Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp châm cứu

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau vùng cổ, chèn ép thần kinh hoặc mạch máu khiến tê tay, đau đầu, choáng váng. Có rất nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này, nhưng phương pháp châm cứu được ưu tiên và ứng dụng rộng rãi hơn cả.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ.

women with back and neck ache rubbing both shoulders isolated on white

Làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc phải căn bệnh này do ngồi nhiều, ít vận động, điển hình nhất là dân văn phòng. Ngoài ra, còn gặp ở người làm việc nặng nhọc, cường độ lao động cao, lâu năm, có thể ở người nông dân, thợ sơn, diễn viên xiếc,…

Tư thế hoạt động sai, làm việc kéo dài, ít vận động, các động tác hoạt động đơn điệu lặp đi lặp lại (thợ may, thợ cắt tóc,..) đòi hỏi sức chịu đựng và thích nghi của cột sống cổ.

Phương pháp châm cứu

Châm cứu là phương pháp tác động lên huyệt của cơ thể bằng kim châm cứu để gây kích thích sự phản ứng của cơ thể, điều hòa âm dương trong cơ thể nhằm mục đích điều trị bệnh.

Phương pháp châm cứu được ứng dụng phổ biến trong y học, nhờ sự sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kĩ thuật nên phương pháp tiến bộ hơn rất nhiều. Một số phương pháp châm cứu được áp dụng nhiều như điện châm, thủy châm, cứu ngải. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chữa bệnh bằng phương pháp này, nếu thiếu hiểu biết và chưa có kinh nghiệm có thể gây ra một số rủi ro, nguy hiểm.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp châm cứu

Châm cứu giúp phục hồi hệ kinh – mạch, tăng khả năng phòng vệ cơ thể nên có thể phòng và trị được bệnh. Châm cứu là phương pháp được áp dụng thường xuyên để điều trị bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ. Châm cứu giúp lập lại cân bằng âm dương, điều hòa hoạt động kinh lạc, làm giảm đau, giảm sự co thắt cơ, phục hồi chức năng.

Dưới đây là bộ huyệt châm bệnh ở đốt sống cổ và những bệnh liên quan 

châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Châm :

Phong phủ, Phong trì, Thiên trụ, Lạc chẩm, Hậu khê, Tuyệt cốt, Nhu du.

Tả : Giáp tích, A thị huyệt, Co cơ gai sống đo ra 0.5 thốn.

Cứu : Phế du, Cao hoang du, Kiên tỉnh, Túc tam lý.

Gia giảm cũng là một cách tham khảo dùng hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ:

Đầu khó cúi ngửa : – Tả : Kinh cốt, Bổ Ủy trung.

– Tả : Đại trữ, Phong môn.

Đầu khó quay sang hai bên : Tả Kiên ngoại du, Hậu khê.

Tê tay : – Tả Nguyên Lạc theo đường kinh đau.

– Tả : Hợp cốc, Dương khê, Khúc trì, Thiên vạc, Khuyết bồn, Trung phủ, Cực tuyền, Kiên tỉnh, Phụ phân, Phách hộ, Cao hoang du, Thần đường, Y hy, Kiên thống điểm.

Tê bại tay khó nâng cao :

Tả : Thân trụ, Hiệp tích D3-D4, Cự khuyết du, Kiên ngung, Khúc trì, Hợp cốc, Thiên tông, Kiên liêu thấu Cực tuyền, Kiên thống điểm.

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp hữu hiệu và đơn giản, tuy nhiên bạn không thể tự thực hiện mà phải đến các trung tâm đông y để được sự trợ giúp của các y bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên phòng tránh các hoạt động khiến bệnh nặng hơn, nên tập thể dục, thể thao, có chế độ ăn uống khoa học để có hiệu quả cao hơn trong quá trình điều trị.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:29 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *