Tràn dịch khớp gối là gì ?

Tràn dịch khớp gối là tình trạng tổn thương xảy ra ở khớp gối khiến cho dịch trong khớp gối quá nhiều. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân. Do đó nắm vững những kiến thức liên quan đến tình trạng này sẽ giúp bạn biết cách xử trí trong trường hợp cần thiết.

tran-dich-khop-goi-la-gi-1

Những nguyên nhân gây ra tràn dịch khớp gối

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng này. Tuy vậy có thể chia thành 2 nguyên nhân chính: nguyên nhân vật lý và nguyên nhân bệnh lý.

Nguyên nhân vật lý

Các tác nhân gây ra tràn dịch khớp gối do nguyên nhân vật lý thường là tai nạn lao động, sinh hoạt, chấn thương khi chơi thể thao, luyện tập quá sức, người thừa cân béo phì gây ra sức nặng làm tổn thương khớp. Những chấn thương thường gặp do nguyên nhân này là: gãy xương, rách sụn chêm khớp gối, đứt dây chằng khớp gối, chấn thương sụn khớp,…

Nguyên nhân bệnh lý

Các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch, thoái hóa khớp,… tại vị trí khớp gối cũng là nguyên nhân gây ra tràn dịch khớp gối.

Xác định nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Để biết được tình trạng tràn dịch khớp gối của bạn xảy ra do nguyên nhân nào cần phải có các xét nghiệm lâm sàng như:

Ảnh chụp X – quang

Đây là cách để biết được tình trạng tổn thương tại khớp gối. Phương pháp này giúp phân biệt các tình trạng như: gãy xương, trật khớp, u xương và thoái hóa khớp.

tran-dich-khop-goi-la-gi-2

Chụp cộng hưởng từ

Là cách để phát hiện các tổn thương về xương cũng như tổn thương phần mềm của khớp.

Xét nghiệm dịch khớp

Hút dịch khớp có thể biết được trong dịch khớp có máu hay không, có dấu hiệu của bệnh gout hay không cũng như các vi khuẩn có khả năng gây lây nhiễm.

Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm giúp biết được mức độ nhiễm khuẩn, tình trạng nhiễm khuẩn, Phương pháp này cũng giúp biết đươc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout,…

tran-dich-khop-goi-la-gi-3

Những biểu hiện tràn dịch khớp gối

Khi bị tràn dịch khớp gối, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện:

  • Sưng khớp gối. Thông thường 1 bên khớp gối sẽ to hơn bên còn lại.
  • Bị hạn chế khả năng vận động do lượng dịch khớp tăng lên.
  • Đau khớp. Một số trường hợp đau khớp nặng không thể tự di chuyển được.

Có thể bạn quan tâm

Điều trị tàn dịch khớp gối

Bệnh nhân tràn dịch khớp gối thường được chỉ định điều trị bằng các phương pháp giảm đau bên cạnh việc xác định nguyên nhân gây tràn dịch và chữa trị dứt điểm. Ngoài ra bác sĩ có thể chọc hút dịch để bệnh nhân dễ chịu hơn.

Trên đây là những kiến thức cần biết về tràn dịch khớp gối. Khi có các triệu chứng bất thường như trên, bạn cần thăm khám sớm tại cơ sở chuyên khoa để có phương pháp can thiệp kịp thời, tránh làm bệnh nặng hơn. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *