Chấn thương phổ biến gây nên viêm xương khớp

Thứ Tư, 13-11-2013

Hệ thống nâng đỡ toàn bộ cơ thể của chúng ta chính là xương khớp, chúng liên quan mật thiết với nhau tạo nên sự hoạt động linh hoạt của cơ thể.  Tuy nhiên nếu như không biết cách bảo vệ chúng thì sẽ gián đoạn hệ thống xương khớp làm cho quá trình hoạt động bình thường của xương khớp bị cản trở. Nhất là đối với nhiều trường hợp những tổn thương xương khớp nhỏ làm người ta dễ xem thường mà không quan tâm tới việc điều trị khỏi một cách triệt để, dẫn tới hậu quả là gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng, thậm chí làm bệnh nhân mất khả năng hoạt động. Sau đây là một số chấn thương phổ biến dễ dẫn tới viêm xương khớp mà bạn nên biết, để biết cách bảo vệ hệ thống xương khớp đúng cách bạn nhé!

Chấn thương phổ biến gây viêm xương khớp 

1. Bong gân mắt cá chân

Đây là tình trạng thường gặp, chấn thương này được xem là một chấn thương nhỏ vô tình là bạn cũng có thể bị mắc phải chấn thương này do vô tình gã do trơn trượt hoặc không chú ý. Thông thường khi ngón chân bị quặp vào trong sẽ làm cho các dây chằng ở bên ngoài mắt cá chân bị kéo dãn và tổn thương. Điều này có thể dẫn đến các cơn đau cấp tính, sưng, bầm tím. Bạn cần nghỉ ngơi khi tổn thương này xảy ra. Trong một số trường hợp bạn cần chụp X-quang để xác định mức độ tổn thương. Bạn cũng có thể dùng thuốc chống viêm để chống viêm nhiễm. Thường thì bạn cũng khó ngăn chặn được tổn thương này, vì nó thường xuất hiện ở cuối chặng đường chạy, khi bạn đã mệt mỏi và chạy không tập trung. Nếu bạn hay bị bong gân, bạn có thể dùng thiết bị hỗ trợ mắt cá chân và thử tập các bài tập cho bàn chân để tăng cường cơ bắp.

2. Viêm gân Achilles

Viêm gân Achilles xảy ra khi gân nối liền giữa xương gót chân với cơ bắp chân bị sưng tấy lên. Nếu bạn chạy không đúng cách, đi giày không vừa chân, các cơ bắp căng quá sức sẽ dễ dẫn đến viêm gân achilles.
Nếu bị tổn thương này, bạn cần nghỉ ngơi ngay lập tức. bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh như uống một số loại thuốc tây cũng có thể gây nên viêm gân Achilles Bạn có thể dùng thuốc chống viêm, sử dụng dụng cụ chỉnh hình, vật lý trị liệu. Bạn có thể tập để tăng cường bắp chân . Bạn cũng có thể mang đồ nâng gót ở cả hai chân. Và mang giày chạy có phần cứng bảo vệ gót chân.

3. Đau đầu gối

Tổn thương này bao gồm hai kiểu: thứ nhất là đau xương bánh chè, ảnh hưởng đến phần trước của đầu gối, trình trạng sẽ càng tồi tệ khi bạn lên xuống cầu thang, gập đầu gối lại và ngồi gập đầu gối lâu. Thứ hai là hội chứng dải chậu chày. Loại tổn thương này không ảnh hưởng gì khi bạn lên, xuống cầu thang, hay ngồi quá lâu. Với hội chứng đau xương bánh chè, bạn cần giảm trọng lượng cơ thể, tăng cường các cơ bắp, chạy ở tư thế đúng , tránh chạy xuống dốc hoặc chạy theo kiểu đường zic-zắc. Với hội chứng dải chậu chày, bạn cần tăng cường các cơ bắp đùi. Trong một số trường hợp nặng, bạn cần điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu, sử dụng các thuốc chống viêm.

4. Viêm cơ mạc bàn chân

Tổn thương do chạy bộ mà có thể bạn gặp phải đó chính là viêm cơ mạc ở bạn chân nếu bạn chạy với bàn chân của bạn phẳng, vòm chân cao, hoặc chạy mà hay bàn chân có xu hướng quay vào nhau. Bệnh tiểu đường và béo phì cũng được xem là các yếu tố liên quan. Bạn nên tránh đi chân đất trên bề mặt cứng. Xoa bóp nhẹ nhàng cho bàn chân, kéo các ngón chân thẳng ra, một cách nhẹ nhàng, giữ yên trong vòng 30 giây, thư giãn rồi lặp lại nhiều lần.

5. Chấn thương ở xương ống chân giữa

Chấn thương nằm ở phía bên trong của xương chày , sẽ khiến chân bạn bị sưng và đau. Nó thường xảy ra khi có lực tác động đến xương chày và mô liên kết các cơ bắp với xương. Bạn dễ gặp phải tổn thương này khi chạy nếu bạn trên dốc, các bề mặt cứng hoặc đi giày không phù hợp. Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh xương khớp thường gặp. Để ngăn chặn tổn thương này, bạn nên thay đổi giày. Bạn cũng có thể luyện tập chéo – đi xe đạp, bơi lội, xen kẽ với chạy bộ. Bạn nên dần dần thiết lập tốc độ và quãng đường chạy phù hợp với mình, có thể giảm bớt số lần chạy để tránh nguy cơ tái phát, đây cũng là cách tốt nhất để phòng bệnh viêm xương khớp có thể phát sinh sau này.

Bình luận

  1. Đỗ Minh Đức viết:

    Chào bạn,

    Mình hay chạy bộ buổi sáng, mấy tháng nay thấy có dấu hiệu đau phía sau gót chân phải (điểm bám gân gót chân “Insertional Achilles Tendonitis”). Mình đã dừng chạy bộ, nghỉ và tự xoa bóp ở nhà nhưng vẫn không thấy khỏi, cũng không bị nặng thêm. Buổi sáng thức dậy hay bị đau nhất, sau đó lại hết.
    Bạn có thể tư vấn thêm cho mình cách điều trị bệnh này được không?

    Trân trọng cảm ơn!

Bình luận