Hỏi đáp về bệnh viêm khớp háng

Thứ Sáu, 27-09-2013

Hỏi: Tôi năm nay 52 tuổi, bị bệnh viêm khớp háng đã 3 năm nay. Tôi đã đi rất nhiều nơi cũng như sử dụng nhiều loại thuốc Đông Tây y nhưng bệnh tình vẫn không thấy thuyên giảm. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi cách nào để trị bệnh viêm khớp háng hiệu quả? 
HỎI VỀ BỆNH VIÊM KHỚP HÁNG
Những bệnh lý của bệnh viêm khớp háng
 
Chào Bác!
Theo như bác mô tả thì căn bệnh viêm khớp háng của bác đã trở thành mãn tính và rất khó chữa trị. Để việc điều trị bệnh có hiệu quả trước tiên bác cần xác định lại chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh của mình để có hướng khắc phục triệt để bệnh. Bệnh viêm khớp háng thường do các nguyên nhân dưới đây:- Do uống quá nhiều nước không kịp chuyển hóa, nước ứ trong khớp gối, các huyết thanh bọc lại thành túi nhỏ làm tắ tuần hoàn khí huyết.

– Do ăn quá nhiều chất đường làm tăng nồng độ máu khiến máu  ứ đọng tại khớp

– Do cơ thể bị dư chất vôi làm huyết khô đặc khó tuần hoàn tụ lại ở khớp đầu gối.

– Do thiếu máu, máu không đi đến được các khe kẽ khớp, gân khớp bị co rút teo khô  đĩa đệm.

Bác nên tìm đến các chuyên khoa xương khớp để được thăm khám và được tư vấn về cách chữa bệnh cụ thể. Tùy theo nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh của bác mà các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa hay ngoại khoa. Trường hợp bệnh của bác quá nặng thì mới nên thay khớp háng nhân tạo vì đây cũng chưa phải là một phương pháp tối ưu giúp bác thoát khỏi căn bệnh này suốt đời.

Bên cạnh việc điều trị thì việc tập luyện cũng đóng vai trò quan trọng giúp bệnh máu phục hồi. Ở nhà bác có thể tập luyện một vài động tác dưới đây:

 
Động tác 1:
– Chuẩn bị: Hai chân thẳng, cách nhau một khoảng bằng hai vai, hai tay chống nạnh.
– Ðộng tác: Quay mông ra phía bên này rồi đổi ngược lại 5 – 10 vòng.
– Tác dụng: Chống xơ cứng cho khớp háng, khớp hông, khớp mu.
 
Ðộng tác 2
– Chuẩn bị: Hai chân đứng chữ nhân, hai gót khít nhau, hai tay chụm vào nhau, cúi đầu, tay đụng đất.
– Ðộng tác: Ðứng thẳng, đưa hai tay lên ra phía sau hết sức, ưỡn lưng, hít vô tối đa; Giữ hơi hai tay vẫn chụm, dao động hai tay và đầu qua lại; Từ từ tách hai tay ra, đưa xuống phía sau, thở ra, rồi đưa tay ra phía trước chụm tay lại, cúi đầu, hai tay sờ đất, thở ra triệt để, làm từ 2 – 4 hơi thở. Chú ý với người cao huyết áp không tập động tác này.
Ðộng tác 3
– Chuẩn bị: Ðứng cách tường 30cm hai chân cách nhau 25cm, đầu bật ngửa ra chấm vào tường, hai tay lần lần đưa đầu và hai tay xuống thấp, càng thấp càng tốt (xuống nái trọn vẹn thì tay chống dưới đất).
– Ðộng tác: Hít vào tối đa; Trong lúc giữ hơi, dao động cái mông qua lại. Làm từ 1 – 3 hơi thở.
Trên đây là một số bệnh lý dẫn đến tình trạng viêm đau khớp háng, tuy nhiên, để có kết luận chính xác nhất về tình trạng bệnh tình của bác, bác nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được tư vấn chính xác hơn.
 
Chúc bác mau khỏe!

Bình luận

  1. Nguyen toan viết:

    Bac si cho hỏi. Tôi năm này 33 tuổi. Tôi luc đau khớp ha’ng bên phải lúc đầu khớp bên trái. Và có lúc đau nhói ở cách xương cụt 3-4 phân. Có khi đang đau bên phải nhưng qua 1 đêm ngủ đây lại chuyển sang bên trái và bên phải ko có cảm giác đau ti nào. Tôi đã đi khám kết luận bị viên khớp ha’ng những tôi uống thuốc theo đơn không dảm .vay toi hoi BS triệu chung toi như vây thì tôi bị viêm khớp hay đau day thân kính ạ?

Bình luận