Giải đáp chi tiết thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra những cơn đau nhức đặc trưng. Để điều trị dứt điểm được bệnh cần có nhiều thời gian và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ. Gần đây chuyên trang nhận được nhiều câu hỏi của độc giả về thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Để trả lời cho vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa khám bệnh BV YHCT TƯ, đồng thời là Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh

PV: Xin chào bác sĩ! Lời đầu tiên xin được cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian cho buổi trao đổi này. Thưa bác sĩ, hiện nay Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đang sử dụng liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như thế nào?

Bs Tuyết Lan: Chào bạn! Hiện nay tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đang sử dụng liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm gồm bài thuốc thang sắc Hoạt huyết Phục cốt hoàn kết hợp với xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt.

Bài thuốc thang sắc Hoạt huyết Phục cốt hoàn gồm có 3 bài thuốc nhỏ kết hợp. Đến nay, thay vì 3 bài thuốc thang người bệnh phải tự đun sắc tại nhà, trung tâm đã cải tiến và bào chế thuốc thành dạng cao và viên hoàn để người bệnh thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, bảo quản, tiết kiệm thời gian và công sức. Cụ thể, bài thuốc thang sắc Hoạt huyết Phục cốt hoàn chuyên dùng cho thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gồm có:

– Phong thấp hoàn

– Bổ thận hoàn

– Giải độc hoàn

Bài thuốc thang sắc Hoạt huyết Phục cốt hoàn chuyên dùng cho thoát vị đĩa đệm cột sống thăt lưng

Bên cạnh bài thuốc chính là Phong thấp hoàn với công dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, giảm đau, sơ thông kinh lạc,… thì người bệnh còn được kết hợp thêm với 2 bài thuốc bổ trợ giúp bổ thận, bổ gan giải độc để mang lại hiệu quả đẩy lùi bệnh tối đa.

Điều này xuất phát từ nguyên lý trị bệnh bằng y học cổ truyền, ngoài việc diệt trừ tận gốc căn nguyên gây bệnh còn tái lập sự cân bằng âm dương cho cơ thể, nâng cao thể trạng, sức đề kháng, hòa giải can – tỳ, hành khí hóa ứ, bồi bổ can thận,… Từ đó, bài thuốc thang sắc này mang lại hiệu quả chữa bệnh triệt để, không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi các triệu chứng đau nhức mà còn khỏe mạnh, dẻo dai hơn.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể lựa chọn sản phẩm Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ 2 được bào chế thành dạng viên hoàn. Thay vì sử dụng 3 bài thuốc thì chỉ cần sử dụng duy nhất một loại. Nhiều người bận rộn nên đã chọn sử dụng sản phẩm thế hệ 2 này. Chính vì là thế hệ 2 nên nhiều dược liệu mới đã được thêm vào như Hầu vĩ tóc, Hy thiêm, Na rừng, Gối hạc, Phòng phong… giúp tăng dược lực.

PV: Vậy liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng bài thuốc thang sắc Hoạt huyết Phục cốt hoàn và châm cứu, bấm huyệt kéo dài trong bao lâu, thưa bác sĩ?

Bs Tuyết Lan: Như bạn biết thì biểu hiện của thoát vị đĩa đệm rất đa dạng và ở mỗi người lại khác nhau, có người chỉ đau nhẹ, có người đau nhức dữ dội, tê bì, khó đi lại vận động, thậm chí là bị bại liệt. Chính vì vậy thời gian trị liệu ở mỗi người cũng sẽ khác nhau.

Mặt khác, cơ địa và khả năng đáp ứng với dược liệu ở mỗi người cũng sẽ khác nhau. Nếu áp dụng cùng phương pháp như nhau, người bị bệnh nặng khi uống Hoạt huyết Phục cốt hoàn hợp với cơ địa, đáp ứng tốt với dược liệu thậm chí thời gian trị liệu có thể nhanh hơn người bị bệnh nhẹ nhưng khả năng đáp ứng với dược liệu chậm hơn.

Sau khi được thăm khám và kết luận tình trạng bệnh, bác sĩ tại trung tâm sẽ kê đơn và chỉ định liều lượng sử dụng phù hợp với từng người. Một số liệu trình phố biển gồm có:

– Với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn khởi phát, các triệu chứng bệnh chưa quá nghiêm trọng, đĩa đệm cột sống có hiện tượng biến dạng nhưng bao sơ và vòng sụn đĩa đệm chưa bị rách thì thời gian trị liệu thường trong khoảng 3 đến 4 tháng.

– Ở giai đoạn đĩa đệm phình to, bao xơ và vòng sụn đĩa đệm suy yếu hơn, người bệnh bị tê chân, đau lưng cục bộ, đi lại khó khăn, khó vận động, đặc biệt vào buổi sáng thì thời gian trị liệu kéo dài từ 5 đến 6 tháng.

– Giai đoạn thoát vị, đĩa đệm đã quá yếu, vòng sụn bị rách và nhân nhầy thoát ra bên ngoài chèn ép lên các dây thần kinh gây ra hiện tượng đau nhức cục bộ, khó khăn khi vận động đồng thời khiến thể chất người bệnh suy yếu và tinh thần mệt mỏi. Lúc này, liệu trình sẽ kéo dài hơn 6 tháng và đòi hỏi sự kiên nhẫn tối đa của người bệnh.

Còn đối với liệu trình châm cứu, bấm huyệt: Trong trường hợp bệnh nhẹ chỉ cần châm cứu, bấm huyệt 10 – 15 ngày còn trường hợp bệnh nặng, mãn tính cần liệu trình kéo dài khoảng 1 – 2 tháng.

Nói chung là, phải trực tiếp đến thăm khám thì mới có thể biết chính xác được thời gian cụ thể là bao lâu. Sau lần thăm khám đầu tiên, những lần sau người bệnh có thể đặt Hoạt huyết Phục cốt hoàn qua đường bưu điện, trung tâm sẽ gửi về tận nhà để người bệnh không mất quá nhiều thời gian đi lại.

Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ 2 được kiếm nghiệm lâm sàng khắt khe

Thời gian nhanh hay lâu không quan trọng bằng việc tìm được một phương pháp an toàn

PV: Liệu thời gian như vậy có phải là quá lâu và người bệnh sẽ không kiên trì được đến hết liệu trình không?

Bs Tuyết Lan: Điều kiện tiên quyết khi lựa chọn dùng thuốc Đông y đó là phải kiên trì sử dụng, tuyệt đối không được nóng vội kẻo “xôi hỏng bỏng không”. Bởi Đông y cần nhiều thời gian để thuốc ngấm sâu vào trong cơ thể, tiêu trừ các tà khí gây bệnh. Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm đó chính là các tà khí phong, hàn, thấp. Không như một số phương pháp khác chỉ tập trung giải quyết triệu chứng bệnh. Người bệnh có thể sẽ giảm đau nhanh chóng nhưng hiệu quả không được lâu bền, bệnh có thể tái đi tái lại càng nặng hơn.

Hơn nữa, trong quá trình điều trị nếu có những biểu hiện hay phản ứng gì bất thường thì Hoạt huyết Phục cốt hoàn cũng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm về độ an toàn và thân thiện với cơ thể. Là một bác sĩ y học cổ truyền, đã từng chữa cho rất nhiều bệnh nhân trở về với y học cổ truyền sau khi đã thử qua nhiều biện pháp khác. Thậm chí có người bệnh đã trở nặng do tác dụng phụ. Tôi cho rằng, việc tìm ra và sử dụng một phương pháp an toàn, không hại đến sức khỏe và hiệu quả bền vững còn quan trọng hơn gấp nhiều lần so với việc thời gian trị liệu nhanh hay chậm.

PV: Vậy lựa chọn chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng y học cổ truyền nói chung và bài thuốc thang sắc Hoạt huyết Phục cốt hoàn nói riêng có những ưu điểm gì thưa bác sĩ?

Bs Tuyết Lan: Ưu điểm nổi bật nhất chính là Hoạt huyết Phục cốt hoàn được bào chế từ thảo dược thiên nhiên. Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc có thể tự chủ đến 60% nguồn dược liệu đầu vào bằng việc xây dựng những vùng chuyên canh trên khắp cả nước. Số còn lại được thu mua trực tiếp từ những nhà máy chế biến đảm bảo chất lượng, có chứng nhận CO-CQ về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bên cạnh đó, chỉ riêng mỗi bài thuốc nhỏ đã sử dụng lên đến hàng chục vị thuốc khác nhau. Mỗi vị thuốc lại được nghiên cứu về thành phần, dược tính để đóng vai trò nhất định trong bài thuốc. Tỷ lệ các thành phần được kết hợp với nhau mang lại hiệu quả toàn diện nhất.

Như đã nói ở trên, bài thuốc thang sắc Hoạt huyết Phục cốt hoàn đã được bào chế sẵn thành các dạng để người bệnh có thể lựa chọn. Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ 2 cũng đã được cấp phép số 3821/2018/ATTP – XNCB do Sở Y tế để lưu hành rộng rãi trên toàn quốc.

Hiệu quả điều trị tại thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cũng đã được nhiều người bệnh thừa nhận bằng việc chia sẻ lại quá trình trị bệnh và cũng được giới chuyên gia trong ngành đánh giá cao.

>> Xem thêm chia sẻ của người bệnh đã điều trị thành công bệnh xương khớp tại Thuốc dân tộc

Cô Phan Thị Sương chia sẻ hiệu quả điều trị xương khớp tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

PV: Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần có những lưu ý gì về chế độ sinh hoạt? Bác sĩ có thể chia sẻ?

Bs Tuyết Lan: Trong quá trình thăm khám và bốc thuốc, bác sĩ cũng sẽ căn dặn rất rõ về chế độ sinh hoạt cũng như những lưu ý, một số điểm chính người bệnh cần nhớ là:

 • Chú ý lời khuyên bác sĩ về thời điểm bạn có thể làm việc và hoạt động bình thường trở lại.
 • Tuân thủ liệu trình và uống thuốc đúng giờ, đúng cách.
 • Hạn chế các hoạt động mạnh và tăng cường nghỉ ngơi theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Lựa chọn môn thể thao, bài tập nhẹ nhàng phù hợp để hỗ trợ quá trình điều trị thay vì để khớp bất động.
 • Gọi bác sĩ nếu gặp hiện tượng bất thường.
 • Tránh ăn những đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ vì sẽ làm tình trạng thoát vị thêm nặng.
 • Bổ sung thực phẩm chứa canxi như: Trứng gà, sữa, cua, cá, bông cải xanh, cải bó xôi…
 • Bổ sung thực phẩm giàu omega 3: Cá thu, cá ngừ, dầu hạnh nhân, bơ…
 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B, D, K: Ngũ cốc, rau xanh, củ quả…
 • Uống nhiều nước lọc, hạn chế đồ uống có gas, cồn, café…
 • Không tự ý dừng thuốc hay kết hợp với những loại khác khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

PV: Cảm ơn bác sĩ về buổi trao đổi rất hữu ích này! Chúc bác sĩ có thật nhiều sức khỏe!

Bs Tuyết Lan: Cảm ơn bạn!

Để được tư vấn kỹ càng hơn về liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, độc giả vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

*Tại Hà Nội: B31 Ngõ 70 – Nguyễn Thị Định – Q.Thanh Xuân – Hà Nội

SĐT: 024 7109 77990979 509 155

Giấy phép: 629/SYT-GPHĐ

*Tại Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận

SĐT: 028 7109 7799

Giấy phép: 04606/SYT-GPHĐ

Website: www.thuocdantoc.org

 

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 16:06 - 10/05/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *