Bài tập nào tốt cho thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý thường gặp ở độ tuổi trung niên, nhưng hiện nay có rất nhiều người trẻ tuổi đã mắc chứng bệnh này. Bên cạnh việc thay đổi tư thế trong sinh hoạt, tập luyện thể dục, thể thao cũng góp phần giúp đẩy lùi cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ.

Bài tập tốt cho thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập 1: Gập cổ

bai-tap-tot-cho-thoai-hoa-dot-song-co-1

Đứng thẳng hai chân rộng bàng vai với mười đầu ngón tay đan vào nhau, lòng bàn tay hướng lên trên, ép chặt trước bụng, cổ gập về phía trước.

Cố gắng giữ cho cằm chạm vào phần ngực, tiếp theo, lật lòng bàn tay úp xuống dưới, hai tay duỗi thẳng, ngửa đầu ra sau từ 3-5s. Bạn nên thực hiện bài tập này mỗi ngày 3-5 lần

Bài tập 2: Tư thế ưỡn ngực và cổ

bai-tap-tot-cho-thoai-hoa-dot-song-co-2

Người bệnh nằm ngửa, tiến hành gập hông và gối hai bên sao cho 2 bàn chân vẫn chạm đất, khuỷu tay chống xuống nệm. ngực và cổ ưỡn ra sau, giữ lại, khi nào thấy khó chịu thì nghỉ.

Nên thực hiện mỗi ngày 15 lần.

Bài tập 3: nghiêng ngửa cổ

bai-tap-tot-cho-thoai-hoa-dot-song-co-4

Người bệnh ngồi thẳng, tay trái đặt phía bên đầu trái, cố gắng nghiêng đầu qua bên trái và dùng lực giữ nguyên vị trí đầu. Khi nào thấy mỏi thì nghỉ, làm ngược lại tương tự với bên phải. Ngày thực hiện 15 lần.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài tập 4: Nghiêng đầu sang một bên

bai-tap-tot-cho-thoai-hoa-dot-song-co-3

Người bệnh ngồi tựa lưng vào ghế, tay phải giữ đầu bên trái, cố gắng nghiêng sang bên phải, đồng thời dùng tay trái cố định đầu trong một khoảng thời gian. Khi nào thấy mỏi thì dừng lại. Làm tương tự với bên còn lại.

Thực hiện 15 lần mỗi ngày.

Bài tập 5: Xoay cổ

bai-tap-tot-cho-thoai-hoa-dot-song-co-8

Tư thế đầu tiên là ngồi thư giãn, cúi thấp cổ, cố gắng đến khi cổ chạm cằm và giữ lưng thẳng. Tiếp theo, nghiêng cổ sang tráo gập vào bả vai trái, nghiêng cổ sang phải gập vào bả vai phải, ngửa cổ ra sau, mắt hướng lên trần nhà.

Thực hiện mỗi thao tác khaongr 2 lần, giữ 5s đối với mỗi tư thế và dừng lại khi cảm thấy căng cơ cổ.

Bài tập 6: Thả lỏng cơ cổ

bai-tap-tot-cho-thoai-hoa-dot-song-co-7

Sự dụng ngón trỏ và 3 ngón còn lại miết nhẹ từ chân tóc đến khu vực cổ, hai vai gáy và ngược lại. Thực hiện động tác liên tục trong khoảng 2-3 phút với lực tay vừa phải nhằm giúp các cơ và khớp cổ thả lỏng.

Có thể thực hiện nhiều lần trong ngày, mỗi khi cảm thấy mỏi cổ.

Bài tập 7: Gập thân về trước

bai-tap-tot-cho-thoai-hoa-dot-song-co-5

Người bệnh nằm ngửa, hai tay xuôi theo thân hoặc đặt lên sau đầu, sử dụng sức cổ và lưng đưa thân về phía trước. Áp mặt sát vào chân và đầu gối, hít sâu và nhẹ nhàng, làm từ 10 đến 20 nhịp.

Để đạt kết quả tốt, bạn nên kiền trì tập luyện thường xuyên, trong khi tập cần tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu. Nếu quá sức hoặc cảm thấy đau thì nên dừng lại.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:29 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *