Các loại bệnh viêm khớp

Hệ thống xương khớp của con người có cấu tạo rất vững chắc và hoàn hảo. Nhưng vì một chấn động mạnh hay thoái hóa do tuổi cao hoặc không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho xương pháp triển mà gây ra nhiều chứng bệnh về xương trong đó có căn bệnh viêm khớp. Viêm khớp là một dạng rối loạn tại khớp được đặc trưng bởi hiện tượng viêm. Viêm khớp thông thường được hiểu là viêm một hay nhiều khớp. Viêm khớp thường có kèm triệu chứng đau khớp. Có nhiều dạng viêm khớp khác nhau, các dạng viêm khớp này có liên quan đến hiện tượng mòn và rách sụn ở khớp hoặc hiện tượng đáp ứng miễn dịch quá mức

Viêm khớp có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, các khớp có thể bị đau từ trung bình đến đau dữ dội và các khớp có thể bị biến dạng. Dưới đây là các dạng bệnh viêm khớp thường gặp.

CÁC LOẠI BỆNH VIÊM KHỚP

Viêm khớp thoái hoá: thường gặp ở tuổi trung niên và là nguyên nhân hay gặp nhất. Bệnh gây thoái hóa lớp sụn lót của khớp hoặc mọc những gai xương gây đau khớp, cứng khớp, có khi gây mất chức năng khớp. Các khớp thường bị viêm là khớp hông, khớp gối, cột sống. Triệu chứng thường gặp là đau, sưng, cứng một hay nhiều khớp làm hạn chế cử động như đi lại, làm việc nhà. Lâu ngày các khớp bị to ra, teo cơ do ít hoạt động vì đau khớp.

Viêm đa khớp dạng thấp:  bệnh viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn (là bệnh mà hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các mô của chính cơ thể mình – ở đây là các mô của khớp và xung quanh khớp). Các khớp thường bị viêm là khớp ngón tay, cổ tay, ngón chân, khớp gối, các khớp khác…Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi và nữ nhiều hơn nam, triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp thường thấy là sốt nhẹ, đau toàn thân, các khớp bị sưng, nóng, đỏ, đau, có thể xuất hiện các nốt dưới da, xét nghiệm máu tìm kháng thể đặc hiệu.

Bệnh Goute: là bệnh viêm khớp có sự tích tụ acid uric trong khớp.

Viêm khớp nhiễm trùng : do vi trùng từ các vết thương gần khớp hoặc do nhiễm trùng huyết xâm nhập vào khớp. Các khớp bị viêm có mủ, sưng, nóng, đỏ đau.

Ngoài ra viêm khớp còn do vi trùng lao gây ra gọi là lao khớp.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:25 - 03/10/2021

Bình luận

  1. Bình Dương Trả lời

    Bố tôi bị thoái hoá khớp gối, đi lại khó khăn, thời tiết thay đổi thì thường bị sưng và đau nhức. Đã điều trị một đợt trong viện đỡ được tháng nay lại đau. Cũng sử dụng 1 sô loại thuốc Tây điều trị nhưng không khỏi mấy.Xin bác sĩ có thể tư vấn giúp loại thuốc nào hiệu quả không ạ? và có điều trị được dứt điểm k?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *