Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối ở trẻ em

Trẻ em cũng có nguy cơ bị tràn dịch khớp gối cao nếu như không ngăn chặn và phát hiện sớm thì hậu quả nặng nề về sau, nhất là có thể gây biến chứng viêm nhiễm nghiêm trọng cơ khớp xương hoặc mất khả năng vận động đi lại. Vậy nên việc hiểu rõ về nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối ở trẻ em sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh xuất hiện sớm nhất. 

Tràn dịch khớp gối là gì? 

Tràn dịch khớp gối ở trẻ em và những điều cần lưu ý

Tràn dịch khớp gối là tình trạng lượng dịch có trong khớp gối bị một nguyên nhân nào đó tác động gây tràn dịch ra bên ngoài các mô làm ảnh hưởng tới chức năng của khớp xương ảnh hưởng tới vận động. Biểu hiện của việc tràn dịch khớp gối chính là tình trạng đau nhức khớp gối, sưng phù, ấn vào đau nhức mạnh hơn. Muốn biết chính xác bệnh cần thực hiện chụp X-quang để biết cấu trúc thay đổi và xác định vùng bị tràn dịch. 

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối ở trẻ em nên biết 

Có rất nhiều yếu tố khiến cho trẻ bị mắc chứng bệnh tràn dịch khớp gối, trong đó có những yếu tố tưởng chứng như không gây ảnh hưởng cho trẻ khiến các bậc phụ huynh chủ quan lại là những nguyên nhân chính khiến cho trẻ bị mắc bệnh tràn dịch khớp gối. Một số nguyên nhân tiêu biểu gây tràn dịch khớp gối ở trẻ em phổ biến như:

  • Do béo phì

Trẻ nhỏ bị béo phì thừa cân khiến trọng lượng cơ thể quá sức chịu đựng của xương, làm tăng ma sát lên các khớp xương khiến cho việc đi lại vận động của trẻ trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ chấn thương tràn dịch khớp gối.

  • Do chấn thương 

tran-dichjkhop-goi-o-tre

+ Hoạt động cường độ cao: Đối với trẻ việc vui chơi hoạt động là khó tránh khỏi, tuy nhiên hoạt động chạy nhảy vận động mạnh với cường độ cao sẽ dễ làm tổn thương các khớp sụn, màng dịch gây tràn dịch khớp gối.

+ Tai nạn: Tai nạn ngã, va đập mạnh, tai nạn giao thông …làm dây chằng đứt, sụn khớp tổn thương, trật khớp, gãy xương là những yếu tố dễ gây nên tình trạng tràn dịch khớp gối.

+ Cho sức chịu đựng kém: Trẻ xem xương khớp còn yếu chưa vững chắc như người trưởng thành vì vậy khi bị va đập hoặc vận động mạnh cũng sẽ dễ dàng gây nên các chất thương ảnh gây tràn dịch khớp gối.

  • Do viêm nhiễm 

Trẻ nhỏ cũng có thể bị tràn dịch khớp gối do tình trạng nhiễm khuẩn do vi khuẩn lao,virus và hiếm hơn là vi khuẩn có thể xuất hiện do bệnh vẩy nến, viêm khớp, viêm nhiễm do chấn thương, nhiễm lao xương…

  • Do một số bệnh xương khớp gây nên

Một số bệnh xương khớp nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm như: viêm khớp dạng thấp ở gối, viêm bao dịch hoạt khớp gối, viêm khớp, viêm khớp nhiễm khuẩn. Cũng là những yếu tố dẫn đến chứng bệnh tràn dịch khớp gối rất cao mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý.

Đây là những nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối ở trẻ em hay gặp mà mọi người nên biết cách phòng ngừa. Đối với người lớn thì nguy cơ gây tràn dịch khớp gối còn có thể do bệnh mãn tính về xương khớp như bệnh gout, bệnh viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp…hãy cảnh giác để bảo vệ bản thân khỏi bị bệnh.

BẠN CÓ THỂ BIẾT THÊM:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:26 - 03/10/2021

Bình luận

  1. trương hoàng yến Trả lời

    con em 4tuoi bị tràn dịch khớp gối

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *