Bị bệnh gút nên kiêng ăn gì uống gì ?

Chế độ ăn uống không hợp lý thường là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout, chính vì thế nên đối với người bị bệnh gout nên kiêng ăn uống gì là điều cần lưu ý hàng đầu trong quá trình điều trị hồi phục bệnh. Dưới đây là những thông tin quan trọng về chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh gout mà bất kì ai cũng nên tìm hiểu để biết đâu có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như người thân của mình. 

 dieu-tri-benh-gout-cap-tinh-va-man-tinh

Bị bệnh gút nên kiêng ăn gì uống gì ?

Người bệnh gout nên kiêng ăn gì? 

Chế độ ăn uống không đúng cách sẽ làm gia tăng chất acid uric có trong máu hình thành nên lắng tụ ở các khớp xương gây nên tình trạng sưng viêm ở các khớp đầu gối, các khớp chi…Do vậy nên cần cân nhắc lại chế độ ăn kiêng hợp lý cho người bệnh gout như:

– Kiêng thực phẩm hải sản: Đây là nhóm thực phẩm giàu chất đạm gây nên bệnh gout như các loại tôm, cá, cua, ghẹ, hào, hải sâm…. Các loại thực phẩm này có chứa gốc purin cao nguyên nhân hình thành nên acid uric gây bệnh gout, vì vậy kiêng nhóm thực phẩm này sẽ giảm các triệu chứng bệnh gout gây ra khá hiệu quả.

che-do-an-nguoi-bi-gout

– Kiêng nhóm thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh: Đối với các loại thực phẩm ở nhóm này bao gồm các thực phẩm như: Măng, các loại nấm, dọc mùng….vì các loại thực phẩm này sẽ làm tăng tốc độ tổng hợp chất acid uric trong máu gây nên bệnh gout.

– Kiêng các loại thịt động vật: Đây cũng là nhóm thực phẩm giàu chất đạm ví dụ như: thịt bó, thịt heo, thịt gà, vịt, trứng, sữa…..

– Các loại thực vật: Thực vật giàu chất đạm như: đậu hà lan, đậu trắng, đậu xanh, rau cải bó xôi, đậu nành…. do vậy nên cần hạn chế bổ xung thực phẩm này thay bằng những loại thực vật giàu vitamin và chất xơ tốt cho người bị gout.

– Kiêng các loại thực phẩm giàu chất béo; mỡ động vật, da, thức ăn chế biến chiên rán, nướng, thức ăn nhanh cũng không tốt cho người bị bệnh gout mà bạn nên kiêng ngay lập tức.

– Giảm uống các loại nước ép họ bưởi, cam, chanh, quất…vì các trái cây này rất giàu các chất vitamin C có thể làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận làm hạn chế quá trình đào thải acid uric ra ngoài dễ hình thành nên bệnh gout…

Người bệnh gout nên kiêng uống gì? 

NGười bệnh gout tuyệt đối nên kiêng sử dụng rượu, bia, đồ uống có g, cafe …vì nhóm thực phẩm này làm tăng nguy cơ tích lũy acid uric trong cơ thể gây nên bệnh gout. Do vậy nên những người đã bị chuẩn đoán mắc bệnh gout thì tuyệt đối bạn nên từ bỏ rượu bia, …để bệnh sớm hồi phục trở lại.

Lời khuyên tốt cho người bị gout: 

Người bị bệnh gout ngoài việc cân bằng chế độ ăn uống hợp lý thì nên phối hợp với một chế độ nghỉ ngơi, tập luyện thể dục thể thao, hạn chế tình trạng thừa cân béo phì…Ngoài ra bạn cũng nên giữ cho mình tinh thần thoải mái bởi bệnh gout chịu ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố tinh thần. Hi vọng mọi người có thêm kiến thức chăm sóc bản thân mình tốt hơn.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Bình luận