Nguyên nhân gây đau lưng phổ biến hiện nay

Chủ Nhật, 23-06-2013

Hầu như trong cuộc sống của mỗi con người không ai là không gặp phải hiện tượng đau lưng có thể do một nguyên nhân nào đó! Nếu là đau thông thường thì bệnh có thể tự khỏi được nhưng nếu bệnh đã ảnh hưởng tới vùng xương khớp thì không thể xem thường vì khi đó có thể đau lưng là do tình trạng thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…Vậy nguyên nhân gây đau lưng phổ biến hiện nay là gì? Dưới đây là âu trả lời sẽ giúp mọi người phòng bệnh hiệu quả tốt nhất nhé! 

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng, dù có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân gây nên bệnh này nhưng hiện chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh đau lưng. Người la chỉ có thể đưa ra một số yếu tố có thể gây nên bệnh đau lưng. Cùng điểm qua các nguyên nhân chính sau đây:

3 Nguyên nhân gây đau lưng phổ biến hiện nay

1. Đau lưng do dây thần kinh tọa

Mang vác nặng là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh đau dây thần kinh tọa. Dây thần kinh tọa  là dây thần kinh lớn và dài nhất trong thân người, chạy từ chậu hông xuống giữa đùi sau, xuống khoeo chân rồi chia làm hai nhánh, chạy xuống bàn chân.
Đau dây thần kinh tọa
Triệu chứng khi bị đau lưng do dây thần kinh toạ là đau lưng giữa hay lệch một bên, càng đau hơn khi cúi xuống hay khi bị xóc người.
Cảm giác đau lan xuống, lệch sang một bên mông, xuống đùi, khoeo, gót chân. Hoặc thấy đau ngược lại, từ gót chân lên. Nhói lưng khi ho, khi hắt xì, khi cười. Cột sống cứng đờ, bị đau khi nghiêng người. Teo cơ bên chân đau.
Càng ngày càng khó cúi người xuống. thấy có những triệu chứng trên, bạn nên đi khám ngay, vì điều trị sớm sẽ tránh được nhiều phiền toái.

2. Đau lưng do căng cơ

Căng cơ thường xảy ra do mang vác những vật nặng hay bị ngã. Một số trường hợp bệnh nặng khi chúng ta có những hoạt động nhẹ, đứng lên, ngồi xuống cũng gây căng cơ. Khi các sợi cơ hoặc dây chằng vùng lưng bị rách có thể bị viêm, khi đó các vùng cơ thắt lưng bị co gây đau dữ dội vùng thắt lưng và khó khăn cho việc di chuyển.
Đa số những hiện tượng đau thắt lưng cấp tính đều do tổn thương cơ hoặc dây chằng vùng thắt lưng. Căng cơ xảy ra khi cơ bị căng quá mức hoặc do tổn thương các sợi cơ.

3. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm là do các tư thế ngồi, tư thế lao động của bạn không đúng. Đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng sai tư thế. Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các tác nhân gây bệnh.
Xem thêm: Cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả từ chuyên gia
Cần chú ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.
Trên đó là 3 nguyên nhân gây nên bệnh đau lưng phổ biến dễ mắc phải, ngoài những nguyên nhân trên thì làm việc quá sức, ngồi lâu không đúng tư thế cũng sẽ khiến người bệnh bị đau lưng.
Tham khảo thêm:

Bình luận

  1. van thai viết:

    cac ban oi vo minh de duoc may hom co hien tuong dau hong trai di kham bac si bao la bi dau giay than khing toa vay ai biet chua thi giup miinh nhe cam on /

Bình luận