Nhận biết triệu chứng thoái hóa khớp – càng sớm càng tốt!

Các chuyên gia xương khớp khuyến cáo, khi phát hiện một trong số những triệu chứng thoái hóa khớp dưới đây cần phải nhanh chóng khám và điều trị đúng cách: cứng khớp vào buổi sáng, đau nhức tại vị trí khớp bị thoái hóa, khớp phát ra tiếng kêu lục cục khi di chuyển, tê bì, biến dạng khớp và teo ổ khớp. 

Nội dung bao gồm:

I. 6 Dấu hiệu thoái hóa khớp dễ dàng nhận biết nhất

II. Nhận biết triệu chứng thoái hóa ở từng vị trí khớp

III. Người bị thoái hóa khớp nên làm gì?

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp
Các dấu hiện nhận biết thoái hóa khớp, các bạn cần biết.

Nghiêm trọng hơn, thoái hóa khớp gây suy giảm chức năng vận động và có thể gây bại liệt nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời.

I. 6 Dấu hiệu thoái hóa khớp dễ dàng nhận biết nhất

Không khó để nhận ra xương khớp bạn đang gặp vấn đề cần cải thiện, chính vì vậy khi gặp các biểu hiện thoái hóa khớp dưới đây thì đừng bỏ qua nhé. Bởi chúng có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe hiện tại và sau này của bạn đấy.

1. Cứng khớp vào buổi sáng

Hiện tượng này kéo dài từ 20-30 phút vào buổi sáng sau khi thức dậy. Dù là khớp cổ hay khớp gối, thì việc vận động khớp đó cũng khá khó khăn. Ban đầu, khi bệnh mới khởi phát, người bị thoái hóa khớp thường có triệu chứng cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy. Sau khi xoa bóp, nắn khớp một lúc thì người bệnh mới vận động nhẹ nhàng được. Ở người bình thường, đôi khi tình trạng này cũng xảy ra. Thế nhưng, chỉ cần vận động một vài phút sau, hiện tượng này sẽ hết. Còn ở những người bị thoái hóa khớp, triệu chứng này sẽ kéo dài khoảng từ 20-30 phút, có khi là vài giờ, thậm chí cả ngày.

2. Đau tại vị trí khớp bị thoái hóa

Bên cạnh vấn đề cứng khớp vào buổi sáng thì mỗi khi đi lại hay vận động thì khớp thoái hóa thường cảm thấy rất đau, khiến cho quá trình vận động bị hạn chế. Vào buổi tối người bệnh thường bị đau âm ỉ, khớp cứng, gặp khó khăn khi co duỗi, dù là đứng lên ngồi xuống hay đi cầu thang cũng cảm thấy đau.

Đau mỏi vai gáy - Triệu chứng của thoái hóa khớp
Người bệnh cảm thấy đau nhức tại vị trí khớp bị thoái hóa

Tình trạng thoái hóa khớp càng nặng thì cơn đau càng nhiều và càng khó vận động. Thông thường các triệu chứng này rất đa dạng diễn biến thất thường nên rất khó để đưa ra triệu chứng cụ thể. Nhất là khi thời tiết thay đổi, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn (đặc biệt khi thời tiết ẩm đi kèm với giảm áp suất không khí giảm).

3. Khớp phát ra tiếng kêu

Biểu hiện này rõ ràng nhất là khi vận động các khớp hay phát ra tiếng kêu lục cục, lạo xạo, đi kèm với đó là những cơn đau. Đây là một trong là những triệu chứng thoái hóa khớp thường gặp nhất.

4. Các khớp bị tê bì, biến dạng

Là triệu chứng bệnh thường gặp ở những bệnh nhân thoái hóa khớp ở tình trạng nặng. Vùng khớp bị thoái hóa thường có cảm giác tê, mất cảm giác, thậm chí sưng hoặc biến dạng. Đây là giai đoạn gây nên nhiều khó khăn, phiền toái cho người bệnh. Việc biến dạng khớp đã gây nên những tổn thương nghiêm trọng đối với khớp, xương như: đầu gối bị lệch trục, ngón tay gồ ghề, cong, ngón chân bị cứng, cong, vẹo… Ở những trường hợp này cần có liệu trình điều trị cụ thể để hạn chế những biến chứng nguy hiểm do bệnh thoái hóa khớp mang lại.

5. Teo ổ khớp

Thoái hóa khớp ngày càng nặng thì sụn khớp càng bị tổn thương nghiêm trọng, các tổ chức dưới sụn và mô xương bị phá hủy dẫn đến các biến dạng ở khớp, phì đại xương, teo ổ khớp không còn như hình thái ban đầu. Và đây được xem là giai đoạn nặng nhất của triệu chứng thoái hóa khớp. Tình trạng teo ổ khớp có thể dẫn đến tàn tật vĩnh viễn và khiến người bệnh không thể vận động được nữa. Là vấn đề rất đáng lưu tâm đối với tình trạng thoái hóa xương khớp hiện nay.

6. Vận động khó khăn

Vận động khó khăn - Triệu chứng của thoái hóa khớp
Vận động khó khăn là một trong những triệu chứng dễ nhận biết của bệnh thoái hóa khớp

Nếu cảm thấy việc vận động khớp trở nên khó khăn và thường các cử chỉ vận động gây đau nhức vùng xương khớp như cầm nắm hay duỗi chân, duỗi tay, xoay người hoặc cúi người,… Các dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể đang cảnh báo bạn có nguy cơ bị thoái hóa khớp.

II. Nhận biết triệu chứng thoái hóa ở từng vị trí khớp

Thông thường, bệnh thoái hóa khớp không chừa bất kỳ khớp nào. Tuy nhiên, các khớp sau đây thường được bệnh thoái hóa khớp ghé thăm với các triệu chứng điển hình.

# Cột sống thắt lưng

Ban đầu, người bệnh thường cảm thấy đau lưng, đặc biệt là vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Biểu hiện này xảy ra do hiện tượng co cứng khớp và không kéo dài quá 30 phút. Cơn đau lưng có thể gia tăng sau đó một thời gian, khi bệnh nhân hoạt đông nhiều và cũng có thể giảm khi người bệnh nghỉ ngơi. Các biểu hiện thoái hóa cột sống từ thắt lưng trở xuống thường gây chèn ép dây thần kinh tọa. Chính vì vậy, người bệnh xuất hiện dấu hiệu đau lưng.

# Cột sống cổ

Đau cột sống cổ - Dấu hiệu thoái hóa khớp
Khó vận động và đau nhức ở vùng cổ chứng tỏ bạn đang bị thoái hóa khớp tại vùng cột sống cổ.

Người bệnh gặp phải các biểu hiên như đau cơ và cảm thấy khó vận động ở cổ. Biểu hiện này thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi. Nếu không sớm phát hiện và điều trị, thoái hóa cột sống cổ có thể gây ra nhiều biến chứng như đau vùng cổ do dây thần kinh bị chèn ép. Từ đó, dẫn đến tình trạng cánh tay bị tê bị do ảnh hưởng của dây thần kinh.

# Khớp háng

Khớp háng là khớp gánh trọng lượng cơ thể nhiều nhất. Do đó, khi bệnh mới khởi phát người bệnh đã có dấu hiệu đi lại khó khăn do cơn đau nhức gây ra. Đau nhức thường xảy ra ở mặt trước trong đùi và tập trung chủ yếu ở vùng bẹn. Đôi khi cơn đau lan tỏa ra vùng mông rồi xuống đùi và chân khiến người bệnh khập khiễng. Cơn đau có thể xảy ra vào ban đêm và đau giảm dần khi bệnh nhân nằm nghỉ. Dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp háng thường rất dễ gây nhầm với bệnh đau dây thần kinh tọa. Do đó, người bệnh cần biết cách phân biệt để chữa trị bệnh sớm nhất có thể.

# Khớp gối

Thoái hóa khớp gối dễ nhận biết nhất khi khớp gối co hoặc duỗi đều phát ra tiếng kêu lục cục. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức khi vận động nhiều, đặc biệt là khi đang ngồi thì phải đứng dậy. Lúc này, bệnh nhân cần có vật đỡ hoặc chỗ tựa mới có thể đứng dậy được.

Ngoài ra, hiện tượng màng dịch khớp gối bị viêm gây sưng tấy và đau nhức. Bệnh thoái hóa khớp gối thường có xu hướng nặng dần, nếu không được chữa trị đúng cách sẽ gây biến dạng khớp hoặc chân bị teo cơ, tê liệt, mất khả năng vận động.

# Khớp gót chân

Khớp gót chân - Triệu chứng thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp gót chân có thể nhận biết dễ dàng thông qua tình trạng đau nhức ở vùng gót chân

Nếu bạn bị đau nhức ở đầu gót chân vào mỗi buổi sáng khi mới ngủ dậy, triệu chứng đau giảm dần và trở lại bình thường sau đó 30 phút thì có thể bạn bị thoái hóa khớp gót chân. Do đó, hãy tiến hành thăm khám để bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán.

Hầu hết triệu chứng thoái hóa khớp thường bị nhầm lẫn với các bệnh viêm xương khớp thông thường. Do đó muốn chẩn đoán bệnh chính xác thì nên chủ động thăm khám để các bác sĩ thực hiện các bước chụp X-quang, xét nghiệm cụ thể.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO):

– Tỷ lệ thoái hóa khớp chiếm khoảng  20% các bệnh lý về khớp;

– Có khoảng 80% bệnh nhân bị hạn chế về vận động;

–  Và 20% bệnh nhân không thể thực hiện các sinh hoạt thường ngày.

Do đó việc tìm hiểu và ngăn ngừa triệu chứng thoái hóa khớp ngay từ đầu là vấn đề hết sức cần thiết.

III. Người bị thoái hóa khớp nên làm gì?

Bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa luôn đi tìm cho mình phương pháp điều trị hiệu quả. Tuy nhiên điều này thường không hữu hiệu. Cách tốt nhất là từ bây giờ mỗi người nên tự xây dựng cho mình lối sống khoa học, lành mạnh để hạn chế và ngăn ngừa bệnh ngay từ đầu.

Rau xanh tốt cho người thoái hóa khớp
Người bị thoái hóa khớp nên bổ sung lượng rau xanh hợp lý vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp cải thiện bệnh.

Chẳng hạn như:

+ Ăn nhiều rau xanh và trái cây, ngũ cốc, thực phẩm giàu Omega-3,… Để giúp cơ thể cung cấp những dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng hệ cơ xương khớp nhằm cân bằng quá trình đào thải và tái tạo của các tế bào. Kết hợp uống đủ nước (2 lít/ngày) để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống chọi với bệnh tật tăng cường sức khỏe.

+ Chú ý thay đổi các thói quen không tốt như ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, bia, rượu, thuốc lá; thức khuya, lười vận động…

+ Thực hiện lối sống lành mạnh, tích cực kết hợp rèn luyện thể thao thường xuyên sẽ giúp cho mỗi người có cơ thể khỏe mạnh hơn.

+ Vận động đúng tư thế, hạn chế các tư thế không phù hợp hoặc các động tác quá mạnh và đột ngột khiến cho khớp xương chưa kịp thích nghi.

+ Kiểm soát cân nặng cơ thể, tránh làm tăng áp lực lên các khớp xương.

+ Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để chăm sóc và bảo vệ cơ xương phù hợp.

Bởi vì thoái hóa khớp là tình trạng gần như không thể tránh khỏi. Do đó nên xây dựng chế độ phòng ngừa và làm chậm quá trình này bằng cách xây dựng một chế độ sinh hoạt, tập luyện, dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là từ sau tuổi 40.

BTV: Hạ Thiên

➥ Bạn hãy xem ngay:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 11:09 - 25/07/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *