Bài tập vật lý trị liệu tại nhà cho người thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ ngoài cách chữa bệnh bằng thuốc thì việc áp dụng bài tập vật lý trị liệu tại nhà cũng là một trong những phương pháp chữa bệnh mang lại hiệu quả cao. Vậy những bài tập vật lý trị liệu nào được mọi người áp dụng cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ nhiều nhất, hiệu quả nhất. Hôm nay chuyên mục chuyenkhoaxuongkhop.net xin chia sẻ đến mọi người một số bài tập đơn giản mà mang lại hiệu quả cao cho người thoái hóa đốt sống cổ.

1/ Tác dụng của bài tập vật lý trị liệu tại nhà

Các bài tập vật lý trị liệu tại nhà thường áp dụng cho các bệnh nhân mắc các vấn đề về xương khớp. Mục đích của các bài tập vật lý trị liệu là để lấy lại sự cân bằng của hệ cơ xương khớp. Vì hàng ngày do quá trình làm việc và sinh hoạt khiến cho xương khớp bị tổn thương và thoái hóa. Còn tùy thuộc vào bệnh lý của mỗi người khác nhau mà luyện tập khác nhau. Cùng với các bài tập vật lý trị liệu thì người bệnh cần giữ tư thế tốt trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày để hỗ trợ quá trình điều trị được tốt hơn và nhanh khỏi bệnh hơn.

bai-tap-vat-ly-tri-lieu-tai-nha-cho-nguoi-thoai-hoa-dot-song-co1

Như đã nói ở trên, bài tập vật lý trị liệu tại nhà thường áp dụng cho các bệnh nhân gặp phải các vấn đề về xương khớp như: Vẹo cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ. Đối với chứng thoát vị đĩa đệm thì liệu trình vật lý trị liệu bao gồm một số dạng như bài tập, chườm đá lạnh, nhiệt để giúp giảm cơn đau. Còn đối với chứng vẹo cột sống thì phải dùng khung để tái lập các đường cong của sột sống.

Nếu bị đau thần kinh tọa bạn có thể áp dụng bài tập → Vật lý trị liệu phục hồi chức năng thần kinh tọa

2/ Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh về xương khớp thường hay gặp ở những người từ độ tuổi 30 trở đi. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này đang có xu hướng tăng cao. Đối với những người trẻ tuổi cũng rất dễ mắc phải như nhân viên văn phòng, những người hay làm việc nặng bưng bê, bốc vác. Ngoài phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc Tây y hoặc thuốc Đông y thì bài tập vật lý trị liệu tại nhà cũng được nhiều người áp dụng. Dưới đây là một số bài tập mọi người có thể tham khảo.

Bài tập 1

bai-tap-vat-ly-tri-lieu-tai-nha-cho-nguoi-thoai-hoa-dot-song-co2

Đầu tiên, mọi người thực hiện động tác kéo dãn. Nếu không thể thực hiện thì người bệnh có thể nhờ sự trợ giúp của người thân. Người trợ giúp ngồi ở vị trí ngay trên đầu giường, hai tay của bệnh nhân đặt ở dưới phía sau gáy và tiếp đó là nâng đỡ đầu người bệnh. Đồng thời, cùng lúc dùng một lực kéo để giãn cột sống cổ. Lưu ý, lực kéo phải vuông góc với trục đứng và hướng về phía người trợ giúp. Cuối cùng là kéo ra và giữ lại cho đến lúc người bệnh cảm thấy moit thì giảm lực từ từ. Thực hiện liên tục 20 lần để có hiệu quả tốt nhất.

Bài tập 2

Với bài tập thứ 2 động tác đầu tiên là để cho người bệnh nằm ngửa, gập hông và kết hợp gập gối hai chân, thực hiện sao cho hai bàn chân vẫn còn chạm đất. Cùng với đó là hai khuỷu tay chống trực tiếp xuống nệm. Lưu ý, người bệnh phải ưỡn ngực và ưỡn cổ ra phía sau, giữ lại, lúc nào cảm thấy hơi khó chịu thì nghỉ.

Bài tập 3

bai-tap-vat-ly-tri-lieu-tai-nha-cho-nguoi-thoai-hoa-dot-song-co3

Bài tập 3 người bệnh nằm ngửa, lưng thẳng, hai tay buông xuôi tự nhiên song song với thân người. Tiếp tục thực hiện gập cổ về phía chân rồi giữ lại. Khi nào cảm thấy mỏi thì nghỉ. Sau đó lại tiếp tục thực hiện như vậy khoảng 15-20 lần liên tiếp.

Bài tập 4

Bài tập này khá đơn giản, người bệnh nằm ngửa, tay phải đặt ở phía đầu bên phải. Đầu người bệnh cố gắng nghiêng qua phía bên phải. Đồng thời, lúc này tay phải dùng một lực để giữ được phần đầu ở vị trí thẳng, khi thấy mỏi nên nghỉ. Thực hiện khoảng 20 lần như những động tác khác.

Bài tập 5

Tương tự động tác số 4, chỉ thực hiện đổi bên. Người bệnh nằm ngửa thả lỏng cơ thể. Đồng thời, tay trái đặt ở phía đầu bên trái, đầu người bệnh nghiêng qua bên trái một góc 45 độ. tay trái dùng một lực giữ đầu ở vị trí đầu thẳng. Thực hiện 15-20 lần.

 ➡ Lưu ý: Bài tập vật lý trị liệu nói trên còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người mà đem lại kết quả khác nhau. Đồng thời, trong quá trình điều trị bệnh bằng các bài tập nói trên người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt, tránh làm việc nặng thì bệnh mới có thể nhanh khỏi được. Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo các bài tập của các bác sĩ điều trị để đem lại hiệu quả cao nhất.

THÔNG TIN CẦN THIẾT CHO BẠN:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 16:23 - 01/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *