Đau lưng do ngồi lâu – Bệnh của dân văn phòng

Thứ Ba, 27-12-2016

Ngoài nhóm người khuân vác hàng lên vai, những người lao động chân tay cực khổ thì nhóm dân văn phòng là nhóm dễ bị các bệnh về xương khớp, trong đó đau lưng thuộc top cao nhất. Nhiều người vẫn tưởng rằng chỉ có những người lao động cực nhọc mới dễ bị đau lưng, mỏi cổ mà không nghĩ rằng ngồi làm việc quá lâu bên chiếc vi tính cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các triệu chứng đau nhức lưng, xương khớp.

dau-lung-do-ngoi-lau-4

Bệnh nghề nghiệp- đau lưng do ngồi lâu

Một số nguyên nhân khiến dân văn phòng bị đau lưng

Tư thế: Khi ngồi quá lâu với tư thế không đúng chẳng hạn như ngồi thõng vai xuống:  không những khiến lưng bị còng gây mệt mỏi mà còn làm tổn thương cơ bắp khiến đau lưng trở thành bệnh mãn tính.

dau-lung-do-ngoi-lau-3

Căng cơ: Khi thao tác làm việc quá lâu với máy tính, lặp đi lặp lại liên tục trong một thời gian, thời gian nghỉ ngơi càng lúc càng ít đi làm cho cơ bắp bị chấn thương đồng thời căng cơ → dẫn đến đau lưng, mệt mỏi.

Vận động ít: Ngồi làm việc hàng giờ nhưng thời gian vận động lại chẳng bao nhiêu chính vì vậy khiến cột sống dễ bị chùn, lâu ngày sẽ dẫn đến thoái hóa cột sống → đau lưng, đau thần kinh tọa. Khi ít vận động kết hợp với việc thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khiến xương trở nên dòn, xốp, loãng xương từ từ dẫn đến các bệnh lí như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nên gặp bác sĩ khi?

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng sau thì cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị để phòng tránh bị các bệnh về xương khớp:

+ Đau nhói các cơ

+ Tê phù chân tay

+ Đau mỏi lưng và đau cơ vai

+ Ăn uống kém

+ Đau thắt lưng, có các triệu chứng như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Một số biện pháp phòng ngừa đau lưng ở dân văn phòng

Trong công việc

dau-lung-do-ngoi-lau-1

+ Khi ngồi làm việc luôn để 2 chân chạm đất, cứ khoảng 30 phút nên vận động cơ thể nhẹ nhàng bằng cách đứng lên đi lại, ưỡn người để mắt và cột sống lưng được thư giãn.

+ Không ngồi gù lưng hoặc thõng người

+ Nên năng động trong công việc, không nê chỉ ngồi liên tục mà nên đứng lên đi photo tài liệu, đi lấy nước… hoặc khi đi ăn trưa thay vì đi thang máy thì nên đi thang bộ.

+ Cứ khoảng 3 tiếng làm việc nên để cơ thể được nghỉ ngơi khoảng 10 phút để giúp cải thiện tuần hoàn của cơ thể.

Trong cuộc sống

dau-lung-do-ngoi-lau-5

+ Nên đi giày đế thấp và vừa chân, chịu lực tốt

+ Nếu đang bị thừa cân béo phì thì nên giảm báo ngay để tránh tạo áp lực lên xương

+ Chế độ ăn uống dinh dưỡng, nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng canxi cao, giảm hàm lượng chất béo.

+ Nên vận động thường xuyên khi ở nhà, chẳng hạn chạy thể dục buổi sáng hoặc bơi lội, yoga sau mỗi ngày làm việc căng thẳng.

+ Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, tốt nhất là vẫn nên uống khoảng 8 lít mỗi ngày

Bình luận

  1. lê thủy chung viết:

    Tôi bị đau lưng, có cảm giác như bị đánh .Chỉ đau 1 đốt sống, khi có các tư thế ngửa lưng hoặc gập lưng thì đau. Cho tôi hỏi đấy là bệnh gì. Phương pháp chưa như thế nào, có hết nhiều tiền không. Thời gian làm việc của Trung tâm là thời gian nào trong ngày

Bình luận