Trước khi châm cứu chữa đau lưng cần phải biết những điều này!

Châm cứu chữa đau lưng là liệu pháp được nhiều bệnh nhân áp dụng với mong muốn giảm đau và ngăn ngừa bệnh tái lại.

Đau lưng có nên châm cứu không?

Châm cứu là một trong những biện pháp dùng kim châm châm vào vị trí huyệt đạo trên cơ thể để giúp giảm đau và điều trị các bệnh lý khác. Theo các chuyên gia Đông y, nguyên tắc của châm cứu là tác động vào các mao mạch và mạch máu đang bị tắc nghẽn, kích thích các huyệt đạo và đả thông kinh mạch, giúp khí huyết lưu thông dễ dàng, làm giảm đau. Trước đây, châm cứu chỉ được ứng dụng ở các nước Châu Á, đặc biệt nổi tiếng ở Trung Quốc nhưng đến nay liệu pháp trị liệu này được sử dụng ở các nước Châu Âu.

châm cứu chữa đau - châm cứu đau thắt lưng
Chữa đau lưng bằng châm cứu

Theo tiến sĩ Hugh MacPherson của đại học York cho hay, châm cứu có thể ứng dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau và liệu pháp này có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh đau thắt lưng. Dùng châm cứu chữa đau lưng kết hợp với các biện pháp điều trị khác, bệnh nhân sẽ nhanh chóng cải thiện bệnh trong thời gian ngắn.

Để chứng minh cho việc dùng châm cứu trị đau lưng hiệu quả, phân tích dựa trên 33 nghiên cứu của nhà nghiên cứu Eric Manheimer – Viện Đại học Maryland (Hoa Kỳ) cho thấy những lợi ích tuyệt vời của châm cứu đối với bệnh nhân bị đau lưng.

Các nhà nghiên cứu đã chọn ra 241 người trưởng thành và sau đó chọn ngẫu nhiên một nhóm bệnh nhân tiến hành điều trị bệnh bằng châm cứu, nhóm chữa trị bằng uống thuốc và nhóm còn lại điều trị bằng các bài tập vật lý trị liệu đơn thuần. Và kết quả thật đáng ngạc nhiên, chỉ sau 3 tháng điều trị, tình trạng đau nhức ở những bệnh nhân bị đau lưng thực hiện châm cứu đã giảm đi nhiều so với những người bệnh không tiến hành châm cứu chữa đau lưng.

Do đó, có thể thấy châm cứu chữa đau lưng là biện pháp hiệu quả và người bệnh nên tiến hành thực hiện để nhanh chóng thoát khỏi chứng đau nhức lưng gây khó chịu. Tuy nhiên, bệnh nhân nên đến các bệnh viện uy tín, có thầy thuốc chuyên môn cao để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Cách châm cứu chữa đau lưng như thế nào?

Đau lưng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, để chữa dứt điểm căn bệnh này, người bệnh cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Sau đây là các cách châm cứu chữa đau lưng do nhiều nguyên nhân gây ra.

1/ Châm cứu chữa đau lưng do hàn

Người bị đau lưng do hàn thường gặp phải các triệu chứng như đau lưng xảy ra một cách đột ngột, nhất là sau khi mưa lạnh. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ có cảm giác cơn đau nhức tăng lên và chuyển động gây khó khăn. Triệu chứng đau lưng thường xảy ra 1 bên và những cơ sống lưng bên đau thường bị co cứng,…

Đối với trường hợp đau lưng do hàn gây ra, thầy thuốc chuyên môn thường sẽ áp dụng phương pháp châm cứu đó là cứu và ôn châm.

Có hai phương pháp điều trị, đó là:

 • Châm cứu chữa đau lưng tại chỗ: nếu người bệnh đau lưng từ N12 trở lên, lúc này huyệt cần châm đó là huyệt Kiên Tỉnh ở 2 bến và huyệt thị huyệt. Còn nếu bạn bị đau lưng từ thắt lưng trở xuống nên châm vào huyệt Ủy Trung, Thận Du, Hoàn Khiêu, Thứ Liêu, Yêu Dương Quan, Dương Lăng Tuyền,…
 • Đối với điều trị toàn thân: Bác sĩ sẽ châm vào huyệt Phong Trì.

