Bị thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 điều trị như thế nào?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ C5, C6 là hiện tượng 2 đốt sống C5, C6 bị thoát vị đĩa đệm, khiến cho vùng nhân nhanh chóng thoát ra ngoài gây chèn ép tới các dây thần kinh, tạo nên các cơn đau nhức tại vùng cổ. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không tiến hành chữa trị kịp thời bệnh sẽ nhanh chóng gây ra một số biến chứng phức tạp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, thực tế có không ít người chủ quan trong việc điều trị những cơn đau nhức ở vùng cổ. Điều này đã dẫn đến tình trạng tổn thương tủy sống, gây đau nhức ở một số vị trí khác cho cơ thể như vai, gáy, tai, đầu,… Vậy cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 như thế nào?

bi-thoai-hoa-dot-song-co-c5-c6-dieu-tri-nhu-the-nao

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 (Hình ảnh minh họa)

Bạn hiểu gì về bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6?

Thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 là một trong những căn bệnh rất thường hay gặp ở những người làm việc tại văn phòng. Với tình trạng làm việc tại một chỗ và thường xuyên tiếp xúc với máy tính là một trong những nguyên nhân khiến bạn mắc phải căn bệnh này. Bên cạnh đó, những người lớn tuổi, loãng xương, có tiền sử mắc bệnh xương khớp,… cũng đứng trước nguy cơ mắc bệnh.

Cột sống cổ của con người gồm có 7 đốt sống xếp chồng lên nhau, từ C1 đến C7. Các đốt sống này là sự kết hợp của 3 hệ thống khớp, đó là đĩa đốt sống ra trước, liên gai ra sau và khớp bán động sang bên. Ngoài ra còn có một số bộ phận khác như ống sống, lỗ liên hợp,… Các đốt sống này được chia thành 2 phần: phần trên là C1 – C2 có vai trò như cột trụ và phần dưới từ C4 – C7 tham gia vào chuyển động. Tại đốt sống cổ, bệnh nhân có thể bị thoái hóa một hay nhiều vị trí khác nhau. Trong đó thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 là phổ biến nhất.

bi-thoai-hoa-dot-song-co-c5-c6-dieu-tri-nhu-the-nao.1

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 điều trị như thế nào?

Đốt sống cổ c5, c6 có vai trò rất quan trọng, giúp nâng đỡ vùng cổ và làm cho cổ hoạt động linh hoạt hơn. Tuy nhiên, khi các cột sống cổ c5, c6 chịu quá nhiều áp lực trong một thời gian dài, sẽ nhanh chóng đứng trước nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6. Đây là đốt sống cổ khá quan trọng, chính vì thế, nếu đốt sống cổ c5, c6 bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Khi mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như  đau ở vùng cổ, vai, gáy. Cơn đau nhanh chóng lan truyền xuống hai cánh tay, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau tê tê như kim chích có thể kéo dài tới các ngón tay. Bên cạnh đó, người bệnh còn có một số triệu chứng khác như chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt, cơ thể mệt mỏi, đau ở phần hốc mắt, đau lan tới ngực,…

→ Bạn có muốn biết: Vì sao bệnh thoái hóa đốt sống cổ lại gây đau đầu?

Bị thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 điều trị như thế nào?

Thoái hóa cột sống cổ C5-C6 là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Đây là căn bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cản trở, gây khó khăn cho việc vận động cột sống cổ. Bên cạnh đó, bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe của con người như bại liệt, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn tuần hoàn não và ảnh hưởng đến hệ thần kinh,…

bi-thoai-hoa-dot-song-co-c5-c6-dieu-tri-nhu-the-nao.2

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 điều trị như thế nào?

Với những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5 – c6, việc điều trị kịp thời căn bệnh này là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số phương pháp điều trị căn bệnh này, bạn đọc có thể tham khảo.

1 – Phương pháp Tây Y

– Uống thuốc Tây:

bi-thoai-hoa-dot-song-co-c5-c6-dieu-tri-nhu-the-nao.3

Thuốc uống điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6

Với tình trạng sưng viêm ở khớp cổ, bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Việc uống thuốc Tây chỉ áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 ở mức độ nhẹ. Đa số các loại thuốc mà bác sĩ chỉ định cho người bệnh là thuốc kháng viêm, giúp giảm các triệu chứng đau nhức ở vùng cổ. Đồng thời, ngăn ngừa và hạn chế tình trạng đau nhức ở xương ở vùng cổ.

– Tiêm thuốc:

bi-thoai-hoa-dot-song-co-c5-c6-dieu-tri-nhu-the-nao.4

Tiêm thuốc điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6

Với những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 ở mức độ nặng, người bệnh có thể áp dụng phương pháp sử dụng thuốc tiêm trực tiếp vào vị trí thoái hóa. Tuy nhiên, việc tiêm loại thuốc gì và liều lượng bao nhiêu, tất cả đều phụ thuộc hoàn toàn vào sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh không nên tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc tiêm sẽ gây ra các biến chứng phức tạp cho cơ thể.

→ Bạn cần phải biết: Lợi ích và tác hại của việc tiêm thuốc vào khớp

– Phẫu thuật:

bi-thoai-hoa-dot-song-co-c5-c6-dieu-tri-nhu-the-nao.5

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 bằng phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng khi người bệnh đã sử dụng các phương pháp trên nhưng không có tác dụng. Việc phẫu thuật sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bệnh nhân và phải cần một quá trình điều trị lâu dài, người bệnh mới có thể hoạt động bình thường. Bệnh nhân chỉ được thực hiện phương pháp này khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

2 – Áp dụng một số bài tập vật lý trị liệu

bi-thoai-hoa-dot-song-co-c5-c6-dieu-tri-nhu-the-nao.6

Bài tập điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6

Bên cạnh việc điều trị bệnh bằng một số phương pháp được nêu ra ở trên, bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên áp dụng một số bài tập vật lý trị liệu giúp cho khớp hoạt động dễ dàng hơn. Những bài tập này sẽ hỗ trợ rất tốt cho bạn trong việc điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6.

→ Bạn có thể tìm hiểu cụ thể: Một số bài tập vật lý trị liệu tại nhà cho người thoái hóa đốt sống cổ

3 – Phương pháp Đông Y

Bên cạnh việc điều trị bệnh bằng phương pháp Tây Y, nhiều người vẫn áp dụng cách điều trị bằng Đông Y để giảm nhanh những triệu chứng đau nhức ở vùng cổ. Tuy nhiên, phương pháp Đông Y không phải ai cũng có thể áp dụng được. Thông thường, thuốc Đông Y sẽ rất khó uống với những người uống không quen. Bên cạnh đó, chỉ những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 mới có thể sử dụng được phương pháp này mà thôi.

bi-thoai-hoa-dot-song-co-c5-c6-dieu-tri-nhu-the-nao.7

Bài thuốc Đông Y điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu cụ thể về căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6, cũng như cách điều trị căn bệnh này. Song song với việc điều trị bệnh, các bạn nên có chế độ ăn uống phù hợp, tránh sử dụng các loại thực phẩm cay, nóng, các chất kích thích gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe. 

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 11:03 - 03/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *