Những cách hay chữa viêm đau khớp háng lâu năm

Viêm khớp háng mặc dù không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ra hàng loạt ảnh hưởng đến vận động. Để tránh những biến chứng do viêm khớp háng, cần thận trọng trước những dấu hiệu nhỏ nhất cảnh báo tình trạng đau, viêm khớp háng và chủ động can thiệp kịp thời, bảo vệ sức khỏe.

Nội dung bao gồm:

I. Kiến thức về bệnh viêm khớp háng

II. Phương pháp điều trị viêm khớp háng hiệu quả

III. Hỗ trợ điều trị và phòng bệnh viêm khớp háng

Cẩn thận với bệnh viêm đau khớp háng - dieu tri viem khop hang
Cẩn thận với bệnh viêm đau khớp háng

I. Kiến thức về bệnh viêm khớp háng

A. Bệnh viêm khớp háng là gì?

Khớp háng là loại khớp hoạt dịch được cấu tạo từ nhiều thành phần như chỏm xương đùi, ổ cối, các sụn viền, bao xơ và bao hoạt dịch, các dây chằng trong và ngoài bao khớp,… Đây là khớp có cấu tạo tương đối phức tạp, có kích thước lớn sau khớp gối, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng.

Trong cuộc sống, khớp háng đóng vai trò rất quan trọng vì vừa làm trụ đỡ cho phần trên cơ thể với sự giúp đỡ của khớp gối và khớp đùi, vừa giúp cho cơ thể có khả năng đứng thẳng, vận động, cử động cũng được linh hoạt và đa dạng hơn. Nhờ có khớp háng mà cơ thể có thể gập duỗi được đa dạng hơn ở nhiều góc độ khác nhau và thực hiện các động tác như dạng đùi, khép đùi, xoay trong, xoay ngoài đùi,…

Nếu tình trạng viêm sưng xảy ra do các yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể sẽ kéo theo tình trạng mất cân bằng hoạt động tại khớp háng, ảnh hưởng xấu đến các hoạt động, vận động và chức năng của khớp. Theo thống kê, cứ khoảng 3 người ngoài 50 tuổi thì có 1 người mắc phải các vấn đề về xương khớp. Tuy nhiên so với một số khớp như khớp gối, khớp bàn tay, thì viêm khớp háng có tỉ lệ thấp hơn.

B. Triệu chứng của bệnh viêm khớp háng

Viêm khớp háng thường có những triệu chứng phổ biến như đau vùng trên và dưới háng, đau sau mông, có thể lan ra mặt trước đùi đến đầu gối, có thể kèm theo những rối loạn vận động, các âm thanh lạo xạo bất thường trong khớp. Các triệu chứng của bệnh viêm khớp háng thường trải dài qua 3 giai đoạn bao gồm:

Giai đoạn đầu:

 • Bệnh nhân viêm khớp háng giai đoạn đầu thường có dấu hiệu đau vùng bẹn, đau lan xuống đùi, cơn đau tăng lên khi cử động, khi đứng lâu, giảm đi khi nghỉ ngơi.
 • Trước khi có dấu hiệu viêm khớp háng, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng tai mũi họng hoặc một số dấu hiệu bệnh đường tiêu hóa từ 3 – 4 ngày trước khi có các dấu hiệu đau nhức các khớp.
 • Hầu hết bệnh nhân viêm khớp háng đều có khởi đầu với những dấu hiệu này. Đôi khi cơn đau âm ỉ khó chịu có thể khiến người bệnh đi khập khiễng. Một số bệnh nhân viêm khớp háng giai đoạn đầu còn có thể bị đau tăng lên khi cử động, khi đứng lâu và thường hay đi khập khiễng.

Giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp háng thường âm ỉ, khó nhận biết rõ, dễ nhầm lẫn với những cơn nhức mỏi thông thường trong sinh hoạt và trong đời sống. Rất ít bệnh nhân phát hiện được các dấu hiệu viêm khớp háng giai đoạn đầu mà thường chỉ vô tình biết khi thăm khám tổng quát.

Hình ảnh khớp háng bình thường và khớp háng bị viêm - viem khop hang
Hình ảnh khớp háng bình thường và khớp háng bị viêm

Giai đoạn giữa:

Giai đoạn này thường kéo dài trong quãng thời gian khá lâu. Khi bước vào giai đoạn này, các triệu chứng tương đối dễ nhận biết hơn so với khi còn ở giai đoạn đầu.

 • Bệnh nhân có thể gặp phải hiện tượng đau khớp háng âm ỉ hoặc dữ dội. Cơn đau có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như bẹn, đùi, mông, gối.
 • Đa phần bệnh nhân sẽ gặp phải các dấu hiệu đau nhói mỗi khi có các hoạt động quanh vùng khớp háng như xoay người, gập người hoặc dạng háng.
 • Tương tự như giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp háng, các dấu hiệu đau ở giai đoạn giữa cũng thường nặng hơn khi có hoạt động khớp háng, giảm đau khi nghỉ ngơi.
 • Tuy nhiên, trong giai đoạn giữa, bệnh sẽ bắt đầu tiến triển nặng hơn, tần suất các cơn đau xuất hiện nhiều hơn, dấu hiệu đau cũng dồn dập hơn.
 • Bệnh nhân bắt đầu gặp khó khăn trong di chuyển, khi đi có cảm giác có tiếng lạo xạo, lục cục,… (phát ra từ khớp háng)
 • Một số bệnh nhân thường xuất hiện cơn đau tập trung vào thời điểm buổi sáng khi mới thức dậy cũng như đau âm ỉ kéo dài đến buổi chiều tối.
 • Càng ngày, cơn đau càng tăng lên nhiều hơn khi di chuyển, đi lại và khi tham gia các hoạt động thể chất, những vận động và công việc trong cuộc sống.

Đa phần bệnh nhân điều trị viêm khớp háng trong giai đoạn giữa vì đây là giai đoạn các dấu hiệu của bệnh đã rõ ràng, dễ nhận biết. Các dấu hiệu của bệnh đã có những tiến triển nặng dần, ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân viêm khớp háng đã bước vào giai đoạn giữa mà chưa có những can thiệp phù hợp và hướng điều trị tích cực thì bệnh có thể nặng dần và chuyển sang giai đoạn sau.

Đau quanh vùng háng, bẹn, hông, gối, đùi, là dấu hiệu điển hình của viêm khớp háng
Đau quanh vùng háng, bẹn, hông, gối, đùi, là dấu hiệu điển hình của viêm khớp háng

Giai đoạn sau:

Ở giai đoạn này, bệnh nhân viêm khớp háng có thể gặp phải một số triệu chứng như:

 • Khớp hông bắt đầu có dấu hiệu đau sưng ở một hoặc cả hai bên hông, cơn đau cung ăng lên dần khi chạm vào.
 • Xuất hiện những cơn đau nhức nặng nề, dai dẳng hơn và tần suất cơn đau cũng thường xuyên xảy ra hơn.
 • Dấu hiệu đau và cứng khớp có thể xảy ra khi bệnh nhân ngồi lâu một chỗ hoặc sau một giấc ngủ dài. Mỗi lần cứng khớp thời gian tương đối lâu sau đó mới có thể cử động, vận động lại được.

Giai đoạn 3 đánh dấu sự tiến triển nặng của bệnh. Do đó nếu không được can thiệp sớm và kịp thời sẽ ảnh hưởng rất xấu đến tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân. Nặng nề nhất là những ảnh hưởng liên quan đến khả năng vận động của người bệnh và nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng khác.

C. Nguyên nhân gây viêm khớp háng

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm khớp háng nhưng chủ yếu bao gồm các nguyên nhân liên quan đến tình trạng lão hóa tự nhiên, chế độ dinh dưỡng,

 • Tuổi tác và lão hóa

Hầu hết các bệnh xương khớp trong đó có viêm khớp háng đều có liên quan đến yếu tố tuổi tác và lão hóa. So với các nguyên nhân gây viêm khớp háng khác, tuổi tác và lão hóa là quá trình không thể ngăn chặn được. Chúng ta chỉ có thể làm chậm lại quá trình này, không để chúng tiến triển nhanh kèm theo các biện phát điều trị vào triệu chứng bệnh.

Đến một độ tuổi nhất định, thường là giai đoạn trung niên, trên 35 tuổi, hệ cơ xương khớp của chúng ta bắt đầu giảm khả năng phục hồi và tái tạo mới. Quá trình này kéo dài theo thời gian và khiến cho hệ xương khớp mất cân bằng trong hoạt động tái tạo xương khớp và hoạt động hủy xương do các tế bào chết đi. Điều này dẫn đến cấu trúc xương khớp bị yếu. Ở tuổi 50, các dấu hiệu lão hóa xương khớp bắt đầu xuất hiện rõ nét và dễ nhận biết.

Bên cạnh đó, tuổi tác cũng làm cho các bộ phận trong các khớp bị bào mòn bởi các hoạt động, vận động từ năm này sang năm khác. Đến một mức độ nhất định, các sụn và xương dưới sụn bị mòn sẽ mất khả năng chống đỡ cho các khớp, gây ra sự va chạm của hai đầu xương với nhau từ đó dẫn đến tình trạng viêm sưng khớp háng.

Tuổi tác là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh xương khớp, trong đó có viêm khớp háng
Tuổi tác là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh xương khớp, trong đó có viêm khớp háng
 • Chấn thương

Tương tự như nhiều bệnh xương khớp khác, các chấn thương cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều thương tổn khớp, viêm khớp và sưng đau khớp. Với các khớp háng, những chấn thương phổ biến gây viêm khớp háng thường là do té ngã, trượt chân kéo theo chấn thương các cơ, dây chằng, các hoạt động gây va đập mạnh, tai nạn giao thông, tai nạn thể thao, một số tai nạn khác trong sinh hoạt và gia đình cũng có thể dẫn đến tình trạng chấn thương.

Tùy theo mức độ chấn thương của bệnh nhân mà ảnh hưởng đến khớp háng có thể khác nhau. Một số tổn thương mô mềm có thể tự phục hồi trở lại trong một thời gian ngắn sau đó. Tuy nhiên cũng có một số chấn thương nặng liên quan đến ổ khớp, dây chằng, các gân, gãy xương quanh khớp háng,… thì cần phải có can thiệp y tế. Thời gian phục hồi thường kéo dài, đồng thời kèm theo nhiều nguy cơ viêm sưng khớp háng trở lại.

Các chấn thương khớp háng có thể dẫn đến tình trạng viêm khớp háng
Các chấn thương khớp háng có thể dẫn đến tình trạng viêm khớp háng
 • Thừa cân béo phì

Thừa cân béo phì cũng là một nguyên nhân dẫn đến viêm khớp háng cũng như nhiều bệnh lý khác đe dọa sức khỏe. Khi cân nặng dư thừa, khớp háng và một số khớp lớn khác trên cơ thể như khớp gối, vùng chậu, đốt sống thắt lưng,… đều phải chịu thêm một áp lực quá mức.

Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài có nguy cơ gây ra các tổn thương và làm tăng sức ép lên xương khớp. Bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp háng, viêm khớp gối và các vấn đề xương khớp khác. Một số trường hợp béo phì quá mức còn mất khả năng đi đứng, thậm chí gãy xương do các khớp không chịu được sức nặng quá mức.

Người thừa cân dễ mắc viêm khớp háng, viêm khớp gối và các bệnh xương khớp, cột sống
Người thừa cân dễ mắc viêm khớp háng, viêm khớp gối và các bệnh xương khớp, cột sống
 • Thoái hóa khớp

Những trường hợp bệnh nhân mắc thoái hóa khớp, có tiền sử thoái hóa khớp ở nhiều vị trí khớp khác nhau cũng có nguy cơ cao bị viêm khớp háng. Đặc biệt, những bệnh nhân thoái hóa khớp gối trong thời gian dài cũng có nguy cơ cao mắc phải thoái hóa khớp háng trong tương lai do đây là hai khớp gần nhau, cùng chịu một sức nặng lớn khi nâng đỡ cơ thể.

 • Yếu tố di truyền, khiếm khuyết

Di truyền và các khiếm khuyết ảnh hưởng đến hệ xương khớp cũng là những yếu tố có thể dẫn đến nguy cơ viêm khớp háng cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân có khiếm khuyết trong cấu trúc xương khớp và các yếu tố di truyền khác cần được thăm khám và tư vấn sớm để có kế hoạch phòng tránh nhiều bệnh xương khớp nguy hiểm khác.

 • Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi (hoại tử vô mạch)

Hoại tử vô mạch thường liên quan đến tiền sử chấn thương của bệnh nhân, đặc biệt là những chấn thương như trật khớp háng, các chấn thương làm gãy cổ xương đùi,… Nếu những chấn thương này ảnh hưởng đến các mạch máu vùng chỏm xương đùi sẽ khiến cho máu lưu thông đi nuôi khu vực này bị tắc. Người bệnh rơi vào tình trạng viêm khớp háng kèm theo hoại tử xương đùi.

Tình trạng hoại tử này không liên quan đến yếu tố vi khuẩn, khác với những tình trạng hoại tử do nhiễm khuẩn trên vết thương nên gọi là hoại tử vô khuẩn. Bệnh nhân mắc hoại tử vô khuẩn có thể bị khớp hẹp, viêm sưng khớp háng, chỏm xương đùi biến dạng,… Những ảnh hưởng này có thể quan sát được khi thực hiện chẩn đoán hình ảnh bằng X-quang, chụp CT, chụp cộng hưởng từ MRI,…

Thoái hóa khớp, các vấn đề di truyền, một số thương tổn khác,... đều có thể dẫn đến viêm khớp háng
Thoái hóa khớp, các vấn đề di truyền, một số thương tổn khác,… đều có thể dẫn đến viêm khớp háng

D. Biến chứng của bệnh viêm khớp háng

Mặc dù không phải là bệnh gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh, nhưng viêm khớp háng lại ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và các hoạt động hằng ngày nếu không có kế hoạch can thiệp sớm. Người bị viêm khớp háng sẽ gặp nhiều biến chứng gây hạn chế vận động, ảnh hưởng đến khả năng sinh nở, nguy cơ bị liệt, mất khả năng di chuyển thậm chí tàn phế. Cụ thể như sau:

 • Hạn chế vận động

Tất cả các bệnh xương khớp khi tiến triển nặng đều đe dọa đến vận động của bệnh nhân. Những bệnh nhân viêm khớp háng thường gặp phải ảnh hưởng khi đi, đứng, vận động do đây là khớp đảm nhiệm chức năng nâng đỡ cơ thể cùng với khớp gối, cột sống thắt lưng,… Những cơn đau do viêm khớp háng khiến bệnh nhân không còn di chuyển bình thường được, khiến người bệnh có xu hướng lười vận động, lười vận động.

 • Nguy cơ tàn phế

Viêm khớp háng nặng có thể tàn phá cấu trúc khớp háng, dẫn tới biến dạng một phần hay hoàn toàn tại các khớp này, dẫn đến nguy cơ tàn phế, dị tật vĩnh viễn. Bệnh nhân có thể mất khả năng di chuyển hoàn toàn hoặc bị tổn thương nặng, tạo thành tật sau này, khiến cho di chuyển khó khăn, không còn được như ban đầu.

Không những thế, khi khớp háng bị ảnh hưởng, áp lực sẽ đổ dồn lên khớp gối, cột sống thắt lưng làm cho những bộ phận này cũng có thể bị suy yếu, ảnh hưởng cấu trúc và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoái hóa đốt sống thắt lưng,…

4 cách chữa bệnh viêm đau khớp háng được xem là tốt nhất hiện nay
Viêm khớp háng có thể làm teo cơ, biến dạng khớp và có thể gây tàn phế
 • Ảnh hưởng sinh sản ở chị em phụ nữ

Đối với những trường hợp viêm khớp háng ở chị em phụ nữ còn có thể dẫn đến tình trạng khó khăn trong sinh sản, khiến cho sinh sản của chị em gặp nhiều khó khăn. Do khớp háng, khung xương chậu là những bộ phận đặc biệt quan trọng trong sinh sản của phụ nữ. Chính vì thế bệnh nhân cần chú ý điều trị sớm, có sự trợ giúp y tế phù hợp để đảm bảo an toàn.

II. Phương pháp điều trị viêm khớp háng hiệu quả

Điều trị viêm khớp háng thường áp dụng các biện pháp can thiệp theo Tây Y, Đông Y và một số mẹo dân gian. Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng cũng như ưu nhược nhất định trong quá trình điều trị. Đặc điểm cụ thể của mỗi phương pháp gồm có:

1. Cách chữa viêm khớp háng theo dân gian

Các thuốc dân gian thường lành tính, dễ tìm và dễ thực hiện, do đó được dân gian đưa vào sử dụng và kế thừa. Tuy có nhiều ưu điểm nhưng các phương pháp dân gian thường chỉ hỗ trợ điều trị cho những trường hợp bệnh nhẹ, hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân bởi dược tính của các loại cây cỏ dân gian thường không cao, tác dụng thường chậm và không mạnh. Khi dùng các loại thuốc này thường phải phối hợp với các phương pháp điều trị đặc hiệu.

Một số phương pháp chữa viêm khớp háng theo dân gian gồm có:

❦ Sử dụng rau mồng tơi giảm đau khớp háng

Rau mồng tơi là một trong những loại rau khá phổ biến, mọc nhiều ở nước ta. Trong thành phần của rau mồng tơi có nhiều vitamin A3, B3, saponin, chất sắt,… Dân gian thường dùng rau mồng tơi trong các trường hợp cần làm giảm sưng. giảm đau nhức xương khớp.

Rau mồng tơi là biện pháp dân gian giúp giảm đau khớp háng
Rau mồng tơi là biện pháp dân gian giúp giảm đau khớp háng

Cách dùng mồng tơi khá đơn giản, bạn chỉ cần khoảng 1 nắm mồng tơi nấu các món canh, hoặc luộc để ăn sẽ giúp các vị trí viêm khớp háng dễ chịu hơn. Bên cạnh đó cũng cần phối hợp tích cực với các phương pháp điều trị và tập luyện khác. Tuy nhiên cũng nên tránh ăn quá nhiều rau mồng tơi vì sẽ gây khó tiêu, ảnh hưởng đến hấp thu canxi và sắt, tăng nguy cơ sỏi thận.

❦ Cây trinh nữ cải thiện viêm khớp háng

Cây trinh nữ có nhiều tên gọi như mắc cỡ, cây xấu hổ,… Thành phần chính của cây trinh nữ là alcaloid, flavonosid, alcol, acid amin, acid hữu cơ, selen, adrenalin,… Dân gian thường dùng cây trinh nữ để cải thiện tình trạng đau nhức. Có thể thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị:

 • Rễ cây xấu hổ khoảng 120g
 • Rượu 35 – 40 độ khoảng 50ml
Cây trinh nữ cải thiện viêm khớp háng
Cây trinh nữ giúp giảm đau do viêm khớp háng

Thực hiện:

 • Rửa sạch rễ cây xấu hổ sau đó đem đi thái miếng mỏng, phơi khô.
 • Lấy rễ cây xấu hỗ đã xắt đem đi rang lên và tẩm với rượu từ 35 – 40 độ và rang lại cho khô.
 • Cho vào 600ml nước và sắc còn 200 – 300ml nước sau đó chia thành 2 – 3 lần/ngày để uống.
 • Mỗi đợt có thể thực hiện từ 4 – 5 ngày để làm giảm đau nhức cho bệnh nhân viêm khớp háng.

❦ Cải thiện đau nhức với gừng và rượu trắng

Gừng là một trong những loại dược liệu tự nhiên được dân gian biết đến với khả năng kháng khuẩn cao. Trong thành phần của gừng có nhiều zingiberen, nonanal, borneol, chavicol, citral, methyheptenone, một số loại tinh dầu, các vitmin B1, B2, B3, C, một số nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, phosphore, kali,… Có thể sử dụng gừng và rượu trắng theo các bước dưới đây để hỗ trợ giảm đau cho bệnh nhân viêm khớp háng.

Chuẩn bị:

 • Gừng tươi nửa củ
 • Rượu trắng khoảng 40 độ
Kết hợp gừng và rượu trắng giúp làm giảm tình trạng đau nhức
Kết hợp gừng và rượu trắng giúp làm giảm tình trạng đau nhức

Thực hiện:

 • Rửa sạch sau đó giã nát gừng tươi
 • Cho nguyên liệu vào bình thủy tinh ngâm với rượu trắng 40 độ
 • Sau khi ngâm khoảng 2 tháng thì lọc lấy lát gừng
 • Đắp vào vị trí khớp háng bị sưng, đau, viêm để cải thiện tình trạng đau.

❦ Giảm đau bằng cách dùng ngải cứu 

Ngải cứu là loại cây được dân gian sử dụng nhiều để làm giảm tình trạng đau. Lợi ích của ngải cứu do thành phần tamin có trong loại thảo dược này. Ở nước ta cây ngải cứu có khá nhiều, mọc phổ biến ở các bờ, ao, kênh, ruộng, các loại đất hoang. Cách dùng ngải cứu để cải thiện đau nhức thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị:

 • Ngải cứu khoảng 1 nắm
 • Mật ong khoảng 2 muỗng
Giảm đau bằng cách dùng ngải cứu 
Giảm đau bằng cách dùng ngải cứu

Thực hiện:

 • Rửa sạch ngải cứu sau đó giã nát và cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
 • Sau khi xay thì lọc bỏ phần bã, giữ lại nước cốt, hòa cùng với mật ong để uống.
 • Có thể chia làm 2 lần uống trong ngày vào buổi trưa và buổi chiều.
 • Áp dụng trong khoảng 2 tuần để hỗ trợ giảm đau.

2. Cách và thuốc chữa viêm khớp háng theo Tây Y

Tây Y thường điều trị viêm khớp háng theo hai hướng chính là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Tùy theo tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định những hướng điều trị phù hợp nhất.

 • Điều trị nội khoa:

Những trường hợp điều trị nội khoa thường là những bệnh nhân ở mức độ vừa và nhẹ, chưa cần can thiệp sâu. Đối với những trường hợp này chức năng khớp có ảnh hưởng, thương tổn nhưng ở mức độ còn khả năng phục hồi, tổn thương chưa đến mức can thiệp ngoại khoa. Hướng điều trị nội khoa dành cho bệnh nhân trong trường hợp này là áp dụng các thuốc và thực hiện song song các bài tập vật lý trị liệu để cải thiện sức khỏe.

Đối với điều trị bằng thuốc, bác sĩ có thể chỉ định các thuốc uống và thuốc tiêm cho phù hợp. Những loại thuốc uống thường là thuốc giảm đau, kháng sinh, giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng viêm sưng đau tại chỗ. Nếu có khô dịch khớp, mất dịch khớp có thể bổ sung acid hyaluronic, các hoạt chất sinh học cần thiết để giúp ổ khớp tăng khả năng bôi trơn, giảm ma sát khi cử động.

Điều trị nội khoa chủ yếu sử dụng các thuốc giảm đau, kháng sinh và một số thuốc tiêm - Cách chữa viêm khớp háng
Điều trị nội khoa chủ yếu sử dụng các thuốc giảm đau, kháng sinh và một số thuốc tiêm

Đối với các thuốc tiêm thì thường ưu tiên sử dụng hỗn dịch triamcinilone hexacetonide, thuốc tê, steroid… Thông thường tiêm steroid thường áp dụng sau khi bệnh nhân đã được điều trị nhiễm khuẩn tại chỗ, xét nghiệm dịch khớp không có nhiễm khuẩn thì mới thực hiện tiêm.

Điều trị bằng thuốc có tỉ lệ tương tác thuốc và biến chứng nhất định nên tuyệt đối chỉ thực hiện ở những cơ sở y tế đảm bảo điều kiện an toàn. Khi thực hiện cũng cần theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân trước, trong và sau khi tiêm để có những can thiệp phù hợp và cần thiết nếu bệnh nhân không may xuất hiện biến chứng. Các loại thuốc uống cũng phải sử dụng với liều và lượng thích hợp trong thời gian được chỉ định. Không dùng sai thuốc, quá liều, lạm dụng thuốc… để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng.

 • Điều trị ngoại khoa:

Những phương pháp điều trị ngoại khoa chủ yếu áp dụng cho những bệnh nhân cao tuổi, mất khả năng phục hồi khớp gối, bệnh nhân có dấu hiệu thương tổn nặng, ảnh hưởng xấu đến khả năng làm việc, sinh hoạt bình thường, có nguy cơ hoại tử chỏm xương đùi, nguy cơ gãy xương đùi, nguy cơ u bướu khớp háng và những biến chứng khác. Các biện pháp điều trị ngoại khoa luôn được xem là phương pháp điều trị sau cùng, chỉ được áp dụng khi bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nội khoa.

Điều trị ngoại khoa ở bệnh nhân viêm khớp háng thường thay thế một phần hoặc toàn bộ khớp háng với khớp nhân tạo. Đây là thiết bị mô phỏng chức năng của khớp háng. Khi được đưa vào cơ thể bệnh nhân sẽ giúp thay thế cho phần khớp hư hỏng, lấy lại khả năng vận động cho bệnh nhân.

❈ Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo toàn phần:

Khớp háng nhân tạo toàn phần là loại khớp háng bằng hợp kim đặc biệt có cả phần chỏm và phần ổ cối. Bác sĩ sẽ bỏ đi phần chỏm xương đùi sau đó tiến hành thay thế cho bệnh nhân một chỏm kim loại hoặc chỏm sứ có chuôi cắm vào lòng tủy xương đùi. Sau đó phần ổ cối bị hư sẽ được nạo bỏ để đặt vào một chén kim loại chứ polyethylene hoặc sứ ở bên trong.

❈ Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần:

Khớp háng nhân tạo bán phần là dạng khớp chỉ có chỏm kim loại bao gồm chỏm moore, không có ổ cối. Loại khớp háng nhân tạo bán phần này sẽ được gắn trực tiếp vào ổ cối khung chậu của bệnh nhân. Dạng khớp nhân tạo bán phần phù hợp cho bệnh nhân hư hại khớp gối, xương chỏm nhưng phần ổ cối vẫn còn khả năng hoạt động.

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần
Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần

Một số lưu ý khi thay khớp háng nhân tạo:

Khi áp dụng phương pháp phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, người bệnh cần nắm rõ một số lưu ý như sau:

 • Khớp háng nhân tạo có độ bền nhất định, trong quá trình sử dụng khớp gối cũng có thể dẫn đến hao mòn dần. Tuổi thọ của các khớp háng nhân tạo thường dao động từ 10 – 15 năm, sau khi hết hạn sử dụng, chức năng của khớp nhân tạo sẽ giảm dần và không đảm bảo được khả năng nâng đỡ, hỗ trợ vận động.
 • Chi phí thay lại khớp háng cũng khá cao và cũng gặp nhiều khó khăn hơn so với lần thay thế đầu tiên. Chính vì vậy, bệnh nhân cần chú ý các biện pháp hỗ trợ, duy trì chức năng khớp háng để độ bền khớp nhân tạo được kéo dài hơn.
 • Những biến chứng có thể gặp phải trong và sau quá trình phẫu thuật cũng rất cần lưu ý theo dõi. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật thay khớp háng có thể gặp những biến chứng thường gặp trong và sau phẫu thuật như: có cục máu đông sau phẫu thuật, chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, gãy xương đùi hoặc toác rộng chỗ cấy ghép, trật khớp, gãy khớp nhân tạo, lỏng khớp, thay đổi chiều dài của chi…Những trường hợp này cần theo dõi sát và có hướng can thiệp phù hợp.
 • Sau phẫu thuật thay khớp háng, bệnh nhân cũng cần có chế độ luyện tập phù hợp để giảm các biến chứng cũng như giúp cho quá trình hồi phục được nhanh chóng hơn.

Tham khảo một số bài tập cần thực hiện sau khi mổ thay khớp háng

3. Dùng thuốc Đông y chữa viêm khớp háng

Theo đông y, viêm khớp háng và các bệnh viêm khớp khác nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý với những biểu hiện như sưng, nóng, đỏ, đau hay chỉ tê, nặng ở các khớp. Nguyên nhân sinh bệnh là do sức đề kháng, khả năng tự bảo vệ của cơ thể không đầy đủ; các yếu tố Phong-Hàn-Thấp cùng phối hợp xâm phạm đến các kinh lạc, cơ, khớp làm cho khí huyết bị tắc nghẽn, không vận hành suôn sẻ gây ra sưng đau, tê mỏi, nặng ở khu vực khớp xương hoặc có thể ở toàn thân.

Hoặc do chính khí hư suy vì mắc bệnh lâu ngày hay người già do quá trình lão hóa tự nhiên mà chức năng hoạt động của cơ thể suy yếu, khí huyết giảm sút không đủ nuôi dưỡng được cân mạch gây ra các bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp.

Để chữa trị bệnh viêm khớp háng bằng đông y, trước tiên cần lưu thông khí huyết ở cân, xương nhằm đưa các yếu tố gây bệnh (Phong-Hàn-Thấp-Nhiệt) ra ngoài cơ thể. Đồng thời nuôi dưỡng can, thận, bồi bổ khí huyết, điều hòa ngũ tạng ngăn chặn bệnh tật tái phát.

Ngày càng có nhiều người bệnh tìm đến phương pháp an toàn và hiệu quả cao là chữa trị viêm khớp háng bằng thuốc đông y, đây là phương pháp không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến tiêu hóa, gan thận như thuốc tây y và cũng không gây biến chứng nguy hiểm như phẫu thuật thay khớp háng.

Bài thuốc đông y Hoạt Huyết Phục Cốt Hoàn điều trị hiệu quả bệnh viêm khớp háng

Hoạt huyết phục cốt hoàn là bài thuốc chữa viêm khớp được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, một trong những đơn vị đi đầu cả nước về nghiên cứu và khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.

dieu tri viem khop hang bang dong y - Thuốc chữa viêm khớp háng
Bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn (ảnh minh họa)

Thành phần bài thuốc gồm các vị thuốc quý như Phòng phong, Hoàng cầm, Đương quy, Hoàng bá, Uy tinh tiên, Quế chi, Vương cốt đằng, Phỏng kỷ, Ngưu tất, Xích thược, Xuyên khung, Bạch linh…Dựa theo phép chữa biện chứng của Đông y, theo cách vận dụng Lý, Phép, Phương, Dược mà các vị thuốc trong bài được nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng công dụng giữa các thành phần dược chất, cách phối các vị thuốc với nhau tạo thành một bài thuốc hoàn chỉnh, có đủ các vị thuốc chủ, thuốc phụ trợ, từ đó mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh viêm khớp háng.

Bài thuốc có công dụng giảm đau, chống viêm một cách tự nhiên, thanh nhiệt giải độc, khu phong tán hàn, cải thiện dần các triệu chứng của viêm khớp háng, giúp người bệnh đi lại và vận động linh hoạt hơn. Song song với đó, bài thuốc còn có tác dụng bổ thận, bổ khí huyết, nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, tạo dịch khớp bảo vệ ổ khớp và tăng độ bền của các mô sụn khớp. Nhờ đó mà khớp háng hết viêm, được phục hồi dần, tình trạng mòn sụn khớp giảm và ngăn chặn hình thành gai khớp.

Ngoài dùng thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn chữa viêm khớp háng, tại Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc, các bác sĩ sẽ kết hợp chữa trị cho bệnh nhân bằng phương pháp vật lý trị liệu nhằm tăng hiệu quả điều trị như: châm cứu, cấy chỉ, xoa bóp, bấm huyệt; đồng thời hướng dẫn cho bệnh nhân những bài tập giúp hoạt huyết, máu được lưu thông tới tứ chi, tuần hoàn tới các khớp xương vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp háng vừa tốt cho sức khỏe nói chung.

III. Hỗ trợ điều trị và phòng bệnh viêm khớp háng

Song song với các biện pháp điều trị viêm khớp háng, việc áp dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị và phòng bệnh viêm khớp háng tái phát cũng rất quan trọng và cần thiết. Bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập cũng như một vài lưu ý khác:

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp háng

Chú ý đến chế độ ăn uống là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân viêm khớp háng cũng như nhiều bệnh xương khớp khác bởi dinh dưỡng là yếu tố then chốt trong việc đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân và hỗ trợ nuôi dưỡng các khớp.

Để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân viêm khớp háng, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng phù hợp và khoa học để cải thiện sức khỏe. Các loại thực phẩm giàu chất xơ, các vitamin C, vitamin E, lượng thực phẩm giàu canxi,…

Một số thực phẩm người bị viêm khớp háng nên tham khảo như các loại rau xanh, trái cây, cá, sữa,… Đồng thời người bệnh viêm khớp háng cũng nên uống đủ nước để các khớp được khỏe mạnh, giúp hỗ trợ hoạt động cho sụn khớp, đầu xương khớp được dễ dàng và trơn tru hơn. Bạn nên chú ý uống từ 2 – 3 lít nước mỗi ngày để cải thiện sức khỏe xương khớp.

Cần chú trọng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp háng
Cần chú trọng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp háng

Các bài tập cơ bản cho người bị đau khớp háng

Việc luyện tập rất cần thiết và quan trọng đối với bệnh nhân viêm khớp háng. Không chỉ giúp cho các vị trí tại sụn khớp, đầu xương cử động được trơn tru hơn, việc luyện tập đúng cách, khoa học cũng giúp duy trì chức năng của các khớp, tăng độ dẻo dai, sức mạnh cho các cơ quanh khớp háng đồng thời làm chậm quá trình lão hóa các khớp.

Các chuyên gia khuyến nghị nên áp dụng các bộ môn thể dục thể thao vừa sức, nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, nhất là đi bộ, bơi lội, yoga, đi xe đạp, dưỡng sinh. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các bài tập cơ bản cho người bị đau khớp háng để cải thiện tình trạng đau.

❋ Bài tập kéo gối

 • Bệnh nhân nằm ngửa, co từ từ hai khớp gối với nhau và kéo chậm rãi về phía  sát ngực cho đến khi cảm nhận được cảm giác căng vùng đùi, háng,…
 • Giữ nguyên trong thời gian ngắn sau đó trở về tư thế ban đầu, kết hợp hít thở sâu.
Bài tập kéo gối giúp Chữa đau khớp háng
Bài tập kéo gối giúp tăng sức mạnh cho khớp gối

❋ Bài tập ngồi căng giãn

 • Bệnh nhân ngồi xếp bàn tròn, chú ý cho 2 gót chân áp sát nhau.
 • Kéo từ từ hai bàn chân về phía khớp háng để tạo sự căng giãn phù hợp cho khớp háng.
 • Thả lỏng và trở về tư thế ban đầu, kết hợp với thở nhẹ.
Bài tập ngồi căng giãn Bệnh đau khớp háng
Bài tập ngồi căng giãn

Một số lưu ý khác:

❋ Ngăn ngừa nguy cơ chấn thương và điều trị sớm

Các chấn thương ở khớp háng liên quan đến dây chằng, bong sụn viền,… cũng đều có thể dẫn đến tình trạng viêm khớp háng. Do đó khi có những chấn thương này, người bệnh cần đặc biệt lưu ý và điều trị sớm để tránh dẫn đến viêm khớp háng và các biến chứng xương khớp khác.

Bên cạnh đó bệnh nhân cũng nên lưu ý hạn chế các hoạt động có thể dẫn đến chấn thương, viêm khớp háng. Đặc biệt là các công việc nặng nhọc, các hoạt động thể thao tốc độ nhanh, đòi hỏi thể lực nhiều.

❋ Loại bỏ các thói quen xấu

Những thói quen xấu trong sinh hoạt và cuộc sống góp phần ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp cần được loại bỏ sớm gồm có:

 • Thói quen thức khuya – góp phần làm tăng áp lực cho toàn bộ cơ thể, làm giảm thời gian nghỉ ngơi cần thiết. Qua đó ảnh hưởng đến sự phục hồi của hệ cơ xương khớp
 • Tránh hút thuốc lá để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe xương khớp
 • Tránh thói quen ngồi lâu, lười vận động trong thời gian dài.
 • Nên tập thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề bất thường và có hướng xử lý phù hợp.
Nên bỏ thuốc lá để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa những căn bệnh khác
Nên bỏ thuốc lá để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa những căn bệnh khác

❋ Duy trì cân nặng phù hợp

Đối với những người có cân nặng dư thừa thì việc giảm cân cũng như duy trì cân nặng phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất. Lượng cân nặng dư thừa rất có hại cho sức khỏe xương khớp, ảnh hưởng xấu đến vận động, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xương khớp cũng như tái phát viêm khớp gối.

Do đó, nếu đang trong nhóm thừa cân, béo phì, người bệnh cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt và chế độ vận động của mình cho phù hợp nhất để có thể cải thiện sức khỏe tốt hơn, tránh những ảnh hưởng xấu lên hệ xương khớp.

Để tránh những ảnh hưởng của bệnh viêm đau khớp háng, bệnh nhân cần chú ý nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh viêm đau khớp háng và thăm khám để có hướng điều trị phù hợp, đặc hiệu đối với tình trạng bệnh. Song song với điều trị tích cực, bệnh nhân cũng cần lưu ý những vấn đề về dinh dưỡng, luyện tập. 

➥ Bạn đừng nên bỏ qua:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 09:15 - 23/07/2018

Bình luận

 1. Đinh Thị Hà Trả lời

  Cảm ơn ban biển tập ! Tôi mới đưa mẹ tôi bị đau khớp gối tới đây và tình hình có vẻ tiến triển rất tốt .

  1. Hồng Mai

   Anh tuấn ơi mẹ anh giờ thế nào rồi tôi cũng đang muốn chữa quá nhưng không biết làm sao đây. Thấy các anh chị cũng mách tại đây là trung tâm chuyên về xương khớp vì vậy sẽ chuyên sâu hơn.

  2. Công Hậu

   Mọi người có ai biết địa chỉ lấy thuốc của trung tâm tại thành phố hồ chí minh không ? chia sẻ tôi với, mẹ tôi cũng đang bị bệnh này, tôi lại ở thành phố hồ chí minh !

  3. Ngô Thanh Tùng

   Địa chỉ ở thành phố hồ chí mình thấy trên web của trung tâm ghi là ở địa chỉ 145 đường Hoa Lan – Phường 2 – Quận Phú Nhuận – TP Hồ Chí Minh.

  4. Vũ Thị Hải

   Tôi cũng tìm đọc được bài chia sẻ này http://www.chuatribenhviemkhop.com/cam-on-anh-nhan-cua-gia-dinh-toi.html rồi vô đây lại đọc được bài báo này nữa cảm thấy nên rất có niềm tin khi quyết định điều trị ở trung tâm thuốc dân tộc. Mong rằng tôi điều trị tại đây kết quả sẽ được như mọi người!

 2. Khánh Trả lời

  Bài thuốc rất công hiệu, cảm ơn trung tâm !

  1. Hướng

   Anh chữa khỏi chưa vậy ? Tôi cũng bị thoái hóa đột sống cổ, muốn chữa tại trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc này quá !

  2. Minh Chi

   Anh chữa đi anh Hướng, tôi cũng đang chữa ở trung tâm đấy, thấy bệnh tình có vẻ tiến triển rất tốt.

  3. Đỗ Thị Thoa

   Thưa Bác sĩ, mấy hôm nay cứ sáng ngủ dậy là tôi thấy có hiện tượng một bên đầu gối phải nhức và đau phải một lúc sau tôi mới đi lại được, nhưng vẫn thấy đau. Xin cho biết bệnh như vậy là sao và điều trị như nào. Cảm ơn bác sĩ.

 3. Tấn Trả lời

  Bài thuốc rất hiệu quả ? cảm ơn !

  1. Minh Thư

   Anh chữa lâu chưa vậy ? tình hình giờ sao rồi ?

 4. Mình đã từng đưa mẹ đến đây chữa viêm khớp gối thấy thuốc ở đây rất bình thường nhưng thực sự bất ngờ về công dụng. Cảm ơn các bác sĩ tại trung tâm

 5. Chuyên Trả lời

  Bài thuốc thật hiệu quả, cảm ơn trung tâm đã giúp mẹ tôi qua cơn đau khớp vừa rồi !

  1. Duy Ban

   Hiệu quả thật không bác. Em đang bị viêm khớp háng đi lại rất khó khắn. Mong là tìm được địa chỉ chữa tốt.

 6. Bài thuốc này tốt thật. Mẹ tôi bị đau khớp gối, đã chữa ở bệnh viện Bạch Mai và uống thuốc theo đơn bệnh viện cho, sau dùng thuốc Jex nhưng không khỏi. Thế mà chỉ sau 20 ngày dùng bài thuốc này mà mẹ tôi đã đi lại nhẹ nhàng được rồi. Bác sĩ kê cho mẹ tôi liệu trình 2 tháng thuốc. Hy vọng sau 2 tháng mẹ khỏi bệnh!

  1. Hưng Nguyễn

   Bệnh tình của mẹ anh giảm hẳn chưa ? Tôi thấy nhiều người chữa tại trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc Khỏi rồi. Tôi thật sự rất muốn qua đó chữa nhưng tôi ở hải Phòng lại chưa có thời gian để lên đó điều trị.

 7. Nguyễn Văn Chánh Trả lời

  Bài thuốc gồm có những loại thuốc như thế nào vậy ? Hôm nay tôi đến mua có 3 loại kết hợp điều trị không biết có như mọi người không ? tôi bị đau khớp gối !

  1. Trần Bình

   Chữa đông y là bs họ sẽ bắt mạch kê đơn theo tình trạng bệnh với cả cơ địa của từng người nên chắc chắn thuốc sẽ khác nhau rồi có thể giống ở một vài vị nào đó thôi, hoặc không sẽ khác nhau về tỷ lệ thành phần các vị thuốc. Có gì bác tham khảo thêm trên trang chủ của họ xem http://www.thuocdantoc.org/thuoc-dong-y-dac-tri-benh-viem-khop.html

 8. Các bác cho e hỏi giá cả khi mua thuốc uống về thoát vị đĩa đên
  Như thế nào . Có đắt k ah.

  1. Cầu

   Nếu anh chữa thoát vị đĩa đệm ở trung tâm sẽ uống thuốc kết hợp những bài hướng dẫn tập luyện của trung tâm.

 9. dũng Trả lời

  Hiện nay tôi 22 tuổi, đang bị tràn dịch khớp gối và thoái hóa khớp gối ,tôi đã đi mổ tới nay là 4 tháng rồi mà bệnh vẫn chưa thấy có dấu hiệu khỏi . tôi muốn hỏi cách điều trị như thế nào cho hiệu quả mà nhanh khỏi nhất,cảm ơn trung tâm!!

 10. dũng Trả lời

  Tôi năm nay 22 tuổi và đang bị tràn dịch khớp gối + thoái hóa khớp gối,tôi đã điều trị và mổ được 4thang rồi,mà bệnh tiến triển rất chậm,tôi muốn hỏi cách điều trị như thế nào nhanh chóng được không ạ. Cảm ơn trung tâm !

  1. Công Hậu

   Tôi cũng bị tràn dịch khớp gối, điều trị tại trung tâm 2 tháng rồi. giờ thì đi lại ngon lành hơn, thấy các bác sĩ tại đây nói điều trị khoảng 1 tháng nữa chắc là ổn thôi !

 11. Nguyễn Công Hoan Trả lời

  Tôi đang dùng thuốc của trung tâm thuốc dân tộc này anh ! Thấy bài thuốc rất hiệu nghiệm !

 12. Công Trả lời

  Me em cũng đang dùng thuốc của trung tâm này, tiển triển cũng ổn lắm.

  1. Bích Anh

   Thuốc dạng sắc uống hay thế nào vậy anh ? Em thấy có nhiều người chữa ở đây quá, em cũng muốn đến điều trị xem thế nào ?

  2. Mỹ Hồng

   Thuốc ở trung tâm kết hợp mấy loại có cả dạng cao và dạng sắc rồi cả dạng bột, rồi thuốc bóp. Nói chung mỗi người có một cách kết hợp thuốc khác nhau thì phải. Có điều mình muốn chia sẻ, nếu ai đến đây chữa lên đặt lịch trước vì tại đây đông lắm.

  3. Bùi Bích Phương

   Thuốc tại trung tâm nghe có vẻ rất tiện sử dụng đúng không anh chị.

  4. Ngư Cá

   Đúng rồi anh, thuốc được hoàn tán rồi cô thành cao hết rồi, rất tiện cho việc sử dụng đó.

 13. Nguyễn Bắc Trả lời

  Tôi cũng đang cho mẹ điều trị đau khớp gối tại đây, ai đang điều trị ở đây xin chia sẻ chút kinh nghiệm, thông tin để mẹ tôi nhanh bình phục.

 14. Nguyễn Huy Kha Trả lời

  Trung tâm này chuyên về bệnh xương khớp chắc sẽ tốt hơn đấy các bác nhỉ?

  1. Đức Thanh

   Tôi đang chữa thấy bệnh tình thuyên giảm nhiều đấy, trước cứ đi tiêm giờ đến đây mới biết là họ tiêm giảm đau, ở trung tâm tuyệt đối không tiêm mà chỉ uống thuốc kết hợp châm cứu bấm huyệt và bác sĩ hướng dẫn các bài tập về nhà tập thêm.

 15. an duc Trả lời

  Em chào các anh chị . Em năm nay 26 tuổi một tháng trc em bị tràn dịch khớp gối và đau lưng ko ngồi nổi . Em có đi tiêm có đỡ nhiều , nhưng sau 1 tháng là hiện tại thì khớp gối bên phải lại tràn dịch lưng đau , vai gáy đau không chịu nổi nhưng đi tiêm huyệt và xương cụt ko thấy đỡ hiện tại có dấu hiệu đái dắt và rất khó chịu ở bụng dưới … Em đọc bài viết cũng muốn chữa bằng đông y . Ai đã điều trị ở trung tâm có thể cho em hỏi thăm đc ko ạ .

 16. Nặc danh Trả lời

  Chữa mất nhiều tiền không các bạn

 17. Nguyên Hoa:
  Tôi bị đau khớp gối nhất là khi lên xuống cầu thang. Xin hỏi khi đến TT khám tôi có phải đi chụp phim khớp gối không hay TT có đầy đủ thiết bị?
  Cám ơn

 18. Tôi bị đau khớp gối. Xin hỏi khi đi khám ở TT tôi có cần chụp phim không hay ở TT có đầy đủ các thiết bị?

 19. Nặc danh Trả lời

  Mẹ tôi bị đau khớp. Còn e tôi bị viêm tràng dịch không biết trung tâm có chữa hết cho họ không

  1. Thu Hằng

   Bác sỹ ơi mẹ em bị viên khớp ở hai đầu góiu đã lâu nhưng 1 tuần nay sau khi ngủ dậy buổi chiều thì bắt đầu ko cử động được lưng ngày hôm sau đau ko ngòii dậy đc nằm luôn 1 chỗ đến bây giờ . Hiện nay mẹ em ko đi lại đc vậy bác sỹ cho em hỏi có cách nào khám và dùng thuốc tại trung tâm ạ

 20. các bác cho hỏi : chỉ cần đến trùn tâm lấy thuốc hay là bắt buộc phải đưa mẹ đến tận nơi để khám vậy ạ ? tại mẹ em có bênh nhưng bảo đi khám bà không chịu đi ,khổ quá

 21. m.n ơi, trung tâm có chữa bệnh tràn dịch khớp gối không ạ

 22. Tôi bị cứg khớp hág đã nhiều năm nay rồi, trug tâm có chữa dc ko vậy?

 23. mẹ tôi bị tràn dịch khớp gối bị sưng rất đau trung tâm có chữa được không vậy ?

 24. Toi bi gout.moi lan phat thi lai bi viem khop goi.sung va dau nhuc k the cu dong duoc.xin cho toi loi khuyen

 25. Nặc danh Trả lời

  ở quảng bình có k vậy

 26. Tôi cũng đang cho mẹ điều trị đau khớp gối tại đây, ai đang điều trị ở đây xin chia sẻ chút kinh nghiệm, thông tin để mẹ tôi nhanh bình phục.

  1. ThoiCat

   bác sĩ có tư vấn cho bạn chưa, có gì hay chia sẽ mình nhé

  2. [url] ThoiCat [/url]

   nho chia se minh biet nhe tai

 27. Vũ Thị Chuyên Trả lời

  Chào Bác sĩ! Tôi năm nay 52 tuổi – nữ – quê Hải Phòng. Từ trước tôi không có bệnh về xương khớp, nhưng khoảng1, 5 tháng trở lại đây, khi lên xuống cầu thang, đứng lên ngồi xuống khó khăn. Mấy hôm nay tự nhiên 2 đầu gối có cơn đau nhè nhẹ giật giật và có cảm giác nóng. Sờ bên ngoài không thấy nóng. Xin hỏi bác sĩ tôi nên khám tây y hay đông y. Hướng điều trị ra sao? Tôi xin chân thành cảm ơn!

 28. tuyet Trả lời

  Lam sao de het dau cac ban chj mjh vs. Nguoj ju mjh cug bj dau. Mog moj nguoj chj gjup

 29. NGUYEN THI THU Trả lời

  Bac sĩ ôi.e nam nay 26t. E bieng moi đầu gối .nhiều khi ngũ ko dc. Co thuoc nào chưa dc ko. Cho e biet voi. Cam ôn bác sĩ.

 30. Lehoanglong Trả lời

  Chao bac sĩ
  Em bi hoai tu chom xương dui nặng vay Trung tâm Co the chữa hết bệnh nay đươc không,xin bác sĩ Tu van giúp em

 31. Lê Thị Hạnh Trả lời

  chào bác sĩ
  e năm nay 25t.e bị đau chân từ năm ngoái đền giờ,đầu tiên đau là ở khớp gối sau chuyển lên đau cả khớp háng. e khám ở bv việt đức họ cho e chụp CT ở khớp gối thì bảo ít chất dịch,chụp X-Quang ở khớp háng thì k sao,uống thuốc thời gian k thấy đỡ,e lại sang bvien bạch mai xét nghiệm máu thì bảo thiếu can xi.e uống canxi cũng k đỡ tý nào.Cách đây 3 tuần tự nhiên e k đi lại được ,trước đó bị đau nhưng e vẫn đi lại bình thường,e lên bệnh viện 108 khám họ cho chụp CT khớp háng thì kết luận viêm khớp huyết thanh âm tính.e uống thuốc tây vs bắc kết hợp mà k đỡ.xin hỏi bác sĩ giờ e nên điều trị ntn ah?có chữa khỏi được không ah? e xin chân thành cảm ơn

 32. Phạm văn Sâm Trả lời

  Chào bác sĩ vợ tôi năm nay 24 tuổi đi khám bị viêm khớp gối tôi muốn cho vợ đi điều trị tại trung tâm nhưng kinh tế hơi khó khăn nên tôi muốn hỏi bác sĩ trước xem điều trị như thế nào và tiền điều trị là bao nhiêu ạ

 33. Phạm Văn Sâm Trả lời

  Mọi người ơi tôi năm nay 25 tuổi và bị tràn dịch và viêm khớp gối tôi muốn đến trung tâm để điều trị nhưng hơi khó khăn về kinh tế mọi người cho tôi hỏi 1 liệu trình điều trị thì hết khoảng bao nhiêu tiền ạ

 34. Nguyen Giao Trả lời

  Mình ở đà nẵng thì làm sao lấy thuốc được ạ? Mẹ mình cũng bị đau khớp gối.

 35. O tp.hcm co ai da dieu tri thanh cong benh viem khop thanh cong o Trung tam ko ak

 36. Đinh thị hồng Thoả Trả lời

  Mẹ e bị dịch khớp gối, cứ tiêm hay uống thuốc thì đỡ dừng thuốc thì đau, trước bị một chân giờ cả 2 chan rồi, mỗi lân ngồi xuống muốn đứng len lại phải khom người mãi mới đứng dc, cho hỏi thuốc dân tộc có chưa đc ko?chi phí có het nhiều ko?

 37. Quoc le Trả lời

  Mới bị hiện tượng đau khơps gối và có tiếng lạo xạo khi ngồi xuống hoặc đứng lên thì điều trị bao lâu,kinh phí và hiệu quả thế nào?
  Xin cám ơn. 0905418844

 38. Mẹ cháu năm nay 48 tuổi 1 chân bị thoái hóa khớp , 1 chân bị tràn dịch khớp thí chữa trong bao lâu và mất bao nhiêu tiền ah.

 39. thu thu Trả lời

  Cháu xin chào bác sĩ. Xin cho cháu hỏi e trai cháu năm nay 24 tuổi bị đau vùng thắt lưng đi chụp x-quang các bác sĩ chuẩn đoán gai đôi bẩm sinh và viêm khớp gối. Vậy xin cho cháu hỏi ở trung tâm mình có điều trị căn bệnh này không ạ? Chi phí điều trị ra sao? Đẻ cháu đưa e trai tới điều trị ạ!. Cháu xin cảm ơn.
  Mong nhận được hồi âm từ các bác sĩ

 40. Trung tâm cho em hỏi giá cả thuốc trị đau,sưng khớp gối như thế nào ạ!! Em cảm ơn

 41. Văn Hoàng Trả lời

  E tên hoàng e có hiện tương bị đau khớp từ năm 12 tuổi đã chạy chữa nhiều nơi dùng nhiều loại thuốc e dùng cả cao hổ cốt rồi. Năm nay e 19t tuổi bệnh e vân k thấy khá hơn mà còm nặng hơn e bị thoái hoá đốt sống cổ thoát vị đĩa đệm đau 2 đầu gối đau xương háng đau cột sống
  Liệu trung tâm có thể chưa đk ko ạ
  A pis cmt bảo e với ạ e cảm ơn ạ

 42. Quang bg Trả lời

  Xin chào ad !
  Tôi tìm hiểu qua mạng về các triệu chứng của mình thì nhận định đó là biểu hiện của bệnh viêm khớp háng. Vậy xin ad cho ý kiến về các bước tiếp theo ạ ( khám,chẩn đoán…) và địa chỉ nơi khám và điều trị ạ. Xin cảm ơn !

 43. Nguyễn Thị Kim Thương Trả lời

  E tập gym đc hơn 1 tháng, 1 tuần trở lại đây khớp háng vùng chậu của e đau âm ỉ, cử động nhẹ lại bị nhói, bây giờ e phải làm sao cho hết ạ

 44. Em bị bệnh Xk (TD hoại tử chỏm xương đùi fai,dau khớp gối, đi lại khó khăn nghỉ ko lao động đuợc,xin hỏi các bác sĩ chữa bệnh cho em khỏi ko,va kinh phí cho em biết . Trả lời

  Rất mong đuợc các bác sĩ và lương y (( như tư mẫu)) giúp Em thoát khỏi căn bệnh này,,xin cảm ơn!!!( Bà vì,Ha nội))

 45. Hoài Sa Trả lời

  Đúng như bài chia sẻ, tôi cũng có rất nhiều người thân đã chữa khỏi bệnh tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc, đối với những người thân của tôi, họ coi trung tâm này như vị cứu tinh vây. Vì như thông thường, khi họ bị bệnh thì họ sẽ tìm đến tây y, chứ ít ai nghĩ đến đông y lắm. Nhưng khổ sở điều trị bằng thuốc tây nhưng k hiệu quả, lúc đó họ mới ngĩ đến đông y. Và khi đông y chữa khỏi bệnh cho họ thì lúc ấy caamrxucs vỡ òa, đi đâu có người hỏi thăm là họ lại khen lấy khen để. Gio đây, những người thân của tôi luôn tìm đến đông y đầu tiên khi họ bị bệnh, và Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc là lựa chon hàng đầu

 46. Nghuyễn Thu Vân Trả lời

  Tôi cũng đang bị VDDKDT, đã đi khám nhiều nơi nhưng không khỏi. Hôm nay, đọc dc bài chia sẻ này tôi thấy có hi vọng lăm. Vậy ở đây, có bác nào điều trị bệnh này tại trung tâm chưa, cho tôi xin kinh nghiêm với ạ?

  1. Thành Tựu

   Bạn hãy đến trung tâm này điều trị sơm thì hiệu quả cao đấy, chứ để nặng là lâu khỏi lắm. mình bị đau, chụp phim có kết quả là mình đến đây luôn, 3 tháng thì khỏi rồi. đến nay là sau 1 năm mà mình thấy k đau nhức gì đâu bạn à.