Về liệu trình điều trị: Người bệnh châm cứu chữa đau lưng theo liệu trình từ 5 đến 7 ngày và mỗi ngày châm 1 lần với thời gian lưu kim là từ 15 đến 20 phút.

2/ Châm cứu chữa đau lưng do huyết ứ

Đau lưng do huyết ứ nguyên nhân là do người bệnh mang vác vật nặng bị sai lệch tư thế hoặc cũng có thể là do bệnh nhân thay đổi tư thế một cách đột ngột khiến cột sống bị đau nhức.

Về triệu chứng: Bệnh nhân đau lưng do huyết ứ thường cảm thấy đau nhức dữ dội ở 1 bên, cơ bị co cứng, mạch sáp, nhiều lúc chuyển động không được,…

Phương pháp châm cứu đối với trường hợp bệnh này thường là bình bổ bình tả hay tả nhằm mục đích thông kinh hoạt lạc và hành khí hoạt huyết.

Châm cứu chữa đau lưng do huyết ứ
Các huyệt châm cứu đau lưng ở đâu?

Có hai phương pháp điều trị như sau:

 • Điều trị tại chỗ: Châm tả A thị huyệt, Cách Du, Huyết Hải và Dương Lăng Tuyền. Và châm bình bổ tả Đại Trường Du và huyệt Thận Du.
 • Chữa trị toàn thân: Bác sĩ sẽ tiến hành châm huyệt Ủy Trung.

Về liệu trình trị liệu cụ thể: Bệnh nhân sẽ dùng biện pháp châm cứu chứa đau lưng do ứ huyết từ 5 – 7 ngày và mỗi ngày châm 1 lần, kim châm lưu trên huyệt vị khoảng 15 – 20 phút.

3/ Châm cứu chữa đau lưng do thể thận dương hư

Bệnh nhân thường bị đau nhức âm ỉ, khó chịu nhưng không xác định rõ điểm đau. Đau nhức có thể kéo dài lâu ngày hoặc ngưng ngay sau đó vài giờ, vài ngày và tái phát trở lại. Đau tăng dần khi người bệnh chuyển động và giảm khi nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, đau nhức có thể kèm theo một số hội chứng sau đây:

 • Đau lưng do thận âm hư: Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, mạch trầm tế sác, tiểu nước có màu vàng, lưỡi đỏ và ít rêu. Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như ngủ ít, cốt chứng, ngũ tâm phiền nhiệt và đôi khi cơ cơn bốc hỏa.
 • Đau do thận dương hư: Tiểu nhiều trong đêm, cơ thể mệt mỏi, cảm giác lạnh và run ở tay chân, lưng lạnh, di tinh liệt dương, mạch trầm nhược,…

Phương pháp châm cứu chữa đau lưng do thể thận dương hư là bổ hay bình bổ bình tả. Mục đích là ôn bổ thận dương và giúp thông kinh hoạt lạc.

Phương pháp điều trị:

 • Châm cứu tại chỗ: Châm A vào thị huyệt và một số huyệt khác như huyệt Phong Thị, Đại Trường Du, Dương Lăng Tuyền, Thận Du, Cách Du,..
 • Châm cứu toàn thân: Châm vào huyệt Ủy Trung.

Liệu trình trị liệu: Điều trị 5 – 7 ngày và mỗi ngày châm 1 lần, lưu kim lại từ 15 đến 20 phút.

Đau lưng châm cứu huyệt nào?

Theo các chuyên gia Y học cổ truyền cho biết, tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà huyệt vị châm cứu thường không giống nhau. Do đó, để xác định nên châm cứu vào huyệt vị nào để chữa đau lưng, bệnh nhân trước tiên nên thăm khám để bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và đưa ra cách thức cũng như liệu trình châm cứu phù hợp.

Như vậy, châm cứu chữa đau lưng là biện pháp rất tốt đem lại hiệu quả cao trong việc chữa trị. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên lựa chọn cơ sở châm cứu uy tín có thầy thuốc thực hiện thao tác châm cứu giỏi, chuẩn xác để giúp rút ngắn thời gian và chi phí điều trị.

BTV: Nhật Hạ

→ Có thể bạn quan tâm:

 

 

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 13:51 - 10/05/2019

Bình luận

 1. Lương Hải Yến Trả lời

  Em sau khi sinh bé xong bị đau lưng, em có thể làm châm cứu được không vậy, em sinh bé được 11 tháng rồi. Hồi mang bầu em không hề bị đau lưng hay mệt mỏi gì cả, thời gian mang bầu em thường xuyên uống canxi, bây giờ sinh xong em vẫn uống canxi. Em sinh thường, nhưng từ hồi sinh xong cứ bị đau lưng, lúc đầu nhẹ nhưng càng ngày càng đau, ngồi lâu mà đứng dậy thì không thể đứng nhanh như ngày xưa, lom khom một lúc mới đứng thẳng được. Sức khỏe giảm sút nhiều, răng lợi hay bị đau. Em rất cần tư vấn

  1. Cao Thị Chuyên

   Mình cũng vậy, sinh xong mỏi lưng kinh khủng, giờ còn mỏi chân nữa chứ, mình hay bị mỏi chân phải. Mình sinh mổ. cách này có thể làm hết mỏi chân và mỏi lưng không mọi người?

  2. Vũ Thị Thảo Trang

   Chị ơi, hầu như ai sinh xong cũng đều bị đau lưng, có những mẹ còn bị đau lưng từ lúc mang thai nữa, sinh con xong sức khỏe của người phụ nữ giảm sút đi rất nhiều, em gặp nhiều trường hợp như này rồi nên lúc em mang thai cũng thường xuyên uống canxi để xương chắc khỏe hơn và chống bị loãng xương. Nhưng mà sau khi sinh em cũng thường xuyên bị đau lưng mặc dù đã được bổ sung canxi từ trước, được cái là mẹ chồng cũng tâm lý, thỉnh thoảng vào giúp em chăm cháu và còn hướng dẫn một số kinh nghiệm dân gian chữa đau lưng cho em, trong tất cả em thấy có cách dùng muối trắng hạt to và ngải cứu chườm nóng là tốt nhất, mỗi lần đau lưng em đều làm vậy, nó có tác dụng như thuốc giảm đau nhưng lại không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Thực ra đấy chỉ là giải pháp tạm thời do em đang nuôi con nhỏ và con vẫn còn đang bú sữa mẹ, muốn chữa khỏi đau lưng thì phải dùng thuốc.
   Sau khoảng thời gian con cai sữa em tìm đến trung tâm đông phương y pháp làm châm cứu và bấm huyệt. Em biết đến trung tâm này là vì mẹ em đã điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi ở đây cũng bằng phương pháp này nhưng do bệnh của mẹ chồng em nặng nên phải uống thêm cả thuốc. Em đang kí bác sĩ Phương trước chữa cho mẹ em. Bác sĩ điều trị rất mát tay, trước điều trị cho mẹ em rồi nên em nắm rất rõ. Bác sĩ thăm khám bệnh rồi là người làm châm cứu cho em. Em châm cứu 10 buổi hết 800.000 đồng thì hết đau. Châm cứu xong về em vẫn chăm con và làm việc bình thường được, chỉ là kiêng mang vác nặng thôi mà những công việc đấy hàng ngày em cũng không phải làm. Gặp đúng thầy đúng thuốc nên bệnh nhanh khỏi lắm, chữa linh tinh vừa tốn tiền lại mất thời gian

  3. Trương Thị Hòa

   trung tâm này rất nổi tiếng, có nhiều người biết đến và cũng đã chữa khỏi cho rất nhiều người, giá cả cũng phải chăng, hợp lý. Ngoài châm cứu ra ở đây còn xoa bóp bấm huyệt, gác hơi, thủy châm…. mọi người tìm hiểu thêm thông tin về trung tâm qua bài này http://www.chuyenkhoaxuongkhop.com/dich-vu-vat-ly-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang-phong-kham-thuoc-dan-toc.html em đọc nhiều bài viết về trung tâm em thấy bài này cụ thể và đầy đủ nhất

 2. Bùi Thúy Trả lời

  Trước mình cũng hay bị đau chỗ thắt lưng. Vừa đau vừa mỏi có lúc còn cảm giác nó lan xuống chân đau lắm, đi lại cứ phải bám víu, lưng hơi còng. Không biết các mẹ thế nào nhưng mình ăn không ngon ngủ không yên. Mỗi lần nằm xuống giường là lưng mỏi nhừ, đau, hôm nào trở trời mưa nắng thất thường thì đau dữ dội. Người cứ bứt rứt khó chịu. Cũng may mình được mấy chị ở cơ quan khuyên đi làm vật lý trị liệu châm cứu kết hợp cùng bấm huyệt, lúc đầu mình còn phân vân nhưng sau đau quá, uống thuốc không khỏi nên cũng đánh liều làm thử xem kết quả ra sao. Mình đến chỗ trung tâm đông phương y pháp ở đường Hoa Lan, bác sĩ ở đấy châm cứu và xoa bóp bấm huyệt ở cột sống. Lưng mình cảm thấy dễ chịu luôn sau buổi đầu tiên. Mình làm thêm 5 buổi nữa cho nó chắc. Có thể là do sinh con không được kiêng khem đầy đủ nên mới đau thế (minh sinh được khoảng 3 năm rồi, lúc đấy sinh nở mình không kiêng được gì, bố mẹ chồng mất lâu nên toàn tự túc, chồng giúp được phần nào thì giúp thôi). Nói chung là bác sĩ ở đấy làm rất tốt và chuẩn. Mình thấy có mấy người bị thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa cũng chữa bằng phương pháp này.

  1. Li Li

   Bạn làm dịch vụ châm cứu này ở chỗ nào Hoa Lan đấy, tôi ở quận Phú Nhuận nhưng không biết là có trung tâm xoa bóp bấm huyệt. bạn cho tôi địa chỉ chỗ bạn điều trị không, có thời gian tôi sẽ đến để trải nghiệm thử

  2. Bùi Thúy

   Mình tìm mãi mới ra website của họ, mình coppy cả ra đây cho chị đỡ mất công. Mà cơ sở Hoa Lan họ làm cả thứ bảy và chủ nhật. Tốt nhất là chị cứ gọi điện vào sđt của họ, đặt lịch trước để đến không phải chờ chứu có những hôm đông bệnh nhân là chờ cũng khá lâu
   Website: http://www.dongphuongyphap.com

   Địa chỉ 1: Số B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

   Điện thoại: (024) 7109 6699 – 097.457.3434

   Địa chỉ 2: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM

   Điện thoại: 028 6679 5254

 3. Tùng Trả lời

  Tối nào nằm ngủ cũng đau ê ẩm. Sáng sớm mãi mới dậy được vì lưng đau. Tôi có thể làm được châm cứu không vậy, tôi chưa đi khám và chụp chiếu chữa trị ở đâu cả, chủ yếu là mua thuốc giảm đau về uống

  1. Ngân Lê

   không biết anh bị như vậy lâu chưa, nếu bị từ lâu rồi thì nên đi kiểm tra thế nào rồi còn chữa sớm. cái kiểu đau ê ẩm vì đau lưng như vậy là nó tiềm ẩn rất nhiều bệnh về xương khớp, không biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài nên rất khó nhận biết. Chồng tôi lúc đầu cũng chỉ là những cơ đau nhỏ, thỉnh thoảng mới bị, không liên tục nên mới chủ quan không đi chữa. Lúc đau nặng đi khám là thoái hóa đốt sống cổ, lúc đấy gia đình mới tá hỏa, nhưng may là vẫn phát hiện ra kịp và có phương pháp điều trị hợp lý.

  2. Ánh Nguyễn

   Chồng em cũng không khác gì chồng chị, vừa ra trưởng vừa bảo thủ. Cứ thỉnh thoảng kêu đau lưng, sút hông, em bảo đi khám bao nhiêu lần không chịu đi, cứ kêu đau tý có vấn đề gì, sức khỏe đàn ông có yếu như phụ nữ đâu. Đau mấy hôm rồi lại khỏi. Có dạo thời tiết thay đổi đau mấy hôm liền nên em lôi đi khám (nói là lôi hơi quá, là em khuyến khích, động viện mãi mới chịu đi khám với em đó, tại hồi nhỏ ông chồng em hay phải đi viện nên cứ nhắc tới đi viện là ông ấy không thích, trừ trường hợp bắt buộc thôi). Đi khám chụp Xq không phát hiện ra bệnh phải đi chụp MRI thì kết quả là thoát vị địa đệm l4, l5. Lúc nhận kết quả vừa thương vừa tức, giá lúc đầu khám và chữa sớm thì có phải bệnh không nặng rồi. Chồng em dùng thuốc tây một thời gian không đỡ hiện tại đang chữa bằng uống thuốc đông y kết hợp với châm cứu bấm huyệt. Mong là có kết quả chứ em thấy dạo này các cơn đau của chồng em xuất dầy đặc hơn trước

  3. Nhím hói

   Lạm dụng thuốc giảm đau có thể bị đau dạ dày đấy, nhất là thuốc kháng sinh còn có các biến chứng sau này

 4. Thúy Ngần Trả lời

  Mình dân văn phòng, cả tuần từ thứ 2 đến thứ 7 ngồi từ sáng đến tối ngày 8 tiếng, tối về nhà cũng lao vào bàn làm việc thêm khoảng hơn một tiếng nữa. Lưng lúc nào cũng cảm giác đau ê ẩm, ngồi một lúc đã thấy mỏi, mỗi lần nằm xuống là đau nhừ người, uống thuốc không ăn thua, mọi người có cách nào giúp mình với

  1. Loan

   Cách khắc phục của mình là cứ tầm 1h -2h lại đứng lên đi lại, vận động tý cho thoải mái tranh thủ uống nước ra ngoài ban công ngắm cảnh tý nhận tiện xả stress cho đầu óc đỡ căng thẳng chứ ngồi nhìn máy tính nhiều cũng không tố, cũng giảm được phần nào đau lưng, hôm nào có thời gian thì đi xoa bóp bấm huyệt hoặc châm cứu, một tuần khoảng 2 buổi là chiều thứ 7 và chủ nhật

  2. Huyen Anh

   bạn cham cuu thu xem, minh dang cham cuu o trung tam ung dung dong phuong y phap o o cho dua moi gan hoang cau, chi phi khong dat ma thay hieu qua cuc va cung khong dau nhu nhieu nguoi nghi

 5. App Nguyễn Trả lời

  Chồng mình vừa bị đau lưng vừa bị đau mỏi vai gáy mà có phải làm công việc nặng nhọc gì đâu, cả ngày ngồi máy tính thiết kế đồ họa, tối về cũng tranh thủ thời gian kiếm thêm thu nhập mà mới hơn 30 tuổi đã bị rồi. Nhiều người cứ bảo là những người làm việc vất vả như thợ xây, nông dân hay bị đau lưng chứ dân thành phố có phải làm gì đâu mà cũng bị. Nhưng chắc mọi người không biết chứ số người dân thành phố nhất là nhân viên văn phòng có tỷ lệ mắc bệnh đau lưng rất cao, mấy chị công ty mình cũng bị đau lưng, có người còn bị thoái hóa do không chữa sớm. Mình hàng ngày đều tập yoga nên sức khỏe khá tốt, thói quen này mình duy trì từ lúc còn là sinh viên đến nay hơn chục năm rồi và thấy tốt. Hiện tại chồng mình cũng đang làm châm cứu kết hợp với xoa bóp bấm huyệt để chữa bệnh này, thấy chồng mình khen đáo đê, cái này là do bố chồng mình mách chứ hai vợ chồng mình về các phương pháp chữa trị bằng đông y không có kiến thức nhiều

  1. Như

   Mình thấy dân văn phòng mắc đủ các bệnh xương khớp như đau lưng, đau mỏi vai gáy không ít và nguyên nhân chủ yếu là do ngồi một chỗ nhiều và lười vận động

  2. Quang Huy

   Châm cứu có tác dụng rất tốt, mọi người có thể tìm hiểu thêm về phương pháp châm cứu qua bài viết này nhé
   https://www.thuocdantoc.org/cham-cuu.html

 6. Tuấn Hoàng Trả lời

  Bà nội em năm nay 68 tuổi, bà hay bị đau lưng, những hôm trở trời rất là đau, nhức đi lưng hơi gù. Em muốn hỏi là bà nội em tuổi cao như vậy có thể làm được châm cứu không?

  1. Đinh Văn Lâm

   chỉ có một số trường hợp đặc biệt như sợ kim và những bệnh chống chỉ định về châm cứu còn đau như bà nội em vẫn châm cứu bình thường được

 7. Phương Thúy Bùi Trả lời

  Tôi bị đau thắt lưng gần 8 tháng, đi bệnh viện khám bác sĩ bảo căng phồng đĩa đệm và kê thuốc cho uống, em uống thuốc theo đơn mấy tháng trời rồi, thời gian đầu có đỡ xong lại bị đau lại thời gian gần đây, đau nhiều về đêm, đi khám bệnh vẫn không tiến triển nhiều. Lưng dạo này vẫn còn đau nhiều, giờ còn bị thêm cả bệnh dạ dày, trước em chỉ bị dạ dày nhẹ thôi. Mọi người giúp em giờ em phải chữa như thế nào được? Em cám ơn

  1. Út Quy

   dùng thuốc đông y chị nhé, thuốc đông y an toàn mà không có tác dụng phụ, không lo bị dạ dày hay cảm thấy mệt mỏi đâu. Thuốc đông y điều trị tận gốc bệnh và không o bệnh tái phát ưu điểm duy nhất là thời gian điều trị lâu hơn tây y

 8. Ho Thu Trả lời

  doi voi dau lung…. co vai gay….. te tay chan….. dau day than kinh toa….. thoat vi dia dem….. thoai hoa dot song co….. thi nen dieu tri bao ton bang phuong pham bam huyet tac dong cot song va cham cuu la tot nhat

 9. Phùng Thị Trang Trả lời

  Chào các bạn!
  Thời gian gần đây mình bị đau lưng, đi viện khám bác sĩ chẩn đoán là mình không bị làm sao nhưng lưng vẫn bị đau, một số người mách mình đến làm châm cứu ở trung tâm đông phương y pháp, mọi người đã ai chữa bệnh ở đấy chưa, cho mình chút đánh giá để yên tâm hơn.

 10. Mai Hương Hà Trả lời

  ai bị đau lưng thử đi tập thêm yoga hoặc đi bơi nhẹ nhàng nhé, mình cũng thấy đỡ các cơn đau mà lại ngủ rất ngon. Ban đầu mình sợ đi bơi, nhưng khi xuống nước thấy người nhẹ nhàng ra hẳn, chỉ cần bơi 20 phút là đủ, sau đó sẽ thấy người rất thoải mái, đi lại cũng dễ dàng hơn. Em tóm gọn lại là cứ chịu khó tập thể dục là sẽ có sức khỏe, hạn chế bệnh tật

 11. July Gil Trả lời

  Chào mọi người, em mới lấy chồng chưa lâu nhưng mỗi khi quan hệ xong chồng em hay kêu đau lưng. Em rất lo lắng không biết vấn đề đau lưng có ảnh hưởng nhiều không. Em có tìm hiểu đau lưng là dấu hiệu của thận yếu, vậy có phải không ạ. Mọi người giúp em có biết địa chỉ nào uy tín chữa đau lưng do nguyên nhân trên không ạ, đông y nhé mọi người. Em cám ơn mọi người, mong được giúp đỡ

 12. vân - HNH Trả lời

  Em 25 tuổi, hay bị đau hông và mỏi lưng, cứ ngồi một lúc là đau buốt hết hai bên hông, chỉ muốn nằm ngay lúc ấy mà công việc của em thì phải ngồi nhiều, không biết có ai bị như em không, em uống thuốc mà không có hết đau 🙁

 13. Đinh Thị Linh Trả lời

  Cách này có giúp người già giảm đau lưng không vậy mọi người, bố em có tuổi nên hay bị đau lưng, nhức mỏi lưng, đi khám bệnh và uống thuốc tây vẫn đau lưng thường xuyên, bố em còn bị bệnh gout nữa, đã đi khám và uống thuốc tây nhưng vẫn bị đau, mỗi khi bố đau em thỉnh thoảng rang ngải cứu và muối nóng chườm vào chỗ đau giúp giảm đau nhưng mà không chữa tận gốc. Vẫn biết đây là bệnh của người già nhưng em mong có thể gặp được bác sĩ nào giỏi có thể giúp bố em cải thiện được phần nào tình trạng trên.

 14. Giang Vũ Trả lời

  Tôi đọc một số bài viết nói về trung tâm nghiên cứu và ứng dụng đông phương y pháp chuyên về châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, đã ai chữa ở đây chưa, review cho mọi người biết thêm thông tin đi, thấy nhiều người hỏi địa chỉ xoa bóp bấm huyệt, châm cứu đông y quá

 15. Tuyền_Dương Trả lời

  Một số phương pháp chữa đau lưng đơn giản
  – Nằm nghỉ ngơi: Tư thế nằm ngửa người thoải mái, tránh nằm đệm mềm,
  – Kéo dãn cột sống: Tốt nhất là dùng áo treo cột sống, Phương pháp này áp dụng trong 2 ngày, nếu không đỡ thì phải chuyển phương pháp khác hoặc khám chuyên khoa.
  – Chườm nóng, chườm lạnh: Dùng khăn tẩm nước nóng vừa phải đắp lên cột sống lưng trong vòng 30 phút để làm giãn cơ, dây chăng, mạch máu. Dùng túi đựng nước đá chườm lên cột sống lưng trong vòng 30 phút, có tác dụng co mạch, làm giảm đau tức thì. Phương pháp này chỉ áp dụng trong 24 giờ đầu tiên.
  – Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt: Đây là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất. Dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút, kết hợp cùng châm cứu. làm hàng ngày để có kết quả tốt nhất. Tuy nhiên cần phải nắm được kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

 16. luong thu quynh Trả lời

  chi lam cong ty minh ne, bi dau lung kinh nien, di kham thoai hoa dot song l4, ban dau uong thuoc tay nhung khong het sau do phai nghi mot thang o nha chua benh. chua bang thuoc dong y cua mot thay lang kha noi tieng. ngay nao cung phai di gan 10 cay so den nha thay lam cham cuu va bam huyet roi ve, hang ngay uong uong thuoc thay ke. cham cuu bam huyet gan 1 thang troi roi do dau va di lam dc, chu truoc lung dau qua phai nghi khong luong, gio c y van dang uong thuoc cua thay do de khoi han benh nhung khong phai cham cuu bam huyet nua

  1. Đàm Lan

   bạn có thể cho mình biết đó là thầy nào, địa chỉ ở đau không, biết đâu lại gần chỗ mình đang sống, mình cũng bị bệnh giống bạn đấy nhưng chữa mãi không khỏi

 17. Nguyễn Hoa Trả lời

  Chào các bạn: Mình đọc bài viết và các bình luận trên thì thấy châm cứu bấm huyệt rất tốt nhất là trong các trường hợp đau xương khớp . Nhân tiện đây cho mình hỏi đã có ai điều trị ở ( Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc chưa). Có hiệu quả không ah. Bố mình bị đau lưng bgio nó lan xuống châm đi lại khó khăn quá. Bố cứ kêu hoài nên mình muốn tìm 1 địa chỉ tin cậy uy tín ở hà nội để đưa bố đi chữa. Bạn nào đã chữa ở đây rồi cho mình xin ý kiến với ạ.

 18. Nguyễn Văn Tuấn Trả lời

  Thời tiết thay đổi tôi cũng hay bị đau mỏi lưng, cổ gay mà chưa biết chữa ntn. Toàn đi xoa bóp ltung cũng muốn điều trị cho rứt điểm mà chưa tìm đc địa chỉ nào uy tín các bạn thính giả cho mình xin ý kiến với. Ở cái tuổi 60 rồi nên thông tin tiếp cận kém ai đã điều trị ở đâu tốt thì nói lên để mọi người cùng hoàn cảnh tham khảo

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *