Đau lưng không rõ nguyên nhân là bệnh gì?

Không ít lần chúng ta đối mặt với những cơn đau lưng không rõ nguyên nhân, xuất hiện thoáng qua trong những sinh hoạt, vận động hằng ngày. Vậy đau lưng không rõ nguyên nhân có những loại nào, do đâu và phải xử trí ra sao nếu gặp phải?

Đau lưng không rõ nguyên nhân là bệnh gì?
Đau lưng không rõ nguyên nhân là bệnh gì?

Đau lưng không rõ nguyên nhân là bệnh gì?

Đau lưng không rõ nguyên nhân (đau lưng không đặc hiệu) thường rất đa dạng nhưng nhìn chung đều bắt nguồn từ một số hoạt động, sinh hoạt của bệnh nhân. Những sinh hoạt, vận động này góp phần gây ra đau lưng nhưng bệnh nhân lại không biết và không can thiệp. Một số trường hợp cơn đau chỉ thoáng qua và biến mất nhưng có những trường hợp đau sẽ kéo dài và nặng hơn.

Những cơn đau lưng không rõ nguyên nhân có thể xảy ra do một số yếu tố sau:

  • Những chấn thương trong sinh hoạt, cuộc sống, vận động thể thao,… nhưng bệnh nhân không biết.
  • Vùng thắt lưng bị trật vẹo, bong gân, căng sưng đau gân và các cơ do các hoạt động quá mức cũng có thể khiến cho bệnh nhân bị đau lưng.
  • Các vận động trong thời gian dài, lặp đi lặp lại cũng có thể gây ra tình trạng đau lưng mà người bệnh đôi khi không nhận ra.
  • Các bệnh xương khớp như thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm, loãng xương,… cũng có thể gây ra tình trạng đau lưng âm ỉ và nặng dần theo thời gian.
  • Người thường xuyên ngồi sai tư thế mà không điều chỉnh cũng có thể dẫn đến cong vẹo cột sống, đau lưng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Người bị hẹp cột sống cũng có thể dẫn đến đau lưng, gây áp lực lên cột sống âm ỉ và kéo dài.
Đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra
Đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Đặc điểm những cơn đau lưng không rõ nguyên nhân

Tùy theo tình trạng cơn đau và thời gian đau, những cơn đau lưng không rõ nguyên nhân có thể được chia làm 3 loại:

  • Đau lưng cấp tính: thường kéo dài trong thời gian ngắn từ vài ngày đến vài tuần nhưng không quá 6 tuần.
  • Đau lưng bán cấp: có thời gian đau kéo dài hơn đau lưng cấp tính nhưng không kéo dài quá 12 tuần. Trung bình cơn đau lưng bán cấp diễn ra trong thời gian từ 6 – 12 tuần.
  • Đau lưng mãn tính: cơn đau lưng thường kéo dài trong ít nhất 12 tuần hoặc lâu hơn.

Làm gì khi bị đau lưng không rõ nguyên nhân?

Nhiều người thường chủ quan trước các dấu hiệu đau lưng không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên đây là tâm lý rất nguy hiểm vì nếu đau lưng do bệnh lý nhưng không được can thiệp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Chính vì vậy, khi bị đau lưng, tốt nhất bạn nên chú ý thăm khám và điều trị sớm.

1.Khám và chẩn đoán đau lưng

Đối với những trường hợp đau lưng không rõ nguyên nhân, bác sĩ có thể áp dụng một số thăm khám tiền sử bệnh, khám lâm sàng, xét nghiệm hình ảnh,… để đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, nguyên nhân đau và diễn tiến của cơn đau.

Nên thăm khám sớm khi có các dấu hiệu đau lưng không rõ nguyên nhân
Nên thăm khám sớm khi có các dấu hiệu đau lưng không rõ nguyên nhân

Trao đổi về tiền sử bệnh

Hiểu về tiền sử bệnh của bệnh nhân giúp bác sĩ đánh giá được những nguy cơ có thể gây ra tình trạng đau không rõ nguyên nhân. Đồng thời, qua trao đổi với bệnh nhân, bác sĩ cũng sẽ nắm được những thông tin cần thiết về thời gian đau, tần suất xuất hiện cơn đau, các chấn thương, tai nạn và bệnh lý trong quá khứ (nếu có) cũng như sức khỏe hiện tại của người bệnh.

Thăm khám lâm sàng

Bác sĩ có thể thăm khám lâm sàng cho bạn để đánh giá khả năng vận động, chức năng của vùng lưng, cột sống, từ đó có những điều chỉnh thích hợp. Bệnh nhân có thể được yêu cầu thực hiện một số động tác vùng lưng như uốn cong về trước, uốn cong về sau, đứng lên, ngồi xuống,… để có thể quan sát chuyển động vùng lưng, cột sống từ đó phát hiện những vấn đề bất thường có thể xảy ra.

Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe của bệnh nhân mắc các bệnh xương khớp nói chung và đau lưng nói riêng. Người bệnh có thể được thực hiện các xét nghiệm hình ảnh như X – quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI),… Kết quả chẩn đoán hình ảnh có thể giúp cho bác sĩ biết được chính xác khu vực thương tổn của bệnh nhân, các bất thường về cấu trúc, các dấu hiệu viêm, sưng, đau, nứt, rạn,… Từ đó có những hướng can thiệp và điều trị phù hợp nhất.

Chẩn đoán hình ảnh giúp xác định đúng nguyên nhân gây đau lưng
Chẩn đoán hình ảnh giúp xác định đúng nguyên nhân gây đau lưng

2.Hướng điều trị

Sau khi đã xác định được bệnh và nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra những hướng điều trị phù hợp với sức khỏe của bệnh nhân. Một số hướng điều trị phổ biến để cải thiện chứng đau lưng không rõ nguyên nhân gồm có:

Áp dụng các phương pháp chườm lạnh, chườm nóng

Để cải thiện tình trạng đau lưng, áp dụng các phương pháp chườm nóng, chườm lạnh có thể giúp cho tuần hoàn máu, nước và chất dinh dưỡng đến vùng đau được thuận lợi hơn. Ngoài ra, áp dụng các phương pháp chườm nóng, chườm lạnh cũng giúp giảm đau tạm thời tại vùng lưng.

Vật lý trị liệu

Các giải pháp vật lý trị liệu có thể giúp cho sức khỏe các cơ lưng được tăng cường, giúp giảm đau, cải thiện các vấn đề về sức khỏe vùng lưng. Những bài tập vật lý trị liệu cũng mang lại tác dụng tích cực đối với các bệnh lý cơ xương khớp, cột sống lưng để cải thiện tình trạng sức khỏe, vận động.

Thuốc

Các loại thuốc giảm đau dùng đường uống hoặc tiêm cũng giúp làm giảm viêm sưng đau và thư giãn các cơ bắp để cải thiện tình trạng sức khỏe vùng lưng. Tuy nhiên tùy theo tình trạng của mỗi bệnh nhân mà việc sử dụng thuốc cũng khác nhau. Do đó bạn nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng hoặc sử dụng tùy tiện sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phẫu thuật

Thường được áp dụng trong những trường hợp bệnh lý xương khớp tiến triển nặng, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nguy cơ biến chứng cao, cần được can thiệp sớm. Đa số những trường hợp phẫu thuật đã được điều trị bằng các biện pháp khác nhưng không đem lại kết quả. Phẫu thuật chỉ được áp dụng như một biện pháp điều trị sau cùng và phải cân nhắc hết sức cẩn thận.

Bên cạnh điều trị, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, đừng bỏ qua 4 loại thực phẩm nên bổ sung cho người bị đau lưng để cải thiện sức khoẻ.

Phẫu thuật cột sống thường áp dụng cho những trường hợp đau nặng
Phẫu thuật cột sống thường áp dụng cho những trường hợp đau nặng

Đau lưng không rõ nguyên nhân thường do nhiều vấn đề trong cuộc sống tác động và gây ra. Nhiều cơn đau thường thoáng qua và không nguy hiểm nhưng cũng có những cơn đau lưng âm ỉ và có thể tiến triển nặng, đe dọa sức khỏe của người bệnh. Giải pháp tối ưu cho những trường hợp này là thăm khám sớm để có những hướng điều trị, can thiệp sớm để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Thông tin tham khảo hữu ích cho người bị đau lưng: 

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 07:56 - 10/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *