Thực hư nắn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Nắn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có khỏi được không? Đây được xem là giải pháp thay thế cho phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khá tốn kém. Tuy nhiên, việc thực hiện nắn cột sống cần có sự quyết tâm và kiên trì cao mới có tác dụng tích cực. Bạn nghĩ thế nào về phương pháp này?

Thực hư nắn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Nắn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm, thực hư thế nào?

Đĩa đệm đóng vai trò là những lớp đệm nằm giữa 2 đốt sống có tác dụng hấp thu xung động. Qua đó, đĩa đệm có thể bảo vệ cột sống khi vận động, không để các đốt sống chạm vào nhau gây tổn thương. Theo thời gian cũng như quá trình vận động đĩa đệm tại vùng cổ và thắt lưng có thể bị rách bao xơ khiến cho nhân nhầy ở trong thoát khỏi bao xơ có thể gây chèn ép dây thần kinh cột sống. Điều này khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau, nhức thậm chí còn bị teo khớp. Những vị trí thường diễn ra thoát vị đĩa đệm trên cơ thể là vùng thắt lưng, cổ. Những vị trí khác trên cột sống cũng có thể bị thoát vị nhưng khả năng thấp hơn.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiện đại hơn, nhưng nắn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm là giải pháp ít gây đau đớn nhất. Các liệu pháp thần kinh cột sống và vật lý trị liệu tiên tiến có thể giúp bệnh nhân phục hồi. Áp dụng các phương pháp này có tính an toàn cao. Qua đó tránh được các biến chứng không mong muốn do phẫu thuật. Nắn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm được áp dụng đối với những bệnh nhân mắc bệnh thoát vị giai đoạn đầu, bệnh nhẹ. Các chuyên gia khuyên rằng nên áp dụng các phương pháp điều trị đúng tiến độ, kết hợp với nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp cho bệnh nhân nhanh chóng lấy lại được sức khỏe xương khớp.

Thực hư nắn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng cách nắn chỉnh để sắp xếp và đưa các đốt sống về đúng vị trí ban đầu. Hiện nay còn có cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp trị liệu DTS (Decompression Traction System /Therapy). Phương pháp này giúp bệnh nhân được kéo giãn cột sống. Qua đó, áp lực tác động lên cột sống có thể được giảm đáng kể.

Nắn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tay bởi các chuyên gia nắn xương khớp, có 3 dạng chính thường gặp là:

  • Kỹ thuật uốn dẻo: đây là kỹ thuật “không ấn” sử dụng để chữa thoát vị đĩa đệm hoặc các vấn đề liên quan đến cột sống.
  • Điều chỉnh cột sống bằng tay: khi bị thoát vị đĩa đệm, khớp xương có thể bị lệch và được các chuyên gia điều chỉnh, nắn lại để giúp người bệnh giảm đau, giúp xương khớp di chuyển bình thường.
  • Điều chỉnh bằng tay có công cụ hỗ trợ: kỹ thuật này thường được áp dụng khi có các công cụ hỗ trợ cầm tay.

Thực hư nắn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh đó, điều trị thoát vị đĩa đệm còn kết hợp phương pháp vật lý trị liệu với mục đích giúp người bệnh giảm đau. Trước tiên, người bệnh sẽ được kéo giãn cột sống cổ bằng máy. Tiếp theo là chọn một trong các phương thức giảm đau: sóng ngắn, siêu âm điều trị, chiếu đèn hồng ngoại, các dòng điện giảm đau. Song song với việc thực hiện phương thức giảm đau, người bệnh sẽ được hướng dẫn tập vận động để tự thực hiện ở nhà và cần tuân thủ những tư thế đúng trong làm việc và sinh hoạt.

1. Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm bệnh nhân phải nằm ở trên giường nghỉ ngơi, ăn uống đại tiểu tiện tại chỗ, tránh làm tăng gánh nặng cho đốt sống lưng.

2. Khi lựa chọn giường cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm phải chọn giường cứng, sử dụng một lớp đệm mỏng vừa phải, tránh nằm giường mềm, ngủ ở tư thế nằm ngửa co gối là thích hợp nhất, phải nắm rõ tư thế lên xuống giường chính xác.

3. Những triệu chứng như ho, hắt hơi hoặc đại tiểu tiện phải dùng sức, trước đó cần phải chú ý đến việc bảo vệ vùng lưng, ví dụ hai tay giữ lưng, tránh làm cho vùng lưng chịu sự chấn động mạnh dẫn đến tái phát bệnh.

Thực hư nắn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

4. Nếu đang điều trị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân nên đeo đai lưng khi ra khỏi giường, cho dù có làm việc hay không đều phải tăng cường bảo vệ lưng, tránh cho lưng bị tổn thương, thời gian đeo đai lưng không được vượt quá 3 tháng để phòng cơ lưng bị teo.

5. Duy trì tư thế đứng và tư thế đi lại đúng cách, thay đổi những tư thế không thích hợp. Trong sinh hoạt hàng ngày, không nên giữ một tư thế quá lâu, nên thường xuyên thay đổi tư thế hoặc nghỉ ngơi, tránh gây tổn thương cơ lưng.

6. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần một môi trường sống và làm việc tốt, trong nhà cần phải giữ ấm, khô ráo, tránh ẩm thấp, thời tiết thay đổi cần chú ý ăn mặc phù hợp.

7. Người làm việc chân tay nên tăng cường ý thức bảo vệ lưng, thay đổi phương thức làm việc, tránh làm những công việc ảnh hưởng nặng gây áp lực cho vùng lưng, nên đổi sang công việc nhẹ nhàng hơn.

Nắn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm được xem là giải pháp tạm thời giúp làm giảm nhanh triệu chứng đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên, để việc điều trị này mang lại hiệu quả cao hơn, người bệnh nên trực tiếp thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 16:20 - 02/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *