Bí quyết bấm huyệt trị đau khớp gối đơn giản ai cũng có thể làm

Đau khớp gối là triệu chứng phổ biến của các bệnh lý về xương khớp ở đầu gối như viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối, thoát vị đĩa đệm. Khi bị đau khớp gối, nếu biết kết hợp giữa việc sử dụng thuốc và cách bấm huyệt trị đau khớp gối tại nhà sẽ giúp người bệnh giảm đau nhức đầu gối nhanh chóng.

Bí quyết bấm huyệt trị đau khớp gối đơn giản ai cũng có thể làm

Cách bấm huyệt chữa đau khớp gối

Bấm huyệt trị đau khớp gối vốn là một giải pháp thông dụng để giảm thiểu các triệu chứng căng thẳng tại các trung khu thần kinh quanh khớp gối bằng cách sử dụng sự nhạy cảm của bàn tay tác động lên vùng khớp. Trong Đông y phương pháp bấm huyệt chính là sự giao thoa, hòa hợp giữa cơ thể cùng cảm xúc làm dịu căng cứng cơ bắp, hệ thần kinh.

Thực hư về tác dụng bấm huyệt trị đau khớp gối

Theo y học cổ truyền cho thấy có hơn 800 điểm sống quan trọng chạy dọc theo kinh tuyến từ đầu xuống đến chân. Đặc biệt là dọc hai bên cột sống và tại các khớp quan trọng nằm bên ngoài cơ thể. Mỗi điểm có tác dụng hỗ trợ điều trị cụ thể các cơ quan liên quan tại khu vực đó. Có rất nhiều điểm sống quan trọng tại các khớp, đặc biệt trong đó có khớp gối. Bằng việc tác động lên các huyệt đạo, bấm huyệt mang lại sự thoải mái và những lợi ích cực kỳ cơ lợi cho cơ thể con người có thể kể đến như:

– Giúp thư giãn các khớp, cơ thể thoải mái, dễ chịu hơn.

– Tăng khả năng tuần hoàn máu đến các khớp.

– Nâng cao hiệu quả thải độc tố ra ngoài.

– Giảm triệu chứng đau nhức, tiêu viêm.

– Thúc đẩy quá trình làm vết thương và tái tạo khớp nhanh chóng.

– Nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng tại các vùng bị tổn thương của cơ thể.

Bí quyết bấm huyệt trị đau khớp gối đơn giản ai cũng có thể làm

Những vị trí bấm huyệt chữa đau khớp gối

Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời giúp làm giảm triệu chứng đau nhức, tê buốt nếu muốn dứt điểm bệnh hiệu quả hơn thì tốt nhất nên thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, đúng phương pháp.

Hướng dẫn 2 cách bấm huyệt chữa đau khớp gối 

Bệnh nhân đau khớp gối thường xuyên cảm thấy đau nhức và khó vận động tại các khu vực quanh khớp đầu gối, đặc biệt các triệu chứng đau thường biểu hiện rõ ràng vào đêm khuya hoặc buổi sáng khiến cho người bệnh đứng hay ngồi lâu cũng đều thấy tê nhức và khó chịu. Trong trường hợp này, có thể áp dụng một số động tác bấm huyệt trị đau khớp gối để chế ngự cơn đau kịp thời.

Bấm huyệt là một phương pháp chữa bệnh cổ truyền dựa trên nguyên lý dùng tay tạo áp lực lên các kinh tuyến, huyệt vị trong cơ thể để làm thư giãn cơ bắp, tăng cường lưu thông máu, giảm căng thẳng tinh thần và thể chất, từ đó giảm thiểu những cơn đau nhức. Dưới đây là 2 cách bấm huyệt chữa đau khớp gối đơn giản tại nhà, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng ngay hoặc nhờ người thân hỗ trợ.

Cách 1: Cách bấm huyệt chữa đau khớp gối thông thường

 • Bước 1: Bấm huyệt Huyết Hải

Cách xác định huyệt Huyết hải: Huyệt này được tính từ bờ trong của đầu xương bánh chè đo thẳng lên 2 thốn, khoảng 4-5cm.

Người bệnh có thể ngồi hoặc nằm thoải mái, đầu gối hơi co, một tay đỡ trên gối còn tay kia thì sử dụng ngón cái điểm vào huyệt huyết hải để giúp khí huyết được điều hòa và thông suốt.

 • Bước 2: Bấm hai điểm bên bánh chè

Sau khi bấm huyệt Huyết hải xong, giữ nguyên tư thế này di chuyển tay đến hai điểm ở hai bên bánh chè và dùng hai ngón tay cái bấm vào hai điểm này.

 • Bước 3: Đè và đẩy dây chằng 

Giữ nguyên tư thế trên, bắt chéo 2 ngón tay cái rồi đè lên dây chằng dưới khớp xương bánh chè, sau đó lại đẩy mạnh lên trên. Thực hiện động tác này nhiều lần để giúp lưu thông khí huyết tại khớp gối.

cách bấm huyệt trị đau khớp gối

 • Bước 4: Đẩy và vuốt dưới xương bánh chè

Ở bước này người bệnh duỗi thẳng chân với tư thế thoải mái, đè mạnh 2 ngón tay cái vào dưới xương bánh chè rồi đẩy dần lên rồi vuốt xuống. Thực hiện động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần.

 • Bước 5: Đẩy vuốt vùng khớp gối

Chụm hai tay vào chỗ đầu gối bị đau rồi dùng cạnh chưởng bàn tay đẩy vuốt liên tục vào vùng khớp gối.

 • Bước 6: Ấn vuốt khớp gối

Dùng 1 tay ấn và vuốt vào khớp gối theo chiều ngược lại với kim đồng hồ.

*Chú ý: Đau khớp gối thường phát sinh hai bên (2 cạnh), nên sau khi thực hiện xong cạnh bên phải thì tiếp tục thực hiện như vậy với cạnh bên trái.

Cách 2: Cách bấm huyệt chữa đau khớp gối do thoái hóa 

 • Bước 1: Bấm huyệt Độc tỵ

Xác định vị trí: Huyệt Độc tỵ nằm ở phần lõm giữa xương bánh chè và đầu trên xương chày khi đùi và chân bệnh nhân tạo thành góc vuông. Sau khi đã xác định được huyệt thì dùng ngón tay trỏ ấn mạnh và vuông góc với da. Vừa ấn vừa day huyệt liên tục khoảng 3 – 5 phút.

 • Bước 2: Bấm huyệt Tất nhỡn

Vị trí: Huyệt Tất nhỡn nằm đối diện với huyệt Độc tỵ ở mặt trong của đầu gối. Sau khi xác định được huyệt Tất nhỡn thì dùng ngón giữa ấn vào huyệt cho tức lên rồi day nhẹ nhàng giúp khí huyết lưu thông.

 • Bước 3: Bấm huyệt Dương lăng tuyền

Xác định vị trí: Huyệt Dương lăng tuyền nằm ở vị trí lõm dưới đầu xương mác và xương chày. Trước tiên dùng đầu ngón tay trỏ day vào huyệt Dương lăng tuyền rồi ấn mạnh và xoa bóp quanh khớp gối liên tục từ 3 – 5 phút.

Hướng dẫn bấm huyệt chữa đau khớp gối hiệu quả

 • Bước 4: Bấm huyệt Âm lăng tuyền

Vị trí: Huyệt Âm lăng tuyền nằm vị trí đối diện với huyệt Dương lăng tuyền tại mặt trong cẳng chân, chỗ lõm tiếp giáp đường thẳng và đường cong phía sau xương chày. Dùng ngón cái bấm mạnh huyệt Âm lăng tuyền rồi day nhẹ.

 • Bước 5: Bấm huyệt Huyết hải

Vị trí: Huyệt Huyết hải nằm ở mặt trong đùi, cách bờ trong của đầu xương bánh chè đo thẳng lên 2 thốn, khoảng 4-5cm.

Dùng ngón giữa ấn vào huyệt Huyết hải khoảng 1 phút rồi day nhẹ nhàng từ 3-5 phút.

 • Bước 6: Bấm huyệt Hạc đỉnh

Xác định vị trí: Huyệt Hạc đỉnh nằm ở giữa bờ trên của xương bánh chè.

Sử dụng ngón cái day mạnh rồi dùng cả lòng bàn tay xoa toàn bộ khớp gối.

* Chú ý: Khi bấm huyệt, có thể kết hợp xoa dầu nóng như dầu tràm, dầu quế hay các thuốc xoa bóp, thảo dược thiên nhiên khác để mang lại kết quả điều trị nhanh chóng hơn.

Với phương pháp bấm huyệt trị đau khớp gối đơn giản được chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp cho người bệnh có sự chọn lựa trong quá trình làm giảm triệu chứng đau nhức xương khớp bộc phát. Mỗi ngày bạn có thể thực hiện xoa bóp bấm huyệt trị đau khớp gối 2 lần, mỗi lần khoảng 20 phút để thư giãn gân cốt và giúp cơ thể thoải mái, tăng cường khả năng vận động.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 16:43 - 02/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.