Bệnh trượt đốt sống thắt lưng nguyên nhân do đâu?

Trượt đốt sống và là bệnh lý về cột sống có thể gặp ở cả trẻ em lẫn người lớn tuổi. Các vị trí đốt sống hay bị trượt ra ngoài là các đốt sống vùng thắt lưng, vùng cổ và vung ngực. Trong đó trượt đốt sống thắt lưng là căn bệnh nhiều người mắc phải nhất. Vậy bệnh trượt đốt sống thắt lưng nguyên nhân do đâu?  Bệnh có triệu chứng như thế nào? Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin trên để mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhằm sớm phát hiện bệnh cũng như có cách phòng ngừa bệnh thích hợp.

truot-dot-song-that-lung

Các nguyên nhân gây bệnh trượt đốt sống thắt lưng

Những lý do dưới đây được cho là nguyên nhân gây bệnh trượt đốt sống thắt lưng:

 • Trượt đốt sống thắt lưng do bẩm sinh: Bệnh khởi phát sớm từ khi trẻ còn rất nhỏ do sự phát triển của mấu khớp bị rối loạn  và tiến triển nặng dần theo sự lớn lên của trẻ.
 • Trượt đốt sống thắt lưng do khe hở eo: Bệnh xảy ra khi có sự tổn thương ở vùng eo . Đây là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này.
 • Trượt đốt sống thắt lưng do đốt sống bị thoái hóa: Các đốt sống L4-5 là hay bị thoái hóa nhất nên hiện tượng trượt đốt sống cũng hay xảy ra ở vị trí này.Phụ nữ tuổi trung niên là hay bị bệnh vì nguyên nhân này nhất. Đây được xem là nguyên nhân gây bệnh phổ biến đứng thứ 2 sau nguyên nhân bị bệnh do khe hở eo.
 • Trượt đốt sống thắt lưng do mắc các bệnh lý khác như các bệnh nhiễm khuẩn, ung thư, bệnh xương hóa đá…
 • Trượt đốt sống thắt lưng sau chấn thương và sau phẫu thuật: các nguyên nhân này ít gặp hơn nhưng người bệnh cũng không loại trừ khả năng này để có thể xác định đúng nguyên nhân và có cách chữa bệnh thích hợp nhất.

truot-dot-song-that-lung1

Trượt đốt sống thắt lưng do khuyết eo

Các triệu chứng của bệnh trượt đốt sống thắt lưng

Đau cột sống thắt lưng là biểu hiện đặc trưng của căn bệnh này do cột sống của người bệnh không còn vững chắc nữa và các rễ thần kinh ở đốt sống thắt lưng bị chèn ép khi đốt sống bị trượt ra ngoài. Cơn đau của người bệnh có đặc điểm là:

 •  Các cơn đau âm ỉ diễn ra thường xuyên
 • Cơn đau tăng mạnh khi người bệnh vận động và sẽ giảm hoặc hết khi nằm nghỉ ngơi
 • Việc thay đổi tư thế cũng khiến người bệnh bị đau và phải chống tay vào đùi thì bệnh nhân mới có thể đứng dậy được
 • Dáng đi và tư thế thân người ở người bệnh cũng không được bình thường.
 • Nếu bệnh nhân bị chèn ép ở dây thần kinh thì nằm nghỉ cũng không khiến các cơn đau này giảm đi được.
 • Trường hợp bị trượt đốt sống do khuyết eo thì cơn đau có thể kéo từ thắt lưng lan dần xuống 2 chân

Khi phát hiện mình có các biểu hiện bất thường kể trên thì người bệnh nên sớm tìm tới bệnh viện để khám và xác định chính xác bệnh tình của mình thông qua việc chụp X-quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ.Việc chữa trị bệnh trượt đốt sống thắt lưng sớm và kịp thời là thật sự cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng nhiễm trùng, tổn thương rễ thần kinh, yếu liệt …ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *