9 bài thuốc đông y chữa bệnh xương khớp lưu truyền ngàn xưa

Thuốc Đông Y chữa bệnh xương khớp từ nhiều năm qua đã được ứng dụng rộng rãi bởi tính hiệu quả. Bên cạnh đó, thuốc được bào chế hoàn toàn 100% từ các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên nên khá an toàn và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Chính vì vậy, thuốc đông y luôn rất được lòng người bệnh bị đau xương khớp.

Thuốc Đông Y chữa bệnh xương khớp - đông y xương khớp

Theo sự lý giải của y học cổ truyền, bệnh xương khớp thuộc phạm vi chứng tý và nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do vệ khí của cơ thể không đủ nên dễ bị tà khí như thấp, phong hàn, nhiệt xâm nhập vào cơ xương khớp, kinh lạc dẫn đến tình trạng khí huyết bị tắc nghẽn và gây sưng đau khớp.

Bên cạnh đó vấn đề đau nhức xương khớp xảy ra ở người già cũng chỉ có thể là do bệnh tật lâu năm hoặc do thận hư làm khí huyết giảm sút và gây ra chứng thoái hóa xương khớp, dính khớp, teo cơ hoặc biến dạng. Chính vì vậy, khi tiến hành điều trị các bệnh lý về xương khớp bằng đông y, nguyên tắc chung của việc điều trị đó là tán hàn, thanh nhiệt và trừ thấp, thông kinh lạc, kết hợp dưỡng ẩm, mạnh gân cốt, bổ thận, kiện tì, bổ khí huyết.

Chữa xương khớp bằng Đông Y có tốt không?

Nếu việc sử dụng thuốc Tây giúp bệnh nhân giảm đau ngay sau khi uống. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, thuốc Tây chỉ có tác dụng cắt giảm các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra một cách tạm thời chứ không giúp “đào sâu” loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh. Sau thời gian ngưng sử dụng bệnh có thể hoàn toàn tái phát lại và các triệu chứng đau nhức có thể diễn ra nghiêm trọng hơn. Nói chung, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của thuốc tân dược trong việc điều trị bệnh. Nhưng tác dụng phụ của thuốc Tây có thể gây tác động xấu đến sức khỏe của người bệnh gây ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày,… nếu người bệnh sử dụng quá liều hoặc không đúng cách. Đây chính là lý do vì sao đa số người bệnh đau xương khớp đều tiến hành chữa bệnh bằng Đông Y.

Việc dùng thuốc Đông Y chữa bệnh xương khớp có thể mang lại hiệu quả điều trị sau 2 – 6 tháng sử dụng tùy theo cơ địa. Thuốc không chỉ giúp giảm đau, kháng viêm, giảm các triệu chứng đau nhức do bệnh xương khớp gây ra mà còn giúp bồi bổ can, thận, khí huyết, giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể chống lại bệnh tật. Các loại thuốc Đông Y chữa bệnh xương khớp như dây đau xương, lá lốt, hy thiêm, ngưu tất,… Tất cả những loại thảo dược tự nhiên này đều có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ và giảm đau, bồi bổ can, thận,… theo đúng cơ chế, quan điểm điều trị bệnh của Đông Y đó là điều trị từ căn nguyên gây bệnh.

Thuốc Đông Y chữa bệnh xương khớp có tốt không? - thuốc đông y chữa xương khớp
Đông y trị xương khớp

Vì thuốc có nguồn gốc từ các loại thảo dược có trong tự nhiên nên khá an toàn và lành tính. Chính vì vậy, sử dụng thuốc Đông Y chữa bệnh xương khớp thường ít hoặc không gây tác hại đối với người dùng. Tuy nhiên, thuốc Đông y thường phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả trị bệnh chậm nên thời gian điều trị bệnh thường kéo dài. Do đó, người bệnh nên kiên trì áp dụng mới đạt được hiệu quả như mong đợi. Ngoài ra, hiệu quả mà thuốc mang lại còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Cho nên, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Suýt “mất mạng” vì thuốc Đông Y gia truyền

Theo các chuyên gia khoa xương khớp, bệnh đau xương khớp thuộc bệnh lý mãn tính nên quá trình điều trị bệnh thường kéo dài. Việc sử dụng thuốc Đông Y chữa bệnh xương khớp tuy đã được kiểm chứng không gây tác dụng phụ đến sức khỏe khi sử dụng trong thời gian dài nhưng người bệnh cũng nên cân nhắc thật kỹ trong việc lựa chọn thuốc và trung tâm chữa trị uy tín.

Bởi việc sử dụng thuốc Đông Y không rõ nguồn gốc hoặc các bài thuốc gia truyền đang được rao bán trên mạng xã hội, các diễn đàn nhưng chưa được kiểm chứng và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thường mang lại nhiều tác dụng tai hại. Những thảo dược trôi nổi, tẩm hóa chất, thuốc chống mốc, mọt,… nếu người bệnh uống vào có thể gây tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí có trường hợp mất mạng vì dùng thuốc Đông Y.

⇒ Kết luận: Tóm lại, những bài thuốc Đông Y chữa bệnh xương khớp từ lâu hiệu quả của nó đã được chứng tỏ qua hàng trăm năm nay. Tuy nhiên, những bài thuốc quý đó đã được người bệnh kiểm chứng và cơ quan có thẩm quyền cấp phép chứ không phải là những bài thuốc truyền miệng của những người thầy thuốc hành nghề không có chuyên môn, chỉ bốc thuốc theo lợi nhuận. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và là một người tiêu dùng thông minh, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”, chúng tôi khuyên bạn dù có lựa chọn Tây Y hay Đông Y để điều trị bệnh, tốt nhất các bạn nên đến các cơ sở có trình độ chuyên môn để thăm khám.

Các bài thuốc Đông Y chữa bệnh xương khớp

Sau đây là một số bài thuốc Đông Y chữa bệnh xương khớp với công dụng giảm đau, kháng viêm khá hiệu quả.

1/ Bài thuốc đông y chữa thoái hóa khớp vai

Bài thuốc Đông y số 1: Bài thuốc này có tác dụng giảm sưng và giảm đau, giúp tái tạo tế bào khớp vai và hỗ trợ sản sinh dịch khớp giúp khớp vai hoạt động linh hoạt hơn. Ngoài ra, các vị thảo dược có trong thuốc giúp sơ thông kinh lạc, trừ phong, tán hàn và trừ thấp, tác động giúp điều trị từ sâu bên trong.

Thuốc Đông Y chữa bệnh xương khớp - Bệnh thoái hóa khớp vai

Nguyên liệu gồm có: dây đau xương, tơ hồng xanh, cẩu tích, phòng phong, vương cốt đằng, độc hoạt, chi mẫu, xuyên quy, thạch cao, ngưu tất, hy thiêm, gối hạc, đỗ trọng. Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh mà mỗi vị thuốc sẽ lấy với khối lượng khác nhau.

Cách làm đơn giản như sau:

  • Người bệnh cho tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào ấm và thêm nước, sắc thuốc.
  • Thuốc được chia thành 3 phần nhỏ sử dụng 3 lần trong ngày.
  • Người bệnh kiên trì sử dụng trong vòng 1 tháng, các dấu hiệu đau nhức do bệnh gây ra sẽ thuyên giảm một cách rõ rệt.

♦ Bài thuốc Đông Y số 2: Bệnh nhân chỉ cần sử dụng khương hoạt, bạch linh, phòng phong, độc hoạt, bạch truật, ngưu tất, đương quy, xuyên khung mỗi vị 12g. Sau đó, người bệnh đem thuốc đi sắc với nước cho đến khi nước đặc. Dùng thuốc uống trong ngày và sử dụng cho đến khi tình trạng sưng tấy, đau nhức ở khớp vai có khỏi hẳn.

♦ Bài thuốc Dông Y số 3: Thảo dược bao gồm bạch truật, bạch linh, ý dĩ, ngưu tất, thổ phục linh, quế chi, đương quy, hy thiêm, phòng phong, hoàng bá. Mỗi vị thuốc các bạn sử dụng 12g đem sắc với nước và chia thuốc thành 3 phần uống 3 lần vào buổi sáng, trưa và tối. Sử dụng bài thuốc chữa thoái hóa khớp vai thường xuyên sẽ giúp các triệu chứng sưng và nóng đỏ ở khớp vai sẽ giảm nhanh sau đó.

2/ Thuốc Đông Y chữa thoái hóa khớp háng

♦ Bài thuốc Đông Y số 1: Giúp giải nhiệt,. bổ can thận, kiện tì, mạnh gân cốt, ích khí, bồi bổ khí huyết, trừ thấp, tán hàn và giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa tà khí xâm nhập.

Nguyên liệu cần có: phòng phong, quế chi, hoàng cầm, vương cốt đằng, xuyên quy, đỗ trọng, ngưu tất, hy thiêm, cẩu tích, độc hoạt, chi mẫu, thạch cao.

Cách làm: Người bệnh cho thuốc vào ấm cùng với 500ml nước ấm. Sau khi thuốc sắc lại còn 200ml, bạn lọc láy nước thuốc và chia ra làm ba phần uống trong ngày. Người bệnh duy trì bài thuốc uống này trong 3 tháng, các triệu chứng đau nhức thông thường do bệnh gây ra sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

 ♦ Bài thuốc Đông Y số 2:  Tác dụng trừ thấp, bổ can thận, tán hàn, mạnh gân cốt, bồi bổ khí huyết.

Bệnh nhân sử dụng đương quy, nhũ hương, quế thanh, bạch thược, trạch tả, cam thảo, xuyên khung, ý dĩ nhân, cát căn, bạch linh, thương truật đem đi sắc chung với 500ml nước và dùng mỗi ngày. Thường xuyên sử dụng thuốc, bệnh sẽ đỡ hẳn.

 ♦ Bài thuốc Đông Y số 3: Với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau xương khớp và giúp thánh nhiệt, giải độc gan, giảm sưng và phù nề. Ngoài ra, bài thuốc này còn giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn, chất nhầy, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bồ công anh, hồng hoa, cây đơn đỏ, tơ hồng xanh, bạc sau, rau má, nhân trần, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, vỏ gạo. Mỗi vị thuốc bạn lấy một ít đem đi sao vàng và sắc lấy nước uống 3 lần trong ngày. Để thuốc chữa thoái hóa khớp háng phát huy tác dụng điều trị bệnh tốt, bạn nên uống thuốc khi còn nóng.

3/ Thuốc Đông Y chữa thoái hóa khớp gối

Thuốc Đông Y chữa bệnh xương khớp - Thoái hóa khớp gối
Thuốc đông y trị đau nhức xương khớp

 ♦ Bài thuốc Đông Y số 1: Bài thuốc bao gồm Hà thủ ô, Sinh địa, Trinh nữ mỗi loại 12g, Cỏ xước, Thổ phục linh mỗi loại 16g, Quế chi 8g, Thiên niên kiện, Lá lốt mỗi loại 10g. Tất cả các vị thuốc này các bạn đem đi sắc thuốc từ 60 – 90 phút. Sau đó, lọc lấy nước thuốc và chia đều ra uống trong ngày.

 ♦ Bài thuốc Đông Y số 2: Đỗ trọng, Ngưu tất, Sinh địa, Bạch thược, Độc hoạt, Phòng phong, Phục linh, Tang ký sinh, Đảng sâm mỗi loại 12g, Cam thảo 6g, Đương quy,  Quế chi, Tần giao,Tế tân mỗi loại 8g. Đem thuốc đi sắc và lấy nước uống. Để bệnh nhanh chóng khỏi, người bệnh nên sử dụng từ 10 đến 15 thang.

Tham khảo thêm bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối tại đây.

4/ Thuốc Đông Y chữa vôi hóa cột sống và viêm đa khớp 

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm tần giao 10g, hoàng cầm 12g, xích linh 10g, phòng phong 10g, đương quy 12g, cam thảo 6g, sinh khương 3 lát, cát căn 16g, quế chi 12g. Đem tất cả các vị thuốc này đi sắc lấy nước và chia làm 3 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình sử dụng thuốc thường từ 2 – 3 tuần. Kiên trì áp dụng thuốc, các triệu chứng của bệnh sẽ được cải thiện.

Ngoài các bài thuốc uống, người bệnh cũng có thể sử dụng các bài thuốc bôi từ Đông Y để chữa bệnh xương khớp. Hiệu quả mà thuốc mang lại không hề thua kém dạng thuốc uống.

Trên đây là những bài thuốc Đông Y chữa bệnh xương khớp được lưu truyền nhiều đời và cho kết quả điều trị khá tốt. Tuy nhiên, để việc điều trị mang lại hiệu quả, người bệnh cần sử dụng kiên trì. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tiến hành thăm khám để được chẩn đoán bệnh. Dựa vào kết quả chẩn đoán mà trong mỗi bài thuốc bác sĩ sẽ gia giảm liều lượng sao cho phù hợp với bệnh tình và thể trạng của bạn.

BTV: Hạ Thiên

→ Xem ngay:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 09:48 - 15/09/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *