Nhận biết dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống bao gồm đau nhức, yếu cơ và tê liệt,… Do đó, nếu chẳng may mắc phải một trong những triệu chứng này, người bệnh nên nhanh chóng tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt, tránh để lâu dẫn đến các biến chứng không hay có thể xảy ra.

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Theo bác sĩ Paul D’Alfonso của Trung tâm chăm sóc sức khỏe thần kinh cột sống Maple Healthcare cho hay, thoát vị đĩa đệm cột sống là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay bao gồm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Đây cũng là một trong những vấn đề rất thường hay gặp ở những bệnh nhân bị đau nhức lưng hành hạ trong thời gian dài.

Bệnh có thể xảy ra do yếu tố tuổi tác hoặc chấn thương ngoài ý muốn. Theo thống kê gần đây cho thấy, Việt Nam có đến 19% số người mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống này. Một trong những vấn đề đáng lo lắng đó là bệnh ngày càng tăng nhanh và gây ra nhiều hậu quả khôn lường nếu người bệnh không tiến hành điều trị kịp thời.

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Chính vì vậy, bác sĩ Paul D’Alfonso khuyến cáo bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ các triệu chứng, dấu hiệu nhận biết của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống để khi bệnh đến biết cách chẩn đoán và điều trị sớm, giảm thiểu tỷ lệ biến chứng có thể xảy ra. Một vài dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm cột sống, bạn đọc nên tham khảo.

1/ Triệu chứng đau nhức

Một khi bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống “viếng thăm”, người bệnh sẽ khó lòng thoát khỏi cảm giác đau nhức, khó chịu ập đến. Triệu chứng đau nhức có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể. Tuy nhiên, hai vị trí đau điển hình nhất đó là đau ở vùng cột sống cổ, phía sau gáy và đau nhức vùng cột sống thắt lưng.

Nếu người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng phía sau gáy. Cơn đau sẽ lan nhanh đến vùng bả vai và đau lan dọc đến vùng cánh tay rồi đến các ngón tay. Tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà biểu hiện đau sẽ thể hiện khác nhau. Còn đối với người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, ngoài cơn đau nhức ở lưng, triệu chứng đau dây thần kinh tọa kèm theo sẽ khiến cơn đau lan rộng từ vùng thắt lưng đến hông, mông rồi từ đó lan rộng đến bàn chân và ngón chân.

Đau nhức do bệnh thoát bị đĩa đệm gây ra có thể tăng lên khi bệnh nhân vận động mạnh hoặc đau do ngồi lâu hay hắt hơi. Nếu bệnh chuyển nặng, người bệnh chỉ cần đi bộ một đoạn ngắn cơn đau có thể hành hạ người bệnh không thể bước tiếp được hoặc nếu cơn đau xuất hiện ban đêm gây ra chứng mất ngủ ở bệnh nhân.

2/ Yếu liệt và cơ bị teo

Một trong những dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống đó là cơ bị teo và yếu liệt. Đây là một trong những dấu hiệu mà cơ thể muốn cảnh báo bệnh của bạn đang chuyển sang giai đoạn nặng. Lúc này, rễ dây thần kinh đã bị đè nén trong khoảng thời gian dài dẫn đến máu huyết lưu thông đi nuôi dưỡng kém, các cơ quan mất dần dưỡng chất và bị suy yếu. Bên cạnh đó, tâm lý sợ đau, lười vận động chính là yếu tố thúc đẩy khiến các khớp xương, cơ bắp ngừng hoạt động dẫn đến tình trạng teo cơ. Khi đó, người bệnh cảm thấy đi lại và cầm nắm khó khăn, về lâu dài có thể gây liệt.

3/ Rối loạn cảm giác

Rối loạn cảm giác cũng là dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Đôi khi bị mất cảm giác hay cảm thấy lúc nóng, lúc lạnh đều là các phản ứng của triệu chứng rối loạn cảm giác.

4/ Dấu hiệu tê bì tay chân

Tê bì tay chân - Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm sẽ khiến nhân nhầy bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu và gây chèn ép dây thần kinh quanh cột sống. Ban đầu, đĩa nhầy mới bị thoát ra, bệnh nhân chỉ có cảm giác tay chân bị tê, khó chịu giống như bị kim chích. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài, rễ dây thần kinh bị chèn ép quá mức có thể dẫn đến hiện tượng tê bì bàn tay và các ngón tay nếu là chèn ép ở cổ. Còn nếu chèn ép dây thần kinh ở thắt lưng, bàn chân và ngón chân của người bệnh sẽ bị tê bì.

Ngoài các dấu hiệu đặc trưng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống nói chung, tùy thuộc vào từng vị trí đĩa đệm bị chèn ép mà sẽ có triệu chứng khác nhau. Cụ thể:

✪ Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Người bị đau thoát vị đĩa đệm cổ thường cảm thấy nhức mỏi, cánh tay, bàn tay, vai và cổ đều có cảm giác đau nhức, tê bì. Ngoài ra, người bệnh còn bị rối loạn vận động như cơ vùng cổ và cánh tay thường cảm thấy khó vận động một cách linh hoạt, mất chủ động, rối loạn về phản xạ. Bên cạnh đó, rễ dây thần kinh cổ bị chèn ép dẫn đến hiện tượng máu huyết lưu thông kém gây ra tình trạng hoa mắt, ù tai và chóng mặt. Mặt khác, người bệnh cũng thường hay bị đỏ mặt, tăng huyết áp, đau ngực, khó nuốt do thực quản bị chèn ép.

✪ Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Người bệnh sẽ thấy cơn đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội chạy dọc cột sống thắt lưng. Sau đó, cơn đau sẽ chạy dọc cột sống thắt lưng xuống mông và chân. Kèm theo triệu chứng đau nhức, bệnh nhân sẽ cảm thấy tê bì tay chân như bị kiến bò hoặc kim châm. Nếu tình trạng đau nhức này kéo dài, khả năng mất cảm giác ở vùng mông, chân và các ngón chân là điều không thể tránh khỏi. Và nếu tình trạng bệnh chuyển nặng, người bệnh có thể bị bại liệt ở vùng chân.

Ngoài ra, rối loạn dây thần kinh thực vật như cảm giác nóng ran hoặc đau buốt ở mu bàn chân và gan bàn chân. Mặt khác, triệu chứng rối loạn vận động ở sẽ khiến cơ chân bệnh nhân bắt đầu yếu dần gây mất khả năng vận động, thậm chí trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể bị chân to chân bé hoặc bị liệt các chân. Rối loạn vận động gây ra hội chứng chùm đuôi ngựa khiến bệnh nhân gặp phải các tình huống như bí đái, tiểu tiện mất tự chủ,…

Các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có thể xảy ra từ từ hoặc đồng thời. Do đó, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ bệnh và cảnh giác với bất kỳ triệu chứng khác thường nào. Cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị bệnh sớm, người bệnh nên tiến hành thăm khám chủ động để được bác sĩ theo dõi.

BTV: Hạ Thiên

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 14:58 - 01/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *