi gửi hình ảnh chụp kết quả khám bệnh của mẹ e ở bệnh viện để bs của trung tâm kê đơn thuốc thì hiện tại mẹ e bảo cũng thấy đỡ đau nhức nhưng cũng chưa đỡ nhiều đâu ạ, bs cũng động viên mẹ e kiên trì dùng thuốc vì như thế là mẹ e đang bắt đầu đáp ứng tốt với thuốc. Mẹ e đang dùng sang tháng thứ 2 hy vọng sẽ tiến triển tốt hơn

  3. Ta Bich Thuy

   Toi uong thuoc nay duoc gan 3 thang roi day,noi chung thi tai thoi diem nay benh da do rat nhieu,cung duoc 7/10 phan toi da di lai va van dong lam moi viec binh thuong. Toi dang theo lieu trinh 4 thang dieu tri,bac sy co bao benh thoai hoa khong the dieu tri khoi dut diem duoc nhung viec dung thuoc va co che do an uong,luyen tap khoa hoc thi benh se duy tri on dinh lau dai. Do la loi bac sy noi, con toi chua het lieu trinh nen chua the khang dinh duoc dieu gi la thuoc co tot hay khong chi chia se duoc vay moi nguoi can nhac them.

  4. Nguyễn Thu Hoài

   Em ở Quảng Bình muốn mua thuốc này cho ông bà nội uống thì mua ở đâu ạ? Thuốc dạng viên hay phải sắc nữa ạ?

 2. Trần Thư Trả lời

  toi đã khám ở bệnh viên Bạch Mai, bác sĩ kết luận: viêm hai khớp háng, thoái hóa đốt sống cổ số 4,5,6. Tôi đã uống thuốc của bệnh viện Bạch Mai kê đơn cách dây 6 tháng đã khỏi, nay lại bị dau lại khớp háng bên phải. Nay tôi muôn được tư vấn uống thuốc nam. uống hoạt huyết phục cót hoàn có được không có ai dùng thuốc này chưa nhận xét cho tôi biết với xin cảm ơn

  1. Nguyễn Thị Hải Âu

   Tôi chữa thoái hóa khớp cột sống thắt lưng ở đây rồi, bệnh tiến chậm, uống hết một tháng thuốc tôi thấy bệnh thuyên giảm rất ít, lúc đầu thật sự tôi cũng lản, định ngừng chuyển sang thuốc khác nhưng được bác sĩ động viên cộng thêm là tôi tìm hiểu thấy nhiều người uống thuốc xong cũng như tôi lên tôi kiên trì uống thêm tháng thuốc nữa. Đúng như lời bác sĩ nói tôi uống khoảng được 10 ngày của tháng thứ 2 thì bệnh của tôi thấy giảm đau nhức rõ hơn lên tôithẳng lưng được,lói chung mọi vận động đều dễ dàng, thoải mái hơn tôi uống hết 3 tháng thuốc thì bệnh cũng bớt được 80% nhưng khi hết tháng thứ 4 thì cũng không khỏi được hoàn toàn 100% vì đứng lâu hay ngồi lâu là vẫn bị mỏi lưng có điều cơn mỏi này hết ngay khi tôi chuyển tư thế và mấy tháng lay tôi không thấy làm sao hết không biết bệnh khỏi chưa chả dám tin là khỏi nhưng được vậy tôi rất mừng chia xẻ tin vui đến mọi người

  2. Hoàng Văn Phương

   Tôi đang uống thuốc đây,bác sỹ Nguyễn Thị Tuyết Lan khám cho tôi cũng được gần 10 ngày rồi nhưng cũng chưa thấy bệnh tiến triển mấy. Thấy bác nói vậy thì tôi yên tâm hơn rồi để tôi dùng thêm thời gian nữa xem sao.Cám ơn thông tin bác đã chia sẻ.

  3. Dương Duy Uyên

   Cho mình xin sdt của Trung Tâm.Mẹ mình bị bệnh thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm khá nặng.Đã đi khám ở bệnh viện Bạch Mai.Có kết quả khám thì có phải đến trung tâm này khám ko? Hay trubg tâm đấy gửi thuốc đc luôn?

  4. Hoàng Văn Phương

   132 Ô Chợ Dừa tôi khám ở địa chỉ đấy

  5. nguyenbang

   Địa chỉ của trung tâm này đây các bác lên mạng tìm kiếm là ra mà
   – Hà Nội: Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
   Điện thoại: (024)7109 7799 – 0979 509155
   – Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM
   SĐT: (028) 7109 5599
   Thời gian làm việc từ 8h đến 17h30.

 3. Pham Ngoc Le Trả lời

  me e bi thoai hoa khop goi thi phai mua thuoc gi a , cu dem la dau nhuc het dau goi

 4. Vương Thị Hà Trả lời

  Tôi bị đau nhức ở lưng, sinh hoạt hàng ngày khó khăn tôi khám tại BV chấn thương chỉnh hình TPHCM kết quả: thoái hóa cột sống thắt lưng. Mỗi lần đau tôi dùng thuốc tây 10-15 ngày thì giãm sưng, nhưng thời gian sau sẽ sưng lại. Vậy tôi dùng hoạt huyết phục cốt hoàn được không? có khỏi hẳn được không hay chỉ tạm thời?

 5. caohaituan Trả lời

  Mình bị đau nhức cổ, vai gáy và lưng ,đi bv chụp X – Quang chuẩn đoán thái hoá đốt sống, đã uống nhiều đợt thuốc tây nhung chỉ đỡ đước ít ngày rồi lại đau như trước, giờ mình còn lại bị thêm bệnh đau bao tử nữa, bệnh xương khớp bây giờ mình đã thấy đau nhức xuống cả hai chân ,cho mình hỏi bệnh của mình có thể chũa khỏi hay làm thuyên giảm được không? Nên dùng thuốc gì chế độ ăn uống tập luyện ra sao mọi người chia sẻ kinh nghiệm cho mình với

 6. Liên Nguyễn Trả lời

  Ba tôi năm nawy 60 tuổi, ông vừa được chẩn đoán bị thoái hóa cột sống vùng thắt lưng. Khi ông vận động nhẹ nhàng thì không đau lắm, nhưng khi nằm xuống thì cảm thấy rất đau, tức. Ông đã uống thuốc theo toa mà bệnh viện đã kê, nhưng tình hình không thuyên giảm. Mọi người có thể tư vấn cho tôi là ba tôi nên dùng thuốc gì, lộ trình điều trị như thế nào để bệnh giảm bớt và nếu có thể khỏi thì rất tốt. MoNGnhận được chia sẻ kinh nghiệm của mọi người giúp cho ba tôi. Cảm ơn rất nhiều.

 7. Thân Thúy Vân Trả lời

  Bài tập cho bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng và thoát vị đĩa đệm lưng cho mọi người cùng tập tôi thấy có tác dụng ra phết https://www.facebook.com/DongPhuongYPhap/videos/225158237961380/?hc_ref

  1. Loan

   một lần tập thì tập tất cả các động tác luôn hay sao ạ?

 8. Minh Đàm Trả lời

  Minh bi thoai hoa Đót song cổ 5 nam rồi thì có chữa được ko dùng thuốc gì thì tốt mọi người mách cho mình với thuốc đông y ấy vì mình dùng thuốc tay nhiều rồi kg khỏi còn đau dạ dày nữa uống thuốc tây vô khó chịu lắm. Thuốc hoạt huyêt phục cốt hoàn là thuốc thế nào có tốt ko đã ai dùng chưa ?

  1. Nguyen Thi Diep

   toi dung thuoc nay roi ko biet la co khoi duoc ko nhung benh do nhieu roi chua 3 thang ,moi thang het hon 2trieu tien thuoc day ,thuoc nay dat qua may la cung hop thuoc ko thi chet

 9. Lương Thị Bến Trả lời

  Mẹ em năm nay 55 tuổi , bi đau khớp 7 năm rồi , đi khám bác sĩ nói bị thoái hóa các khớp, bị đau nhiều ở gối và lưng , chữa trị tậy y không hết , nay em đọc được thông tin trên mạng về bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn , em muốn hỏi thông tin để mẹ em có thể khám và dùng thuốc ai biết gì về thuốc này không ạ?

 10. Chu Thị Lựa Trả lời

  em bị thoái hóa đốt sống lưng đi chụp ở viện quân y 108 và các bác sỹ cho thuốc rheumapain nhưng uống không đỡ, cho em hỏi là thoái hóa có chữa khỏi hẳn được không ạ? và mua thuốc gì ở đâu để điều trị bênh này? mọi người tư vấn cho em với ạh

 11. Trung Duc Trả lời

  e di kham o bách mai bi thoai hoa 3 Dot song co Gio dau moi vai gay va cam giác te bi vai xuong toi 2 bap tay thi chua the nao ak ai co kinh nghiem may benh nay k mach cho e voi e uong thuoc theo don bs ke nhung k khoi..

 12. Le thj nhu thuy Trả lời

  hoatt huyet phuc cot hoan la thuoc sac hay thuoc vjen bao nhjeu tjen ak? me e bj thoaj hoa cot song dj chua nhjeu noj va ug nhjeu loaj thuoc roj benh chj do 1 thoj jan roj laj dau laj bj h me e dau lung lam k dj dc cho e hoj co thuoc nao trj benh nay ma tot k ak

 13. Hồng Phúc Trả lời

  Mình đi khám ở bv 108 có kq là thoái hoá cột sống cổ và thắt lưng nhưng uống thuốc bác sỹ kê k khỏi cho mình hỏi nếu theo đông y thì có khỏi đc ko hay cũng chỉ giảm đau tạm thời thôi ạ?

 14. Nguyen Nam Dinh Trả lời

  Toi bi dau lung ,sau khi di kham va chup x-quang bac si bao toi bi thoai hoa dot song lung (L3,4,5).Vay cho toi hoi benh nay chua bao lau ,chi phi chua benh the nao ?thuoc hoat huyet phuc cot hoan nay mua o cac hieu thuoc hay phai len trung tam moi co vay ?

 15. Phùng Thị Hải Anh Trả lời

  Mẹ tôi đi khám bác sĩ nói bị thoái hóa đốt sống lưng! Thường xuyên đau lưng và đau chân, tê chân…Hiện nay đã điều trị rất nhiều nơi nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm.Xin hỏi bệnh này có chữa khỏi được không hả các bác?Thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn là thuốc này phải không tôi thấy có nhiều người nhận xét về thuốc lắm mà thấy giá thuốc cao quá nên tôi muốn tìm hiểu thật kỹ lưỡng mới mua https://www.chuyenkhoaxuongkhop.net/cach-chua-benh-thoai-hoa-khop-goi-hieu-qua.html

  1. Doan Chau

   me toi nam nay 76 tuoi bi thoai hoa cot song that lung lau nam gio dau nhuc khong chiu noi uong thuoc tay thi bot nhung cu dung thuoc la con dau nhuc quay tro lai cang ngay cang nang hon xin hoi uong thuoc hoat huyet phuc cot hoan het bao nhieu % co thuoc vien khong lam sao de mua thuoc nay vay?

 16. Đỗ Văn Thiệp Trả lời

  Các bác cho em hỏi em bị thoái hóa đốt sống cổ hai năm nay dùng hoạt huyết phục cốt hoàn có điều trị được dứt điểm ko ạ. Và thời gian điều trị trong bao lâu và mấy liệu trình thì khỏi. Mỗi liệu trình bao nhiêu tiền dùng thuốc này có tác dụng phụ gì không vì em chưa có gia đình và chưa có con cái gì hết

 17. Helen Pham Trả lời

  Mẹ m bị thoái hóa đốt sống và thoát vị đĩa điệm (đã đi khám ở viện Đại học Y) nhưng uống thuốc tây không khỏi, còn bị tích nước. M muốn đưa Mẹ m đến TT thuốc dân tộc để khám và chữa bệnhcho mình hỏi, có cần phải đi chụp x-quang trước rồi mang đến k đến khám có phải đặt lịch hẹn trước k?

 18. CÓ AI BỊ THOÁI HÓA KHỚP KHÔNG ? CHIA SẺ CHO TÔI BIẾT VỚI, CHỮA THUỐC HOẠT HUYẾT PHỤC CỐT HOÀN CÓ HIỆU QUẢ THẬT KHÔNG ? RẤT MONG CHIA SẺ TỪ MỌI NGƯỜI !

 19. Võ Đức Toàn Trả lời

  Tôi đang tìm nơi chữa thoái hóa cột sống thắt lưng, cho tôi hỏi chữa bệnh này ở Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc có hiệu quả không vậy, tôi tìm hiểu thì có rất nhiều nơi chữa nhưng vẫn chưa đủ tin tưởng để chữa ở đâu cả. Rất mong nhận được thêm nhiều thông tin chia sẻ của những người đã đang điều trị tại đây.

  1. Xuân Nhường

   Tôi mới lấy thuốc thoái hóa ở đây uống được chục ngày thôi, tình hình chưa có gì thay đổi rõ rệt. Mỗi ngày tôi đều vào đọc chia xẻ của mọi người xem có nhiều người khỏi k để lấy động lực chữa bệnh, thấy có ai đó chia xẻ khỏi bệnh hoặc thuyên giảm phần nhiều tôi cũng thấy yên tâm hơn.

  2. Phan Ánh

   Tôi đang tham khảo thêm trên đây, bác xem xem https://www.benhcoxuongkhop.net/dieu-tri-benh-thoai-hoa-khop-goi-dut-diem-bang-thuoc-dong-y.html

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *