Thay khớp háng có được bảo hiểm y tế chi trả không?

Thay khớp háng có được bảo hiểm y tế chi trả không hay bệnh nhân phải chịu hoàn toàn mọi chi phí phẫu thuật?

Thắc mắc của bạn đọc: Chào bác sĩ! Tôi bị viêm khớp háng từ nhiều năm trước và có dùng thuốc để chữa trị. Nhưng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm mà khớp háng của tôi ngày càng đau nhức dữ dội, đi lại khó khăn. Sau đó, tôi có tiến hành thăm khám tại bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Dựa vào kết quả chụp cộng hưởng từ MRI, bác sĩ đã chẩn đoán tôi bị viêm khớp háng ở mức độ nặng cần tiến hành phẫu thuật. Tôi có tham gia đóng bảo hiểm y tế (BHYT), tuy nhiên tôi không biết BHYT có chi trả cho phí phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo hay không?

(Nguyễn Văn Bách, 37 tuổi, Tuy Hòa, Phú Yên)

Đau khớp háng có được bảo hiểm y tế chi trả không?

Tư vấn: Thay khớp háng có được bảo hiểm y tế chi trả không?

Bạn Nguyễn Văn Bách thân mến!

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một trong những ca phẫu thuật khá phổ biến hiện nay với mục đích loại bỏ sụn khớp bị hư hỏng và giúp bệnh nhân có thể trở lại với đời sống sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo thường có chi phí khá đắt, vì vậy, hầu hết bệnh nhân tiến hành thay khớp háng nhân tạo đều mong muốn biết BHYT có giúp chi trả phần nào chi phí trong quá trình phẫu thuật hay không?

Căn cứ vào Danh mục kỹ thuật cao chi phí lớn được quỹ BHYT thanh toán và ban hành kèm Quyết định số 36/2005/QĐ-BYT thì phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là phẫu thuật nằm trong dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn nên được BHYT thanh toán. Và mức hưởng bảo hiểm y tế được quy định trong điều 9 Quyết định số 1399/2014/QĐ-BHXH về quy định tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế trong khám và chữa bệnh như sau:

a/ Người bệnh sẽ hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được được hưởng BHYT, chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên BHYT ký hiệu số 1 quy định tại Quyết định 1314/QĐ-BHXH. (Thẻ bảo hiểm y tế không áp dụng thanh toán cho thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế, hóa chất theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế).

b/ 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được được hưởng BHYT,  chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên BHYT ký hiệu số 2 quy định tại Quyết định 1314/QĐ-BHXH. (Thẻ bảo hiểm y tế áp dụng tỷ lệ thanh toán cho một số loại thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế, hóa chất theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế).

c/ 100% chi phí khám và chữa bệnh trong phạm vi được hưởng của bảo hiểm y tế đối với tất cả các trường hợp có chi phí chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở hay chi phi khám một lần hoặc khi người bệnh khám và chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến xã.

d/ 100% chi phí khám và chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT với các trường hợp tham gia bảo hiểm y tế với thời hạn 5 năm liên tục tính từ thời điểm đi khám bệnh và chữa bệnh có số tiền chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.  Trong trường hợp này, người bệnh nên lưu trữ lại các chứng từ thu cùng với chi phí chi trả để làm căn cứ cho cơ quan BHXH cấp giấy chứng nhân không cùng chi trả trong năm.

đ/ Hưởng 95% chi phí khám và chữa bệnh trong phạm vi hưởng đối với trường hợp tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu số 3 quy định tại Quyết định số 1314/QĐ-BHXH.

e/ Hưởng 80% chi phí khám và chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT đối với trường hợp tham gia BHYT có mức được ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 4 quy định tại Quyết định số 1314/QĐ-BHXH.

g/ 100% chi phí tham gia khám và chữa bệnh bao gồm cả chi phí ngoài phạm vi được hưởng BHYT, chi phí vận chuyển với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 5 được quy định tại số 1314/QĐ-BHXH.

Như vậy, dựa vào Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi bổ sung năm 2014, đối với trường hợp của anh Nguyễn Văn Bách, phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là phẫu thuật sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao nằm trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả. Do đó, anh Bách sẽ được hưởng chi phí chi trả của BHYT trong phẫu thuật. Tuy nhiên, việc cơ quan bảo hiểm y tế hỗ trợ bạn bao nhiêu phần trăm chi phí phẫu thuật còn phụ thuộc vào mức hưởng ghi trên thẻ BHYT của anh.

BTV: Hạ Thiên

→ Có thể bạn quan tâm:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:05 - 20/12/2018

Bình luận

  1. Phạm Xuân Thảo Trả lời

    Chào bác sĩ.anh họ e có bhyt chi trả 80% vậy mình cần chuẩn bị thêm bnhiu tiền để phẫu thuật thay khớp háng.vi gia đình của e khó khăn ở nhà trọ mẹ già lớn tuổi gần 70 đang đi làm tạp vụ nên chưa có kinh phí để thay khớp

  2. Trần văn Đang Trả lời

    Tôi có em trai bị viêm cột sống dính khớp 23 năm nay,hiện tại dính các khớp từ cổ xuống đến khớp háng nay đi lại khó khăn, gia đình tôi muốn thay 2 khớp háng cho em tôi nhưng điều kiện khó khăn,em có Thẻ BHYT mã2 vậy thay 2 khớp háng thì phải cùng chi trả bao nhiêu tiền khám chữa bệnh nữa và khám chữa bệnh viện nào được. Tôi xin chân thành cảm ơn ạ.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.