 47. Quân Trả lời

  Thuốc của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc là thuốc dạng gì? uống khoảng bao nhiêu ngày thì khỏi vậy các bác ? Em đang tính đến trung tâm lấy thuốc về điều trị đây ạ. Thấy mọi người khen quá nên em cũng muốn khám vì thực ra e đã dùng quá nhiều thuốc tây mà không hiệu quả?

  1. Thu Hằng

   Thuốc của trung tâm này là thuốc đông y, còn thời gian điều trị thì tùy lắm bạn à. Tôi khuyên bạn nên đến đó khám thì bs sẽ có lời khuyên hữu ích cho bạn. Mẹ mình thì đang uống thuốc ở trung tâm này rồi đấy.

 48. Hồ Thiên Nga Trả lời

  Mẹ cháu bị đau xương và kêu rất to hai đầu gối và cánh tay chân kêu rất nhìu chỗ và nhức bác sĩ cho cháu hỏi triệu chứng của mẹ cháu như vậy trung tâm có thể điều trị dược không ạ.

  1. Kim Yến

   Mình nghĩ là bs của trung tâm này điều trị được đấy bạn à, vì mẹ mình lúc trước bị khô khớp, gai khớp gôi, đi lại khó khăn lăm nhưng cung khỏi. Nhưng để xác định dduocj chắc chắn thì mình cho bạn số dthoaij của bs bên đó, bạn điện đến đấy hỏi nhé: 0936 317 187

 49. Phùng Quang Thanh Trả lời

  Hiệu quả điều trị bệnh này thì tôi có kiểm chứng rồi, tốt đấy các bạn à. Vì hôm tôi đi khám tại trung tâm, cũng có nhiều bệnh nhân đến khám bệnh XK, trong thời gian chờ khám và chờ thuốc, tôi có xin số đthoại của 2 người nữa tầm tuổi tôi để trong quá trình uống thuốc trao đổi nha. chúng tôi liên lạc và thấy hiệu quả tốt. hôm thư 2 vừa rồi còn hẹn nhau đến lấy thuốc đợt tiếp theo nữa đấy.

  1. Trần Khôi Nguyên

   Vậy là ở đây điều trị hiệu quả thật hả bác?

  2. Quyền

   Đây tôi thấy có người hỏi thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn có tốt không chú này đọc xem xem như thế nào http://www.chuatribenhviemkhop.com/thuoc-chua-benh-viem-khop-hoat-huyet-phuc-cot-hoan-co-tot-khong.html

 50. Thanh Thảo Trả lời

  Chào mọi người! Mẹ tôi năm nay 62 tôi, bà bị gại cột sống. Gia đình tôi nhiều lần đưa bà đi khám ở các bv lớn( tôi k tiện nêu ra ở đây) nhưng không khỏi, chỉ giảm đau nhưng khi hết thuốc khoảng 2-3 tháng sau bị đau lại. Tình trạng này kéo dài 5 nam rồi. Lúc trước, vì con chưa có cv ổn dinh, bà thì mãi kiếm tiền nuôi con nên k chạy chữa đến nơi đến chốn. Jo đây, chúng tôi ai cũng có cv ổn định và có cs riêng nên tôi muốn điều trị bệnh cho bà. Coi như báo đáp một phần nào đó dù biết rằng công ơn của cha mẹ như trời biển. Tôi tìm hiểu thì vào đọc được bài này và tôi thấy mọi người rất khen ngợi nên tôi cũng mong mẹ sớm khỏi bệnh. Vì vậy, tôi mong mọi người cho tôi xin địa chỉ chính xác của trung tâm để tôi dưa mẹ đến khám. Rất cảm ơn mọi người.

  1. Hồ Thị Thu Trang

   Không cần đặt lich đâu mạn nhé. Bạn chỉ tới và gặp lễ tân đăng kí, sau đó nói là khám bs Tuấn là đc. Lễ tân sẽ mời lên gặp bs, nếu bs có bệnh nhân thì phải ngồi chơi

  2. Ninh

   Với tấm lòng hiếu thuận của bạn, tôi ngĩ bố mẹ bạn sẽ vui lắm đó. Chúc mẹ bạn sớm khỏi bệnh

  3. Hồng Minh

   Bạn Thu Trang ơi cho mình hỏi, đến trung tâm thuốc dân tộc khám thì có phải đặt lịch gì không ạ, hay mình chỉ tới khám thôi

  4. Hồ Thị Thu Trang

   Bạn đưa mẹ đến địa chỉ này nhé: Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
   ĐT: (024) 7109 5599 – 0983 059 582

 51. Trần Như Lan Trả lời

  Chữa ở trung tâm thuốc dân tộc đó là dùng thuốc gì vậy ? Nó là thuốc viên hay thuốc sắc?

  1. Phạm thị hải

   Thuốc sắc thang mẹ nó nhé mình mua về tự sắc hoặc nhờ họ sắc luôn cho cũng được rồi đóng túi về để tủ lạnh uống dần.

  2. Phạm thị hải

   Mua 5 thang hoặc 10 thang một thôi uống nửa tháng hoặc 1 tháng rồi hết lấy sau.

 52. Ngọc Trả lời

  Mọi người ơi cho em hỏi, em từ sau khi sanh em bé thứ 2 thì lưng của em bắt đau đau (ngang eo) mỗi lần ngồi đút cơm bé ăn hoặc ngồi xổm mà khi đứng lên là không thể đứng thẳng dc , phải khoảng 1 hồi sau thì mới thẳng lưng dc , vậy cho em hỏi em có phải bi bệnh khớp không à? Đầu gối của em lâu lâu nó cũng đau , nhất là ngồi thấp lâu như ngồi xổm chẳng hạn.

 53. Phùng Tuyết Nhung Trả lời

  Chồng mình cũng đang chữa tại đơn vị thuốc dân tộc 2 tháng nay. Bệnh quả thật có tiến triển theo chiều hướng tốt nhưng chưa nhiều. Bác sĩ nói sẽ phải điều trị trong 3 đến 4 tháng nên mình sốt ruột quá..

 54. Lại Phú Hưng Trả lời

  Xin chào ! Mẹ tôi khoảng 2 năm trở lại đây bị đau nhức toàn thân. Đi khám ng ta nói bị thoái hóa khớp háng, vai, lưng. Tuy đã điều trị bằng thuốc bác sĩ ở BV kê nhưng không khỏi. Vậy liệu mẹ tôi uống thuốc đông y hoạt huyết phục cốt hoàn có khỏi ko hay chỉ ổn định trở lại. Thêm nữa mẹ tôi bị đau dạ dày mãn tính cho tôi hỏi thêm liệu trình thuốc kéo dài trong bao lâu và chi phí thế nào?
  mong bác sĩ sớm trả lời. e cảm ơn ạ.

  1. Văn Liêm

   E bị viêm khớp gối nhiều năm nay. Uống nh loại thuốc mà ko khỏi nên đã bỏ ko điều trị nữa. Cứ trở trời là các khớp lại sưng, đau khó khăn đi lại và khi ngồi gập gối. Cho e hỏi nên khám và chữa bệnh ở đâu tại HCM là hiệu qủa. Và chỉ phí bao nhiêu khi hết bệnh. Tgian bảo lâu là khỏi vậy. E sợ nh tiền qúa nên ko dám tới phòng khám lớn. Xin được mọi người chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh ạ. E xin cảm ơn.

  2. Nam Vũ

   Cháu cũng mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ. Cháu cám ơn ạ!

 55. Nguyễn Lệ Hằng Trả lời

  Có bác nào có số điện thoại của bác sĩ Tuấn ko làm ơn cho em với?

  1. Tư Đình

   Bs Tuấn thuốc dân tộc 0936317187

  2. Nguyễn Lệ Hằng

   Em cám ơn bác nhiều !

 56. Lê Duy Trả lời

  sao ko thây ai phản hồi vay?

 57. nguyễn thị hồng Trả lời

  cháu ở hà nam.cháu đang bị viêm khớp háng và rất lo lắng.cháu muốn mua thuôc thì phải làm thế nào a.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *