Bệnh viêm khớp ăn gì và không nên ăn gì?

Hỏi: Mẹ tôi bị bệnh viêm khớp gối gần 3 tháng nay, đã uống 15 ngày thuốc Tây y nhưng bệnh không thấy tiến triển gì. Tôi nghe nói bệnh khớp thuốc tây không chữa khỏi được. Vậy có thể cho tôi biết có bài thuốc nam nào chữa được bệnh này không? Và trong quá trình điều trị, mẹ tôi nên ăn những gì và kiêng ăn những gì? (Kim Thoa – Quảng Bình)
BỆNH VIÊM KHỚP CHỮA BẰNG THUỐC TÂY CÓ KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?
Bệnh viêm khớp có chữa bằng thuốc tây được không?


Chào bạn!
Bệnh viêm xương khớp diễn ra phổ biến nhất ở những người cao tuổi. Những người trẻ tuổi hơn đôi khi cũng mắc viêm xương khớp, chủ yếu là từ các thương tích ở khớp.
Bệnh viem khop thường diễn tiến rất âm thầm đôi khi bạn có thể cảm thấy đau nhẹ ở các khớp nhưng chưa để ý đến nó. Bệnh thường do các nguyên nhân dưới đây:

– Thừa cân: việc này dẫn đến các khớp bị đè nén lâu ngày gây viêm khớp

– Tuổi già: tuổi cang cao các xương càng bị lão hóa theo và gây ra các bệnh về xương khớp
– Thương tích khớp: một vài chấn thương ở khớp lâu ngày không được chữa trị cũng có thể hình thành bệnh.
– Các khớp hình thành không đúng
– Dị tật di truyền trong sụn khớp
– Đè nén các khớp do một số công việc khuân vác nặng nhọc hoặc chơi thể thao.
Để điều trị bệnh viêm khớp trước tiên mẹ bạn cần xác định lại nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu là căn bệnh tự miễn thì bệnh không thể chữa trị triệt để. Còn nếu do các nguyên nhân khác thì mẹ bạn cần kiên trì sử dụng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu để phục hổi vận động chức năng

– Chế độ ăn uống: nếu bị viêm khớp thì việc lựa chọn thức ăn hằng ngày có thể tác động đến chất lượng sống của bạn nên lưu ý điều tiết chế độ ăn những khẩu phần ăn hợp lý thì dễ đưa thức ăn bạn ưa thích mà vẫn có lợi cho sức khoẻ .Không có loại thức ăn đơn thuần nào cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vì vậy cần đa dạng hóa thức ăn bằng cách dùng trái cây và rau quả mới, các loại ngũ cốc và bánh mì từ nhiều loại ngũ cốc, các loại đậu khô. Hãy dùng ít nhất vài khẩu phần mỗi ngày loại ngũ cốc còn nguyên chưa tinh chế để đảm bảo chất xơ. Ăn đủ trái cây, rau quả để cung cấp đủ lượng vitamin, muối khoáng và chất sợi. Đối với nhóm thức ăn có nguồn gốc từ động vật như thịt, thịt gia cầm và cá thì nên chọn thịt nạc và thịt gia cầm bỏ đi phần da rồi chế biến không thêm mỡ để duy trì lượng calo cho phép. Không nên ăn quá 4 quả trứng trong một tuần vì chúng chứa nhiều cholesteron. Bên cạnh đó tùy theo từng bệnh khớp cụ thể mà có chế độ dinh dưỡng cho phù hợp, ví dụ như bệnh gout thì không nên ăn tôm, cua, đồ biển và đạm quá nhiều dễ gây rối loạn chuyển hóa làm cho cơn đau xuất hiện ngày càng tăng.
Tuy vậy, điểm quan trọng mấu chốt vẫn là đi khám bác chuyên khoa để được xác định rõ bệnh, mức độ, giai đoạn, tính chất, từ đó sẽ có phương pháp điều trị chuyên nghiệp.
Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:25 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *